Áp lực công việc và 5 cách để “sống hòa bình” với nó! – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Áp lực công việc và 5 cách để “sống hòa bình” với nó! – Những thất bại ngoài dự kiến, những cuộc “chạy đua” với các dự án, và thậm chí là trong lúc tận hưởng các kỳ nghỉ, chúng ta vẫn cảm thấy căng não.

sc3a1ch 4

Áp lực công việc và 5 cách để “sống hòa bình” với nó!

Sau đây là một số điều đủ sức làm để chú trọng và kiểm soát năng con số hiệu quả hơn, theo Harvard Business Review:hành trình làm việc thường là một vòng quay giữa nhiều trạng thái: ổn định – khi chúng ta cảm thấy kiểm soát tốt tốc độ và khối con số công việc, cao điểm – lúc chúng ta bị công việc khiến cho quá tải. Duy trì sự chú trọng và cai quảng năng lượng hết sức quan trọng khi chúng ta gặp stress công việc.

1. Chấp nhận môi trường

Khi khó khăn xảy đến, thật đơn giản để chống cự lại sự thật rằng nó đang diễn ra. Chúng ta thường ước ao những điều như “mọi thứ trở lại như cũ”, “được thoải mái giống như đang trong kỳ nghỉ mình vừa tận hưởng phương thức đó không lâu”… Tuy nhiên, bằng cách thức chối bỏ hiện tại, chúng ta vừa mới tự trút cạn năng con số của chính mìnhvì thế, khi gặp căng thẳng công việc, cấp độ chống đối lại hoàn cảnh càng cao, chúng ta càng đánh mất nhiều năng số lượng.

Chấp nhận không có nghĩa là nhượng bộ, khuất phục nơi. Ngược lại, nó có nghĩa là nắm bắt, thấu hiểu được thực tiễn đã diễn ra để đủ nội lực đưa ra hành động rõ ràng.

2. Quan sát và gọi tên những cảm xúc

Sự chấp nhận nơi trở nên khó khăn vì những suy tư tiêu cực như “Tôi đã không làm việc tốt”, “Tôi không biết mình có thể hoàn thành mọi thứ hay không”, “Tôi cảm thấy như đã thất bại cả ở gia đình và ngành làm việc”… thường chiếm ưu thế.

David Rock – Giám đốc Viện NeuroLeadership – gợi ý trong quyển sách Your Brain at Workcủa mình rằng, thay vì phủ nhận hoặc tìm cách thức đẩy lùi cảm xúc, việc gọi tên cho chúng là cách thức tiếp cận hiệu quả hơn.

“Những người thành đạt nhất có khả năng giữ được bình tĩnh khi gặp sự kích thích cao độ, một phần là vì họ có khả năng “dán nhãn” cho những tình trạng cảm xúc của mình”, ông nói.

Lần tới, khi gặp căng thẳng, hoặc nếm trải một thất bại trong công việc, hãy quan sát suy tư và cảm xúc của mình, rồi tìm một từ để gọi tên nó ra, như “căng thẳng”, “lo lắng”, “áp lực”… nghiên cứu của Rock cho thấy, bằng phương thức sử dụng chỉ một hoặc 2 từ để diễn tả điều đã xảy ra, bạn đủ nội lực làm giảm sự click thích của “hệ thống chiến đấu” trong não, thay vào đó là click thích vùng trí não chịu trách nhiệm về kỹ xảo điều hành, giải quyết vấn đề.

ĐỪNG BỎ QUA: Cuộc sống rất giống cuộc đời – Giải tỏa áp lực

3. Tỉnh táo khi đưa ra lựa chọn

Chấp nhận nơi và “dán nhãn” cảm xúc đủ sức giúp sử dụng giảm cảm giác lo lắng khi gặp áp lực công việc. Điều này rất quan trọng, như một phân tích của Đại học Pittsburgh cho thấy, sự lo lắng thúc đẩy trực tiếp đến khả năng nhận thức của chúng ta, đặc biệt là đối với những lĩnh vực, vấn đề cần phải đưa ra quyết định đúng đắn.

Đừng để bị rơi vào trạng thái trở thành nạn nhân, nghĩa là tin rằng mình không thể kiểm soát được bất kỳ một lựa chọn nào. Thay vào đó, hãy thận trọng hơn trong việc review những sự ưu tiên, dù nan giải cũng phải đưa ra các quyết định mang tính đánh đổi, kết hợp với việc tự kiểm soát những thứ trong tầm tay. Chẳng hạn, hãy hỏi chính mình:

– 1 – 2 điều đặc biệt cần thiết trong hôm nay là gì?
– Tôi đủ sức làm điều gì đó để sạc lại năng lượng cho mình, như đi ngủ sớm một đêm nào đó trong tuần này, nghe những bài hát yêu thích…?
– Có ai đó hoặc điều gì đó mà tôi phải nói “Không” trong khoảng thời gian này?

5 cách để

4. Trao đổi với đồng nghiệp hoặc những người thân thiết

Khi cảm thấy bị quá đăng công việc, hãy dừng lại và tự hỏi nhìn thấy bạn có cần trao đổi lại về thời hạn một phần việc nào đó, thiết lập những giới hạn chặt chẽ hơn, hoặc yêu cầu thêm sự giúp đỡ hay không:

– Trao đổi lại về thời hạn: Nếu gặp vấn đề vì thời hạn giải quyết một phần việc nào đó quá gấp gáp, hãy báo lại với đồng nghiệp về thời hạn hợp lý hơn hoặc cùng thỏa thuận lại với nhau. Và hãy giữ uy tín bằng phương thức thực hiện đúng những điều mình nói.

– Đặt ra những giới hạn chặt chẽ hơn: Những giới hạn của chúng ta cần phải không giống nhau trong giai đoạn công việc căng não. Hãy để những người khác (cả những người liên quan đến công việc hoặc cuộc sống cá nhân) biết khi nào bạn đủ nội lực nói “Có” và khi nào bạn phải nói “Không”, để họ ý thức rõ hơn về những giới hạn của bạn.

– Yêu cầu sự hỗ trợ: Nhiều người trong chúng ta tự hào rằng mình có nang lực tự lập cao, không cần sử dụng phiền mọi người. Đây là phẩm chất hào hứng, nhưng vẫn có những lúc chúng ta cần sự hướng dẫnđối với các công việc ở nhà, hãy nhờ sự giúp đỡ của người nhà, đồng thời chia sẻ gánh nặng công việc bớt cho đồng nghiệp bằng cách ủy thác hoặc làm việc cùng nhau, chứ không tự mình làm hết mọi thứ.

5. Tự yêu thương mình

Annie McKee – tác giả cuốn How to Be Happy at Work và đồng tác giả một số quyển sách về trí giỏi cảm xúc nói như thế này về lòng từ bi, sự tự yêu thương bản thân mình (self-compassion): “Nếu bạn thực sự muốn đối phó với áp lực, hãy ngưng việc cố gắng trở thành một anh hùng và bắt đầu tập trung đến chính mình”.

Để thực sự tự yêu thương mình, đặc biệt là trong giai đoạn gặp stress trong công việc, hãy chấp nhận nơi bằng cách thức thấu hiểu nó với sự nhận thức và từ bi, quan sát và “dán nhãn” cho những cảm xúc (chứ không ngăn chặn hoặc chối bỏ chúng), tỉnh táo khi đưa ra lựa chọn, trao đổi với đồng nghiệp hoặc những người thân thiết, và yêu cầu sự hướng dẫn khi cần kíp.

Tổng kết

Thực hành những phương thức này, bạn sẽ trải qua “cơn khủng hoảng” tiếp theo một cách không khó khăn và sống “hòa bình” hơn với cái gọi là stress. ATPbook còn rất nhiều tài liệu về sách kinh doanh, tâm lý nếu bạn đọc quan tâm hãy để lại email trong phần comment nhé! Chúc các bạn có những phút giây thư giản.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...