Hiệu ứng chim mồi đòn bẫy trong kinh doanh

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Hiệu ứng chim mồi là một trong những hiệu ứng mà người kinh doanh sử dụng nhiều nhất. Vậy hiệu ứng chim mồi có gì đặc biệt? Qua bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về cuốn sách hiệu ứng chim mồi, cùng tham khảo nhé

Hiệu ứng chim mồi

Hiệu ứng chim mồi sách hay về kinh doanh
Hiệu ứng chim mồi

Chúng ta thường mua một món hàng nào đó theo thói quen, theo một hiệu ứng tâm lý mà ngay cả bản thân mình cũng không giải thích được. Những bí kíp, ứng dụng hiện tượng tâm lý trong bán hàng mà bạn chưa biết sẽ được tiết lộ trong cuốn sách “Hiệu ứng chim mồi” của tác giả Hạo Nhiên – Quốc Khánh.

Quyển sách này là một trong số ít những cuốn sách marketing kết hợp tâm lý học hành vi xuất bản tại Việt Nam. Những thủ thuật đơn giản được tiết lộ trong sách tuy đơn giản nhưng hiệu quả về marketing này đã và đang được rất nhiều nhãn hàng sử dụng trên thế giới, cũng vì lí do này mà cuốn sách đã được rất nhiều độc giả đánh giá cao ở thị trường sách Việt Nam.

Xem thêm Những phần mềm đọc sách được ưa thích nhất

Giới thiệu tác giả

Thông tin về hai tác giả Hạo Nhiên và Quốc Khánh được chia sẻ khá ít trên mạng internet. Một số thông tin tìm được xung quanh hai tác giả này là họ bắt tay vào kinh doanh sau khi tốt nghiệp đại học. Một người thì đi theo con đường kinh doanh còn người kia đi sâu hơn vào con đường nghiên cứu. Hiện tại thì họ đã hợp tác với nhau để mở công ty chuyên kinh doanh những cuốn sách marketing và bán hàng thú vị – công ty Ecoblader, với slogan “Nơi bắt nguồn của những ý tưởng đỡ nổi chết liền”.

Giới thiệu về cuốn sách

Sẽ có rất nhiều bạn đọc sẽ thắc mắc rằng tại sao tác giả lại đặt tên sách là Hiệu ứng chim mồi? Nếu bạn đã từng chơi bẫy chim thì đều sẽ biết chim mồi là gì. Khi bắt chim, chúng ta thường đặt một con chim trước miệng chiếc bẫy để thu hút, khiêu khích cũng như tạo hiệu ứng để gây sự chú ý cho những con chim mà mình muốn bẫy. Trong kinh doanh, bán hàng cũng như vậy, chúng ta cũng sẽ tạo ra những hiệu ứng thu hút người mua.

Hiệu ứng chim mồi hay còn gọi là hiệu ứng ưu thế bất cân xứng, một hiệu ứng rất thường được dân kinh doanh dùng trong định giá. Để đơn gian, bạn có thể hiểu như sau: khi bán hàng, người bán sẽ tạo ra những hiệu ứng để thu hút người mua một cách triệt để. Người mua lúc này chỉ có hai lựa chọn, một là mua hàng, hai là để mất nó mãi mãi, đều này sẽ giúp thôi thúc người mua nhanh chóng đưa ra quyết định và chốt được đơn hàng.

Một số hiệu ứng nổi bật

3 cuốn sách trong bộ Hiệu Ứng Chim Mồi trình bày đến mấy chục hiệu ứng tâm lý trong mua hàng, cùng điểm qua những hiệu ứng nổi bật nhất nhé:

Hiệu ứng chim mồi

Hiệu ứng chim mồi hay còn gọi là hiệu ứng ưu thế bất cân xứng, những người làm kinh doanh rất hay áp dụng thủ thuật này vào định giá sản phẩm.

Phương án A: áo phông 69$

Phương án B: áo phông + quần đùi 120$

Phương án C: quần đùi 120$

Dễ thấy, sản phẩm A và C sinh ra là để bán ế, chúng chỉ được dùng để làm chim mồi khiến người ta chọn phương án B. Chẳng ai muốn bỏ ra cùng 1 mức tiền mà thu về ít sản phẩm hơn.

Hiệu ứng mỏ neo

Hiệu ứng chim mồi - Tập 3 | Tiki
Hiệu ứng mỏ neo

Hiệu ứng chim mồi bản chất của hiệu ứng này là chúng ta đưa thông tin để làm mỏ neo trong tư duy người mua hàng. Sau đó, suy nghĩ và tư duy của người mua sẽ chỉ xoay quanh cái neo đó mà thôi.

Áp dụng vào thực tế kinh doanh, chúng ta cần nhấn mạnh tổng giá trị đơn hàng so với giá của nó sau khi áp dụng các chính sách giảm giá. Hoặc, chúng ta giới thiệu những sản phẩm kém nổi bật, dùng chúng để làm nền cho những option ngon hơn ở phía sau.

Xem thêm Những cuốn sách kỹ năng bán hàng cho dân Sales

Hiệu ứng chân lý ảo tưởng

Xin mượn câu nói của Adolf Hitler vào marketing: “Make the lie big, make it simple, keep saying it, and eventually they will believe it”. Một câu nói (kể cả đó là lời nói dối) được lặp đi lặp lại nhiều lần thì vô thức cũng sẽ khiến người nghe tin đó là sự thật.

Quảng cáo Việt Nam đã áp dụng triệt để hiệu ứng này với những câu slogan vô cùng đơn giản nhưng găm vào trí não người tiêu dùng nhanh đến mức chúng ta không ngờ tới.

Ví dụ, nhắc đến máy lọc nước hàng đầu Việt Nam bạn sẽ nghĩ đến…? Hay thấy nóng trong người bạn sẽ muốn ngay…?

Tâm lý học tiến hóa

Điều này bắt nguồn từ sức hút khó cưỡng của thức ăn và tình dục – 2 trong 4 tứ khoái của con người. Các nhà kinh doanh và người làm marketing cũng áp dụng chúng vào những thông điệp quảng cáo của mình.

Ví dụ, quảng cáo dầu gội cho nam thì đương nhiên sẽ có sự xuất hiện của những mẫu nữ xinh đẹp, nóng bỏng. Các quán bar rất hay có một ngày đặc biệt trong tuần gọi là Lady’s night. Nữ thì được vào free, nam thì charge giá cao hơn một chút. Ấy vậy nhưng nam vẫn vào hăng như kiến vì họ bị thu hút bởi số nữ đông đảo kia.

Xem thêm Top 5 cuốn truyện tranh tiếng Anh cho trẻ em

Tại sao tác giả lại đặt tên sách là Hiệu Ứng Chim Mồi?

Sách - Combo 7 quyển Hiệu ứng chim mồi + Khởi nghiệp bán lẻ + Khởi nghiệp  du kích + Thần chú bán hàng Xèo Xèo | Shopee Việt Nam
Tại sao tác giả lại đặt tên sách là Hiệu Ứng Chim Mồi?

Hiệu ứng chim mồi nếu ai từng chơi bẫy chim thì đều sẽ biết chim mồi là gì. Khi bắt chim, chúng ta sẽ đặt một con chim trước miệng chiếc bẫy để khiêu khích, thu hút, tạo hiệu ứng để gây sự chú ý của những con chim khác.

Tương tự, khi bán hàng, chúng ta sẽ tạo ra những hiệu ứng thu hút người mua. Họ chỉ có 2 sự lựa chọn, hoặc là mua hàng, hoặc là để mất nó mãi mãi, điều này sẽ thôi thúc người mua ra quyết định và chốt được đơn hàng.

Những hiệu ứng trong sách được rút ra sau những quan sát thực tế, qua các thí nghiệm và khảo sát xây dựng bởi nhóm tác giả. Mỗi thủ thuật trình bày trong sách đều có giá trị riêng và có thể áp dụng luôn vào thực tiễn kinh doanh.

Qua bài viết trên Atpbook.vn đây đã cung cấp các thông tin về hiệu ứng chim mồi đòn bẫy trong kinh doanh. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( sachhay24h.com, bego.vn, … )

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...