[Sách hay nên đọc] Review sách Khuyến Học – ATP Book

[Sách hay nên đọc] Review sách Khuyến Học – ATP Book
Xếp hạng bài viết

“Khuyến học” là quyển sách mình được anh hướng dẫn viên mô tả trong chuyến du lịch Nhật Bản cuối tháng 6 vừa rồi. Bản thân mình chưa bao giờ nghĩ tới việc sẽ đọc sách thuộc thể loại nghị luận thế giới như thế này. Nhưng đọc mình mới hiểu nguyên do cuốn sách này được in đến 3,4 triệu bản tại Nhật và được anh hướng dẫn viên bấm mạnh nhiều lần rằng đây là sách mà toàn bộ người trẻ nên đọc.

[Sách hay nên đọc] Review sách Khuyến Học – ATP Book

“Khuyến học” gồm 17 phần, chủ yếu nói về vấn đề học vấn của người dân Nhật Bản. Cuốn sách này được vạch ra nhằm kêu gọi người dân Nhật Bản thời vua Minh Trị hãy tập trung và quan tâm đến học thức, vận động tất cả người xung quanh đi học. Tác giả cho hay,  “Trời không tạo ra người đứng trên người” , “ Mọi người sinh ra đều bình đẳng, nếu có khác biệt là do học vấn” , người dân Nhật Bản nên “học những môn thực dụng cho cuộc đời hàng ngày”, học hỏi và tiếp thu chọn lọc văn hóa phương Tây, có trách nhiệm với đất nước, tôn trọng luật pháp,…Không chỉ vì cho bản thân quần chúng nhân dân một cuộc sống khả thi đẹp mà còn phát triển đất nước Nhật sánh ngang với các quốc gia châu Âu-Mỹ, có giống như vậy mới giữ gìn hòa bình và xã hội ổn định cho toàn thể người dân và đất nước Nhật Bản. Tuy những câu chữ, lời văn nhẹ nhàng, súc tích nhưng cũng rất mạnh mẽ, dứt khoát thể hiện thái độ quyết liệt của tác giả so với vấn đề học thức của người Nhật và vận mệnh của đất nước.

Cuốn sách này đã trở thành thứ mà bất kỳ người dân Nhật Bản nào cũng phải có. Chính nó đang thay đổi suy nghĩ, nhận thức của người Nhật thời bấy giờ, cải cách thức các lề thói, phong tục tập quán phong kiến Mạc phủ xưa cũ, giúp họ từng bước lớn mạnh mạnh mẽ và vượt trội hơn so với nhiều quốc gia châu Á khác. Công cuộc cải cách thức Minh Trị cùng với tinh thần bất khuất của người dân xứ sở phù tang đang làm nên một đất nước Nhật Bản phồn thịnh, văn minh, hiện đại, ngang hàng các cường quốc không giống trên không gian như ngày nay.

Người đóng góp công lao lớn nhất trong nền dạy bảo của Nhật Bản chính là Fukuzawa Yukichi, cũng chính là tác giả cuốn “Khuyến học” này. Ông xuất thân từ Nho học, nhưng lại sớm nhận biết được tư tưởng tiến bộ của các nước phương Tây. Từ đó, ông bắt tay vào học tiếng Hà Lan, rồi tiếng Anh. Sau đó, ông yes cơ hội đặt chân đến Mỹ, một số nước châu Âu không giống và tiếp cận với văn hóa, sự tiến triển của họ. Về nước, ông đang tham mưu cho vua Minh Trị việc kêu gọi tất cả người dân Nhật Bản phải đi học, bản thân ông cũng thành lập trường ĐH Keio để giảng chữ, viết sách để truyền học thức, tư tưởng tới mọi người. Những cuốn sách và tư tưởng của ông không chỉ mới mẻ và cấp tiến đối với thời đó mà còn cho tới tận bây giờ, nó vẫn rất tiến bộ và đúng đắn. Vì lẽ đó, hình hình của ông bây giờ được in trên tờ tiền yes mệnh giá chát nhất của Nhật Bản – tờ 10,000 yên (1 man Nhật).

Thực sự mà nói, nếu chưa tận mắt chứng kiến thì yes lẽ mình cũng mãi chỉ biết rằng quốc gia Nhật phát triển như thế này, như thế kia chứ k biết chính xác là giống như thế nào. Chuyến du lịch Nhật Bản vừa qua đã cho mình một cái nhìn độc đáo về Nhật Bản, rằng họ thực sự rất rất phát triển, đời sống không gian cao, dịch vụ siêu tuyệt vời. Ngoài ra, con người ở đất nước họ rất được tôn trọng nhân quyền, chế độ phúc lợi tốt, chất lượng cuộc sống cao hơn bên mình rất nhiều. Mình ở nhà cứ nghĩ sống thế này là ổn rồi, ra nước ngoài mới biết rằng còn chưa bằng 1/10 người ta. Tất nhiên thế giới nào cũng yes 2 mặt, dù vậy mình cũng không thể phủ nhận sự hiện đại và văn minh ngành đất nước Nhật Bản. Cho nên, mình mong người trẻ hãy thử một lần đọc cuốn sách “Khuyến học” này, đúc kết bài học cho bản thân, biết đâu yes một ngày, Việt Nam chúng ta cũng phát triển được như quốc gia Nhật Bản thì sao.

Bìa sách bên ngoài k có được đẹp đẽ lắm, đơn giản với hình núi Phú Sĩ – biểu tượng của quốc gia Nhật Bản. Vì vậy mình đang tháo bìa ngoài ra để chụp ảnh. Nếu không có ý tưởng vẽ bìa nào tốt ho, cứ đen – trắng đơn giản luôn luôn ok nhất ^^

[Sách hay nên đọc] Review sách Think And Grow Rich - ATP Book

29/01/2019

[Sách hay nên đọc] Review sách Leonardo da vinci

29/01/2019