Có cách chi tiêu hiệu quả tiết kiệm chăm lo cho cuộc sống tốt đẹp

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Cách chi tiêu hiệu quả sẽ giúp bạn không bị mất tiền oan và không cần thiết. Nhưng làm sao để chi tiêu hiệu quả là một câu hỏi rất khó đúng không nào? Hôm nay, atpbook.vn sẽ hướng dẫn bạn các chi tiêu đúng cách nhé.

Trước khi quyết định tiêu tiền – hãy suy nghĩ thật kỹ

cc3a1ch chi tic3aau hie1bb87u que1baa3 2

Chúng ta có thực sự cần tới món đồ đó hay không? Mua về rồi để ở đâu và dùng làm gì? Có những sản phẩm đẹp thật đấy, nhìn là muốn mua ngay, tuy nhiên hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua và cam kết rằng việc mua nó sẽ không làm bạn cháy túi. Vậy nên, nguyên tắc là: Đừng mua thứ mà ta mong muốn, hãy mua thứ ta cần.

Xem thêm Tổng hợp những cách chi tiêu tiết kiệm trong gia đình hiệu quả nhất 2020

Sử dụng sổ quản lý chi tiêu

Dựa vào chi phí hàng tháng đã tiêu cố định những khoản nào và tốn bao nhiêu tiền, hãy lập một cuốn sổ chi tiêu để quản lý chi phí hiệu quả hơn. Nếu như thích các ứng dụng di động online, bạn có khả năng sử dụng các áp dụng quản lý Trực tuyến để kiểm soát ngân sách của mình.

Trong sổ quản lý cần phải chia thành các cột dự kiến và thực tế chi tiêu. Chẳng hạn, lương tháng của bạn là 9 triệu VNĐ, hãy phân bổ số tiền này vào các mục cụ thể. Định kỳ hãy gom vềcoi tháng này bạn có bội chi quá 9 triệu VNĐ hay không? Và bạn có chi tiêu quá tay vào những mục nào không? Tất cả để rút ra kinh nghiệm trong tháng kế tiếp.

Gửi TIẾT KIỆM NGAY KHI CÓ THU NHẬP

“Hãy tiêu những khoản còn lại sau khi tiết kiệm, đừng tiết kiệm những khoảng còn lại một khi tiêu”. Khi đã quyết định được số tiền tiết kiệm mục đích hàng tháng, điều bạn cần làm là cất khoản tiền này đi ngay khi có thu nhập. Đương nhiêngởi tiết kiệm tổ chức tài chính là phương án hợp lý nhất nếu như bạn mong muốn sửa đổi và cải thiện chi tiêu và làm giảm sử dụng quá tay vào phần tiền tiết kiệm mục đích.

Không chỉ giúp cắt giảm chi tiêu, bạn còn nhận được tiền lãi cho số tiền đã dành dụm. Nhiều người lo lắng rằng khi gởi tiết kiệm mình sẽ phải gửi 1 lúc cả khoản tiền lớn mà lãi suất lại không cao, thêm nữa đồng tiền sẽ bị mất giá theo thời gian,… Tuy vậyngay cả khoản tiết kiệm không nhỏ nhưng nếu như được tăng cường đều đặn và tích lũy theo thời gian cũng có thể sinh lời bất ngờ.

Xem thêm Các cách giao tiếp tốt trong cuộc sống giúp mọi việc trở nên nhẹ nhàng hơn

Phân bổ chi tiêu theo giải pháp 6 chiếc lọ

Công đoạn này giúp bạn rõ ràng được các khoản chi và làm giảm “vung tay quá trán” trong thời gian tích lũy. Hãy bắt đầu từ những khoản tiền nhỏ, nếu quản lý tốt, bạn sẽ bất ngờ với số tiền tiết kiệm được. Bởi thói quen quản lý tài chủ đạo luôn đặc biệt hơn số tiền bạn đang có.

cc3a1ch chi tic3aau hie1bb87u que1baa3 1

Với 6 cái lọ, bạn chia thu nhập hàng tháng ra làm 6 phần, giống như cho vào 6 chiếc lọ không giống nhau. Mỗi cái lọ có tên và phần trăm thu nhập hàng tháng nhất định như sau:

  • Lọ 1 – Chi tiêu thiết yếu chiếm 55% thu nhập cho tiền của ăn uống, xăng xe, điện thoại, tiền học…Qua đấy, bạn có thể khác biệt lối sống để thay đổi chi tiêu cho phù hợp.
  • Lọ 2 – Tiết kiệm để tiêu sử dụng chiếm 10% thu nhập cho những việc trong tương lai như mua xe, mua nhà, đi du lịch nước ngoài hoặc sinh em bé…Việc này nhắc nhở bạn về lý do tiết kiệm để tích lũy dần dần.
  • Lọ 3: tài khoản đầu tư chiếm 10% thu nhập để bạn tích góp làm vốn kinh doanh hay mua cổ phiếu… để sinh lời trong dài hạnhỗ trợ bạn tự do tài chủ đạo.
  • Lọ 4: Giáo dục đào tạo chiếm 10% thu nhập cho việc mua sách hay các khóa học như ngoại ngữ, khiêu vũ…Khoản đầu tư kiến thức cho cá nhân này không nhất thiết lỗ mà còn có khả năng sinh lời trong tương lai.
  • Lọ 5: tài khoản hưởng thụ chiếm 10% thu nhập cho việc chăm sóc cá nhân như sắm sửa trang phục, ăn uống hoặc mua món đồ bạn ưu chuộng để tự thưởng, tạo động lực cho bản thân.
  • Lọ 6: tài khoản cho đi chiếm 5% thu nhập để hỗ trợ người đối diện hoặc đóng góp vào các ích lợi cộng đồng

Để đảm bảo kiểm soát chi tiêu cá nhân trong lâu dài, bạn hãy nhớ chia tiền vào “6 chiếc lọ” như một thói quen mỗi ngày đối với các khoản lương, thưởng, lợi nhuận bán hàng…

Một số mẹo nhỏ dễ dàng hơn mà mỗi bạn cần biết như:

– Nấu ăn tại nhà. đảm bảo đây không phải là bí kíp tiết kiệm mà chỉ là một cách “ai cũng biết” tuy nhiên ít ai hành động đều đặn.

– Ghi lại các khoản chi tiêu trong tháng. Ai cũng có lúc bỏ xót mất rằng tháng vừa rồi mình đã tiêu những gì mà lương lại cạn kiệt. Hãy tập thói quen ghi lại chi tiêu một bí quyết trung thực để tránh điều này.

cc3a1ch chi tic3aau hie1bb87u que1baa3 3

– Liệt kê mua sắm. Mỗi khi ra các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị, luôn nhớ mang theo một tờ giấy nhỏ và ghi lại những sản phẩm cần mua. Sau khi mua hết danh sách thì hãy rời khỏi nơi bán hàng ngay.

– Đừng nên đi siêu thị với cái bụng trống rỗng. Bởi khi đó bạn sẽ mua nhiều thực phẩm hơn. Thay vào đó bạn nên đi siêu thị chỉ khi mà đã ăn.

Xem thêm Cách chào hàng hiệu quả giúp bạn tăng doanh số bất ngờ

– Dùng ví tiền. Đừng cho rằng ví tiền thì chỉ để cất giữ tiền, mà thêm vào đấy bạn hãy để thêm cả những hóa đơn thanh toán như hóa đơn đi siêu thị, hóa đơn điện nước, hóa đơn điện thoại…

Nguồn tổng hợp 

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...