Review sách chủ nghĩa Khắc Kỷ – Cách sống của người bản lỉnh

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Chủ nghĩa Khắc Kỷ một cuộc sống đúng nghĩa, một triết lý vững vàng, hướng con người đến một cuộc sống muôn màu và tuyệt diệu hơn. Tác phẩm này mang những ý nghĩa gì đến cho bạn đọc? Qua nội dung sau đây Atpbook.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung hơn về tác phẩm đến bạn đọc nhé!

Giới thiệu chung

Chủ nghĩa Khắc Kỷ 1
Giới thiệu chung

Giới thiệu về sách

Trong quá trình viết cuốn sách chủ nghĩa Khắc Kỷ này, tôi luôn đặt ra trong đầu câu hỏi: nếu như các nhà Khắc kỷ cổ đại đảm nhận việc quan trọng viết một cuốn sách chỉ dẫn cho những người sống ở thế kỷ hai mốt – một cuốn sách chỉ cho chúng ta cách có được một cuộc sống tốt đẹp – thì cuốn sách đấy sẽ như thế nào. Các trang tiếp theo là câu trả lời của tôi cho câu hỏi này” share của tác giả William B.Irvine.

“Chủ nghĩa khắc kỷ” là cuốn sách đưa ra lời khuyên toàn bộ mọi người có thể sống thế nào. Tác giả sẽ là liên quan mang đến cho độc giả lời khuyên của các triết gia Khắc kỷ từ 2000 năm trước. William B.Irvine chú ý đến tính thực tiễn của chủ nghĩa Khắc kỷ vào cuộc sống nên đây hứa hẹn sẽ là cuốn sách mà bạn đọc không được bỏ qua nếu đang tìm kiếm niềm vui, sự bình thản trong đời.

Doanh nghiệp phát hành Thái Hà
Ngày xuất bản 2020-02-02 00:00:00
Kích thước 14.5 x 20.5 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 370
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Công Thương

Giới thiệu về tác giả

Chủ nghĩa Khắc Kỷ 2
Giới thiệu về tác giả

William B.Irvine là giáo sư triết học tại trường học Wright State. Ông là tác giả của nhiều đầu sách bán chạy trong đó có Chủ nghĩa khắc kỷ – phong cách sống bản lĩnh và bình thản, ông cũng có những bài viết được đăng tải trên các tạp chí Huffington Post, Salon, Time. Ông hiện đang sống tại Dayton, bang Ohio, Mỹ.

Review sách chủ nghĩa Khắc Kỷ

Chủ nghĩa Khắc Kỷ 3
Review sách chủ nghĩa Khắc Kỷ

Những triết lí trong tác phẩm chủ nghĩa Khắc Kỷ

Hình dung tiêu cực – nếu như ngày hôm sau không bao giờ tới

Trong chủ nghĩa Khắc Kỷ bất kỳ người thận trọng nào cũng sẽ thường xuyên suy ngẫm về những điều tồi tệ có thể xảy đến với mình, vậy tại sao con người hay suy nghĩ về những điều tồi tệ, mặc dù chúng có khả năng khiến tâm trạng chúng ta mất cân bằng, đầu óc rối tung?

Có một số điều đảm bảo rằng khi ta suy nghĩ về những năng lực tệ nhất có khả năng xảy ra, khi chúng kéo đến, ta cũng đã có biện pháp phòng tránh, hoặc kết quả có ra sao chăng nữa thì nỗi đau này cũng đã được dự báo trước một phần. Tuy nhiên có lẽ, điều tồi tệ nhất mà con người hay nghĩ tới, chủ đạo là cảm xúc không thấy thỏa mãn.

Chúng ta không hạnh phúc Chủ yếu là vì chúng ta không nhất thiết cảm thấy thỏa mãn. Một khi nỗ lực để sở hữu những thứ mình mong muốn, chúng ta thường mất hứng thú với đối tượng mà mình đã sở hữu. Thay vì cảm thấy thỏa mãn, con người lại cảm thấy buồn chán, và để đối phó với vấn đề này, chúng ta tiếp tục hình thành những ham thích mới, thậm chí còn lớn hơn.

Sự lưỡng phân quyền làm chủ – Tôi có thể hay không?

Chúng ta thường xuyên khuyên một ai đấy có thể nhìn nhận và điều chỉnh bản thân họ khi gặp vấn đề trục trặc trong cuộc sống. Nhưng mà, thay đổi bản thân chưa hẳn đã là một lời khuyên đúng đắn hoàn toàn.

Epictetus khuyên chúng ta tìm kiếm sự mãn nguyện bằng cách điều chỉnh chính bản thân mọi người – chính xác hơn là điều chỉnh những mong muốn của mình.

Xét một ví dụ trong chủ nghĩa Khắc Kỷ như nho nhỏ, nếu một anh chàng nọ tham gia một trận cầu lông. Anh ta đã học vững lý thuyết, đã thực hành cực kì nhiều và vào khoảng thời gian thời gian đó càng ngày bạn đánh cầu càng lên tay. Tuy nhiên trong trận đấu, anh ta thua, một tỷ số sát nút. Hẳn anh có những suy nghĩ kiểu: “Giá như tôi tập chăm hơn nữa? Cuối cùng, mặt tôi tuy bình thản nhưng lệ đổ trong tim.

Thuyết vận mệnh – Quá khứ, hiện tại, tương lai

Chúng ta có khả năng chia cuộc sống ra làm ba khoảng thời gian: quá khứ, hiện tại và tương lai. Các nhà Khắc Kỷ cũng chỉ ra có các thuyết vận mệnh tương ứng, tuy nhiên họ chỉ tin vào thuyết vận mệnh quá khứ và hiện tại. Các nhà Khắc kỷ cho rằng, quá khứ và hiện tại là điều không thể thay đổi, còn tương lai thì tác động của hiện tại và quá khứ. Họ không phải là những người ngồi bó chân, bó tay, cảm khái rằng mọi chuyện tự xảy ra theo ý trời, ngược lại họ còn rất mạnh mẽ tìm kiếm những việc có thể ảnh hưởng tới tương lai.

Đối với chúng ta thời nay, thuyết vận mệnh về quá khứ chắc chắn sẽ dễ chấp nhận hơn nhiều so sánh với thuyết vận mệnh về tương lai. Đa số chúng ta phản đối khái niệm cho rằng cuộc đời mình đã được vận mệnh an bài; ngược lại chúng ta tin rằng những nỗ lực của mình có tác động đến tương lai. Đồng thời, con người cũng sẵn lòng chấp nhận rằng quá khứ là không thể điều chỉnh, vì lẽ đó chúng ta sẽ dễ dàng tán đồng với lời khuyên tin vào thuyết vận mệnh về quá khứ của các nhà Khắc kỷ.

Tự tiết chế bản thân – giải pháp khó thực hiện nhất

Vì sao vẫn có kẻ hút chích ma túy và đua xe, chơi đùa với số mệnh có gì hay ho? Các nhà Khắc kỷ bàn về thú vui hoàn toàn và không hoàn toàn vô hại.

Các nhà chủ nghĩa Khắc Kỷ cho rằng có một số lạc thú mà chúng ta luôn luôn phải làm giảm. Chi tiết, con người nên hạn chế những loại lạc thú có khả năng chế ngự chúng ta chỉ sau một lần sử dụng thử. Sự kích thích thần kinh của chúng đem lại, không phải chỉ như ta vô tình thưởng thức được mùi hương của một bông hoa hồng. Chúng không vấn vương làm ta nhung nhớ, mà khiến ta muốn và muốn nhiều thêm nữa. Nếu ta thử trải nghiệm, cũng giống với việc đem bản thân trở thành “nô lệ của lạc thú”.

Chẳng hạn, chúng ta có khả năng cố gắng bỏ qua một cơ hội uống rượu – không phải vì sợ trở nên kẻ nghiện rượu mà vì con người có thể học bí quyết kiểm soát bản thân. Đối với các nhà Khắc kỷ – và thực ra là với bất kỳ ai đang nỗ lực thực hành theo một triết lý sống – làm chủ bản thân sẽ là một khả năng đặc biệt cần có. Suy cho cùng, nếu như không đủ năng lực kiểm soát bản thân, con người sẽ rất dễ bị phân tâm trước nhiều loại lạc thú trong cuộc sống, khi đó con người khó lòng đạt được những mục tiêu trong triết lý sống của mình.

Suy ngẫm – Một phương pháp bậc cao dành cho mỗi bạn

Chủ nghĩa Khắc Kỷ 4
Suy ngẫm – Một phương pháp bậc cao dành cho mỗi bạn

Buông lời cay đắng thì dễ, giải quyết lời cay đắng mới là chuyện khó. Nếu như một ngày đẹp trời như mùa thu nắng vàng Hà Nội, anh chàng nọ thơ thẩn ngắm lá vàng rơi trên đường Phan Đình Phùng. Bỗng nhiên có một kẻ lạ chẳng hiểu đâu bước qua nói rằng: “Đồ thần kinh thiếu thực tế”, liếc anh ta với cặp mắt đầy khinh bỉ. Trong lúc anh đang thơ thẩn thì người đó nói rằng hắn đang bận đi ký cái hợp đồng vài trăm triệu. Anh có lao vào chín nghìn chữ với hắn ta không? Anh có tức, muốn đấm nhau cho hả dạ? Buổi đêm anh còn lăn lộn khó ngủ vì sự kiện hồi sáng?

Một người Khắc kỷ sẽ làm gì trong hoàn cảnh này? Tâm trí của họ hoạt động khá tích cực trong quá trình thực hành suy ngẫm trước lúc đi ngủ. Họ sẽ nghĩ về các sự kiện trong ngày. Có điều gì phá vỡ sự bình thản hay không? Ganh tị? Ham muốn? Vì sao các sự kiện trong ngày lại làm họ khó chịu? Lẽ ra tôi đã có khả năng làm gì để tránh bị khó chịu?

Sự hòa hợp giữa các học thuyết – Liều thuốc nhẹ nhàng

Hôm trước, anh chàng nọ số nhọ vừa bị bạn trêu, tin nó ăn que kem có vấn đề về chất lượng, anh phải vào nhập viện vì bệnh đường tiêu hóa. Bạn thân anh xin lỗi rối rít, anh chàng cũng không thể làm gì hơn vì ăn thì cũng ăn rồi. Anh chỉ có thể nghĩ xem giờ mà cáu nó, có khi anh và bạn mình sẽ không còn chơi với nhau nữa, bạn anh tuy vậy tuy nhiên vẫn là đứa tốt bụng.

 • Tưởng tượng tiêu cực – Những câu hỏi về các giả thuyết, có lẽ họ sẽ không để lại chơi với nhau nữa.
 • Lưỡng phân quyền kiểm soát – Chuyện ăn phải cây kem có rắc rối, anh chàng chẳng thể làm chủ được.
 • Thuyết vận mệnh – Quá khứ không thể điều chỉnh, vào viện cũng đã vào rồi. Hy vọng sau này cả anh chàng và bạn anh không chơi như thế nữa.
 • Và như thế, họ lại chơi với nhau như ngày xưa. Tất nhiên, người bạn cũng đã có một bài học về trò đùa ngớ ngẩn của mình.

Khắc kỷ không khắc khổ – Triết học của một xã hội tối tân

Các nhà chủ nghĩa Khắc Kỷ đang được chúng ta bàn đến đều vô cùng tham vọng.

 • Seneca có một cuộc sống năng động trong vai trò một triết gia, nhà soạn kịch, nhà đầu tư và cố vấn chủ đạo trị.
 • Musonius Rufus và Epictetus đều đứng đầu các ngôi trường triết học thành công.
 • Marcus, khi không luận bàn triết học, ông thực hiện công việc cật lực để cai trị đế chế La Mã.

Nói đúng ra, những cá nhân này đều vô cùng thành công. Điều này thực sự gây tò mò: mặc dù họ hầu như chẳng cần gì để sở hữu sự thỏa mãn, nhưng họ vẫn phấn đấu vì một thứ gì đấy. Họ làm tốt những công việc của chính mình, rất đấu tranh, biết chấp nhận điều đang diễn ra nhưng lại không thỏa hiệp với nỗi sợ.

Cốt lõi của triết học khắc kỷ: tập trung vào cái bạn có khả năng làm chủ

Chủ nghĩa Khắc Kỷ 5
Cốt lõi của triết học khắc kỷ: tập trung vào cái bạn có khả năng làm chủ

Bạn hãy tích tụ những gì mình có khả năng kiểm soát, và hiểu những gì mình chẳng thể làm chủ. Dù đây chỉ là một phần đặc biệt trong triết học khắc kỷ, nhưng nó là điều thực tiễn nhất mình mong muốn share. Những nguyên nhân khác các nàng hãy tìm đọc trong sách chủ nghĩa Khắc Kỷ để nắm rõ hơn.

Tác giả William B. Irvine đã phân điều này thành tam phân quyền quyển soát.

 • Những gì bạn có thể làm chủ hoàn toàn: đặt ra các mục đích hoàn thành bản thân và làm nó tốt nhất trong năng lực có khả năng của bạn
 • Những gì bạn chẳng thể kiểm soát: trời nắng mưa thất thường, kẹt xe không về kịp bữa tối,…
 • Những thứ bạn làm chủ một phần: bạn có thể thắng trong thi đấu thể thao nếu như làm tốt hơn đối thủ.

Trích dẫn hay từ sách chủ nghĩa Khắc Kỷ

 • Nếu bạn không sở hữu một mục tiêu lớn lao trong đời, tức là bạn không có một triết lý sống chặt chẽ.
 • Hãy lưu ý đến kẻ thù của bạn, vì họ là những người đầu tiên phát hiện thấy lỗi lầm của bạn. (Antisthenes)
 • Logic là hàng rào bao quanh, Đạo đức là cây trồng còn Vật lý là đất.
 • Nhờ suy nghĩ một cách có ý thức về sự đánh mất của những thứ mà ta có được, ta có thể thu thập lại cảm xúc trân trọng với chúng, từ đó phục hồi khả năng tận hưởng niềm vui.
 • Chúng ta không nhất thiết có khả năng vừa hạnh phúc vừa khao khát những thứ không có trong hiện tại. (Epictetus)
 • Thà chết đói mà không phiền não và lo lắng hãi, còn hơn sống giàu sang và lo lắng, kinh hãi, nghi ngờ và ham thích vô độ. (Musonius)

Đánh giá sách chủ nghĩa Khắc Kỷ

Nếu như bạn đang bối rối, cần định hình lại cuộc sống. Vậy thì hãy cho mình thời gian vào buổi tối hoặc sáng sớm, gác lại việc phải “hất tung cái cuộc đời này” để đến với Chủ nghĩa Khắc kỷ: cách điệu sống bản lĩnh và bình thản – William B. Irvine.

Đây có khả năng sẽ là liều thức ăn tính năng dạng vô hình hợp lý dành cho bạn, tuy nhiên cũng chỉ là nhập dẫn và chưa nói đủ về chủ nghĩa Khắc kỷ. Sau đấy, chúng ta sẽ không để lại sợ triết học nữa, nếu như chúng có thể mổ xẻ và chữa lành những yếu tố cuộc sống, những vấn đề xưa như trái đất tuy nhiên luôn đúng như việc một ngày có 24 giờ vậy.

screenshot.64

screenshot.65

Tạm kết

Chủ nghĩa Khắc Kỷ một đáp án hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm sự bình thản trong cuộc sống hiện tại, cho bản lĩnh sống trọn vẹn với những gì chúng ta đang có. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian đẻ xem qua bài viết này nhé!

Mọi ý kiến thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0395479102. Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Atpbook.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm [Sách hay về Kinh doanh] Review sách Khác biệt để bứt phá

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...