[Sách hay về cuộc sống] Review sách Đi tìm lẻ sống – Atpbook.vn

Đi tìm lẽ sống – Cuốn sách giúp bạn tự chữa lành cho bản thân.

Con người không nên cứ hỏi rằng điều gì là có ý nghĩa cho cuộc đời của mình, mà chính mình anh ta phải phải là người trả lời cho câu hỏi đó

Hôm nay mình sẽ review cho mọi người về cuốn sách Đi tìm lẽ sống của tác giả Viktor Frankl.

[Sách hay về cuộc sống] Review sách Đi tìm lẻ sống – Atpbook.vn

Viktor Frankl là một nhà tâm thần học người Áo và là một trong những người đang sống sót khỏi trại tập trung – nạn tuyệt chủng của người Do Thái, hồi phatxit Đức ý. Ông cũng là người tìm ra “Liệu pháp ý nghĩa” – đây là liệu pháp mà giúp cho những người có vấn đề về tâm lý hoặc tâm thần có thể vượt qua căn bệnh của mình, thông qua việc đi tìm ý nghĩa cuộc sống.

Review Sách Đi tìm lẽ sống - Viktor Frankl

Review Sách Đi tìm lẽ sống – Viktor Frankl

Nội dung cuốn sách, tác giả đang chia ra sử dụng 2 phần

– Phần đầu tiên: Những quan sát ở trong tù

– Phần thứ hai: Sơ lược về liệu pháp ý nghĩa.

Ở phần thứ nhất, tác giả không quan sát dưới góc nhìn của một người bình thường nhìn vào những sự tra tấn ấy mà là dưới hướng nhìn của một nhà tâm thần học, phân tích những đau khổ mà người tù vừa mới phải chịu đựng khi ở trong nhà giam. Nó giống như là cái tiền đề để dẫn đến phần thứ hai ” Sơ lược về liệu pháp ý nghĩa”.

Có rất nhiều điều thú vị mình học được từ cuốn sách này

Trạng thái tồn tại chân không. Đây là tình trạng chán nản và khi bị rơi vào trạng thái này thì người đó sẽ có cảm giác là k biết phải làm cái gì, sẽ thường có xu hướng làm theo những việc mà người khác đã làm hoặc sử dụng những việc gì đó mà người khác bảo mình phải làm.

Mình thấy đây là tình trạng mà giới trẻ chúng ta rất nhiều người vừa mới gặp phải, trong đó cũng có mình. Đó là nhiều lúc cảm thấy mông lung, không biết phải làm gì khi mà xem nhiều mọi người học rất thành công. Người ta phải làm cái này, phải start_up, tham gia cái này nọ kia, thực sự k biết mình muốn sử dụng gì nữa.

 

phương pháp trong quyển sách đưa ra đó là mình phải đi tìm cái Ý nghĩa cuộc sống – Đây cũng là điều thú vị thứ hai mà mình mong muốn nhắc đến.

Cái ý nghĩa cuộc sống, nhiều người nghĩ là cả cuộc sống sẽ cần phải có một cái ý nghĩa lâu dài. Thế nhưng mà, theo tác giả, ý nghĩa của cuộc đời nó nằm ở từng thời điểm: Giống giống như chơi một ván cờ thì k có nước cờ nào là nước cờ tốt nhất mà phải tùy thuộc theo tình huống, tùy thuộc theo người chơi. Trong đời sống bình thường cũng giống như thế, khi mà tác giả nói về ý nghĩa thì tác giả lại không cố gắng để tìm thấy một cái, kiểu yên bình, một cái trạng thái cân bằng, mà ông khuyên rằng tìm ra một cái trạng thái căng não nhất định. Tức là, khi mà mình là con người ở hiện tại, mình muốn trở thành một người ntn thì mình cố gắng trở thành con người như thế – Đó chính là tạo sự căng não giúp mình có thể lớn mạnh để trở thành một con người mà mình mong muốn.

 

Cuốn sách cũng ví dụ 3 cách thức để gầy dựng ý nghĩa

– Tạo ra một công việc hoặc làm gì đó;

– Gặp gỡ ai đó hoặc kinh nghiệm một cái gì đó;

– Thái độ đối mặt với đau khổ.

Bằng chứng rõ nhất cho sự trưởng thành của bạn đó là: Dù mọi chuyện có ra sao, bạn luôn luôn luôn cảm thấy biết ơn và trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc đời. Bởi bạn hiểu rằng, bản thân mình mới là điều bất biến, mọi thứ khác, chỉ là khoảnh khắc, là nhất thời mà thôi.

Mình nghĩ với quyển sách này nếu đọc lần đầu sẽ thấy hơi khó hiểu một chút và mỗi độ tuổi sẽ đúc kết được cho mình những bài học không giống nhau. Các bạn hãy học và cảm nhận nhé!

[Sách hay về cuộc sống] Review sách Quẳng gánh lo đi và vui sống - ATPbook.vn

12/02/2019

[Sách tiếng anh hay] Review sách "Vừa lười vừa bận vẫn giỏi tiếng anh" - ATPBook.vn

12/02/2019