Bí quyết sáng tạo – Đào tạo não bộ để trở thành người sáng tạo – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Bí quyết sáng tạo – Đào tạo não bộ để trở thành người sáng tạo – Hãy có cái tôi, nhưng đừng để cái tôi quá lớn. Cùng ATPbook khám phá với những bí quyết dưới đây nhé!

sc3a1ch 102

Bí quyết sáng tạo – Đào tạo não bộ để trở thành người sáng tạo

Nghĩ về những điều đó thường sử dụng người xung quanh bỏ qua một điều quan trọng: Đâu là tiến trình suy nghĩ họ đang trải qua để dẫn đến sự đổi mới sáng tạo ? Chúng ta đều vậy, ai cũng đã nghe nhiều và biết, thậm chí bị thúc giục phải đổi mới sáng tạo, nhưng làm thế nào để đạt được điều đó không phải thứ người khác đều biết.Khi nghĩ về một người sáng tạo, thứ mà chúng ta quan tâm vào là những thành tựu của họ: làm sao mà họ đã thay đổi cả nghề công nghiệp, hoặc lĩnh vực bán hàng truyền thống của mình? Ý tưởng hào hứng của họ đã phá vỡ những định kiến gì? Phạm vi và tác động từ những sáng tạo của họ lớn cỡ nào?

làm sao để đào tạo trí não, giúp bạn trở thành một người đổi mới sáng tạo?

Victor Poirier là một giáo sư tại Viện phân tích tìm tòi và Sáng tạo thuộc Đại học South Florida. Trong một bài báo khoa học hợp tác với 9 đồng nghiệp của mình, Poirier đã tiết lộ con đường suy nghĩ mà ông cho rằng, nó dẫn một số người đến cái đích của sự sáng tạo và đổi mới.

Bài báo cho rằng đổi mới sáng tạo không tự nhiên mà có. Nó là kết quả của một chuỗi các bước, và những người sáng tạo đều có những điểm chung nhất định. tuyệt vời hơn, ông nói mỗi một mình trong số chúng ta đều ít nhiều sở hữu các phẩm chất này – mặc dù mức độ có thể khác nhau.

Công trình nghiên cứu của giáo sư Poirier đã nhìn thấy xét những đặc điểm ấy, và chỉ cho tất cả chúng ta cách “đánh thức” những phẩm chất bên trong mình. Nói một cách thức khácphân tích này của ông sẽ làm bạn giải phóng toàn bộ con người sáng tạo thiên bẩm bên trong mình.

Vậy ngay bây giờ, theo giáo sư Poirier chúng ta đủ nội lực sử dụng gì để đào tạo não bộ trở nên sáng tạo hơn?

1. Đừng chờ đợi những khoảnh khắc xuất thần, hãy chủ động tạo ra chúng

Những người sáng tạo không chờ đón những khoảnh khắc và ý nghĩ xuất thần tự đến. Thay vào đó, họ sử dụng theo 5 bước dưới đây:

1. tìm kiếm và duy trì niềm cảm hứng

2. Sáng tạo

3. Tạo động lực

4. Có tinh thần khởi nghiệp

5. Đổi mới

ĐỪNG BỎ QUA: Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo – Review sách hay

Cảm hứng đủ nội lực được tìm thấy sau khi bạn đã làm một số việc cụ thể, đó là niềm cảm hứng có hệ thống và được dẫn dắt. Nhưng cảm hứng cũng có thể tự phát, mặc dù nó thường xuất hiện sau khi chúng ta suy ngẫm, rà soát và tự hỏi việc này việc kia có tạo cảm hứng cho chúng ta sử dụng việc tốt không?

Bí quyết đào tạo não bộ để trở thành người sáng tạo

gợi ý khi bạn bối rối trong khi tìm giải pháp cho một vấn đề mà bạn gặp phải với công việc, giả sử như việc sắp xếp lịch họp cho tổ chức. Lúc này, bạn có một nhóm lớn và phải tìm ra một khoảng thời gian mà tất cả mọi người đều rảnh.

Nếu làm việc một cách thức thủ công, bạn sẽ phải đi hỏi từng người về lịch làm việc của họ, rồi đau não xếp tất cả lại với nhau. Thế nhưng, dù cho tất cả đã được xếp lại, lịch làm việc của mỗi người vẫn bị xung đột vào phút chót.

Bạn nói chuyện với các đồng nghiệp của mình về điều đó. Và sau một vài ngày, bạn sẽ nhận ra rằng giải pháp hay nhất là yêu cầu toàn bộ nhóm làm một phần mềm cai quảng lịch làm việc, chẳng hạn như Slack. Sau đó, phần mềm sẽ đồng bộ hoá lịch của họ lại với nhau để tự động sắp xếp các cuộc họp cho bạn.

Đừng chờ đợi những khoảnh khắc xuất thần, hãy chủ động tạo ra chúng

Trong gợi ý nhỏ này, phương pháp của bạn thực chất không tự nhiên mà có. Bạn đã phải để bộ não của mình “pha” các thông tin với nhau và giải quyết chúng. Sau đó, nó mới dẫn đến sự sáng tạo của bạn và giải pháp về Slack xuất hiện.

Trong bài báo của giáo sư Poirier, sự sáng tạo được diễn dãi là “khả năng suy tư về xã hội theo những cách mới, để đủ sức suy ngẫm từ góc độ rạch ròi, cởi xây dựng và không bị cản trở bởi văn hóa hiện tại”. một số lúc cần thời gian để có được góc nhìn mới , bởi vì tiếp cận quá gần với chủ đề đủ sức cản trở các góc nhìn rạch ròi xuất hiện.

tất nhiên, chỉ có những ý tưởng mới mà không có hành động là điều vô nghĩa. vì thế, bước tiếp theo yêu cầu bạn thực hiện phương pháp và nhìn thấy liệu nó có mang lại giá trị mà bạn nghĩ tốt không. Đó chính là trí não nhà khởi nghiệp, tương tự cách thức một người xác nhận các ý tưởng của họ để nhìn thấy thị trường có chấp nhận nó.

Quay lại ví dụ về sắp xếp lịch họp, giải pháp của bạn là yêu cầu cả nhóm tải xuống và sử dụng ứng dụng Slack. đồng thời, bạn cũng phải đưa nó vào “thị trường” thử nghiệm, nhận phản hồi từ các thành viên và tự đánh giá Slack có giúp bạn tiết kiệm thời gian không.

Nếu các phản hồi tích cực và bạn thấy mình có nhiều thời gian rảnh hơn, phương pháp nhỏ của bạn vừa mới trở thành “sự đổi mới”.

2. Trau dồi những phẩm chất đổi mới sáng tạo

Có một niềm tin phổ rằng sáng tạo là khả năng thiên bẩm mà không phải ai cũng có được. Theo giáo sư Poirier, điều đó không thực sự đúng.

Ông nói: “Hầu như tất cả mọi người đều có những phẩm chất sáng tạo. Chỉ có điều một số người làm chúng, số còn lại thì không. Tôi vừa mới thực hiện nghiên cứu này để khiến người xung quanh nhận thức được những đặc điểm mà họ sở hữu, đánh thức những phẩm chất còn ngủ yên mà họ thậm chí không nhận ra mình đã sở hữu, chứng minh rằng mọi người đều có thể làm những phẩm chất sáng tạo đó”.

Các phẩm chất mà Poirier liệt kê trong nghiên cứu của mình, chúng bao gồm: khả năng suy nghĩ một cách trừu tượng, có kiến thức sâu rộng, sự tò mò, can đảm, sẵn lòng đối mặt với rủi ro, và cuối cùng là không bao giờ hài lòng với hiện tại.

Poirier tin rằng bằng phương thức nuôi dưỡng những phẩm chất này, mà chúng thực sự đều tồn tại trong một cá nhân, là con đường giúp chúng ta có nang lực sáng tạo cao hơn. Poirier và các đồng nghiệp của ông đang lớn mạnh nhiều phương pháp để dạy cho chúng ta để làm điều này.

Cụ thể, nếu bạn phát hiện ra bất kỳ phẩm chất nào trên đây tồn tại trong chính mình mình, bạn hãy nỗ lực tìm ra những thị phạm và tình huống, mà ở đó, những phẩm chất được làm và phát huy.

Ví dụ: nếu bạn nghĩ rằng mình có lòng can đảm và muốn tăng cường nó, bạn đủ nội lực tạo thói quen theo đuổi các dự án hoặc mục đích từ khi bắt đầu đến khi giải quyếtcùng lúc sẵn sàng đối mặt với tất cả các tình huống đủ nội lực, thậm chí là refresh con đường và làm lại từ đầu nếu giải pháp hiện tại của bạn không có kết quả.

Hãy đặt mình vào tình huống, mà ở đó, những phẩm chất đổi mới sáng tạo được làm và phát huy

3. Đẩy mình vào nơi khuyến khích sự đổi mới

Không có gì ngạc nhiên khi môi trường là thành phần đóng vai trò cần kíp trong việc tiến triển các đặc tính sáng tạo mà bạn sở hữu, cùng lúc quyết định cấp độ liên tục mà bạn làm chúng.

Giáo sư Poirier lưu ý: “Nó tựa vào rất nhiều vào nền tảng của bạn, nơi mà bạn lớn lên và những gì bạn đã tiếp xúc. Nếu cha mẹ của bạn rất thông minh, có lẽ bạn sẽ có nhiều phẩm chất sáng tạo hơn, và có cơ hội làm những phẩm chất đó”.

chắc chắn, đến thời điểm hiện tại thì bạn không còn có thể cải thiện môi trường dạy bảo hồi bé của mình được nữa rồi. Nhưng khi trưởng thành, chúng ta cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn gợi ý như những người mà bạn sẽ tiếp xúc hàng ngày xung quanh mình.

đủ nội lực bạn đang nghe đâu đó rằng cộng 5 người mà bạn tốt tiếp xúc nhiều nhất rồi chia đều cho 5 ta sẽ ra được đâu là con người bạn. Ý tưởng này cũng áp dụng cho khía cạnh đổi mới sáng tạo. Khi bạn được bao quanh bởi những người sáng tạo và thường xuyên sáng tạo, bạn cũng sẽ trở thành một người như vậy.

Khi bạn được bao quanh bởi những người sáng tạo và liên tục sáng tạo, bạn cũng sẽ trở thành một người sáng tạo

4. Hãy có cái tôi, nhưng đừng để cái tôi quá lớn

Cái tôi thường bị nhìn nhận một phương thức tiêu cực, bởi vì chúng ta vừa mới nhìn thấy quá nhiều ví dụ về những nhà khởi nghiệp lạc lối chỉ vì cái tôi của họ.

Nhưng giáo sư Poirier tin rằng một cái tôi không quá lớn đủ nội lực hữu ích trong việc gầy dựng sự đổi mới. “Cái tôi khiến cho người xung quanh sử dụng những việc mà họ thường không sử dụnggợi ý, trong một nhóm cá nhân đang nỗ lực giải quyết chủ đề hoặc tạo ra một giải pháp, cái tôi đủ nội lực tác động bạn tập trung nhiều hơn, làm việc cố gắng hơn, để sử dụng hay hơn những người khác bạn”, ông nói.

“Chúng ta chỉ thực sự nỗ lực khi điều đó làm cho chúng ta cảm thấy mình hay hơn và giỏi hơn người khác”. Tuy nhiên, giáo sư Poirier lưu ý rằng có một điểm, mà tại đó cái tôi không còn có ích. “Bạn có thể đi đến một thái cực khác, và nghĩ rằng bạn háo hức trong khi thực sự lại không phải vậy”.

Đổi mới sáng tạo có thể là một phẩm chất bẩm sinh, nhưng nó cũng đủ sức được tạo ra và tập luyện. Thomas Edison vừa mới rèn luyện sự sáng tạo bằng phương thức thử nghiệm tất cả các phương thức giúp ông gầy dựng bóng đèn giống như những ngọn nến treo ngược.

vì vậy, cuối cùng chúng ta cũng đủ sức tự đào tạo mình trở nên sáng tạo, bằng cách thức nuôi dưỡng một số phẩm chất, đồng thời gia nhập vào một hoàn cảnh thúc đẩy điều đó.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...