Hội sách TP.HCM: Giới trẻ đọc sách nhiều như thế nào? – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Những cuốn sách hay sẽ dẫn bạn đến với một chân trời tuyệt vời. Đọc sách là cách để con người thoát đi lối mòn cũ và phát triển bản thân hơn bất kỳ một phương tiện thông tin nào. Và nếu bạn là người đam mê với sách chắc chán bạn sẽ không thể bỏ qua những hội sách hàng năm. ATPbook sẽ đem đến cho bạn những nhận định và hoạt động trong “Hội sách TP.HCM” vừa qua.

he1bb99i sc3a1ch tphcm 1 300x208 1

Hội sách TP.HCM: Giới trẻ đọc sách nhiều như thế nào?

Trong buổi tọa đàm quy tụ gần như giới xuất bản ở tp.HCM hôm 21/3, bà Claudia Kaiser – Phó chủ tịch Hội sách quốc tế Frankfurt (Đức), đưa ra phổ quát cội nguồn để lạc quan về lĩnh vực xuất bản toàn cầu.

Điều quan trọng, bà Kaiser khẳng định: “Giới trẻ vừa mới đọc nhiều sách hơn chứ chẳng hề là ít đi như chúng ta tưởng”.

Niềm lạc quan trong khoảng dân số trẻ của thế giới và Việt Nam

nguồn gốc lạc quan mà bà Kaiser đưa ra bao gồm: Thứ nhất, thị phần xuất bản thế giới đã vững mạnh mạnh hơn bao giờ hết và ở số đông quốc gia. Thứ 2mang mô phỏng kinh doanh ổn định để bán và phân phối sách. Thứ ba, mối gắn kết cộng sinh thân thiện giữa sách in và sách điện tử. Thứ tư, dân số trẻ của toàn cầu vừa mới đọc phổ biến hơn, chứ chẳng phải là trái lại như chúng ta tưởng. Thứ năm, sách cho trẻ con và giới trẻ (young adult) vừa mới nâng cao mạnh ở rất nhiều thị trường trong 10 năm qua và thứ sáu là xu thế tự xuất bản sách trên những nền móng Internet tiếp tục chi phối nền xuất bản thế giới. Trước đây, định nghĩa “trẻ” trong lĩnh vực xuất bản Việt Nam là các tác kém chất lượng 35-45 tuổi. Còn nay, “trẻ” nghĩa là 20-30 tuổi.

Cụ thể hơn, theo bà Kaiser, lĩnh vực xuất bản thế giới vừa mới sở hữu tốc độ lớn mạnh cao nhất trong vòng 50 năm qua.

Tương tựxuất xứ lạc quan của nền xuất bản toàn cầu sở hữu 1 phần quan yếu đến từ dân số trẻ và các mảng sách dành cho họ.

Hội sách thành phố.HCM (từ 19 tới 25/3), sự kiện xuất bản năng động nhất trong cả nước, là minh chứng rạch ròi cho thiên hướng này tại Việt Nam. trước nhất, ngay trong khoảng những ngày trước và đầu hội sách, Zing.vn vừa mới ghi nhận image của đông đảo bạn đọc trẻ tại Công viên Lê Văn Tám, hoàn cảnh diễn ra hội sách.

Hoi sach TP.HCM: Gioi tre dang doc sach nhieu hon bao gio het? Hinh anh 1
Ca sĩ trẻ Đức Phúc ra mắt tự truyện tại Hội sách Tp.HCM. Ảnh: Nguyễn Thành.

Thứ hai, trong số hơn 50 đầu sách mới được đặt làm cho tâm điểm của những công ty xuất bản lần này, đầy ắp các đầu sách do giới trẻ vạch và hướng đến tuổi teenngừng thi côngĐây là: Đức Phúc – I Believe I Can Fly của Đức Phúc, Người xưa vừa mới quên ngày xưa – Anh Khang, bữa nay người đọc đề cập chia tay – Iris Cao, Người trong khổ đau vẫn cười – Hamlet Trương,  1 ai chậm tiến độ đang thay đổi – Hamlet Trương và Du Phong, Chuyện các người đơn chiếc – Hạ Vũ,Yêu thù – Gari, Nắm tay giữa lòng tỉnh thành – T Phan, Người đi câu tình ái – Natalie, Jess cười – Jesse Peterson, Mình đề cập gì lúc kể về hạnh phúc – Rosie Nguyễn, 1987 và 1987+ – đội ngũ tác kém chất lượng

Kế bên sách truyện chữ, Hội sách thành phố.HCM cũng là không gian của truyện tranh mang các tác nhái được cộng đồng mạng yêu mến và vừa mới xuất bản sách như Phan Cao Hà My, Phan Thành Trí, Nguyễn Huỳnh Bảo Châu… Điều đặc biệt, đây đều là các tác giả của truyện tranh dành cho bạn teen chứ không phải thiếu nhi.

Bên cạnh các tác phẩm lẻ là những mẫu sách được lập ra để quy tụ những tác nhái trẻ, bạn đọc trẻ như Sống của AlphaBooks (thương hiệu vừa ra mắt cuốn Bão lửa U23 vạch về đội tuyển U23 Việt Nam), cuộc thi Người Việt viết sách của Saigon Books.

Hoi sach TP.HCM: Gioi tre dang doc sach nhieu hon bao gio het? Hinh anh 2
Anh Khang, tác kém chất lượng trẻ mang sách bán chạy nhất Hội sách Tp.HCM 2014 và về thứ nhì Hội sách Tp.HCM 2016. Ảnh: Nguyễn Thành.

Ví như trước đây, định nghĩa “trẻ” trong lĩnh vực xuất bản Việt Nam là các tác fake 35-45 tuổi thì nay, “trẻ” tức là từ 20 tới xấp xỉ 30 tuổi. Điều này làm cho thế hệ đi trước hoài nghi về khả năng viếttrải nghiệm sống của lớp tác giả mới, nhưng họ vẫn ào ạt ra sách và bán rẻ, vì khó sở hữu người nào kể lên tâm sự của bạn trẻ thật như chính bạn trẻ.

Hồ Huy Sơn, chuyên viên truyền thông của Saigon Books, một tổ chức mới và rất năng động trong Hội sách tp.HCM lần này, cũng là người mua của hội sách từ cách thức đây 8 năm, khi anh là sinh viên.

Qua Quan sát hội sách nhiều năm, Huy Sơn nhận định: “Tôi có dịp Nhìn vào Hội sách Tp.HCM trong cả 4 lần đơn vị cách đây không lâuđặc biệt trong hai lần vừa qua nhất, các ấn phẩm của các tác giả trẻ đều với tên trong danh sách sách bán chạy nhất. Điều này cho thấy tuổi teen đã và vừa mới sắm tới sách ngày càng phổ thông hơn. Tại hội sách lần thứ 10 này, tôi cũng tin là sách dành cho bạn teen sẽ lên ngôi”.

sở thích đọc với tỷ lệ thuận mang số lượng?

Được coi là ngày hội lớn nhất của giới xuất bản trong cả nước, Hội sách tp.HCM không “thiên vị” lứa bạn đọc nào. tuy nhiên, sự áp đảo của sách do bạn trẻ vạch và dành cho thanh niên cho thấy điều này là quy luật thiên nhiên của ngành xuất bản.

Điều này cũng phù hợp  khuynh hướng của thế giới khi những phân tích tại các nền xuất bản lớn đều chỉ ra rằng giới trẻ thực tại đã đọc phổ thông sách hơn những thế hệ tiên phong. Năm 2017, Guardian đưa tin nghiên cứu mới nhất ở Mỹ cho thấy 88% những người dưới 30 tuổi đọc ít ra 1 quyển sách mỗi năm, còn ở thế hệ trên 30 là 79%.

Cố chấp ảnh hưởng của công nghệ từng bị kể là “sẽ giết mổ chết lề thói đọc sách”, 62% người thuộc thế hệ Thiên Niên Kỷ ở Mỹ vẫn cho rằng “có phần lớn thông tin bổ íchquan yếu chẳng thể tậu thấy trên Internet”.

Hoi sach TP.HCM: Gioi tre dang doc sach nhieu hon bao gio het? Hinh anh 3
bạn đọc trẻ chuẩn bị xếp hàng đến nửa đêm, 1h sáng để xin chữ ký những tác fake Anh Khang, Iris Cao, Hamlet Trương… Ảnh: Nguyễn Thành.

Tờ Forbes cũng gọi thế hệ Thiên Niên Kỷ là “một thế hệ lật trang”. Thậm chí,  các vận dụng phổ thông như Hooked, sở hữu công dụng giúp bạn đọc đọc sách dưới dạng những đoạn chat tin nhắn.

“Những cô cậu thiếu niên cắm mặt vào điện thoại trước mặt bạn sở hữu thể không hề đang nhắn tin good tiêu dùng Snapchat, mà đã đọc một tiểu thuyết ly kỳ”, Forbes vạch, liên tưởng tới định kiến nhiều của những thế hệ đi trước sở hữu “bọn trẻ cắm mặt vào điện thoại”.

Dù sao, ở cả thế giới và Việt Nam, sách giấy luôn luôn là hình thức đọc được đam mê nhất. Nhưng như bà Kaiser nói, để thị phần xuất bản thế giới phát triển được như hiện giờ mang xuất xứ không nhỏ từ mối liên kết lành mạnh giữa sách giấy và sách điện tử. bạn đọc dù thích sách giấy nhưng luôn luôn linh động mang sách điện tử và những hình thức đọc không giống. Và cũng không  chuyện “sách điện tử giết mổ chết sách giấy” như truyền thông lo sợ bí quyết đây vài năm.

Tổng kết

Hãy tiếp nhận những cuốn sách hay và trải nghiệm nó và cuộc sống của bạn sẽ khác đi. Dù là đọc sách qua sách báo hay dùng sách điện tử thì chỉ cần sau khi bạn vừa đọc bạn đã khác bạn trước đó. ATPbook còn rất nhiều review về sách tâm lý, sách kinh doanh nếu bạn đọc quan tâm hãy để lại email trong phần comment nhé!

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Những Địa Điểm Buffet Sang Trọng Không Thể Bỏ Lỡ ​Những cơ hội thưởng thức ẩm thực tại các nhà hàng buffet sang trọng trong tháng đang đến gần bạn. Nếu bạn là người yêu thích đặc sản và không muốn bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm tại những nhà hàng hàng đầu, hãy cùng...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...