Bí quyết cải thiện trí nhớ từ các nhà vô địch trí nhớ trên thế giới – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Không phải ai cũng đủ sức trở thành một nhà vô địch trí nhớ. Nhưng nếu tất cả người xung quanh sử dụng kỹ thuật này thì tôi chắc chắn rằng họ có thể thay đổi đáng kể cấp độ trí nhớ mà họ đã có.

sc3a1ch 105

Bí quyết cải thiện trí nhớ từ các nhà vô địch trí nhớ trên thế giới

Ngày nay, phương pháp của ông vẫn được coi là một trong số các phương pháp yêu thích của những vận động viên gia nhập giải đấu Vô địch thế giới về Trí nhớ. Đáng chú ý là theo một phân tích mới đây tải trên tạp chí Neuron, phương pháp này có thể mang lại nhiều ưu điểm cho tất cả những ai. Trên thực tiễn, chỉ cần thực hiện hàng ngày các buổi huấn luyện kéo dài 30 phút này, thì chỉ sau vài tuần, bạn sẽ cảm nhận được sự ảnh hưởng tích cực đến bộ não của bạn.Cáchđây hơn 2000 năm, nhà thơ Hy Lạp cổ đại tên là Simonides of Ceos đã lớn mạnh một chiến lược cải thiện trí nhớ nổi tiếng, được ví như là mở một “cung điện ký ức”.

“Không chỉ riêng bạn mới có thể thay đổi hành vi của mình, hành trình huấn luyện cũng có thể gầy dựng một mô hình liên kết của não bộ tương tự như những vận động viên trí nhớ tài năng”, tác giả Martin Dresler, trợ lý giáo sư về khoa học thần kinh nhận thức tại Trung tâm Y tế Đại học Radboud san sẻ.

Bí quyết cải thiện trí nhớ đáng kể từ các nhà vô địch trí nhớ trên thế giới

mục đích của một buổi huấn luyện là để ghi nhớ một mục lục các từ. Cụ thể đó là bạn hãy đi bộ chung quanh một địa điểm quen thuộc như nhà bếp hoặc phòng ngủ và tưởng tượng đặt các vật thể sống động đại diện cho các từ với các địa điểm cụ thể. Một ví dụ đưa ra đó là, những đồ vật càng kỳ lạ thì bạn sẽ ghi nhớ một cách thức hay hơn.

ví dụ, nếu bạn phải nhớ từ “mặt trời”, hãy tưởng tượng một mặt trời bé nhỏ trên lò sưởi. Để nhớ “bóng đá”, bạn đủ sức dán ảnh của các cầu thủ bạn yêu thích trên giá giày.

ĐỪNG BỎ QUA: Bí quyết sáng tạo – Đào tạo não bộ để trở thành người sáng tạo 

Sau đó, bạn truy hồi danh mục các từ bằng phương thức ghi nhớ theo các bước như trên. Hãy thực hành phương pháp này theo thời gian, kết quả bạn đạt được sẽ là một bộ nhớ mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.

Đồng tác giả Boris Konrad, một nhà thần kinh học tại Viện Tâm thần học Max Planck, nói: “Không nhất thiết phải quanh quẩn bên trong căn phòng khép kín, bạn đủ nội lực dạo qua một nơi nào đó mà bạn cảm thấy thú vị, và sau đó hãy hình dung gắn một vật ở đó với một sự kiện mà bạn cần nhớ”. Konrad là một vận động viên ghi nhớ, hiện đã xếp thứ 24 trong số những người du nhập giải đấu Vô địch không gian về Trí nhớ.

Theo phân tích cho thấy, tập luyện phương pháp này một cách thức từ từ trong một thời gian sẽ tạo ra các gắn kết trong bộ não giúp refresh trí nhớ, từ đó có thể ảnh hưởng đến gần như mọi khía cạnh cuộc đời của bạn, cho dù bạn đang nói chuyện với khách hàng và phụ thuộc những gì bạn vừa mới đọc để chứng tỏ chuyên môn , hay kể một câu chuyện một cách thức chi tiết cho bạn bè của bạn về đồ ăn thức uống.

Một nghiên cứu được thực hiện với 23 trong số 50 vận động viên trí nhớ trên không gian. Cụ thể đó là trong vòng 20 phút họ phải nhớ lại 72 danh từ ngẫu nhiên. Thật ngạc nhiên, những chuyên gia trí nhớ hầu hết nhớ được 71 hoặc 72 từ.

Trái lại, với một nhóm người có độ tuổi ngang bằng với những vận động viên ở trên và không được đào tạo về giải pháp luyện trí nhớ, họ chỉ nhớ được 26 từ. Tuy nhiên, sau 6 tuần tập luyện hàng ngày trong 30 phút, họ vừa mới nhớ được gấp đôi số từ lúc bạn đầu, thậm chí ghi nhớ được 62 từ trong mục lục 72.

Một điều ấn tượng hơn đó là sau bốn tháng nữa mà không được đào tạo, các thành viên trong nhóm luôn luôn có thể nhớ lại trung bình 48 trong 72 từ đã cho, hay hơn rất nhiều so với những gì họ đang làm ban đầu.

“Một khi bạn đang quen thuộc với những giải pháp này và biết cách áp dụng chúng, bạn có thể duy trì hiệu suất cao của mình mà không cần đào tạo thêm nữa”, Dresler nói.

Khi các nhà phân tích quét não của nhóm kiểm soát, họ nhận ra rằng chỉ sau sáu tuần huấn luyện, bộ não phát triển các kết nối giống như các vận động viên trí nhớ. Họ gọi đây là hiệu ứng “phụ thuộc vào hoạt động”.

Bạn chuyển biến những gì bạn muốn nhớ vào một cái gì đó dễ tiếp cận hơn. Và với thời gian và thực hành, bộ não của bạn sẽ thích ứng với điều kiện đó.Họ tin rằng kỹ thuật này rất hiệu quả vì não anh ta vừa mới rất thông minh trong việc ghi nhớ thông tin thị giác. Để đặt những điều bạn muốn nhớ trong một ngữ cảnh xã hội, bạn phải kết hợp nhiều phần của não bộ.

“Nó không chỉ sử dụng cho dung số lượng bộ nhớ của bạn lớn hơn, mà hơn nữa bạn còn đủ sức sử dụng với một dạng bộ nhớ khác”, Konrad nói.

Tổng kết

“Không phải ai cũng có thể trở thành một nhà vô địch trí nhớ. Nhưng nếu tất cả người khác làm kỹ thuật này thì tôi dĩ nhiên rằng họ đủ sức cải thiện đáng kể khả năng trí nhớ mà họ đã có”.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Những Địa Điểm Buffet Sang Trọng Không Thể Bỏ Lỡ ​Những cơ hội thưởng thức ẩm thực tại các nhà hàng buffet sang trọng trong tháng đang đến gần bạn. Nếu bạn là người yêu thích đặc sản và không muốn bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm tại những nhà hàng hàng đầu, hãy cùng...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...