Hiệu ứng domino – Thực hiện thói quen tốt trong cuộc sống – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Hiệu ứng domino – Nếu bạn đang muốn thay đổi các thói quen không tốt trong cuộc sống của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hãy đọc qua “hiệu ứng domino” để thực hiện được điều ấy đơn giản hơn.

sc3a1ch 36

Hiệu ứng domino – Thực hiện thói quen tốt trong cuộc sống

Có một sự thật rằng hành vi của con người đều có mối liên hệ với nhau, trường hợp của Jennifer Dukes Lee là chứng minh điển hình. Trong suốt khoảng thời gian sống cá nhân từ lúc theo học đại học đến hơn 40 tuổi, Jennifer chưa có khi nào dọn giường sau khi ngủ, trừ lúc gia đình hoặc khách đến thăm nhà.

Cho đến một ngày nọ, cô quyết định thay đổi cuộc sống, và bắt đầu dọn giường sau khi ngủ dậy trong vòng 4 ngày liên tiếp – một “chiến công” no hề nhỏ so với một người như Jennifer. Điều bất ngờ là trong ngày thứ 4 sử dụng điều này, cô đang “tiện tay” nhặt quần áo bẩn để lung tung khắp phòng ngủ và mang đi giặt.

Sau đó, cô bỗng dưng chăm chỉ và đi rửa bát đĩa bẩn để lâu ngày rồi sắp xếp lại khu bếp của mình. Jennifer sau đó đã giải thích rằng: “Việc dọn giường đã ‘kích hoạt’ một loạt hành động dọn dẹp nhà cửa khác. Tôi cảm thấy mình trưởng thành và hạnh phúc hơn khi làm công việc nhà. Cảm giác giống như tôi trở thành một con người mới.”

Không nghi ngờ gì nữa, Jennifer Dukes Lee đang trải nghiệm Hiệu ứng domino.

ĐỪNG BỎ QUA: Những cuốn sách hay về quản lý thời gian giúp bạn sống trọn vẹn 

depmen_hieuungdomino1

Hiệu ứng domino là gì?

Hiệu ứng domino được hiểu dễ dàng rằng nếu một người nào đó refresh một thói quen nhất định, nó sẽ làm các thói quen có liên quan khác cũng cải thiện theo. Trong một nghiên cứu vào năm 2012 của Đại học Northwestern (Mỹ) đang chỉ ra rằng, nếu một người giảm khoảng thời gian ngồi một chỗ mỗi ngày, họ cũng sẽ giảm con số chất béo nạp vào cơ thể. Theo đó, những tình nguyện viên du nhập trong cuộc nghiên cứu no được yêu cầu giảm số lượng chất béo nạp vào cơ thể, nhưng chính việc thay đổi thói quen ít vận động đang click hoạt một loạt thói quen khỏe mạnh khác một cách vô thức. Giống như khi chúng ta làm đổ 1 quân domino sẽ làm những quân domino khác bị đổ theo.

Tuy nhiên, hiệu ứng domino cũng đủ sức áp dụng cho cả những thói quen xấu. Tiến sĩ BJ Fogg của Đại học Stanford cho biết: “Bạn không có khi nào có thể refresh chỉ một thói quen. Các thói quen của chúng ta đều có mối liên hệ với nhau, cho nên nếu bạn refresh 1 thói quen, các thói quen liên quan khác cũng refresh theo”.

Vì sao Hiệu ứng domino xảy ra?

Có 2 lí do để giải thích cho hiện tượng này.

Thứ nhất, các thói quen hàng ngày của con người đều liên quan với nhau. đồng thời, có mối liên hệ mật thiết giữa cuộc sống và hành vi của con người. Đó là lí do khiến cho sự lựa chọn ở khía cạnh này đủ nội lực thay đổi thành quả một cách đáng ngạc nhiên ở khía cạnh không giống của cuộc đời, cho dù bạn có dự tính trước mọi thứ ra sao.

Thứ hai, hiệu ứng domino tận dụng một trong những nguyên lý cốt lõi về hành vi con người: sự cam kết và tính nhất quán. Nếu con người cam kết theo đuổi một mục tiêu nào đó dù to hay nhỏ, họ thường sẽ theo đuổi và tôn trọng mục tiêu vừa mới đề ra vì họ nghĩ những mục đích đó vừa mới gắn chặt với hình ảnh và cái tôi của bản thân.

Quay trở lại câu chuyện của Jennifer Dukes Lee, một khi bắt đầu dọn giường sau khi ngủ mỗi ngày, cô đã tự nhủ một phương thức vô thức rằng “mình là người luôn muốn nhà cửa được gọn gàng sạch sẽ”. Nhờ vậy, cô dần refresh một số thói quen để gắn chặt với image gọn gàng sạch sẽ ấy.

ĐỪNG BỎ QUA: Hiệu ứng domino – Hiệu ứng hòn tuyết lăn – Bài học đừng coi thường những chuyện nhỏ 

depmen_hieuungdomino

Các nguyên tắc để đạt được Hiệu ứng domino hiệu quả:

  • Hãy bắt đầu với việc bạn thực sự có hứng thú để thay đổi nhất và thực hiện nó một cách thường xuyên.
  • Tiếp tục duy trì cho đến khi “quân domino” tiếp theo “đổ”, hoặc bạn đã đủ động lực để làm nó “đổ”.
  • Nếu đối mặt với một việc khó khăn, hãy chia nhỏ ra từng bước và thực hiện một cách từ từ. Cái quan trọng của hiệu ứng domino là quá trình thực hiện chứ không phải kết quả. Hãy luôn kiên trì, chắc chắn tất cả các “quân domino” của bạn rồi cũng sẽ “đổ” hết thôi.

    Tổng kết

    Hãy vận dụng và thay đổi để cải thiện cuốc sống của bạn. Những thói quen không tốt sẽ được giảm thiểu và biến mất nếu bạn biết vận dụng những bài học một cách đúng đắn.

    ATPbook còn rất nhiều sách hay về kinh doanh, tâm lý nếu bạn đọc quan tâm hãy để lại email trong comment. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn thú vị!

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...