Phim Người về từ sao Hỏa và bài học quý giá rút ra – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Phim Người về từ sao Hỏa và bài học quý giá rút ra  – Hãy chấp nhận rủi ro và biến nó thành cơ hội, nhưng cũng đừng đón nhận chúng một cách thức mù quáng mà nên học cách tính toán rủi ro.

sc3a1ch 130Phim Người về từ sao Hỏa và bài học quý giá rút ra

Tùng Nguyễn – Sáng lập viên của công ty startup chuyên về giáo dục có tên Thư viện Bookaholic (Bookaholic Library) san sẻ, tâm trạng của một người trẻ khởi nghiệp cũng giống như khi bạn bị cô lập trên một hành tinh lạ cùng nỗi cô đơn, mệt mỏi, cảm giác thiếu thốn mọi thứ, và quan trọng hơn hết là giấc mơ ngày nào đó sẽ trở về thế gới.

Đây cũng là những gì mà phi hành gia Mark Watney trong cuốn tiểu thuyết The Martian(Tạm dịch: Người về từ sao Hỏa) phải trải qua khi anh thực hiện nhiệm vụ tới sao Hỏa, bị mắc kẹt tại đây và tìm cách thức sống sót chờ tới ngày được trở về nhà.

Tác giả Tùng Nguyễn giải thíchNgười về từ sao Hỏa có nhiều điểm tương đồng với những điều anh vừa mới được học trong hơn hai năm rưỡi khởi nghiệp. Sau đây là 8 bài học anh rút ra từ quyển sách này:

1. quan tâm sử dụng một việc cụ thể

Nhầm lẫn lớn nhất của nhiều người về “làm việc hiệu quả” chính là khả năng đa nhiệm.

Nếu bạn nỗ lực làm nhiều việc cùng một lúc thì đa phần sau cùng bạn sẽ quên một số điểm cần kíp hoặc tốn nhiều thời gian hơn dự tính, dẫn tới kết quả là không chỉ năng suất làm việc của một mình bị giảm sút mà hiệu quả công việc tổng thể của cả nhóm cũng bị ảnh hưởng.

cùng lúc, việc dàn trải thời gian, công sức cùng gốc lực hạn chế vào nhiều dự án cũng khiến chất con số công việc bị giảm xuống. Do đó, chỉ nên chú trọng vào một hoặc hai việc trong một thời điểm và chuyển sang nhiệm vụ không giống khi công việc hiện tại được hoàn tất.

8 bài học khởi nghiệp từ phim

2. Để mắt đến mọi thứ và nỗ lực thống trị chi tiêu có kết quả

Bài học này xuất phát từ việc Mark bắt đầu tính toán lại mọi thứ và xem xét những thứ từng sử dụng và làm chúng vì tại sao gì, bởi anh hy vọng có thế sống sót đến khi có ai đó trở lại sao Hỏa và cứu mình.

nguoi ve tu sao hoa doanhnh 1508418809 2
Mark vận dụng những văn hóa của chính mình và tận dụng từng thứ thiết bị mà đồng đội đã bỏ lại trên sao Hỏa. Nguồn: Phim The Martian

Điều này cũng giống như công việc bán hàng của bạn. Sẽ có rất nhiều thứ bạn cần chi trả như đồ dùng văn phòng, hóa đơn tiền điện, hóa đơn internet và tiền xăng. Những thứ lặt vặt này nghe có vẻ tầm thường nhưng một khi chúng tăng trưởng, đó đủ sức là một số tiền khổng lồ đối với công ty.

Đừng chỉ vì một tính toán sai lầm mà khiến công ty đóng cửa.

3. Chấp nhận rủi ro và bước ra khỏi vùng an toàn

Doanh nghiệp của bạn chỉ đủ sức đạt được mục tiêu mong đợi khi bạn dám thực hiện những điều chính mình nghĩ là không thể. Hãy chấp nhận rủi ro và biến chúng trở thành cơ hội, nhưng cũng đừng đón nhận chúng một cách thức mù quáng mà nên học cách tính toán rủi ro.

Mark vừa mới sử dụng rất hay điều này khi anh quyết định rời khỏi chỗ trú ẩn an toàn để đi đến kênh đủ nội lực gặp phi hành đoàn của mình cách thức đó 3.200 dặm.

May mắn cho Mark là anh đang đi mau hơn và gần hơn đến thế giới nơi đồng nghiệp của mình đủ sức đón, nhưng bù lại, anh cũng đủ sức bỏ mạng tại đó nếu họ không tìm thấy anh tốt thậm chí nếu NASA tính toán sai.

4. Nếu muốn đi fast, hãy đi cá nhân. Nếu muốn đi xa, hãy đi cùng nhau

Khi bị thương và bị bỏ lại một mình trên một hành tinh không có sự sống, Mark đã trồng cây trên sao Hỏa – điều sẽ không có khi nào xảy ra nếu anh chấp nhận từ bỏ hy vọng. Trong tiểu thuyết, Mark đang xây dựng một di sản khi mang về toàn cầu nhiều thông tin về sao Hỏa hơn bất kỳ cuộc thám hiểm nào trước kia của nhân loại.

nuoi ve tu soa hoa 1 doanhn 1508418810 4
Mark tìm cách xây dựng hệ thống thủy lợi để trồng khoai tây. Nguồn: Phim The Martian

ĐỪNG BỎ QUA: Cẩm nang cuộc sống: Nếu có 5 điều này, dù bạn cố gắng hết sức cũng mãi không giàu được 

Tuy nhiên, anh sẽ không thể tự mình về được nhà nếu không có sự phục vụ của tất cả những bộ óc giỏi nhất ở NASA, từ các nhà khoa học Trung Quốc, tốt đồng nghiệp của mình.

Và số phận công ty của bạn cũng vậy. Dù bạn cảm thấy mình biết mọi thứ và đủ sức tự sử dụng hay mọi việc, đủ sức gầy dựng những sản phẩm/dịch vụ chất số lượng và trao tận tay đến cho đối tuợng, nhưng nếu không có sự hợp tác và giúp đỡ từ những mọi người thì rất đủ nội lực bạn phải tốn nhiều thời gian, tiền của và công sức hơn để đạt được những gì mình muốn.

Càng nhiều người sẵn sàng giúp bạn sử dụng nên điều không giống biệt thì cơ hội sự phát triển của bạn sẽ càng cao.

5. Luôn nhớ bạn mới là người chịu mọi trách nhiệm và đối mặt với khó khăn

Là người điều hành một công ty khởi nghiệp, bạn sẽ thường xuyên nhận được lời khuyên từ người xung quanh. Nhưng bất kể điều đó là gì, bạn phải luôn nhớ trong đầu rằng họ chỉ đã đưa ra lời khuyên dựa trên quan điểm cá nhân. Nếu bạn lắng nghe và sự phát triển, họ sẽ nhận được sự tôn trọng. Nhưng nếu bạn thất bại, họ cũng chẳng mất mát gì.

Bạn làm chủ công việc của mình do đó bạn cũng nên là người hiểu rõ điều gì hay nhất trong mọi tình huống. Nếu không, hãy tiến hành khảo sát hoặc mời những chuyên gia có trải nghiệm để tư vấn, đề xuất những kế hoạch đúng đắn để phát triển công ty.

6. Hiểu những gì đã làm và chăm chỉ làm tốt nhất có thể

Việc Mark sống sót được không phải chuyện ngẫu nhiên. Anh có mặt trên chuyến thám hiểm lên sao Hỏa của NASA chính bởi năng lực của mình. Anh sống sót được bởi anh là một nhà thực vật học, một kỹ sư. Và anh là người giỏi nhất trong cả hai lĩnh vực này.

the martian robinson o sao 1508418810 3
Mark và các phi hành gia không giống. Nguồn: Phim The Martian

Trong sold cũng vậy, khi đối tượng cạnh tranh ngày càng tàn khốc và vật giá leo thang, bằng cách nào công ty vừa có thể cạnh tranh với đổi thủ nhưng luôn luôn làm ăn có lãi nếu như họ không đủ năng lực?

7. gầy dựng những thành phẩm tốt nhất

Khi là một khách hàng, tác giả cho biết mình chỉ muốn dùng những thứ có chất số lượng hay nhất và sẽ dễ nghi ngờ nếu có ai đó không nghĩ vậy.

Nếu bạn không xây dựng những thành phẩm hay thì rất có khả năng khách hàng sẽ rời bỏ bạn mặc cho bạn sử dụng mọi cách thuyết phục họ mua sản phẩm của công ty. Bài học này đúng ở cả hai lĩnh vực: sản phẩm và nhân sự.

Việc bạn không muốn sử dụng việc với những người thiếu năng lực cũng giống như khách hàng không muốn mua những sản phẩm kém chất con số.

8. Đừng ngại thử cái mới, đừng sợ thất bại và đừng bao giờ bỏ cuộc

Einstein từng nói: Điều điên rồ là việc bạn lặp đi lặp lại cùng một thứ nhưng lại hy vọng thành quả sẽ không giống nhau. Vậy làm thế nào bạn có thể tạo ra sự không giống biệt nếu không tiếp tục lặp lại những điều đang làm?

Bạn refresh bằng cách thức nào nếu những thứ cũ kỹ cứ níu chân bạn?

“Tôi không thất bại, tôi chỉ là vừa mới tìm ra 1000 cách không hoạt động được” là cách thức mà nhà sáng chế vĩ đại Thomas Edison nói về hàng ngàn lần thử nghiệm thất bại để tìm ra đúng vật liệu sử dụng sợi dây tóc trong bóng đèn.

Bạn nỗ lực, bạn thất bại, bạn tự đứng dậy và tiếp tục thử lại. tiến trình không khó khăn này sẽ làm bạn có được cả văn hóa lẫn trải nghiệm để giải quyết công việc.

Cho dù chủ đề là gì, hay cuộc sống nan giải thế nào thì hãy vững tin và đừng từ bỏ hy vọng.

Nếu bạn vẫn đang trong cuộc chơi thì luôn luôn còn cơ hội cho bạn chiến thắng. Khoảnh khắc bạn quyết định bỏ cuộc cũng chính là lúc bạn thất bại.

Tổng kết

Mark vừa mới giành lại mạng sống bởi vì lý do đơn giản: anh không bỏ cuộc. Còn bạn thì sao?

ATPbook còn rất nhiều tài liệu về sách kinh doanh, tâm lý nếu bạn đọc quan tâm hãy để lại email trong phần comment nhé! Chúc các bạn có những phút giây thư giản.

 

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...