Cách luyện trí nhớ hiệu quả nhất 2020

Trí nhớ của mỗi người là vô hạn tuy nhiên không phải ai cũng có tính năng nhớ mãi không quên, hãy tận dụng thời gian rảnh trong ngày của bạn để rèn luyện trí nhớ và tăng cường tư duy. Vậy tập luyện làm bằng cách nào thì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trí Nhớ Là Gì?

Trí nhớ là một quá trình tiếp nhận, lưu trữ và gợi lại thông tin.

Việc tiếp nhận và lưu trữ xảy ra khá dễ dàng. Điều chông gai mà hầu hết chúng ta gặp phải đó là gợi lại những nội dung đã ghi nhớ.

Nó không dễ dàng như việc cắm USB vào máy tính và truy xuất là xong. Bạn phải cần phải hiểu được cách để có thể hồi tưởng lại thông tin mà bạn đã nhớ.

Tại sao cần phải rèn luyện trí nhớ?

Bạn đã bao giờ bước ra khỏi nhà mà quên ví tiền chưa?

Bạn định quay vào lấy tuy nhiên lại phát hiện ra mình cũng quên luôn cả chùm chìa khóa và cửa lại khóa trong.

Thế là bạn phải mượn nhờ điện thoại một ai đó để gọi thợ sửa khóa đến phá khóa.

Bạn tốn tiền chỉ vì quên chìa khóa.

Hay bị người yêu giận cả tháng chỉ vì quên sinh nhật của họ.

Bạn thấy không, bạn có thể bị mất tiền và mất luôn cả tình cảm chỉ vì không nhớ những thứ cần phải nhớ.

đó là một trong những lý do tại sao bạn cần phải cải thiện trí nhớ đấy

Những thói quen good cho trí nhớ

Trước khi đi đến các phương pháp rèn luyện trí nhớ, chúng ta hãy tìm hiểu những thói quen giúp ích cho não bộ nhé:

Đọc Sách thường xuyên là một cách tốt để luyện trí nhớ

Luyện trí nhớ hình ảnh 1

Có rất nhiều điều thú vị trong một quyển sách. Đó có thể là một câu chuyện kỳ thú, một nhân vật đầy cảm hứng hay những kiến thức vô giá.

Để nhớ được những nội dung ấy, não bộ của bạn buộc thực hiện công việc. Như thế, khả năng kiểm soát và xử lý thông tin của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Giúp luyện trí nhớ.

Ăn uống “thông minh”

Ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện trí nhớ đáng kể. Bạn nên hạn chế đồ chiên, rán và uống rượu bia. Bổ sung các thực phẩm tiếp đây trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn sửa đổi và nâng cấp trí nhớ:

– Cá hồi: Theo một nghiên cứu gần đây, những người ăn cá ít nhất 1 lần/tuần suy giảm trí nhớ chậm hơn 12% so với những người không ăn cá. Bạn nên ăn khoảng 20 g/tuần các loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi.

– Cà ri: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy curcumin, thành phần chính trong củ nghệ và bột cà ri, có thể làm chậm công đoạn tạo thành mảng bám và phá hủy mảng bám trong não. Những mảng bám đó có liên quan đến sự tăng trưởng của bệnh Alzheimer.

– Củ cải đường: Củ cải chứa nhiều nitrat làm tăng lưu lượng máu và oxy tới não, do đó cải thiện chức năng của não.

– Kẹo cao su: Những người thường nhai kẹo cao su có tỷ lệ nhớ chuẩn chỉnh nhất cao hơn người không nhai kẹo cao su.

– Cà phê: Caffein tương đương với khoảng 2 tách cà phê làm tăng hoạt động của não ở hai vị trí, một trong số đó có liên quan đến trí nhớ. Uống một tách cafe mỗi ngày có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ.

Thường xuyên “tập thể dục” cho não, tăng cường vận động kết hợp cùng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn tập luyện trí nhớ và tăng cường tư duy.

“Tập thể dục” cho não

Mỗi ngày, hãy bỏ ra khoảng 15 phút để rủ người thân hoặc những người bạn chơi đánh cờ. Đây chính là công việc trí tuệ giúp đầu óc bạn minh mẫn và thoải mái. 

Trong đó, bạn có thể chơi giải ô chữ hoặc trò sudoku. Những trò chơi tưởng như “cũ rích” này có thể giúp bạn “xới tung” trí nhớ và “chơi đùa” với nó một cách đầy thú vị và giúp luyện trí nhớ hiệu quả.

Luyện trí nhớ hình ảnh 3

Hiện nay, rất nhiều các ứng dụng thú vị trên điện thoại sẽ giúp bạn rèn luyện trí nhớ hoặc các game làm tăng trí nhớ.

Hãy download các ứng dụng tập luyện trí tuệ như MatchUp, Fit Brain, Memory Trainer… Và “nghịch” chúng mỗi khi có thời gian rảnh rỗi.

Bạn còn có thể “tập thể dục” cho não bằng việc học thêm một ngoại ngữ mới hoặc chơi một nhạc cụ. Thậm chí, việc luôn luôn suy nghĩ và tìm các Keyword trên google cũng kích thích khả năng tiếp xúc của não.

Thay vì ngồi hàng giờ trước ti vi một cách bị động, hãy chọn cho mình một cách “tập thể dục” cho não hiệu quả để tập luyện trí nhớ.

Những phương pháp rèn luyện trí nhớ

Phương pháp ghi nhớ một trong những phương pháp quan trọng trong việc luyện trí nhớ

Rèn luyện trí nhớ hình anh 4

Ghi nhớ là một kỹ năng và tính năng quan trọng, cần thiết được chúng ta vận dụng trong cả cuộc đời. Ghi nhớ đóng vai trò cần thiết hơn cả trong nhóm các công dụng tri giác, có trong các việc như đọc, lập luận, tính toán.

Bí quyết để có trí nhớ good là cách ghi nhớ “biến những thứ cần ghi nhớ thành thứ không thể quên, biến chúng thành thứ gì đó kỳ lạ, hài hước hoặc xoay quanh gần gũi”. 

Ví dụ, gắn tên của một người bình thường với một nhân vật nổi tiếng, chẳng hạn như nếu như gặp ai đấy tên là Elizabeth, hãy tưởng tượng người đấy là nữ hoàng đang đeo vương miện trên đầu.

Tất các các công việc bạn làm như vậy sẽ giúp làm ra những kết nối mới giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong não bộ và giúp ích cho việc luyện trí nhớ bạn sẽ được sửa đổi và nâng cấp hơn.

Phương pháp tập trung cao độ giúp ích cho việc luyện trí nhớ

Duy trì được sự tập trung của chính mình vào một việc cụ thể nào đấy có thể duy trì sự chú ý ngay cả xung quanh bạn có thể rất ồn ào và bị ngắt quãng có thể giúp bạn tập luyện trí nhớ tốt.

Bạn có thể rèn luyện tập trung bằng việc thay đổi những thói quen thường nhật, nhưng cũng đừng nên cố gắng thực hiện nhiều vai trò cùng một lúc, mà tập trung vào các thông tin bạn muốn ghi nhớ. 

Việc này có thể giúp luyện trí nhớ. Trong thực tế, nó có thể giúp bạn nhớ những điều cụ thể, thậm chí nếu như bạn không nhớ chuẩn chỉnh nhất, bạn chắc chắn sẽ thấy quen thuộc nếu như bạn tập trung.

Ghi Chép Bằng Bản Đồ Tư Duy (Mind Mapping)

Luyện trí nhớ hình ảnh 6

Bạn thường ghi chép như thế nào?

Để tôi đoán nhé: gạch đầu dòng ghi ý lớn, xuống hàng chấm một cái rồi ghi ý nhỏ hơn,…

Nếu bạn có thói quen ghi chép như vậy thì tôi nghĩ bạn nên áp dụng một cách ghi chép mới hiệu quả hơn.

Đấy là dùng bản đồ tư duy để ghi chép.

Tại sao tôi nói nó hiệu quả hơn?

Bởi vì nó không chỉ là ghi ra những dòng chữ đơn thuần mà còn liên kết với cả hình ảnh.

Mà như bạn biết rồi đó, hình ảnh có tác dụng ghi nhớ good hơn so sánh với chữ.

Vì lẽ đó, lần tới, nếu bạn mong muốn ghi chép nội dung gì thì hãy dùng bản đồ tư duy thử xem nhé.

Lời kết

Trên đây chính là một vài cách tập luyện trí nhớ, giúp ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Hãy dành ra thời gian cho việc rèn luyện trí nhớ mỗi ngày, nó không những giúp cho công việc của bạn được thuận lợi mà còn là cách làm cho cuộc sống của bạn thoải mái hơn. vì lẽ đó, đừng để bộ não của bạn già đi trước tuổi, trí nhớ mất dần do sự lười biếng của chính mình bạn nhé.

Xem thêm:Sách hay về cuộc sống] Review sách Quẳng gánh lo đi và vui sống

Lê Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:sieutrinao, otiv, wefresher)

Những lợi ích của việc đọc sách bạn cần biết

18/08/2020

Chỉ số cần quan tâm khi đầu tư chứng khoán

18/08/2020