[Sách hay mỗi ngày] review sách another – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Another  xứng đáng là tiểu thuyết kinh dị bom tấn của Nhật Bản hiện giờ bởi sự mơ hồ, kỳ bí, cùng cấp độ xoáy sâu vào ngóc ngách bí ẩn của tâm linh.

[Sách hay mỗi ngày] review sách another – ATPbook.vn

Một cô gái bí ẩn đi xuống phía khu nhà xác, nơi “một nửa tội nghiệp của tôi đang ở đó”, một cô gái luôn ẩn khuất trong các thư viện cũ kỹ, tối tăm, các khu vực được cảnh cáo “cấm vào”, thậm chí ngành ở cũng kỳ lạ, u tịch, khi mà cả không gian chính gói gọn lũ búp bê vô hồn cùng cỗ quan tài lạnh lẽo… Bức chân dung đầy đủ và bí ẩn của  Misaki Mei  khiến người đọc “mướt mồ hôi”, nín thở, khi nhân vật chính,  Sakakibara Koichi  , liều lĩnh cố chấp sự ngăn cản của bạn bè, luôn tìm cách thức tiếp cận để tìm tòi về cô.

Chắc hẳn, với nhiều độc giả, cô bé  Misaki  này là một tuyệt chiêu kỳ lạ nhất, đáng sợ nhất, đáng sợ, không chỉ vì cái tên của cô trùng lặp với tên của người đang chết 26 năm về trước, mà còn bởi vì cô được miêu tả không khác gì một hồn ma, một hồn ma lặng lẽ, có một con mắt bí ẩn, luôn được che kín bằng một dải băng.

1 phim manga tieu thuyet another mo ho bi an va hoi hop den phut cuoi cung 181400

Tuy nhiên, đến hết tập 1, cô gái ấy vẫn không phải là ma, cô hoàn toàn k gây ra điều gì kinh hoàng. Cô thậm chí còn mách nhỏ cho Koichi sự thật khủng khiếp mà mọi học sinh lớp 9-3 các thế hệ tại ngôi trường này phải gánh chịu vì một lời nguyền chết chóc.

Vẫn chưa thể hiểu, vẫn chưa tin Misaki hoàn toàn không “dính dáng” đến sự việc, rằng phía sau cô không hề có bí ấn, người đọc thường xuyên cùng với Koichi hồi hộp tìm hiểu về cô cũng như tìm tòi những tuyệt chiêu của lời nguyền.

Nút thắt của Another yes lẽ chính là Misaki Mei, là những câu chuyện cô kể, là những luận giải của cô về sự việc 26 năm trước và về một tuyệt chiêu nào đó mà cô nỗ lực che đậy.

26 năm về trước, Yomiyama Misaki là một học sinh vô cùng thân thiện, dễ thương, học tốt, được all bạn bè, thầy cô yêu mến. Tuy nhiên, một vụ tai nạn máy bay đã cướp mất trực tuyến sống của Misaki. Sự ra đi của Misaki gây nên sự hụt hẫng, nuối tiếc cho tất cả thầy cô, bạn bè trong lớp.

Để xoa dịu nỗi buồn, tất cả thầy cô, bạn bè cùng thống nhất rằng cứ nhìn thấy như Misaki luôn luôn còn sống, vẫn hàng ngày tới trường và vẫn đang vui đùa cùng bạn bè. Bộ bàn ghế Misaki vẫn ngồi được giữ nguyên, thậm chí các bạn thỉnh thoảng đặt tay lên chiếc bàn đó trò chuyện, tán gẫu với Misaki. Vào lễ tóm lại năm học, họ còn bố trí cho Misaki hẳn một bộ bàn ghế để chụp ảnh chung với lớp. Những điều đó tưởng như là việc làm hết sức ý nghĩa, là tình cảm rất thiêng liêng của bạn bè, thầy cô dành cho người vừa mới khuất.

2 phim manga tieu thuyet another mo ho bi an va hoi hop den phut cuoi cung 181402

Tuy nhiên, họ k biết rằng, những việc sử dụng đó vô tình đưa đến một hậu quả khủng khiếp. Sau khi rửa bức ảnh, ngoài những học sinh và giảng viên có mặt, người ta còn nhận ra Misaki đứng riêng một góc, cũng đã mỉm cười giống như bao người khác, nhưng gương mặt nhợt nhạt, u ám và lạnh lẽo của một xác chết. Và từ đó, một lời nguyền chết chóc đã xáy ra cho lớp 9-3 các khóa tiếp theo.

Khi năm học mới bắt đầu, lớp 9-3 luôn bị thiếu một bộ bàn ghế, mặc dù trước đó người ta đang tính toán kỹ lưỡng sĩ số của lớp. Nguyên nhân gây ra sự thiếu hụt này chính là sự xuất hiện của một “người dư ra”. Người này k hề có trong danh mục lớp, nhưng bằng một cách nào đó, sự xuất hiện của người này sử dụng ký ức của những thành viên trong lớp và cả người thân của họ bị biến đổi, khiến cho người xung quanh xem sự xuất hiện của kẻ lạ mặt là đương nhiên, không ai băn khoăn về một kẻ thừa nào đó. Danh sách lớp cũng bị xáo trộn và không thể kiểm tra.

“Người dư ra” này chính là “kẻ đang chết”. “Kẻ đang chết” trà trộn vào lớp học. Điều đó khiến cho toàn bộ những học sinh, giáo viên trong lớp và những người thân họ của đều yes nguy cơ “gần với đến cái chết”, nghĩa là mức độ chết của họ cao hơn bình thường. Do vậy, mỗi tháng ít nhất có 1 học sinh, giáo viên hoặc người thân của họ bị thiệt trực tuyến vì nhiều lý do. Vì sao lại giống như vậy? Không ai lý giải được. Nó là hiện tượng ảo quỷ, không thể tìm hiểu theo cách thông thường, càng k thể cho biết theo khoa học. Mọi thứ đều rất mơ hồ. Người ta chỉ biết sự thật là giống như vậy, thế thôi.

3 phim manga tieu thuyet another mo ho bi an va hoi hop den phut cuoi cung 181403

Nhưng tại sao Misaki lại kéo tất cả mọi người vào chỗ chết khi vốn được yêu mến và đối xử good ngay cả khi vừa mới chết? Thực chất, người reo rắc điều kinh hoàng này k phải là Misaki, mà chính là việc sử dụng của giảng viên và học sinh của lớp 9-3 26 năm trước vô tình trở thành điểm nối quyến rũ những kẻ vừa mới chết khác trở về. Kẻ đã chết đó luôn là người từng thiệt mạng vì hiện tượng này.

Tuy nhiên, chính bản thân “kẻ đang chết” cũng k hề biết mình chính là “kẻ đã chết”. Họ cũng có phản ứng trước các sự việc kinh hoàng y như người bình thường, tức là cũng đau khổ, hoảng loạn, sợ hãi. Điều đó khiến cho các học sinh luôn nghi ngờ nhau, và thậm chí họ nghi ngờ bản thân là “kẻ vừa mới chết”.

Mặc dù Another, được nhà văn  Yukito Ayatsuji  chấp bút, là một câu chuyện ma, tâm linh, học đường, tuy nhiên, khi đọc, người ta lại gần như được kéo dắt đến một cuộc điều tra, mang đầy chất trinh thám.. Đó là việc Koichi và cả Misaki Mei thu thập các manh mối để tìm ra “kẻ đã chết” của năm nay.

Rõ ràng có một bàn tay ma quái nào đó “nhúng” vào tất cả các vụ chết chóc khủng khiếp, nhưng gương mặt hay bất kể hành động kinh dị nào đó khiến người ta giật thột, rợn gáy như trong hầu hết các bộ phim, anime tốt manga kinh dị khác thì hầu như k thấy. Tất cả sự việc luôn đều đều, mơ hồ, mơ hồ giống như chính sự bản chất ma quái của sự việc, để rồi all dồn nén lại thành quả bộc phá, khiến thần kinh người đọc căng giống như dây đàn và không thể dừng lại được trong suốt 100 trang cuối cùng.

4 phim manga tieu thuyet another mo ho bi an va hoi hop den phut cuoi cung 181404

Ở Another người đọc k khó để nhận ra chất Nhật Bản đậm đà trong từng câu chữ, đến những chuyển động nhỏ nhất. Nếu ai đã từng xem phim hoặc đọc các tác phẩm văn học Nhật Bản, như  Đèn k hắt bóng, Rừng Nauy  … sẽ nhận thấy không khí đặc sệt, tĩnh lặng và thâm trầm rất đặc trưng trong cuộc đời và tâm hồn con người ở quốc gia này.

Cũng chính vì thế, bạn đọc có thể hiểu được tất cả chất liệu cấu tạo nên Another không làm cho người đọc sợ, vì  Another  không mang thành phần giật gân, câu khách. Tất cả những gì các nhân vật phải giáp mặt trong những tình huống lạnh gáy nhất thật ra cũng đều là người, những chuyện tại ương nhất, mặc dù có lý do sâu xa vì ma quỷ, nhưng đều do con người tự thực hiện. Gương mặt ma quỷ, thứ đáng lo lắng nhất thì hoàn toàn không xuất hiện cho đến tận phút cuối cùng.

Thậm chí,  Another  còn đem đến những cảm nhận ấm áp về tình yêu thương, tình yêu thương của người bà và dì Reiko dành cho đứa cháu mồ côi mẹ Koichi, là tình cảm bạn bè, thầy cô trong lớp dành cho nhau, và hiển nhiên là cả thứ tình cảm trong sáng, đầy nghĩa tình mà Koichi dành cho Mei…

Tất cả những gì gây cho người ta một chút lo sợ, ám ảnh, hồi hộp dường như cũng đều là do sự thâm trầm đậm chất Nhật Bản này đưa tới, từ cửa hiệu ”  Con mắt xanh trống rỗng. Dưới ánh chiều ta của Yomi  “, đến ngôi trường một bên là mới, một bên là cũ kỹ, chứa đựng những tuyệt chiêu đáng lo lắng mà độc giả đủ nội lực dễ dàng tìm thấy trong rất nhiều cuốn manga, tiểu thuyết, Phim ảnh kinh dị không giống của Nhật Bản. Cô bé Misaki, mẹ cô, bà của cô cũng gần như “đặc quánh” trong không gian riêng trầm lặng vô cũng khó hiểu… Những nhân vật khác như thầy Kubodera, dì Reiko… đều khép kín và dường giống như luôn giấu trong mình một điều gì đó k thể thổ lộ.

5 phim manga tieu thuyet another mo ho bi an va hoi hop den phut cuoi cung 181405

Ấy vậy nhưng  Another  vẫn có sức hút kỳ lạ từ đầu đến cuối. Đó là nhờ phương pháp “lập lờ” của tác giả Yukito Ayatsuji. Cứ đến những nút thắt quan trong nhất, tác giải lại khéo léo “chuyển cảnh”, khiến cho câu chuyện luôn bị bỏ ngỏ, luôn khiến người đọc khó chịu và nhất định phải đọc tiếp, đọc tiếp. Cho đến khi một nút thắt nào đó được sáng tỏ, thì lập tức một nút thắt khác xây dựng ra…

Chỉ quanh câu chuyện về học sinh Misaki 26 năm về trước, Misaki là nam hay nữ, Misaki chết giống như thế nào? Vì sao học sinh này lại gieo lời nguyền chết chóc cho lớp… cũng đã “ngốn” tới cả 1 tập sách. Chưa kể tới thân phận thực sự của Misaki Mei, cô thực sự là ai, có điều gì bí ẩn trong con người cô và vai trò của cô như thế nào trong tất cả câu chuyện… thì đến gần hết truyện độc giả mới được sáng tỏ.

Hẳn không ít độc giả sốt ruột với giải pháp kể chuyện của Yukito. Cứ đến những tình tiết quan trọng nhất thì lại bị cắt ngang bởi một sự cố nào đó, có thể là vì một cú điện thoại, hay vì một người thứ 3 nào đó chen ngang. Ngoài ra, nhiều mẩu đối thoại thường bị ngắt, chia tách ra bằng những dấu ba chấm, khiến cho câu thoại trở nên đứt gãy, dài dòng và người xem có cảm giác hơi lê thê.

6 phim manga tieu thuyet another mo ho bi an va hoi hop den phut cuoi cung 181856

Khách quan mà nói, điều này khiến câu chuyện bị kéo dài và nhiều bạn đọc yes cảm giác truyện hơi bị “câu giờ”. Tuy nhiên, hiệu quả mà nó đem lại cũng thật đáng kể, bởi thật khó rời mắt khỏi trang sách khi mà những nút thắt quan trọng của câu chuyện chưa được tháo gỡ.

100 trang cuối cùng đủ sức nói là toàn bộ những tinh túy nhất của toàn câu chuyện mà mọi độc giả mong chờ. Tất cả những câu hỏi lớn mà người xem băn khoăn đặt ra suốt gần 2 tập sách: Làm sao để hóa giải lời nguyền? Làm sao để nhận biết kẻ dư ra? Kẻ đã chết của năm học này là ai? Làm sao để ngăn chặn được thảm họa chết chóc? Toàn bộ bí ẩn đằng sau con mắt của Misaki Mei là gì?… Được sáng tỏ một cách bất ngờ.

Tình tiết và hành động diễn ra nhanh, mạnh, gấp gáp, trái ngược hẳn với không khí đều đều mà 2/3 cuốn truyện truyền tải, bắt đầu từ việc một học sinh lên cơn suyễn trong chuyến cắm trại, phải đi cấp cứu giữa trờ mưa tầm tã và dưới chân núi hoang vắng; việc Koichi gặp gỡ Misaki Mei và biết toàn bộ bí mật của cô; việc Teshigawara  lỡ giết cậu bạn lớp trưởng  Kazami  vì nghi ngờ cậu ta là “kẻ đang chết”; việc Koichi, có thể nói là cực kỳ điên rồ, một mình tiến vào căng phòng tối chết chóc khi đôi mắt cậu chạm phải một cái gì đó rất lạ; việc kẻ giết người hàng loạt lăm lăm con dao, đâm chém loạn xạ và đuổi theo Koichi bằng sức mạnh của sự cuồng loạn cho đến lúc cậu hoàn toàn kiệt sức và ngã xuống. Trong cơn khủng hoảng kinh hoàng đó, bộ mặt của “kẻ đã chết” dần lộ diện và khiến all độc giả đều giật mình ngỡ ngàng.

7 phim manga tieu thuyet another mo ho bi an va hoi hop den phut cuoi cung 181406

Mơ hồ, kỳ lạ, bí ẩn, đó là những gì khiến Another hấp dẫn. Thế giới tâm linh luôn huyền bí, có những điều k thể giải thích. Những điều xảy ra trong Another cũng thật mơ hồ, rối rắm. Nhiều khi người ta phải đọc đi đọc lại một lời cho biết mới hiểu được bản chất của vấn đề, trong đó cần đặc biệt lưu ý: đừng tìm hiểu nó theo lối thông thường, hãy tìm hiểu theo sự bí ẩn của cõi chết.

Vì all những điều đó, dù chất kinh dị k quá đậm đặc trong Another, song lẽ các độc giả là fan của truyện kinh dị không lấy sử dụng phiền lòng, bởi vì rõ ràng, yếu tố tâm linh, ma quái chỉ là chất liệu để tác giả thể hiện một điều thú vị hơn: Tạo nên sự tò mò tột đỉnh để rồi mở ra một cái kết đầy bất ngờ.

Thật khó để so sánh cấp độ hấp dẫn của Another trên hai thể loại manga và tiểu thuyết. Mặc dù bạn đọc Việt biết nhiều đến manga Another (được chuyển thể từ tiểu thuyết) hơn tiểu thuyết gốc, tuy nhiên, có lẽ ngôn từ trong tiểu thuyết, một thứ vũ khí rất lợi hại, đặc biệt là trong văn học Nhật, khiến  Tiểu thuyết Another có diện mạo hoàn toàn mới. Khả năng khai thác những ngóc ngách bí ẩn nhất của tâm linh, khả năng truyền tải những tình trạng cảm xúc, hành động, và cả nỗi hoang mang không giới hạn của ngôn từ, đã đem đến cho người đọc những cảm nhận mới thú vị. Còn với những độc giả chưa biết tới manga hay xem anime Another, thì Another – tiểu thuyết – chắc chắn sẽ còn mang đến một trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Nguồn: Trinh Trần

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...