Chìa khóa thành công cho startup: Đừng viết kế hoạch kinh doanh quá sớm – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Chìa khóa thành công cho startup – Mới đây, một nghiên cứu trên 1.000 người khởi nghiệp và startup của họ trong 6 năm đang chỉ ra, những một mình vạch chiến lược bán hàng nghiêm túc ngay từ giai đoạn đầu sẽ có cơ hội sự phát triển cao hơn 16% đối với những người không lập kế hoạch.

sc3a1ch 128

Chìa khóa thành công cho startup: Đừng viết kế hoạch kinh doanh quá sớm

Với một startup, việc lập chiến lược sold dường như là một ý tưởng tốt, vì nó sẽ làm trả lời những câu hỏi cơ bản như: “Chúng ta xuất phát từ đâu?”, “Chúng ta muốn đi đến đâu?”, hay “Làm thế nào để đến được kênh đó?”. Một plan tốt sẽ làm viết ra những chi tiết của việc sold, lịch trình hành động và làm vững chắc mối liên hệ giữa hành động cũng như kết quả của một công ty mới.

Một cuộc phân tích do Viện bán hàng của Đại học Edinburgh và Đại học RWTH Aachen hợp tác đã tiến hành quan sát trên 1.000 người khởi nghiệp và các startup của họ trong thời gian 6 năm. Theo đó, những nhà bán hàng thể hiện rõ tầm nhìn của họ bằng cách viết ra kế hoạch kinh doanh nghiêm túc ngay từ giai đoạn đầu sẽ có cơ hội sự phát triển cao hơn 16% đối với những người không lập kế hoạch.

Thế nhưng, chìa khóa thật sự mang đến thành đạt trong kinh doanh là sự linh hoạt và phản ứng kịp thời trước cơ hội. Các nhà kinh doanh khởi nghiệp thường phải tự điều chỉnh công việc sold khi nhận ra rằng, thành phẩm hoặc dịch vụ của họ thật ra hợp lý hơn với một đối tượng không giống so với hình dung ban đầu. Vì những thực tiễn như vậy, nên các plan bán hàng được vạch ra lúc đầu thường trông giống như một câu chuyện hư cấu.

Lập chiến lược cũng mất nhiều thời gian – đây cũng là thời gian đủ nội lực dành để review cơ hội. Và, còn một hiểm họa tiềm ẩn khác: chiến lược này đủ nội lực “nhốt” nhà khởi nghiệp trong một cảm giác an toàn giả tạo, ngăn không cho họ nhìn thấy cơ hội thật sự mà thay vào đó là một cơ hội trong tưởng tượng.

Chìa khóa thành công cho startup: Đừng viết kế hoạch kinh doanh quá sớm

Nhóm nghiên cứu cũng đang tư duy sâu hơn về thời điểm lập kế hoạch để đúc kết lời khuyên thực tiễn dành cho các nhà khởi nghiệp. Họ thấy rằng, những doanh nhân thành đạt nhất là những người lập kế hoạch sold trong khoảng thời gian giữa 6 đến 12 tháng sau khi quyết định bán hàng. Lập chiến lược trong khung thời gian này sử dụng gia tăng xác suất thành đạtnang lực sống còn của công ty khởi nghiệp lên 8%. Nhưng nếu viết chiến lược sớm hơn hoặc trễ hơn thì không tạo hình hưởng không giống biệt nào đối với sự thành đạt trong tương lai.

Khoảng thời gian tối ưu để đầu tư cho một chiến lược là 3 tháng và điều này đủ nội lực gia tăng cơ hội thành công của doanh nghiệp lên 12%. Dành nhiều thời gian hơn cũng không hiệu quả, phần lớn là do thông tin được sử dụng cho plan vừa mới mất giá trị. Dành quá ít thời gian để vạch kế hoạch thì thành quả cũng không hay. Nếu chọn giữa việc viết một cách fast chóng và không viết plan thì hay hơn không nên vạch.

Thời điểm lập kế hoạch thật sự có ảnh hưởng. Lên chiến lược song song với những hoạt động ban đầu như dựng lại thị trường hoặc thu thập thông tin về đối thủ cạnh tranh không làm tăng thêm cơ hội sự phát triển của doanh nghiệp. Tương tự là trường hợp lập kế hoạch khi đang thuê nhân sự hoặc nhận vốn đầu tư bên ngoài. Thực ra, nếu lên kế hoạch trong lúc diễn ra những hoạt động này, nhà khởi nghiệp có ít cơ hội sống còn hơn đối với các công ty không lập plan.

Thời điểm thuận lợi nhất để viết chiến lược bán hàng là lúc mà nhà khởi nghiệp vừa mới đối thoại với đối tuợngchuẩn bị để thành phẩm sẵn sàng ra mắt thị trường và vừa mới nghĩ về các hoạt động quảng cáo, khuyến mãi. Dành thời gian để viết kế hoạch song song với các hoạt động này làm tăng cơ hội thành đạt của một startup lên 27%. Một chiến lược có kết quả cần thể hiện chi tiết về cơ hội kinh doanhđối tuợng là ai, lý do đối thủ cạnh tranh lại đáng sợ, cách thức vận hành và kiếm tiền của doanh nghiệp.

đúc kết lại, lời khuyên dành cho các nhà khởi nghiệp là không nên lập plan kinh doanh quá sớm, đừng mất quá nhiều thời gian và phải bảo đảm rằng, việc lập chiến lược được tiến hành đồng thời với những hoạt động thực sự đủ nội lực thúc đẩy doanh nghiệp tiến về phía trước.

Tổng kết

Lời khuyên này không chỉ dành cho các nhà khởi nghiệp mà còn dành cho nhà quản lý trong những tổ chức lớn, những người cần lập chiến lược trong các tình huống giống như startup, khi mà thông tin luôn luôn còn thiếu và hoàn cảnh kinh doanh thì không hiển nhiên.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Những Địa Điểm Buffet Sang Trọng Không Thể Bỏ Lỡ ​Những cơ hội thưởng thức ẩm thực tại các nhà hàng buffet sang trọng trong tháng đang đến gần bạn. Nếu bạn là người yêu thích đặc sản và không muốn bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm tại những nhà hàng hàng đầu, hãy cùng...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...