Review sách Một lít nước mắt – Sống một cuộc đời ý nghĩa

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Một lít nước mắt sách kể về một người, dù biết tin mình mắc bệnh nan y, nhưng điều đó không làm cô tự hủy hoại cuộc sống của bản thân, cô còn sống tích cực hơn rất nhiều người thông thường khác. Sẽ ra sao nếu ở độ tuổi đẹp tuyệt vời nhất của đời người mà bản thân bạn mất phương hướng, chán nản với cuộc sống,…Bài viết này, Atpbook.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Giới thiệu Một lít nước mắt sách

Một lít nước mắt 1
Giới thiệu sách Một lít nước mắt

Thông tin sách

 • Tên sách: Một Lít Nước Mắt
 • Mã hàng 8935235222076
 • Tên nhà sản xuất Nhã Nam
 • Tác giả: Kito Aya
 • Người Dịch: Trần Trọng Đức
 • NXB: NXB Hội Nhà Văn
 • Ngôn Ngữ: Tiếng Việt
 • Trọng lượng: (gr) 300
 • Kích Thước Bao Bì: 14 x 19
 • Số trang: 289
 • Hình thức: Bìa Mềm

Một lít nước mắt sách kể về cố gái bước vào tuổi 15, một căn bệnh mang tên Thoái hóa tiểu não (Spinocerebella Atrophy) bỗng giáng xuống đầu Kito Aya (19/07/1962 – 23/05/1988). Căn bệnh phát triển khiến Aya đân đánh mất năng lực làm chủ cơ thể. Theo thời gian Aya phải ngồi xe lăn, không phát âm được như ý muồn, không thể cầm đũa, rồi cuối cùng là nằm liệt giường. Aya kể lại cuộc tranh đấu dai dẳng hàng năm trời với căn bệnh hiểm nghèo qua dòng nhật ký đẫm nước mắt. Năm 1986, nhật ký của Aya lần đầu được phát hành thành sách với tên gọi Một lít nước mắt, được dựng thành phim hai lần, & khiến hàng triệu người xem cảm động rơi lệ. Từ đó tới nay chỉ riêng tại Nhật Bản cuốn sách đã bán được hơn 1.1 triệu bản.

Thông tin tác giả

Một lít nước mắt 2
Kito Aya

Kito Aya sinh ngày 19 tháng 7 năm 1962, mất ngày 23 tháng 5 năm 1988, là một cô gái người Nhật Bản bị mắc một căn bệnh mang tên Spinocerebellar degeneration – Thoái hoá dây sống tiểu não, một căn bệnh nan y mà đến nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị. Người mắc căn bệnh này sẽ dần dần đánh mất các năng lực của người thông thường như năng lực đi lại, khả năng tiếp cận & một số khả năng vận động khác tuy nhiên người mắc bệnh vẫn ý thức được mọi việc xảy ra xung quanh mình. Phát bệnh năm 15 tuổi, Aya nổi tiếng vì quyển nhật ký của mình với lời tựa “Một lít nước mắt” – vốn do bác sĩ chăm sóc cô là Yamamoto Hiroko đề nghị thực hiện nhằm tiện theo dõi tiến trình của căn bệnh. Bộ nhật ký được cô viết trong vòng 10 năm, cho đến khi cơ thể cô bị liệt hoàn toàn, và được xuất bản không lâu trước khi Aya qua đời.

Review sách Một lít nước mắt

Một lít nước mắt 3
Review sách Một lít nước mắt

Nội dung Một lít nước mắt sách

Một lít nước mắt sách – Cái chết không đáng sợ, điều đáng sợ đặc biệt là bỏ cuộc.

Ở tuổi 15 Kito Aya đã phải đối diện với “Án tử của cuộc đời” đó là cô mắc phải căn bệnh thoái hóa dây thần kinh tiểu não (Spinocerebellar Atrophy). Từng ngày dần trôi qua căn bệnh một ngày trở nặng, sự sống ngày một vơi đi. Aya dần đánh mất năng lực kiểm soát chính cơ thể mình, từ việc ngồi xe lăn cho đến lúc nằm liệt giường.

“Một tâm hồn nhạy cảm

Một gia đình ấm áp

Một căn bệnh hiểm nghèo

Một cơ thể tật nguyền”

Đây chính là tất cả những gì Aya có được trong hơn 20 năm của cuộc đời. Tất cả những đau khổ, dằn vặt về bệnh tật  cuộc hành trình sống chung với tật nguyền được Aya thể hiện qua từng câu chữ. Cuốn sách đầy cảm xúc này đã làm rung động hàng triệu trái tim, vực dậy hàng triệu con người đang có ý nghĩa chán nản với đời sống.

Hành trình của cái chết len lỏi thiêu đốt sự sống

Cuốn nhật ký Một lít nước mắt sách mở đầu bằng nhịp sống giản dị, đời thường của một bé đa sầu đa cảm, như bao cuộc đời xanh rờn hi vọng của những cô bé mới chỉ 14 tuổi. Cái chết đối với một cô bé 14 tuổi tưởng chừng như thật xa vời, tựa như hạt cát bé nhỏ không đủ làm vướng bận tâm trí, bởi cô bé còn quá trẻ để nhận thức & lo nghĩ về một ngày nào đó, mình không còn trên thế giới này. Một cuộc đời như bao cuộc đời khác, bỗng chốc dừng lại vào độ tuổi đẹp nhất, cái chết đến quá nhanh  quá tàn nhẫn.

Lần giở từng trang sách, người đọc chưa bao giờ kìm được lòng khi chứng kiến những phút giây sự sống đang dần rời bỏ cô bé không thương tiếc. Không thể không đau đớn khi nhìn thấy Aya giành giật từng chút một của hi vọng để nuôi ước mơ được sống tiếp. Những hoài bão của cô học trò nhỏ nay chỉ còn là vọng tưởng. Cô mất dần đi năng lực bình thường của con người, & buộc lòng phải tin rằng, mình đang chết ngay khi đang chiến đấu để được sống. Những trang sách đã cách đây hàng chục năm, vẫn còn nguyên cảm giác của con người đã viết nên nó.

Một lít nước mắt sách  viết về cái chết của một con người, song không có những tình tiết giật gân, lại rất nhẹ nhàng. Dự đoán về cái chết đang cận kề, mô tả hành trình của nó đang cố gắng nuốt trọn lấy nhân vật, những dòng suy xét được viết ra rất tự nhiên, song không kém phần đớn đau.

Không chịu khuất phục trước số phận, mãnh liệt là cách mà Aya đối đầu với số phận

Một lít nước mắt 4
Không chịu khuất phục trước số phận, mãnh liệt là cách mà Aya đối đầu với số phận

“Mình vô cùng đớn đau khi nghe bác sĩ nói vậy. Mặc dù vậy mình vẫn cám ơn bác sĩ vì đã cho biết sự thật về căn bệnh của mình. Trong tương lai mình phải sống ra sao đây? Con đường phía trước dường như đang hẹp dần. Nó ngày một trở nên hiểm trở. Nhưng dù thế nào mình cũng vẫn phải hướng về tương lai mà sống. Mình không được chùn bước”

“Một đời sống không có ý nghĩa, một cuộc sống không có lý tưởng, một con người thừa. Con chỉ là gánh nặng”. Aya luôn đổ lỗi cho bản thân như vậy. Con bé không một lần tuôn ra những lời đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất cứ điều gì như “Tại sao chỉ mình con bị thế này?” hay “Giá như mẹ đừng sinh con ra”. Vì con bé hiểu được rằng, những lời như thế sẽ làm mẹ nó càng thêm đau khổ.

Một lít nước mắt sách – Sự tích cực với người khác

Một điều may mắn của Aya là cô luôn có gia đình, bạn bè  sự trợ giúp ở bên. Mọi người luôn hỗ trợ  trợ giúp cô dù cô tự thấy mình rất phiền. Qua lời kể của Aya, gia đình & những người bạn luôn động viên, an ủi cô. Tuy vậy vẫn có những nhân vật làm Aya rất buồn lòng. Có thể là một người lạ qua đường, những ánh mắt soi mói, những lời cay nghiệt làm cô bật khóc.

Thế mới thấy, đôi lúc thái độ của mình với một ai đấy có sức tác động hơn mình tưởng. Có thể không quá lớn, thế nhưng một sự tiêu cực cũng có thể làm trào dâng cơn uất tủi của một người.

Một lít nước mắt sách – Điều chúng ta đem tới cho những người xung quanh là gì? Chẳng phải sự tốt bụng  tích cực gần như là đơn giản để làm hay sao?

“Có những người mà sự tồn tại của họ chẳng hạn như không khí, êm dịu, nhẹ nhàng, chỉ khi họ mất đi người ta mới nhận thấy họ thiết yếu nhường nào.” (T70)

Aya rời xa cuộc đời năm 25 tuổi, thế nhưng cô đã & sẽ sống trong trái tim của rất nhiều người. Luôn luôn. Mình không muốn viết nhiều về cuốn sách này. Cũng không mong muốn bình luận về cách viết hay hình thức.

Tình cảm gia đình

Một bộ phim đã truyền tải hình ảnh một đôi vợ chồng yêu thương con vô bờ như bố mẹ của Aya. Có lẽ rằng bố mẹ nào khi biết con mình mắc bệnh quái ác, & mẹ của Aya khi biết cô chỉ còn cơ hội sống rất mong manh, bà dường như gục ngã trong chính nghiền ngẫm của mình. Dù đau khổ là nhưng mà bố mẹ Aya luôn cố kìm nén lại & tập trung thời gian còn lại để chăm sóc & yêu thương Aya. Từ lúc mắc bệnh đến khi qua đời, bố mẹ luôn là người bên cạnh, ủi an & đồng cảm cho cô. Bố mẹ cũng là niềm hi vọng, là mục tiêu sống của cùng của cô gái nhỏ bước vào độ tuổi 15.

Aya là chị cả, cô là tấm gương soi sáng cho các em của mình. Trong số các tập phim có đoạn em trai của Aya mặc cảm vì lời trêu chọc của những người bạn đã nói Aya không cần đến xem mình thi đấu đã ghi dấu ấn mạnh đối với người xem. Trái ngược với cậu, cô em gái lớn của Aya, người luôn ghen tị với cô mỗi ngày lại là người an ủi  thức tỉnh hành động sai lầm của cậu em trai. “Em không thấy chị Aya mạnh mẽ đến thế nào à, chị ấy đã thức để thêu dòng chữ tên em lên áo đấy!”

Mọi người xung quanh – Sự quan tâm & yêu thương từ những mảnh đời xa lạ

Một lít nước mắt 5
Mọi người xung quanh – Sự quan tâm & yêu thương từ những mảnh đời xa lạ

Nếu như gia đình là dòng nước đẩy ta đến những miền đất mới tươi đẹp, là dòng suối nguồn luôn tiếp thêm cho ta động lực sống, tình yêu thương, thì bạn bè & mọi người xung quanh là người giúp ta nhân lên niềm vui, giúp ta sẻ chia nỗi buồn, giúp đỡ ta khi ta gặp khó khăn.

Có một cậu bé tiểu học đã cho Aya đi nhờ ô lúc trời mưa. Những người bạn trong lớp thường xuyên giúp cô trên đường tới trường. Cô bán hàng rong đã sơ cứu & giúp đỡ Aya lúc Aya bị ngã.

Các bác sĩ trong bệnh viện đều hết lòng giúp đỡ  chăm sóc cô. Không ai đặt ra một quy định bắt buộc mỗi cá nhân phải giúp đỡ người khác, giúp đỡ người khác hoàn toàn là tự nguyện. Bởi thế, lòng tốt của người khác là vô cùng quý giá, đặc biệt là đối với Kito Aya lúc bất giờ.

Sự trợ giúp này không những đơn thuần là giúp đỡ vào ngày khoảnh khắc ấy, mà nó sẽ là một điểm tựa tinh thần vững chắc cho những ai từng được trợ giúp. Kí ức đẹp về sự trợ giúp sẽ giúp mỗi người tự tin hơn, yêu đời yêu người hơn. Một người hạnh phúc làm nhiều người hạnh phúc.

Nhiều người hạnh phúc làm xã hội hạnh phúc. Xã hội mà hạnh phúc thì cuộc đời mới đẹp làm sao! Sự giúp đỡ của mọi người xung quanh sẽ là một điểm tựa cho mỗi cá nhân để họ tự tin, dám nghĩ dám làm mà không sợ thất bại, không sợ vấp ngã, vì sau lưng họ có rất là nhiều người luôn sẵn sàng giúp đỡ khi gặp khó khăn.

Quá trình đi tìm sự sống trong cái chết

Căn bệnh thoái hoá tiểu hoá của Aya không có cách chữa hoàn toàn, chỉ có thể trì hoãn. Ngay khi mở những trang nhật ký đầu tiên, tôi & bạn đều biết kết thúc của nó ra sao. Ngay từ những ngày phát hiện bệnh, Aya cũng đã được cảnh báo  dường như đã nhìn thấy con đường tương lai tăm tối của mình.

Điều đáng sợ nhất với một người đang sống có lẽ chẳng phải là một cái chết bất đắc tử kỳ mà là cái chết chưa đến ngay tuy vậy đã được báo trước. Nó bóp nghẹt người ta trong sự sợ hãi, nuối tiếc & vô nghĩa của cuộc đời. Trong Rừng Nauy Wantanabe  Naoko đã lạc lối trong mê cung của lằn ranh sống chết, cái chết của người bạn thân phủ một lớp sương mù mịt lên con đường sự nghiệp của cả hai, họ vụn vỡ & đau khổ trước cái chết  không thể tìm được lối đi cho bản thân, không lí tưởng, vô mục đích, cả hai phí hoài những năm tháng thanh xuân với một nỗi buồn câm lặng đã kịp ăn sâu vào những tâm hồn cô độc. Khác với cái nỗi buồn bàng bạc vương vấn bao mảnh đời ấy, Aya là chiến binh của hạnh phúc, thần chết đã nắm em trong bàn tay rồi, nhưng thay vì đầu hàng trước sự hư vô, chán chường, vô nghĩa của cuộc đời, em chọn cách chắt chiu những gì còn lại. Aya không bỏ cuộc, khát khao sống & khẳng định mình như một người có ích của em, có lẽ đã khiến nhiều người khoả mạnh, may mắn phải cúi đầu xấu hổ, tự thấy mình có lúc còn chưa xứng đáng với những gì bé nhỏ mà thực ra đã là ưu ái lớn lao.

Đánh giá Một lít nước mắt sách

Screenshot 45

Screenshot 46

Một lít nước mắt sách – Thì ra đứng trước bản án số mệnh của cuộc đời, số phận con người trở nên nhỏ bé đến bạc bẽo. Cô gái Aya đã sống một cuộc đời thật dũng cảm, cuộc đời của Aya sẽ luôn in dấu trong trái tim của mỗi người, để những lúc chán nản ta trải nghiệm trên trang sách của Một lít nước mắtđộc giả tìm kiếm cho chính mình động lực, niềm tin vào đời sống tươi đẹp.

Tạm kết

Một lít nước mắt sách đúng như tên gọi của nó, bạn phải cần “một lít nước mắt” để đọc được hết tác phẩm này, nói cho cùng quan trọng không phải là sống bao lâu, mà sống ra sao. Tại Atpbook.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mọi ý kiến thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0348 212 121. Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Atpbook.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm: Review sách Đừng chạy theo số đông-Tự đưa ra quyết định cho chính mình

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Những Địa Điểm Buffet Sang Trọng Không Thể Bỏ Lỡ ​Những cơ hội thưởng thức ẩm thực tại các nhà hàng buffet sang trọng trong tháng đang đến gần bạn. Nếu bạn là người yêu thích đặc sản và không muốn bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm tại những nhà hàng hàng đầu, hãy cùng...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...