[Sách hay về cuộc sống] Review sách KHI HƠI THỞ HÓA TINH KHÔNG – ATPbook.vn

Khi hơi thở hóa thinh không là cuốn tự truyện dở dang của bác sĩ phẫu thuật thần kinh Paul Kalanithi, người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi ở tuổi 36, thời kỳ mãnh liệt sự nghiệp của anh.

[Sách hay về cuộc sống] Review sách KHI HƠI THỞ HÓA TINH KHÔNG – ATPbook.vn

Chết có gì đáng sợ, dũng cảm đối mặt & chiến đấu với cái chết đó mới là thứ cao xinhk nhiều người sử dụng được. Với Khi hơi thở hóa thinh không, Paul Kalanithi đã cho cả không gian thấy một cái nhìn đầy chân thực về tình cảnh của một con người văn minh lúc cận kề cái chết. Đủ mọi cung bậc xúc cảm hỷ nộ ái ố, từ hy vọng tới tuyệt vọng, từ đau buồn tới sung sướng, và trên tất cả, là một sự nuối tiếc cho một sự nghiệp sắp tới tuyệt vời biểu hiện rõ nhất bằng việc khi anh lìa đời thì đây là một cuốn sách luôn luôn chỉ còn là bản thảo.

Khi hơi thở hóa thinh không

Khi hơi thở hóa thinh k với những trích dẫn hay & sâu sắc – Ảnh: Gobe

Cũng giống như nhiều tài năng trẻ khác, Paul vẫn có nhiều ước ao và dự định khi anh trở thành một bác sĩ. Điều ước giản đơn như thiết kế tổ ấm, có một công việc ổn định hay thậm chí là vạch một quyển sách để đời. Tất cả đều là những ước mơ không hiếm gặp. Tôi & bạn, đều đang từng có những giấc mơ như thế.

Với một người bình thường, một tuổi trẻ tràn trề năng số lượng chắc hẳn sẽ vô vọng biết chừng nào khi biết mình sang chảnh bệnh. Còn với cương vị là một bác sĩ, hiểu rõ hiển nhiên nhất về sự chết và căn bệnh ung thư, thì sự tuyệt vọng còn đến mau và quyết liệt hơn. Điều này thể hiện ở chỗ, kể từ lúc bị chẩn đoán mắc bệnh, Paul vừa mới liên tục hỏi bác sĩ của mình về đồ thị đường cong chết chóc

Nhưng khác với nhiều người lựa chọn buông bỏ, sống một cuộc sống không ngày mai, Paul chọn phương thức đối mặt dũng cảm hơn. Anh trải nghiệm phương án chữa trị mới, không cần đến xạ hóa trị. Anh quay về với cuộc đời thường ngày của một bác sĩ. Anh bàn với vợ về chủ đề sinh con. Anh chiến đấu với tử thần trong một chăm chỉ tột cùng để níu kéo lấy sự sống. Đó k đơn giản chỉ là một sự lựa chọn, đó là thứ ánh sáng hy vọng cho những người cùng cảnh ngộ giống như anh!

Review Sách Khi hơi thở hóa thinh không

Chiến đấu tốt buông bỏ – Lựa chọn nào tốt hơn?

Paul qua đời k lâu sau đó (2 năm) và chúng ta đều biết rằng, với những người đắt tiền bệnh hiểm nghèo, bác sĩ thường đưa ra một con số, chẳng hạn như “Anh còn 18 tháng”…

Tâm lý bình thường của con người, khi chẳng còn gì để mất, chúng ta sẽ dành trọn thời gian còn lại bên cạnh những người thân yêu.

Có những người họ từ chối chữa trị, nằm trên giường bệnh trong đau đớn. Họ chọn cách thức ra đi trong bình yên, vì phần lớn k muốn trở thành gánh nặng cho gia đình.

Có những người níu dẫn chút hy vọng bằng xạ trị, sử dụng hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư, chiến đấu cho tới hơi thở cuối cùng.

Sách Khi hơi thở hóa thinh không review

Chiến đấu tốt buông bỏ – Lựa chọn nào tốt hơn? – Ảnh: Reviewsach.net

Lựa chọn nào trong 2 lựa chọn nêu trên, cũng đều là những quyết định dũng cảm. Paul đơn giản anh còn làm khả thi hơn thế. Anh tiếp tục chăm chỉ trở về sử dụng một bác sĩ, tăng ca hơn 16 tiếng mỗi ngày ở phòng bệnh với vai trò của một bác sĩ phẫu thuật thần kinh. Và thậm chí khi bệnh chuyển biến nặng hơn, anh giải quyết nốt sứ mệnh của cuộc đời mình qua cuốn hồi ký Khi hơi thở hóa thinh không này.

Chương cuối cùng của cuốn sách, vợ anh đã thay anh hoàn thành nốt, bởi chúng ta đều biết, anh đang ra đi thanh thản bên những người thân yêu, một cái kết dang dở, nhưng đẹp & hùng vĩ.

Tại sao quyển sách này lại vĩ đại?

Với Paul, đây chỉ không khó khăn là công việc cuối cùng của anh, và cũng là một ước mơ giản dị thời tuổi trẻ. Viết lách!

Nhưng anh k kể bằng giọng văn não nề, than thở ỉ ôi về sự bất hạnh của chính mình.

Nuối tiếc, có. Nhưng than thở bi kịch thì không

Và mặc dù là hồi ký kể về căn bệnh ung thư của chính mình, song bác sĩ Paul dành hẳn phần lớn quyển sách để viết về những suy nghĩ trăn trở của một bác sĩ, nói về cái chết. Lạnh lùng, nhưng đầy ám ảnh.

Anh kể về những lần thất bại của mình, chứng kiến rất nhiều sự ra đi của bệnh nhân trong nước mắt của người chứng kiến

Anh cũng kể về sự lạnh lùng của khoa học, nói lên chính kiến của chính mình về nghề bác sĩ. Dao thầy thuốc, đó là một trách nhiệm đầy thiêng liêng!

Và nói về sự chết, là nói về những triết lý nhân sinh quan, khoa học & tôn giáo hòa quyện. Ở đó, qua lời văn của tác giả, không mượt mà nhưng k đến mức khô cứng, vừa quá đủ để độc giả ảnh dung, suy tư, trăn trở. Như cách thức anh đang từng!

Tình chỉ xinh khi còn dang dở

Paul ra đi nhưng sách của anh thì còn mãi với cuộc sống này. Liên tục nằm trong mục lục những quyển sách bán chạy nhất (best-seller), những bài học & triết lý sống của anh sẽ liên tục được truyền đạt tới các bạn trẻ, vốn cũng vừa mới trăn trở về đường đi cho sự nghiệp của chính họ.

Và trên hết, không chỉ riêng người trẻ, mà chính mình mỗi chúng ta rồi sẽ đều hiểu được rằng, đã sống là phải sống miệt mài, chiến đấu k hối tiếc. Cho đến hơi thở cuối cùng. Đến khi hơi thở hóa thinh không…thì thôi!

[Sách kỹ năng hay] Review sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ - ATPBook.vn

12/02/2019

[Sách hay về cuộc sống] Review sách Quẳng gánh lo đi và vui sống - ATPbook.vn

12/02/2019