Review sách Thiên thần và Ác quỷ – Dan Brown

Thiên thần và Ác quỷ là một quyển sách thuộc thể loại trinh thám đình đám của tác giả Dan Brown. Xuyên suốt bộ truyện là một hành trình khám phá bí ẩn về hội kín cũng như thoát khỏi sự đe dọa của tên sát nhân. Bạn hoàn toàn có thể đắm chìm vào môi trường thám hiểm của cuốn sách một cách nhập tâm bởi lối viết văn cuốn hút của tác giả.

Review sách Thiên thần và Ác quỷ – Dan Brown

À mà lưu ý chút và đây là lưu ý cho tất cả sách của Dan Brown:
– Đọc để giải trí, không nên hoàn toàn tin vào thông tin đưa ra trong này.
– Nên sẵn sàng sẵn Google để tra cứu thông tin. Như đang nói ở trên, rất nhiều thông tin về tôn giáo, nghệ thuật lẫn khoa học trong sách, đan xen vào là các điều hư cấu nên cần lọc kĩ thông tin.
– Cuối cùng là đừng tin những gì tác giả dẫn dắt ( này nói vui thôi, đọc hết sách mới biết tất cả, đừng vội kết luận bất cứ điều gì).Thiên Thần và Ác Quỷ — Lí lẽ của Khoa học và Tôn giáo! Bao giờ mới đi chung một đường?
Đây là quyển đầu tiên về cuộc hành trình của giáo sư Robert Langdon ( cuốn sách được viết trước Mật Mã Da Vinci), gói gọn quả bom tại Rome và cái chết của nhà khoa học chế gầy dựng nó. Langdon dấn thân vào cuộc chiến với hội kín Illuminati, xuyên suốt với đó là một bài học về tôn giáo và nghệ thuật lịch sử. Điều thu hút ngay từ khi cầm cuốn sách lên đó chính là Illuminati, bởi vì hội kín này đã bị xóa sổ(hoặc ẩn đi) hơn 400 qua.Về lịch sử, cách hoạt động và những thành viên sáng lập của hội, về những thành viên gần đây nhất và đến hiện tại của hội hầu như đều là những tên tuổi quen thuộc, thậm chí có cả thần tượng của nhiều người ta trong đó.Việc Hội kín này đang biến mất good chưa, k ai rõ, nhưng về lịch sử thao túng thế giới của nó thì lại khiến người xem rợn người.
đầu tiên mình sẽ nói về phần văn hóa được tác giả đưa vào , đối với mình thì đọc quyển này cứ như đang học về nghệ thuật cổ điển vậy. Có rất rất rất nhiều văn hóa và vừa đọc mình phải cầm điện thoại để tra cứu thông tin, một số là hư cấu … còn lại đều là thật, mình thật sự ngỡ ngàng trước một tác giả văn học lại am hiểu về nghệ thuật và tôn giáo đến vậy. Mình không mặn mà với tôn giáo cho lắm, về nghệ thuật lại càng không, nhưng đọc quyển này mình không dứt ra được! Cứ như một bầu trời kiến thức gầy dựng ra trước mắt, những thành tựu của hàng trăm năm lịch sử, những tài liệu cổ, kiến trúc điêu khắc và vân vân thứ khác. Bởi có những điều, đủ nội lực bạn vừa mới đọc qua, lướt qua, nhưng bạn k hiểu hết được mối liên kết giữa nó nhiều điều thú vị khác, nhưng Thiên thần và Ác Quỷ vừa mới thống kê lại nhiều tình tiết có thật, biến nó thành câu chuyện phiêu lưu đầy kịch tính và siêu logic.
Trinh thám hành động

Phần cần kíp nhất của quyển sách này là Trinh thám, và mình xin nhận xét nó là trinh thám hành động, trinh thám mức tốt,gần chạm tới xuất sắc nhưng mình thấy nó thiên về hành động lẫn kiến thức hơi nhiều. Tuy nhiên, phần suy luận chính là thử thách so với người ta. Nếu như đọc đơn thuần và không tra cứu thông tin thì khó mà đoán tốt hiểu hết được suy luận của nhân vật, đặc biệt đây lại là tôn giáo và nghệ thuật. Cái good ở đây là tác giả biết cách dẫn dắt người xem đi đúng hướng mà ông muốn, nên đừng vỗ đùi good tức tối, há hốc mồm khi đọc đoạn cuối… ông cố tình đưa chúng ta vào tròng thôi. Trinh thám của ông luôn chừa đường cho người đọc “tự điều tra”, đọc thì có vẻ bạn hiểu hết vấn đề, biết hết … nhưng đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, chưa đến trang cuối cùng thì chưa có bất cứ gì là chắc chắc!
Trinh thám của Dan Brown không phải là các manh mối hiện trường, cũng k phải khám nghiệm pháp y, càng không phải điều tra kiểu hình sự… Langdon k phải là một thám tử, Ông là vị giáo sư của khoa nghiên cứu hình tượng và ký tượng tôn giáo ở Đại học Harvard và đó lại là lí do lý do ông luôn dính tới những sự kiện này (Illuminati ở Rome, Jesu ở Pháp, …) . Trinh thám của Dan là đào sâu vào lịch sử, vào những công trình nghệ thuật, về những khái niệm tôn giáo, có khi cả Con Đường Ánh Sáng. Nói chung, trinh thám pha lẫn hành động , rất tuyệt vời (tiếc là mình thích trinh thám X tâm lý tội phạm hơn)

Hầu như mỗi cuốn sách của Dan Brown đều dài hàng trăm trang, đơn cử bản bìa cứng của Thiên thần và ác quỷ đã ngót gần 900 trang . Tuy nhiên nó không phải là thể loại tiểu thuyết dài lê thê nhàm chán mà mỗi trang giấy đều là những phút kịch tính đến nghẹt thở, một khi vừa mới cầm sách và đọc trang đi đầu thật sự hiếm có ai muốn buông xuống. Đây cũng gọi là điểm khác của ông, các thể loại trinh thám khác mê mẩn bằng miêu tả tâm lí (vd: Thánh giá rỗng), điều tra (vd:Sherlock Homles) good là tâm lý tội phạm (serie Quán) , trinh thám của Dan Brown hấp dẫn ở những kiến thức mà nó sharing, những giây phút hành động hồi hộp đến nghẹt thở… Thật sự, nó như một bộ phim diễn ra ngay trong đầu người đọc, nó chi tiết đến ngặc nhiên, Thiên thần và ác quỷ hay các tác phẩm khác của ông điều rất chân thật (mặc dù phim chuyển thể khá tệ, đa phần cắt xén nội dung của truyện).
Kết lại bài review lần này, mình nghĩ không đủ “chất lượng” vì đa phần là chung chung nhưng cũng mong người xung quanh đọc hết và nó đã thêm cảm hứng cho người xung quanh đọc quyển này.

Tổng hợp các loại từ điển Oxford online

30/08/2018

Review Tiểu thuyết trinh thám Cội nguồn (Origin) - Dan Brown

30/08/2018