Năng đoạn kim cương – Đạo Phật và chuyện kinh doanh – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Năng đoạn kim cương – Tác giả Michael Roach đã ​lồng việc ứng dụng những giáo lý của Đạo Phật vào chuyện kinh doanh bằng những phương thức khéo léo và đầy sức thuyết phục khi kể về những câu chuyện hấp dẫn mà ít ai biết được trong nghề kinh doanh và chế tạo kim cương. Người đọc vừa trải nghiệm những câu chuyên lý thú vừa học hỏi được các câu chuyện ý nghĩa đằng sau những giáo lý ấy khi áp dụng vào thực tiễn.

sc3a1ch 78 300x166 1

Năng đoạn kim cương – Đạo Phật và chuyện kinh doanh

Năng đoạn kim cương là gì?

Đây là tên một cuốn sách in cổ nhất thế giới ra đời vào năm 868, trên đó ghi lại những lới dạy uyên thâm của Đức Phật cách đây bốn ngàn năm và có giá trị thiêng liêng như kinh thánh trong nhiều gia đình tại Đông Bắc và Trung Á. Kim cương là thứ rắn nhất trên hành tinh và gần nhất với khái niệm tối hậu; Năng đoạn  nghĩa là có thể chặt ra được. Năng đoạn kim cương chứa những bí ẩn của một sức mạnh tuyệt đối đủ nội lực chặt được kim cương đó chính là sự thông tuệ. Năng lượng để tạo nên sự thành công luôn tiềm tàng trong mỗi con người chúng ta, nó ở quanh chúng ta mọi noi mọi lúc và bất cứ đâu. Và nếu chúng ta biết khai thác nó một cách đúng đắn, thành công sẽ nằm trong tay ta. Năng đoạn kim cương dạy cho chúng ta làm thế nào thấy được tiềm năng này và vượt qua nang lực gần như tối hậu của kim cương bằng sức mạnh trong chính ta.

Có một số người nhận thức rằng, Phật giáo không liên quan đến kinh tế. Thật sự, Phật giáo luôn luôn dạy rằng có một khoảng thời gian và không gian để sống đời của một Tỳ Kheo ẩn dật, tách biệt với thế giới ngõ hầu học tập phục vụ cho đời. Nhưng để phục vụ cuộc đời ta phải ở trong thế gian. Những người lãnh đạo Phật giáo thời gian đầu đều có nguồn gốc hoàng tộc, những người lãnh đạo đời sống kinh tế và chính trị của các quốc gia nhỏ ở Ấn Độ thời ấy. Họ đóng vai trò giống như cộng đồng doanh nghiệp ở Phương Tây bây giờ. Tác giả khẳng định những nhà doanh nghiệp lớn nhất đều có một năng lực nội tại thâm sâu – họ khao khát, như tất cả chúng ta nhưng có lẽ còn mạnh hơn – sống một đời sống tâm linh thực sự. Họ nhìn thấy thế giới nhiều hơn tất cả chúng ta; họ biết thế giới có thể cho và không cho họ những gì. Năng đoạn kim cương vốn được dành cho những người này – tài năng, kiên quyết và hiểu biết. Duy trì một đời sống tâm linh lành mạnh thật sự cần thiết cho sự nghiệp kinh doanh của bạn. Theo Michael Roach, mọi sự vật hiện tượng đều có tính không – trống rỗng. Chính chúng ta là người đổ đầy các khái niệm tốt – xấu vào trong đó. Việc mua một tòa nhà để làm trụ sở công ty có thể là việc tốt cho các nhân viên vì có chỗ làm việc rộng rãi hơn, một số người đi làm gần hơn nhưng một số người sẽ đi làm xa hơn và nếu giá đất tụt xuống hay các nhà cung cấp rút ngắn thời gian cho công ty nợ tín dụng vì nghĩ rằng công ty đang nhiều tiền thì đó lại là một việc xấu cho công ty. Trong công ty có người ‘’tốt’’ với bạn nhưng lại ‘’xấu’’ với người khác; việc yêu cầu các nhân viên tạp vụ dọn phòng thường xuyên hơn và kiêm luôn việc rửa cốc chén sẽ ‘’tốt ‘’ cho nhân viên văn phòng nhưng ‘’xấu’’ với những người làm tạp vụ. Các ví dụ kiểu này có thể nhân lên đến vô tận bởi rõ ràng không có sự ‘’gây bực bội’’ nào xuất phát từ một cá nhân hay sự việc cụ thể mà tất cả chỉ là cách chúng ta nhìn nó.

sc3a1ch 79 199x300 1

Vì vậy, mọi chuyện nhìn nhận thế nào đều bắt nguồn từ chính chúng ta, mọi sự vật đều bắt vào tâm trí chúng ta như một cái máy quay phim, chính chúng ta là người quyết định quay phân cách, hình ảnh như thế nào. Mọi dấu ấn khoảnh khắc đẹp mắt thì để lại những kết quả đẹp tích cực và ngược lại. Mọi dấu ấn trong suy nghĩ bạn cũng như hạt mầm vậy, nếu bạn gieo hạt mầm thât bại thì khi hạt mầm ấy lớn lên ăn sâu vào tiềm thức của bạn sẽ khiến bạn không thể nào có đủ dũng khí để vượt qua và tiếp cận thành công. Nếu doanh nghiệp bạn đang trong giai đoạn khó khăn, điều bạn khăn khăn làm lúc này là cắt giảm chi phí, chi tiêu một cách bủn xỉn đi, thì nó cũng sẽ tạo nên một vòng xoáy và nhấm chìm doanh nghiệp của bạn xuống.

sc3a1ch 81sc3a1ch 82 300x200 1

Ý nghĩa

Như vậy, kết quả kinh doanh, không khí làm việc phụ thuộc vào chính bạn. Thể cách mà các sự việc xảy ra với bạn được tạo nên bởi các hạt mầm hay các dấu ấn mà trước kia bạn đã đặt trong tâm bạn, khi bạn đã nói, đã làm, đã nghĩ điều gì tốt hay xấu về người khác. Tác giả khuyến cáo: để kinh doanh thành công bạn hãy gieo những dấu ấn tốt về tài chính bằng cách duy trì sự hào phóng (không hoang phí); để sống ở một thế giới hạnh phúc hãy duy trì lối sống có đạo đức; để thấy mình hấp dẫn và khỏe mạnh về thể chất bạn hãy đừng bao giờ nổi giận… Nếu ai đó không giúp đỡ bạn và khi người đó cần mà bạn từ chối không giúp, chính lúc đó bạn đã đốt lên một dấu ấn mới trong tương lai khởi nguồn cho việc bạn sẽ bị một ai đó từ chối giúp đỡ trong tương lai. Vẫn trong phần 1 này, tác giả đưa ra cách giải quyết bằng cách áp dụng kinh Năng đoạn kim cương cho 47 vấn đề lớn trong kinh doanh và cuộc sống.

XEM THÊM: 7 Thói quen của bạn trẻ thành đạt – sách hay nên đọc

Hãy khởi đầu ngày mới một cách thư thả, đó có thể là vài phút tĩnh tâm tại nhà hay quãng thời gian trên đường đi làm, hay thời gian nhâm nhi ly cà phê buổi sáng để suy nghĩ về những điều sẽ làm sẽ xảy đến trong hôm nay và buổi tối xem xét lại các sự việc đã xảy ra. Hãy tạo một không gian tĩnh lặng chỉ có bạn, giữ lưng cho thẳng, tĩnh tâm và kiểm soát hơi thở dù chỉ là vài phút. Khi bạn làm thành thạo việc này thì tâm bạn và cái khả năng tương ứng để điều động việc kinh doanh của bạn sẽ nhanh nhẹn và khéo léo, mạnh mẽ như những vận động viên chuyên nghiệp.
Và hãy hình dung chính bạn là người từ bi và thông tuệ nhất mà bạn có thể tưởng tượng ra, nó sẽ gieo một dấu ấn rất mạnh mẽ trong tâm bạn để một lúc nào đó bạn sẽ được như thế. Tác giả giải thích thân thể và tinh thần bạn là một. Không thể có tinh thần sảng khoái trong một cơ thể mệt mỏi và ngược lại. Mỗi dấu ấn không tốt về tinh thần vì tức giận, phiền bực, ghen tị, mỗi ý nghĩ xấu để ‘’chơi khăm’’ người khác sẽ làm một cái gì đó trong thân thể bạn già cỗi đi, bị va chạm và đương nhiên cơ thể bạn là người chịu thiệt. 

Người Tây Tạng có một tập tục rất thú vị. Họ mang theo mình một túi sỏi đen và một túi sỏi trắng. Mỗi khi làm việc tốt hoặc có một ý nghĩ tốt, họ bỏ sỏi trắng vào một túi. Mỗi khi làm việc không tốt hoặc có ý nghĩ xấu, họ bỏ vào túi một viên sỏi đen. Mục tiêu là phải làm giảm số lượng sỏi đen trong túi họ. Mỗi chúng ta hãy có một túi sỏi đen và sỏi trắng tưởng tượng mang đến công ty và cố gắng để không có viên sỏi đen nào bị lấy ra khỏi túi. Đó cũng chính là cách tốt nhất để có một thành công hoàn hảo cả trong thân thể và tâm trí.

Tổng kết

Một cách nhận thức thực tế cuộc sống đúng đắn và tích cực sẽ làm bạn thay đổi. Vì cuộc sống sẽ thay đổi khi chúng ta thay đổi. Nếu bạn cho đi thật nhiều viên sỏi trắng càng nhiều thì cuộc sống của bạn sẽ tốt lên cùng việc đó. ATPbook còn rất nhiều sách kinh doanh hay nếu bạn đọc quan tâm hãy để lại email trong phần comment nhé! Chúc các bạn có những giây phút thư giản thú vị!

ĐỌC THÊM TẠI ĐÂY: https://atpbook.vn/7-thoi-quen-cua-ban-tre-thanh-dat-sach-hay-nen-doc-atpbook-vn/

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...