Hiệu ứng domino – Hiệu ứng hòn tuyết lăn – Bài học đừng coi thường những chuyện nhỏ – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Hiệu ứng domino – Hiệu ứng hòn tuyết lăn – Bài học đừng coi thường những chuyện nhỏ – những thói quen nhỏ nhặt mag bạn nghĩ sẽ không đáng thật sự rất nghiêm trọng cho những kết quả sau này. Cùng ATPbook khám phá nhé!

sc3a1ch 31

Hiệu ứng domino – Hiệu ứng hòn tuyết lăn – Bài học đừng coi thường những chuyện nhỏ

Hiệu ứng domino

Người ta xếp các quân cờ domino sát cạnh nhau, và sau đó thúc đẩy một lực rất nhẹ vào một quân cờ quá đủ sử dụng cho nó đổ. Sau khi quân cờ ấy đổ, nó làm quân bên cạnh, đổ theo. Và rồi quân bên cạnh lại sử dụng quân bên cạnh nó, đổ theo. thành quả cuối cùng là nó đủ nội lực làm đổ tất cả các quân cờ trong chuỗi domino đó. người đọc vừa mới từng làm thí nghiệm hiệu ứng domino làm đổ chuỗi 270,000 quân cờ chỉ bởi việc thúc đẩy một lực rất nhỏ vào một quân cờ. đôi khi, một tác động nhỏ xíu lại gây ra một khác biệt lớn vô cùng.

Hiệu ứng hòn tuyết lăn

sc3a1ch 32

Ở trên đỉnh núi, có một viên tuyết nhỏ lăn xuống. Mỗi khi nó lăn, nó kéo theo cả những viên tuyết không giống lăn cùng nó. kết quả, viên tuyết nhỏ xíu ấy bỗng chốc trở thành một hòn tuyết toto hơn, lăn mạnh hơn, với tốc độ nhanh hơn và khi đó, nó có thể trở thành một hòn tuyết khổng lồ và là “kẻ hủy diệt” đủ nội lực phá tan những thứ nó đi qua. một số lúc, có những trận tuyết to hóa ra lại được sinh ra bởi một viên tuyết nhỏ.

Cả hai hiệu ứng này có điểm chung là gì?

Đó là đừng coi thường những chuyện nhỏ. Bởi vì, những chuyện nhỏ ấy sẽ kéo theo những hệ quả rất rất lớn đằng sau nó. Trong cuộc đờiđôi khi người xem tốt nghĩ thôi chuyện này nhỏ mà, không khó khăn mà, không sao đâu. Nhưng kì thực, đó lại là một tâm lý hết sức nguy hiểm và lỗi lầm. Hôm nay tiêu thêm chút tiền cho món đồ này, k sao đâu mà, mai mình sẽ thắt chặt chi tiêu. Cho bản thân mình chơi nốt hôm nay, rồi mai học, có sao đâu. Cho chính mình mình ăn uống chiều theo ý thích nốt hôm nay, ngày mai sẽ lại kiêng khem tập thể dục, no sao đâu mà. Chẳng có cái gì nhỏ mà lại “không sao mà” cả. Người tomột số lúc không sử dụng gương, sử dụng sai một chút có sao đâu. Nhưng kì thực, trẻ nhỏ lại nhìn vào người lớn mà làm theo. Lãnh đạo, cho phép bản thân mình k nghiêm minh thì cấp dưới tất cũng sẽ như vậy. Cho nên, người đọc mới nói: “Thượng bất chính, hạ tất loạn” là như vậy.(Trên không chính trực ngay thẳng thì đừng trách vì sao bên dưới hư đốn, bất trị).

sc3a1ch 33

 

SỨC MẠNH CỦA THAY ĐỔI 1% MỖI NGÀY

Nếu mỗi ngày, bạn tốt hơn hôm qua 1% thì sau 1 năm, sự refresh là: 1,01^365. Ngược lại, nếu mỗi ngày, bạn kém hơn hôm qua 1% thì sau 1 năm, sự thay đổi là: 0,99^365. rạch ròi, 1,01 và 0,99 thì chẳng không giống biệt nhau nhiều lắm. Thế nhưng, nếu sau 1 năm thì sự khác biệt đó là:

1,01 ^365 = 37,78

0,99 ^365 = 0,03

Và sự khác biệt nằm ở đây: (1,01 ^ 365) / (0,99 ^ 365) = ~ 1260 lần.

Điều đó có nghĩa là nếu mỗi ngày bạn chăm học Tiếng Anh hơn hôm qua một chút xíu (1%) đối với việc lười hơn một chút xíu (1%) thì sau một năm, bạn thông minh Tiếng Anh gấp 1260 lần. Nếu mỗi ngày bạn bớt đi hơn hôm qua 1% so với việc lãng phí tiền bạc 1% thì sau một năm bạn giàu có gấp 1260 lần. Nếu mỗi ngày bạn tập thể dục khỏe mạnh gấp 1% đối với việc lười vận động, k giữ gìn thể trạng 1% thì sau một năm bạn khỏe mạnh gấp 1260 lần. Nếu mỗi ngày bạn học phương thức tư duy tích cực để sống hạnh phúc hơn 1% đối với việc ý nghĩ tiêu cực và sống đau khổ 1% thì sau một năm bạn hạnh phúc hơn gấp 1260 lần. Đó mới chỉ là 1% sau 1 năm, chứ chưa phải là sau 5 năm, 10 năm hay 20 năm, hoặc thậm chí 50 năm.

BÀI HỌC HUẤN LUYỆN QUÂN ĐỘI MỸ NAVY SEAL

NAVY SEAL là đội đặc nhiệm thiện chiến và khét tiếng của quân đội Mỹ. Mỗi buổi sáng trong hoạt động huấn luyện SEAL cơ bản, điều đầu tiên họ sử dụng là kiểm tra giường ngủ. Đó là một nhiệm vụ không khó khăn, bình thường. Nhưng mỗi buổi sáng, họ đều được yêu cầu phải dọn giường sao cho đạt tiêu hợp lý hoàn hảo. Nếu dọn giường vào mỗi buổi sáng, bạn đang giải quyết công việc tiên phong trong ngày. Nó sẽ cho bạn chút cảm giác kiêu hãnh và khuyên rằng bạn làm thêm việc này hoặc việc không giống. Tới cuối ngày, công việc giải quyết đầu tiên đó sẽ biến thành rất nhiều công việc khác, cũng được thực hiện xong. Dọn giường còn củng cố sự thực rằng ngay cả những điều nhỏ bé trong cuộc sống cũng có ý nghĩa.Nếu bạn không thể sử dụng đúng ngay từ những điều nhỏ nhất, bạn sẽ không có khi nào đủ nội lực làm đúng những điều to hơn. Đô đốc người Mỹ William H. McRaven – cựu binh NAVY SEAL khép lại bài phát biểu bằng thông điệp: “Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường!”

BIẾT ƠN MỖI TỐI VÀ ĐẦY NĂNG LƯỢNG CHÀO NGÀY MỚI

sc3a1ch 34

Buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng ngủ dậy, chúng ta thường nghĩ gì? Mỗi người một ngày trung bình có từ 50,000 đến 70,000 suy nghĩ. Và đôi lúc vô tình chúng ta không kiểm soát một phương thức có suy nghĩ những suy nghĩ ấy. Thậm chí cũng chẳng mấy người kê khai xem trong hàng đống nghìn ý nghĩ ấy, bao nhiêu là tích cực, bao nhiêu là tiêu cực? đôi khi, ta không khó khăn cho phép suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến chình mình. Buổi tối trước khi đi ngủ, đôi khi là áp lực, là lo toan, thậm chí là bực dọc về những chuyện diễn ra trong ngày, về những người làm mình khó chịu. Buổi sáng ngủ dậy, một số lúc là chán chường, là thiếu niềm vui, thiếu sức sống. Mà suy nghĩ thì tạo nên hành động, và hành động thì dẫn đến kết quả.

Buổi tối trước khi đi ngủ, sáng vừa ngủ dậy, bạn nghĩ gì thì nó sẽ hình hưởng đến cả ngày của bạn như vậy. Bởi thế, thay vì để cho ý nghĩ tiêu cực làm chủ mình, thì nguyên nhân ta no đứng dậy, giành lấy quyền kiểm soát lại nó. Mỗi tối đi ngủ, hãy biết ơn vì những gì mình có được trong ngày, ngay cả những thứ nhỏ nhất như có một kênh để ngủ, có đủ các bữa ăn trong ngày, có được những thứ cơ bản mà nhiều người còn chẳng có được như điện, nước sạch, wifi… Sáng ngủ dậy, hãy tràn ngập năng số lượng, tự nhủ bản thân mỗi ngày mới sẽ là một hành trình, mỗi ngày mới là một điều hào hứng, mỗi ngày mới sẽ là một ngày để bản thân ta tốt lên dù chỉ là một chút xíu. cải thiện một suy tư tiêu cực thành tích cực – đó chỉ là một chuyện nhỏ.

ĐỪNG BỎ QUA:  Top 10 sách kỹ năng nghệ thuật đối nhân xử thế

NẾU MỖI NGÀY DÀNH RA 5 PHÚT ĐỂ ĐỌC SÁCH

Đọc sách là một thứ gì đó xa xỉ với giới trẻ Việt. Còn trẻ, người đọc đủ nội lực say sưa đọc truyện ngôn tình, đọc tin tức về sao nọ, diễn viên kia, cũng đủ nội lực dành thời gian cả ngày để cắm đầu vào game, vào nhìn thấy phim – những bộ phim truyền ảnh dài tập đầy lãng mạn và cảm xúc. Việt Nam có khoảng hơn 35 triệu người dùng Facebook, và người đọc tính ra trung bình, người Việt tốn hàng giờ cho việc lướt webtruyền thông không gian. Bao nhiêu người dám chắc là tất cả thời gian họ bỏ ra là để đọc những thứ hữu ích, tích cực? Trong khi nếu như mỗi ngày chỉ dành ra khoảng 5 phút là người xem có thể đọc được 1 trang sách. Như vậy nghĩa là 1 năm họ đọc được 1 cuốn sách (giả sử là 365 trang), thì dù chỉ vậy thôi, họ cũng đang là chuyên gia hơn hàng triệu người bởi lẽ, người Việt trung bình đọc 1 năm chỉ 0,8 quyển sáchngười ta cứ nghĩ, để tài giỏi phải đọc cả tấn sách, nhưng sự thật chỉ cần mỗi ngày, đọc một chút xíu thôi thì sự khác biệt cũng là quá nhiều. 5 Phút mỗi ngày – đó chỉ là một chuyện nhỏ.

LÀM GIÀU BỀN VỮNG NHỜ LY CÀ PHÊ Lẽ thông thường, 1 ly cà phê chỉ có giá vài chục ngàn, quá rẻ, và là một thói quen k thể thiếu với nhiều người. dĩ nhiên, thói quen đó không có gì là sai cả. Chỉ dễ dàng là nếu như nhìn ở góc độ của kinh tế thì chuyện gì sẽ xảy ra? Một ly cà phê thì có đáng gì đâu, một bạn học sinh tốt một bạn sinh viên đều đủ sức dễ dàng mua nó. Còn làm giàu, chắc hẳn cần phải có nguồn vốn to, tài sản lớn, phải thu nhập lớn thì mới đủ sức làm giàu. Thế nhưng, sự thật là với sức mạnh của lãi kép, nghiên cứu chỉ ra rằng nếu mỗi ngày bạn chỉ cần tiết kiệm 1 ly cà phê, so với việc ngày nào cũng uống cà phê, thì đến tuổi nghỉ hưu, bạn có thể có tài sản triệu đô trong ngân hàng. Hãy nhớ, chỉ 1 ly cà phê – là một chuyện rất nhỏ. Cho nên, có nhiều người họ k giàu k phải bởi vì họ không kiếm được tiền mà là bởi vì họ k biết phương thức và no thể giữ được tiền.

VỀ ĐẤT NƯỚC HÓA RỒNG

sc3a1ch 35

Năm 1965, Singapore “được độc lập”, tức bị bỏ rơi, bị ngưng hoàn toàn trợ cấp từ Malaysia, và phải tự thân vươn lên cá nhân. Singapore với diện tích hơn 715 km^2, chỉ bằng gần ¼ so với thủ đô Hà Nội, là một nước thuộc địa thứ ba. Thủ tướng Lý Quang Diệu đang từng khóc trước truyền hình về một Singapore đổ nát, bắt đầu từ số lượng 0, và thời ấy – thủ tướng của Singapore đã từng ao ước, rằng ước gì Singapore được như Tp Hồ Chí Minh của Việt Nam. Để rồi sau mấy chục năm, với sức mạnh của sự thay đổi: chẳng hạn đưa Tiếng Anh là ngôn ngữ chính, áp dụng sách giáo khoa của các nước phương Tây, áp dụng kĩ năng, đưa ra luật pháp nghiêm khắc với cả đất nước để rồi ngày nay, năng suất lao động của 1 người Singapore gấp 23 lần năng suất lao động người Việt. Singapore trở thành một trong những đất nước hiện đại nhất và có thu nhập bình quân đầu người cao nhất xã hội. Đừng nghĩ rằng thay đổi một đất nước là cái gì đó ghê gớm, đúng điều đó là rất khó. Thế nhưng, nếu từng người, bắt đầu bằng từng việc rất nhỏ, là một người hay từng ngày, nỗ lực học hỏi, xây dựng giá trị, giúp đỡ người khác, tạo thành một văn hóa thì càng ngày, làn sóng hay đẹp càng tăng cao.

Tổng kết

Cho nên, nếu muốn thay đổi thế giới, thì đừng coi thường những chuyện nhỏ. Hãy học hỏi và trải nghiệm.

ATPbook còn rất nhiều sách hay về kinh doanh, tâm lý nếu bạn đọc quan tâm hãy để lại email trong phần comment. Chúc các bạn có những giây phút giải trí thú vị!

 

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...