Những kỹ lục thú vị về sách trên thế giới – ATPBook.vn

Những kỹ lục thú vị về sách trên thế giới – ATPBook.vn
5 (100%) 1 vote

Đến nay, xuất bản sách luôn luônngành công nghiệp truyền thông và giải trí lớn nhất, đạt 151 tỷ USD, sau đó là điện ảnh.

Những kỹ lục thú vị về sách trên thế giới – ATPBook.vn

Kết quả đo đạt so sánh của Global English Editing đưa ra nhiều con số tổng hợp thú vị về văn hóa đọc trên thế giới.

Định nghĩa chỉ số xác định “mức độ văn hóa đọc” là tổng hợp từ nhiều thành phần như số lượng thư viện, đầu sách báo đến số năm học trong trường phổ thông, số máy tính người dân có thể sử dụng…

Qua đó Global English Editing định hình nhóm các nước mà người dân có “văn hóa đọc” đứng đầu thế giới chú trọng chủ yếu ở châu Âu, châu Mỹ và châu Úc. Không yes một nước châu Phi good châu Á nào lọt vào top 20.

Nhung ky luc thu vi ve sach tren the gioi hinh anh 1
Danh sách 21 cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại (trái), và danh sách những quốc gia đọc nhiều nhất.

Tất cả 7 phần trong bộ truyện  Harry Potter  của nữ văn sĩ người Anh J.K. Rowling đều nằm trong mục lục 21 quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại. Danh sách này k tính đến các ẩn phẩm tôn giáo như  Kinh Thánh , vì các loại sách này thường được cho tặng miễn phí.

Trong 21 quyển sách này yes đến 20 là sách văn học, chỉ yes một đầu sách phi hư cấu duy nhất là  Từ điển Tân Hoa Xã  của Trung Quốc, xếp thứ 2 với lợi nhuận bán lên tới 400 triệu bản.

Cuốn sách bán chạy nhất ở Trung Quốc năm 2015 là một quyển sách tô màu dành cho người lớn.

Nhung ky luc thu vi ve sach tren the gioi hinh anh 2
Cả 7 phần trong bộ truyện  Harry Potter  đều nằm trong danh mục sách bán chạy nhất.

Tỷ trọng sách điện tử được bán ra trên tổng số tăng gấp đôi chỉ trong 5 năm từ năm 2013 đến nay. Khoảng 79,7% thị phần của ngành xuất bản số thuộc về Mỹ, Trung Quốc và châu Âu. Doanh số sách điện tử cũng được dự báo sẽ vượt qua sách giấy trong vòng 5 năm tới ở Mỹ và Anh.

Kể từ khi kỹ thuật in ấn được phát minh (1430, bởi Johannes Gutenberg, Đức) đến nay đã có khoảng 150 triệu đầu sách không giống nhau được xuất bản trên khắp thế giới.

Cho đến nay, xuất bản sách luôn luônnơi công nghiệp mạng và giải trí lớn nhất xã hội với tổng giá trị ước tính đạt 151 tỷ USD Mỹ, đứng thứ hai là điện ảnh với 133 tỷ USD, và thứ ba là báo chí với 107 USD.

Nhung ky luc thu vi ve sach tren the gioi hinh anh 3
Sách đắt giá nhất từng kinh doanh với giá 14,2 triệu USD.

Cuốn sách đắt giá nhất từng được mua bán trong lịch sử là một bản in cuốn  Bay Psalm Book . Đây là cuốn sách được người di cư Thanh giáo in tại Cambridge, Massachusetts vào năm 1640.

Ấn phẩm này được bán với giá 14,2 triệu USD (khoảng 322 tỷ đồng) trong một cuộc đấu giá năm 2013.

Nếu không đọc sách - sẽ không có huyền thoại Warren Buffett, Mark Cuban,... - ATPbook.vn

17/12/2018

Kỹ thuật sáng tạo BrainStorming và các cách ứng dụng - ATPbook.vn

17/12/2018