Review sách Khả năng cải thiện nghịch cảnh – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

đối tượng sách Việt Nam Khoảng thời gian mới đây có quá nhiều đầu sách về self-help, mua bán tài chính nhưng bài viết thì chưa đâu vào đâu. Với mình những cuốn như 7 thói quen cho người thành côngxây dựng khóa bí mật triệu phú… Luôn cho bạn một cái gì đó khá giống nhau: các công thức thành công, các câu chuyện về những người nổi tiếng sự phát triển, mưu mẹo trong mua bán

Review sách Khả năng cải thiện nghịch cảnh

The Antifragile (sách tiếng Việt có tựa khả năng cải thiện nghịch cảnh) là một cuốn sách rất khác. Bạn sẽ k thấy nó giống với bạn cứ quyển sách nào bạn từng đọc đến cũng cùng chủ đề sách self-help. Và với quan điểm của mình, quyển sách này có lẽ sinh ra để dành cho những trader hoặc những người có đam mê lớn.

kha-nang-cai-thien-nghich-canh-cuon-sach-duoc-sinh-ra-danh-cho-trader. ​

Tác giả của Antifragile, Nassim Nicholas Taleb có lẽ cũng quen thuộc với các bạn nếu bạn vừa mới từng biết đến Cuốn Thiên Nga đen được xuất bản trước đây của ông. Nassim là một nhà phân tích xác suất đo đạt, chuyên phân tích các vấn đề xảy ra ngẫu nhiên và không dự báo được. Công việc của ông là đi tìm những mẫu hình để cho biết nguyên nhân một số cá thể, công ty tốt quốc gia có thể tiến triển mạnh mẽ khi đối diện với thiên tai, nghịch cảnh thay vì diệt vong. có thể nói cuốn Antifragile là một phiên bản ngược so với Thiên nga đen, một cuốn nói về sự hỗn loạn, cuốn kia lại nói về cấp độ đối diện với nghịch cảnh good tái sinh.

Dưới đây là 3 bài học quan trọng nhất mà mình tóm tắt về cuốn sách:

1. k giống như những món hàng dễ vỡ, những thứ rất dễ hư hỏng khi phải chịu đựng áp lực, mức độ cải thiện nghịch cảnh lại hưởng lợi từ sự bất ổn.

kha-nang-cai-thien-nghich-canh-cuon-sach-duoc-sinh-ra-danh-cho-trader-2. 

Chúng ta đều biết rằng những món hàng thủy tinh được đóng gói trong thùng đều được dán mác “hàng dễ vỡ, xin hãy cẩn thận”. Chúng ta phải đặt chúng trong một hoàn cảnh an toàn và phải nâng niu chúng, nếu k mọi thứ sẽ vỡ nát.

Sự dễ vỡ là một khái niệm tương đối dễ hiểu; chúng ta đều biết rằng các mặt hàng dễ vỡ cần được bảo vệ khỏi sự không ổn định. Tuy nhiên, khi chăm chỉ nghĩ về mặt trái của “sự dễ vỡ”, chúng ta k có từ nào để diễn đạt chúng. vì vậy Nassim sử dụng thuật ngữ Antifragile để ám chỉ những thứ có khả năng chống lại sự bất ổn của điều kiện bên ngoài.

Một ví dụ rõ ràng về cấp độ cải thiện nghịch cảnh là câu chuyện về Hydra từ thần thoại Hy Lạp. Hydra là một quái vật nhiều đầu. Mỗi khi một đầu bị cắt đứt trong trận chiến, hai đầu sẽ mọc trở lại ở đúng vị trí cái đầu kia bị cắt. Bởi thế, mỗi khi con quái vật này bị thương, nó lại càng mạnh lên. Hydra là một ví dụ cho khả năng cải thiện nghịch cảnh.

2. mức độ cải thiện nghịch cảnh của một hệ thống dựa vào vào sự “dễ vỡ” của các bộ phận cấu thành nên nó.

Một gợi ý về mức độ cải thiện nghịch cảnh là quá trình tiến hóa theo thuyết Darwin. Với mỗi biến cố xảy ra, chuỗi tiến hóa ép các dạng sống phải biến đổi và cải tiến để trở nên khả thi hơn với môi trường sống.

Để công cuộc tiến hóa xảy ra, những người cổ đại phải dựa trên các đặc điểm di truyền và mức độ sống sót vượt trội so với các sinh vật khác. Điều này có nghĩa là sẽ có một giống loài nào đó phải tuyệt diệt để giống loài mới được hình thành.

kha-nang-cai-thien-nghich-canh-cuon-sach-duoc-sinh-ra-danh-cho-trader-3. ​

quá trình tiến hóa cho thấy một đặc điểm cần thiết của khả năng cải thiện nghịch cảnh. Để cả hệ thống đủ sức cải thiện nghịch cảnh, hầu hết các bộ phận cấu thành của nó phải thật “mong manh dễ vỡ”. Bởi vì sự sự phát triển tốt thất bại của những nguyên nhân này hoạt động như những luồng thông tin phản hồi, thông báo cho các hệ thống những gì có hiệu quả và những gì không.

Hãy thử nghĩ về điều này như là câu nói “cứ thử và sai”. Những sai lầm và sự phát triển của mỗi cá nhân một phần cung cấp thông tin về những gì có kết quả và những gì k. Cái giá của sự thất bại trong tiến trình tiến hóa là tuyệt chủng; do đó, mỗi thất bại thực sự cải thiện chất số lượng tổng thể của mọi dạng sống đã tiến hóa.

3. Những cú sốc và các tác nhân gây kịch tính làm tăng trưởng cường hệ thống cải thiện nghịch cảnh bằng cách thức buộc chúng ta phải nâng cao năng lực bản thân.

kha-nang-cai-thien-nghich-canh-cuon-sach-duoc-sinh-ra-danh-cho-trader-4. ​

Chúng ta thường gặp phải hệ thống cải thiện nghịch cảnh mà k hề good biết. Tập thể dục là một ví dụ điển hình cho điều này. Khi chúng ta tập, chúng ta đưa cơ thể vượt qua qua sự căng não của cơ bắp trong quá trình tập. Để làm được vậy, cơ thể chúng ta phản ứng với các cú sốc và trở nên mạnh mẽ hơn. Bằng cách đó, cơ thể chúng ta vừa mới cải thiện nghịch cảnh.

Điều này tương tự với con đường học hỏi về trading gian khổ của trader, trader phải học phương thức cải thiện từng ngày, đi tìm những cái đúng và sai khi tiếp xúc với thị trường để dần tìm ra phần mềm mà mình nhận thấy có hiệu quả nhất. Nhưng ngay cả lúc đang cảm thấy hiệu quả, trader cũng k thể ngồi một chỗ mà phải tự thân vận động liên tục, thị trường luôn thay đổi, trader cũng phải thay đổi k ngừng.

Hy vọng bài tóm lược vừa mới phần nào giúp bạn hiểu hơn về cuốn sách. Đâu đó trong cuốn sách luôn luôn còn những bài viết cần kíp có lẽ mình bỏ sót. Nếu các bạn thích cuốn này đủ sức đọc tóm tắt ở tramdoc.vn nhưng mình khuyên để ủng hộ tác giả, hãy mua sách tại các nhà sách gần nhất.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...
Văn hóa đọc sách là một trong những nét trí tuệ bổ ích mà con người sáng tạo ra. Có rất nhiều cá nhân đã thay đổi cuộc đời mình chỉ với việc suy nghĩ những cuốn sánh “gối đầu giường”. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Quyển sách dành cho tuổi trung niên đáng đọc nhất. Mục lục bài viết1...
Shopping Cart