Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Luis Sepulveda – Review sách hay – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa, một xã hội vẹn nguyên, trong sáng và nhân hậu sâu xa. Có thể ví quyển sách như viên ngọc khó tìm.

sc3a1ch 3

Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Luis Sepulveda – Review sách hay

Một câu chuyện không chỉ mang ý nghĩa rất lớn về việc giữ lời hứa, lòng tự trọng; tấm lòng nhân hậu, sự hay bụng mà còn phản ánh tình trạng thực tế cho người đọc những bài học quý giá.sách chuyện con mèo dạy hải âu bay

Đúng như tên gọi của nó – Chuyện con mèo dạy hải âu bay, xuyên suốt cuốn sách kể về một con mèo đen tên Zorba to đùng, mập ú dạy nàng hải âu nhỏ bé xinh xắn Lucky tập “bay”. Bên cạnh đó còn có những con mèo không giống ở bến cảng Bốn Biển như Đại Tá, Secretario và con mèo giáo sư thông thái có cùng tên với nhà bác học nổi tiếng là Einstein.

Tác giả Chuyện con mèo dạy hải âu bay

quyển sách này có thể nói là từ hồi xuất bản đến giờ luôn luôn được coi là một hiện tượng văn học. Tác giả của cuốn sách, Lusi Sepúlveda người Chile vừa mới được biết tới với nhiều tác phẩm như:

  • Lão già mê đọc chuyện tình (2009)
  • Chuyện con ốc sên muốn biết lý do nó chậm chạp (2015)
  • Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó (2016)

Và cuốn sách điển hìnhtiên phong của ông dành cho thiếu nhi chính là Chuyện con mèo dạy hải âu bay (2009) – một câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa, một thế giới vẹn nguyên, trong sáng và nhân hậu sâu xa, một quyển sách như viên ngọc khó tìm, dành cho mọi trẻ em và người lớn…

Tóm tắt Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Bạn có còn nhớ thứ gì đã lấy đi mạng sống của hải âu mẹ Kengah không? Đó chính là dầu tràn trên biển – “thứ chất lỏng dính như keo mà loài hải âu coi như tử thần của chúng”. Thứ mà do hoạt động của những con người vô ý thức để lại.

Lusi Sepúlveda là một con người yêu tự nhiên và hoàn cảnh, nên tác giả đang phản ánh đúng tình trạng ô nhiễm nơi biển một cách thức chân thật, gần gũi nhất.

không những thế, thông qua con mèo Zorba, tác giả vừa mới minh chứng cho tấm lòng của người mẹ, hết lòng vì con. Nó dẹp bỏ sự tự cao của con mèo ngoan ngoãn để trở thành ‘con mèo hư’ trong mắt người bạn của chủ nhà, chỉ để đảm bảo sự an toàn của “con gái” mình và trở thành “bà má xịn nhất” của Lucky.

ĐỪNG BỎ QUA: review sách chuyện con mèo dạy hải âu bayAi lấy miếng Pho mát của tôi – Spencer Johnson Cảm nhận về “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”

Theo quan điểm của mình, những con mèo (tác giả) đang đặt tên cho con hải âu là Lucky có lẽ là do nó đang được sinh ra từ chính những phút giây cuối cùng của mẹ nó. Lucky vừa mới được Zorba nuôi nấng và bảo vệ cùng với sự giúp đỡ của những hàng xóm mèo và quan trọng nhất là nó đang được sống, xuất hiện trên cuộc đời này.

cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay chỉ vỏn vẹn 139 trang, đọc rất mau và dễ hiểu. Nhưng mình đang đọc tận 3 lần, và giờ luôn luôn thỉnh thoảng đọc lại, vì sao ư? Bởi vì để mình hiểu hết từng câu từng chữ trong đó, và mình thấy những câu nói sau rất tốt, và toàn là của Zorba, một trong những trích đoạn tâm đắc nhất của mình:

“Con là một con hải âu. Gã đười ươi đúng ở điểm đó, nhưng chỉ điểm đó thôi. Tất cả chúng ta đều yêu con, Lucky. Và chúng ta yêu con vì con là một con hải âu…”

Đó chỉ là một ít trong lời nói của má mèo Zorba với Lucky, nhưng chỉ cần bấy nhiêu đã quá đủ để nói lên tất cả, rằng: dù bạn là ai, xinh xinh hay xấu xí, giỏi tài thông minh tốt còn dại khờ, thì mẹ và tất cả người xung quanh thân yêu của bạn vẫn luôn thường bạn. Đúng vậy, no phải vì điều gì khác, mà là vì bạn là chính chính mình bạn.

“Không kẻ nào bay được ngay trong lần đầu tiên tập cả, con sẽ học dần, ta hứa đấy.” – (Trích Chuyện con mèo dạy hải âu bay)

Tiếp tục là lời của Zorba khi khích lệ và an ủi “con gái”. Đúng thế thật, thực tiễn thì chẳng có ai mà lại thành công ngay từ lần đầu tiên, họ phải trải qua bao thất bại mới đến được sự phát triển. Tuy nhiên, chính mình họ no được chùn bước, rồi cứ như thế, bạn sẽ gặt được kết quả mình chờ đợi.

“Chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn….” – Trích lời Zorba

Điều này thì đúng qua rồi, cả loài mèo lẫn con người luôn có một sự ích kỷ nhất định. Bởi thế nên để yêu thương người xung quanh như bản thân thì quả là khó khăn với chính lương tâm của mình. Nhưng Zorba ở đây đã làm được, khơi gợi lòng yêu thương con người từ ngành người đọc – là một sự thành công của tác phẩm này.

“Chỉ những kẻ thực sự dám mới có thể bay.”

Đây là câu thoại cuối của tác phẩm này, chỉ những người cản đảm để làm mới có thể nhận được sự phát triển to. Kết thúc tác phẩm với đoạn văn:

“Zorba ngồi đó, dõi theo con hải âu cho tới lúc nó không biết những giọt mưa hay nước mắt đã phủ mờ đôi mắt màu vàng của con mèo mun to đùng, mập ú… một con mèo tử tế, cao quý, một con mèo của bến cảng.”

Hải âu đang giang rộng đôi cánh suýt “bị lãng quên” của mình dưới sự theo dõi và mong mỏi của má mèo Zorba; của những bác mèo hàng xóm hay bùng; của người thi sĩ đang hướng dẫn chúng và đương nhiên dưới ánh mắt của người mẹ đã khuất của nó từ trên trời.

Lần đầu bay trong khoảng không rộng lớn, hải âu đang được chiêm ngưỡng cái phong hướng tiêu mạ vàng của nhà thờ Thánh Michael. đồng thời là nơi cuối cùng mà mẹ nó đã cố gắng để hướng đến.

Xuyên suốt cả câu truyện Chuyện con mèo dạy hải âu bay, đến khi đọc đến dòng cuối cùng, tác giả đang để lại trong lòng mình một cảm xúc thật khó để định nghĩa thành lời, vừa nhẹ nhõm, thanh thản, vừa mãnh liệt, bùng cháy…

Ý nghĩa của “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”

Quả thực, câu chuyện đã là một trong những tác phẩm văn học cho thiếu nhi hay nhất của mình và cũng là quyển sách có bìa đẹp nhất từ trước đến nay. Với phông nền xanh mây trắng lại có thêm con mèo đáng yêu đã nhìn con chim hải âu bay lượn, cảm giác rất nhẹ nhàng và yên bình nhé.

Tổng kết

Ai chưa đọc Chuyện con mèo dạy hải âu bay là tiếc lắm đấy! Nhưng mà đúng ra thì đối với một vài người, chuyện chưa có chiều sâu lắm? Có lẽ cũng đúng, nhưng mình chỉ cần vậy là đủ, chỉ là một câu chuyện với một con mèo dạy con hải âu bay và trở thành người mẹ “xịn”, háo hức nhất của nó là được.

ATPbook còn rất nhiều tài liệu về sách kinh doanh, tâm lý nếu bạn đọc quan tâm hãy để lại email trong phần comment nhé! Chúc các bạn có những phút giây thư giản.

 

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...