Chia sẻ của Mr Lê Nam VietMoz về mối quan hệ giữa SEO và thương mại điện tử

Mô tả: Mr Lê Nam đã có những chia sẻ thẳng thắn về mối quan hệ giữa SEO và thương mại điện tử. Theo anh, làm TMĐT mà không có SEO là đang há miệng chờ sung. 

Thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam. Đã có rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đầu tư vào thương mại điện tử, đẩy sản phẩm lên các sàn mua bán online này. Sự phát triển của thương mại điện tử đã kéo theo sự phát triển về SEO TMĐT. Chia sẻ về vấn đề này, MR Lê Nam – CEO trung tâm SEO VietMoz đã có những chia sẻ hết sức thú vị: “làm TMĐT mà thiếu SEO thì khác nào há miệng mà chờ sung”. 

Doanh nghiệp làm thương mại điện tử thì không thể không làm SEO

Chào anh, với 11 năm kinh nghiệm làm SEO, anh có đánh giá thế nào về việc SEO đang HOT trở lại trong thời gian gần đây?

Trong 5 năm trở lại đây, theo thống kê của Google Trends thì sự quan tâm của thị trường với SEO chưa bao giờ giảm. Tuy nhiên, sau khi Covid 19 được kiểm soát, nhu cầu của người dùng đã có một số thay đổi. Đặc biệt là nhu cầu mua hàng online. Chính vì thế, sử dụng các công cụ tìm kiếm để tiếp cận khách hàng đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Theo anh, doanh nghiệp có ngân sách hạn hẹn có thể làm gì trong “cuộc chiến” SEO?

Những doanh nghiệp có ngân sách thấp sẽ gặp khó khăn khi đua top với các từ khóa HOT, có độ cạnh tranh cao. Tuy nhiên, những từ khóa ngạch với mức độ cạnh tranh thấp thì sẽ dễ dàng hơn. Vì thế, doanh nghiệp có thể tập trung đầu tư vào các nhóm từ khóa này.

Mr Lê Nam đã có những chia sẻ thẳng thắn về SEO và TMĐT

Đơn giản hơn nữa thì doanh nghiệp có thể đầu tư 1 nhân viên phụ trách phát triển, xây dựng nội dung cho website và các trang mạng xã hội. Trong quá trình đó, hãy tăng sự nhận diện cho web bằng cách nhắc tới website. Điều này cũng giúp website có được thứ hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm online. 

Anh đã từng chia sẻ: “làm thương mại điện tử mà không làm SEO thì như há miệng chờ sung”. Anh có thể giải thích câu nói này và chia sẻ một số giải pháp cho doanh nghiệp được không?

Như bạn đã thấy, nhu cầu mua sắm của người dân trên internet đang tăng nhanh. Và trước khi mua hàng hóa, dịch vụ, nhiều người có thói quen tìm kiếm trên các trang tìm kiếm online. Bởi vậy, nếu không làm SEO, sẽ rất khó để website thương mại điện tử có lượt khách hàng truy cập tự nhiên giữa hàng loạt đối thủ cạnh tranh. Vì thế, tôi mới nói rằng thương mại điện tử mà không có SEO thì như há miệng chờ sung. 

Theo Mr Lê Nam: Làm SEO giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng

Các sàn thương mại điện tử lớn đang có một lượng lớn khách hàng truy cập từ các công cụ tìm kiếm. Như shopee có 27,64% truy cập mỗi tháng, tiki có hơn 17% và Sendo có 20%. Đây đều là các website có hàng trăm triệu lượt truy cập mỗi tháng. Vì thế, lượng khách hàng từ công cụ tìm kiếm là rất lớn. 

Làm SEO tốt sẽ giúp bạn tiếp cận được một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Và tất nhiên, nếu không làm SEO, bạn sẽ mất đi lượng khách hàng này. Đó là điều chắc chắn. 

Những người mới có lợi thế nào trong cuộc chiến SEO?

Các thuật toán, công cụ SEO đang thay đổi liên tục. Để có thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm, người làm SEO phải không ngừng cập nhật, học hỏi. Đây cũng là lợi thế duy nhất của người mới, đó là có kiến thức và quy trình mới nhất.

Để làm SEO, những người mới có thể bắt đầu bằng việc nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng. Hãy tập trung vào việc xây dựng nội dung sao cho phù hợp với nhu cầu của người tìm kiếm, có giá trị với họ. Ngoài ra, hãy kết hợp quảng bá trên các trang mạng xã hội. 

Đồng hành cùng Mr Nam để có những khóa học SEO bài bản nhất

Theo anh, trong nền kinh tế số, SEO có vai trò thế nào?

Công cụ tìm kiếm được đánh giá là “điểm chạm” khi khách hàng mua hàng online. Nếu làm SEO hiệu quả, website thương mại điện tử của doanh nghiệp sẽ tiếp cận được rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Hơn nữa, SEO cũng giúp website, thương hiệu của bạn nổi bật hơn giữa hàng loạt đối thủ cạnh tranh và tiến gần hơn tới người dùng. SEO giúp website của bạn đứng top trên công cụ tìm kiếm và được nhiều khách hàng nhìn thấy, click vào tìm hiểu. 

Tối ưu SEO thành công sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về sản phẩm và khách hàng của mình. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược mới, phù hợp hơn với thị trường, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. 

Năm 2021, anh có dự đoán nào về thị trường Marketing?

SEO vẫn sẽ giữ một vị trí quan trọng trong marketing online và được nhiều doanh nghiệp quan tâm hơn. Vì thế, nhu cầu nhân sự SEO, thuê chuyên gia SEO tư vấn đồng hành cùng doanh nghiệp và việc sử dụng các khóa học đào tạo SEO cũng sẽ tăng cao. Trong tương lai, SEO sẽ ngày càng phát triển và làm một phần không thể thiếu khi doanh nghiệp làm marketing online. 

Cảm ơn anh Lê Nam về những chia sẻ đầy hữu ích trên đây. Chia sẻ của anh đã đem tới cho bạn đọc những thông tin hay, thú vị và có cái nhìn tổng quan nhất về thực trạng SEO trong thời đại kinh tế số hiện nay. Chúc anh luôn thuận lợi và thành công. 

Cười Bể Bụng Với 4 Bộ Truyện Tranh Hài Xuyên Lục Địa

16/07/2020

Những mẫu bánh kem mừng thọ ông, bà đầy ý nghĩa

16/07/2020