Đừng thần thánh hóa việc đọc sách nữa! – Bàn về đọc sách – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Việc đọc sách như ai cũng biết rằng nó rất quan trọng, những vẫn còn một số người vẫn có suy nghĩ sai về việc đọc sách, họ thần thành hó việc đọc sách. Vì thế, chủ đề hôm này là bàn về việc đọc sách!

s 22 300x200 1

Đừng thần thánh hóa việc đọc sách nữa! – Bàn về đọc sách

#1 Thần thánh hóa việc đọc sách
hiển nhiênđã là người yêu sách thì sách giống như một người bạn, một người thầy, một người tri kỷ và cực kỳ đáng quý. Nhưng sách k phải tất cả không gian. Đó là sự thật.  một số bạn hỏi: “Kém giao tiếp thì đọc sách gì?”. Mình thấy lạ. Kém giao tiếp thì phải ra ngoài mà chém gió thì mới lên trình được. Chứ cứ ngồi ở nhà đọc sách được mà thông minh thì chắc chỉ yes thiên tài mới cân nổi. Rồi lại  bạn đăng đàn nói: “Bạn nghĩ sao về đọc giả sách mà còn chửi bậy?”. Mình cũng thấy kỳ lạ luôn. Đọc sách là để chúng ta biết rằng ồ, ở ngoài kia, yes một bác Tôm là nô lệ da đen, không học thức, nghèo khổ và đói rách. Bác chẳng bao giờ học hành, nói chi tới đọc sách. Thế mà bác Tôm lại sống  tình, yes nghĩa, đầy hào hiệp và lương tâm như thế. Hỏi mấy người xem sách làm được? Qua đó, người ta thấy cái ngăn phương thức con người không phải tầng lớp, địa vị, học thức mà chính là trái tim yes đủ độ rộng xây dựng good k. Thậm chí, xin lỗi nói thẳng, nhiều bác bán rau cư xử còn xinh hơn tỷ lần các vị học thức. Vậy nên, đọc sách nó k phải cái gì quá cao sang mà là thứ khiến trái tim đẹp mắt hơn hàng ngày. Mình k ủng hộ chuyện nói bậy nhiều vì cái gì quá cũng không good. Nhưng mình không ủng hộ sự phân tầng không gian giữa “NGƯỜI ĐỌC” và “NGƯỜI không ĐỌC”. Sách chẳng phải là thứ vũ khí đủ sức triệt tiêu mọi tật bệnh trên không gian và gầy dựng những giống loài siêu đẳng. Còn về việc nói bậy, hãy đọc Bắt trẻ đồng xanh, chấm hết.

#2 Khoe sách, nên good không?
Khi mình vào group đọc sách thì thấy rất nhiều bạn đăng những cuốn sách được săn ở hội sách và Tiki. Thế là mình bắt đầu bắt chước họ =))) Tại vì nghĩ văn hóa ở đây là thoải mái, mà mua thì đăng lên cho vui thôi. Chứ chẳng  gì đặc biệt.  một số bạn tải khoe tủ sách này nọ. Mình cũng thèm lắm lắm và thường thả tim ngưỡng mộ. Ai dè, về sau  vài topic nói về vấn đề #khoe_sách. Ý là người đọc sách thì không được hợm hĩnh khoe của như thế. Đọc làm gì khi mà còn thích khoe khoang.

Cái mình bò lăn ra cười. Sách giờ nó thành như thánh thần ở trên nóc nhà các mẹ ạ. Nghĩa là mình bỏ tiền ra mua nó, xong rồi mình phải mang nó lên thờ đúng k ạ. Thưa các mẹ và các chị, Sách là VẬT PHẨM MANG GIÁ TRỊ KINH TẾ. Nghĩa là được mua bằng tiền của người xem thì người đọc thích làm gì cũng được nhé. ví dụ các mẹ mua cái quần cái áo, các mẹ tôn nó lên thành fashion xong chỉ đợi tới khi đi catwalk cùng với Thanh Hằng mới lôi ra mặc. tốt các mẹ vội mặc xong up hình khoe trên face ạ.

1 compressor9 2 300x300 1

Vâng, khoe là nhu cầu cơ bản các mẹ nhé

Câu chuyện này làm mình nhớ tới một câu nói : “Tây thì hôn công khai. Việt Nam thì đ’ai công khai”. Các cụ nói rồi, đẹp khoa xấu che. Đọc sách là chuyện tốtmột số lúc khoe cũng yes một mặt tích cực là “kích thích” người khác đọc sách. Nói thật, văn hóa đọc ở Việt Nam mới cập nhật. Mà cái gì mới cập nhật mà muốn sau này cập nhật khả thitiên phong phải tạo được trào lưu. Ừ, cứ cho rằng chúng ta “bắt chước” nhau đi. Mới đầu bắt chước đọc mấy quyển best seller mà nhạt thếch, sau đó đọc nhiều, gu đọc nâng cao. Ai chả bắt đầu như thế. Còn việc khoe sách, ai thích cứ khoe. Đó là quyền, ok?

#Mua sách nhiều, bị lên án?
Nói thật Tiki và hội sách vừa mới xây dựng ra cho mình 1 không gian mới về việc mua và sưu tầm sách. Cái thú của đọc giả sách là thích sưu tầm. Ngoài sưu tầm sách, hẳn nhiều bạn còn sưu tầm bookmark, postcard, bút…nữa đúng không? Ngày xưa ấy, mình chưa làm ra tiền và sách thì quá đắt đỏ. Mình mua ngoài hiệu sách, nhiều quyển good nhưng giá trên 100k và bán đúng giá bìa nên mỗi lần hứng lắm thì mua được 1-2 quyển là thôi. Nhưng từ ngày yes Tiki và hội sách,  những lúc săn giá 50%, freeship và đôi lúc còn được coupon nữa.

vì thế, từ ngày dấn thân vào sự nghiệp “mặc cho Tiki hút máu”, mình đang đọc và sưu tầm được rất nhiều đầu sách hay. Mỗi ngày mình đọc từ 100 – 200 trang sách, trừ phi  việc cực bận mới nghỉ một hôm k đọc. Nhưng cũng yes những bạn mua sách rất nhiều nhưng lại k bỏ được thời gian ra đọc, số lượng sách đủ sức lên tới hàng trăm quyển. Nói tới từ hàng trăm thì yes lẽ các bạn choáng nhưng nhiều mọt sách sưu tầm sách với tỉ lệ hàng ngàn quyển cũng k thiếu đâu nhé. Một phần cũng nhờ săn mỗi dịp sale giá tốt kịch sàn.

1 compressor9 1 186x300 1

Chỗ này mình mua  coupon giảm 50% nữa. Thành  261k này. Nếu mua đúng giá bìa là hơn 700k

Một số topic bắt đầu nảy ra, bảo rằng cứ mua theo phong trào như thế, mua cả những quyển không hợp gu rồi không đọc  phí tiền không? Trả lời: , phí chứ, nhưng đó là tiền của bọn tao. Ok? Việc lo hộ người khác rồi sống hộ cuộc đời người xung quanh ấy mà, chán lắm. Họ yes tiền. Mình mà  tiền, bỏ tiền ra mua cả nhà sách xong nằm ngủ trong đó, mình cũng chơi =))) Thề, cái thú nó thế.

b%C3%A0n v%E1%BB%81 %C4%91%E1%BB%8Dc s%C3%A1ch tranhamy4

khả thi hơn hết là dính mũi vào cuốn sách hơn là dính mũi vào chuyện mọi người

Cũng  ý kiến cho rằng: “Mua sách về mà k đọc, khác gì đốt sách”. Cũng đúng, nhưng k hẳn. Nếu quá nhiều sách chưa đọc thì bạn sử dụng mất giá trị cuốn sách đó. Vì nó sinh ra là để “được đọc”. Nhưng nếu bạn chỉ  vài quyển không đọc, đôi lúc là cái duyên chưa tới hoặc sẽ k bao giờ tới.

Ở dưới comment mấy topic đó, còn  mấy bạn bảo: “Bố mẹ cày lưng làm ra tiền cho các bạn đi ăn học mà bỏ mấy triệu ra mua sách”. Trả lời: Đây không phải hội sinh viên đọc sách, ở đây  những người đi làm và gửi tiền về cho bố mẹ nhé. Ok?

Mình ghét nhất cái kiểu đánh tráo khái niệm: “Đất nước còn nghèo sao uống trà sữa 50-60k”. Vì giữa chuyện đất nước còn nghèo và trà sữa yes ÉO yes MẸ GÌ LIÊN QUAN cả. Zí dụ chứ đất nước còn nghèo mà các bạn k lo làm lo ăn, học xong thì cầm sẵn cái bằng thất nghiệp rồi đi sử dụng theo cái kiểu nông nghiệp lúa nước ngày xưa. Sao không phê phán? Trà sữa chúng tao sử dụng cái gì *team trà sữa lên tiếng*

# Đọc sách nhiều tốt đọc sách ít
 những người cho rằng đọc sách thì đọc ít thôi, cơ mà hiểu, thật hiểu, thậm chí ai nói bài viết một cái là mình biết được nó nằm trong trang số 156, đoạn thứ 5 tính từ dưới lên luôn.
 ngươi lại bảo, mục đích của đời người là đọc vạn quyển sách, đi một vạn đường.
Oh, cái nào cũng đúng hết. Miễn là bạn ĐỌC HIỂU. Nghĩa là đừng để một quyển sách đọc xong mà như “nước đổ lá khoai”, trôi từ mắt phải sang mắt trái rồi rơi tuột xuống chữ. Đọc hiểu và cảm nhận được thì cuốn sách đó đang mang lại giá trị cho bạn. Nếu bạn đủ sức note lại những câu nói good hoặc đánh giá cho người xung quanh thì lại càng khả thi. Miễn là bạn hiểu, ít nhiều đều được!

#Đọc sách và những chuyện etc
Trên đời này, những đọc giả sách là dễ thương nhất. Mình luôn yêu quý những bạn đọc sách nhưng lạy chúa tôi, bớt sân si hộ cái mấy má. Đọc sách đi, đọc nhiều vào. Đọc xong ra bên ngoài nhìn người ta sống thế nào nhé. Mình nói thật, nhiều anh sử dụng chủ, kiếm tiền một ngày k dưới trăm triệu mà một tựa sách bẻ đôi không biết =))) Kiếm tiền được, ăn được, chơi được, nói chuyện duyên dáng đầy học thức chứ k phải kiểu “bay lên trên bầu trời rồi bay lên trên mọi người đâu”.

bàn về đọc sách _ tranhamy2

Khủng long k đọc sách và giờ chúng tuyệt chủng. How about rắn, gián, chuột =)))

Sách nó k thần thánh thế đâu mấy má. Sách là một sở thích, một sở thích VẲN MINH. Nếu xã hội này, ai cũng đọc sách. Hẳn sẽ rất ít những vụ giết người, cướp của, hành hạ nhau…Sách là thứ đẩy lùi sự ngu dốt và cái ác. Nhưng  những người không đọc sách, họ học cuộc đờicuộc sống dạy cho họ những mảnh đời, những kinh nghiệm và làm rung động trái tim. Sách là một SỞ THÍCH. Muốn biến những điều sách dạy thành hiện thực phải đọc sách và chăm nhìn đời.

bàn về đọc sách _ tranhamy1

Đọc sách là cuộc chiến giữ trái tim mình luôn đẹp và trí não mình luôn minh mẫn. Nếu việc đọc sách k khiến bạn bớt sân si. Ngừng đọc! Nếu việc đọc sách chỉ khiến bạn lên group phê phán người này người kia vì sở thích của họ. Ngừng đọc! Nếu việc đọc sách k giúp bạn san sẻ cho người xung quanh giá trị tốt hơn như vạch đánh giá, ủng hộ mọi người đọc mà chỉ sử dụng loãng group với những bài mang tính hằn học. Ngừng đọc! Đó, sau một hồi bàn luận, gõ phím sướng tay thì mình đây bắt đâu sân si rồi. Thôi đóng topic và niệm 10 lời trước khi đọc sách 2 câu thơ con cóc mình vừa nghĩ ra hôm qua:

Những điều chướng mắt gai tai
Bịt tai nhắm mắt thế là không care

Tổng kết

Để việc đọc sách trở nên dễ dàng thì chúng ta vẫn phải tiếp thu những phương pháp đọc sách tốt và đúng cách. Đừng huyễn hoặc bản thân vào khuôn khổ. ATPbook còn rất nhiều tài liệu về sách kinh doanh, tâm lý nếu bạn đọc quan tâm hãy để lại email trong phần comment nhé! Chúc các bạn có những phút giây thư giản.

 

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...