Câu chuyện kinh doanh kinh điển nên đọc qua một lần trong đời

Câu chuyện kinh doanh kinh điển được truyền tai nhau kể từ năm này qua năm khác. Từ những câu chuyện đó, người làm kinh doanh có thể học được rất nhiều kinh nghiệm từ những người đi trước. Hôm nay, atpbook.vn có chia sẻ một số câu chuyện kinh doanh kinh điển nên đọc qua một lần trong đời.

Hai nhân viên bán hàng

Đây chính là một câu chuyện ngụ ngôn được nhiều người biết đến trong toàn cầu tiếp thị:

Hai doanh nghiệp sản xuất giày cùng cử một người làm sale đi mở rộng thị trường, một người tên là Jackson và một người tên là Banjing. Cùng ngày, hai người họ đến một quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương, ngay khi đến nơi, họ phát hiện rằng người dân địa phương đều đi chân đất và không đi giày! Từ vua đến dân nghèo, từ tu sĩ đến quý bà, không một ai đi giày.

Tối hôm đấy, Jackson gửi email cho ông chủ nói: “Chúa ơi, người dân ở đây không đi giày, ai sẽ mua giày cơ chứ? Ngày hôm sau tôi sẽ quay về”.

Banjing cũng gởi email về trụ sở doanh nghiệp trong nước: “Thật tuyệt vời! Người dân ở đây không đi giày. Tôi quyết định chuyển nhà tới đây và ở lại một thời gian dài!”.

Hai năm sau, toàn bộ mọi người ở đây đều đi giày.

Bài học: nhiều người thường phàn nàn rằng rất khó để mở thị trường mới. Thực tế là thị trường mới đang ở trước mắt bạn, chỉ là bạn làm cách nào phát hiện thấy thị trường này thôi.

Xem thêm SEO TMĐT – BÍ MẬT TĂNG DOANH SỐ 2-3 LẦN TRÊN SÀN TMĐT Sendo, Lazada, Tiki, Adayroi, Voso,…

QUY LUẬT BẤT NGỜ

Vị hoàng đế sáng lập ra nhà Minh cuối năm đấy ra lệnh: Nhân dịp đầu năm lệnh cho mọi nhà phải treo câu đối. Sau đấy hoàng đế thân hành đi thăm xem dân tình treo câu đối như thế nào. Có một cửa hàng bán hàng thịt heo may mắn được thiên tử thân hành viết câu đối cho cửa hàng để thu hút khách: “Đôi tay mở cửa sinh tử. Một nhát chặt đứt thị phi”. Chủ cửa hàng ngay lập tức cho khắc câu đối đấy của thánh hoàng ở hai bên cửa hàng.

Người dân khắp nơi kháo nhau về cửa hàng thịt được nhà vua ban tặng câu đối, họ cho rằng thịt heo ở đây chất lượng tốt, đến thiên tử cũng phải thích nên kéo đến mua nườm nượp. Khéo dùng danh người làm nổi hàng hóa của mình là một bí quyết tạo ra sự bất ngờ dễ mang lại thành công.

Người ăn xin mù

Câu chuyện 1: Người ăn xin mù
Câu chuyện 1: Người ăn xin mù

Có một người đàn ông mù sống giữa một thành phố náo nhiệt, bận rộn. Người phái mạnh ấy đang từng ngày kiếm sống chỉ với một dòng chữ: “Tôi bị mù, làm ơn giúp đỡ”.
Ông cũng nhận được một số sự sharenhưng thực sự số tiền ấy quá ít, thậm chí có ngày chỉ đủ mua 1 ổ bánh mì.
Đến một ngày, có một cô nàng đi ngang qua và nhìn thấy người mù già cả với chiếc cốc rỗng, cô ta quay lại. Cô lập tức viết gì đấy lên mặt sau tấm bảng của ông rồi đặt tấm bảng xuống và bỏ đi. Từ đó ông nhận được nhiều tiền hơn, nhiều sự chia sẻ hơn.
Ngày mai cô nàng quay lại, ông già sờ vào đôi giày của cô và nhận ra. Ông hỏi: “Cô đã viết gì vậy?” cô gái trả lời: Tôi vẫn viết như vậy, chỉ là từ ngữ khác đi thôi! cô gái đã viết: “Hôm nay là một ngày đẹp trời, và tôi không nhìn thấy nó.”

Bài học rút ra: nhiều lúc chỉ cần chọn lựa ngôn ngữ truyền thông marketing thích hợp, bạn đã có thể liên kết chặt chẽ và thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

Xem thêm Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh đúng cách và hiệu quả nhất hiện nay

Kinh doanh giày


Câu chuyện 3: bán hàng giày

Chuyện kể rằng có hai hãng sản xuất giày nọ đang cạnh tranh với nhau, họ cử các nhân sự của mình đến Châu Phi để thăm dò thị trường và tìm kiếm thời cơ mở rộng bán hàng của mình ở đây.

Ở công ty thứ nhất: Anh nhân viên sau khi xem xét kỹ tình hình và báo lại về công ty mình rằng “Người dân ở đây chỉ đi chân đất, có thể nếu chúng ta phát triển kinh doanh ở đây sẽ không hiệu quả, không phát triển được”.

Công ty thứ hai: Anh nhân sự công ty còn lại thì báo tin về xưởng sản xuất của mình rằng “Chúng ta cần nhanh chóng phát triển kinh doanh tại đây, nơi này thật lý tưởng để kinh doanh giày bởi người dân ở đây chưa ai có giày dép để mang”.
Cuối cùng, sau khi doanh nghiệp thứ hai cài đặt toàn bộ kế hoạch phát triển thị trường ở Châu Phi thì gặt hái được rất nhiều dấu ấn.

Xem thêm Tổng hợp 15 cuốn sách hay về kinh tế

Bài học rút ra: Mỗi tình huống, hoàn cảnh đều ẩn chứa thuận lợi và phức tạpdoanh nhân giỏi là người nhìn thấy thuận lợi trong phức tạp và biết cách tận dụng nó.

Nguồn tổng hợp 

Phong cách làm việc là gì? Phong cách làm việc tốt mang lại những lợi ích gì?

11/03/2020

Các cách giao tiếp tốt trong cuộc sống giúp mọi việc trở nên nhẹ nhàng hơn

11/03/2020