[Sách hay về cuộc sống] Review sách Quẳng gánh lo đi và vui sống – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Sắp đến mùa thi ĐH thì cùng với đó cũng là mùa của sự lo âu. Các sỹ tử sợ về việc học, các bậc cha mẹ lo lắng tìm trường tốt cho con. Thầy cô lo cho học sinh, những người làm công tác giáo dục hoặc chú trọng đến thế hệ trẻ cũng cảm thấy lo lắng cho tương lai của các em sau này, thành ra là cả không gian ai cũng lo lắng. Nỗi sợ sẽ k tự chấm dứt nếu chúng ta không bấm nút dừng lại, quẳng nó sang một bên và liên tục sống trọn vẹn ngày hôm nay.

[Sách hay về cuộc sống] Review sách Quẳng gánh lo đi và vui sống – ATPbook.vn

Cùng với Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi và vui sống của tác giả Dale Carnegie là quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại, nó đang thức tỉnh rất nhiều người và đem lại cuộc sống hạnh phúc cho họ. Bạn sẽ học được cách làm thế nào để có thể sống vui mỗi ngày, bớt sợ và sống vui với những năm tháng còn lại của cuộc đời mình.

Cuốn sách gồm 6 phần, mỗi phần sẽ có những quy tắc để bạn đủ nội lực nắm rõ và thực hành vào cuộc sống. Tác giả đi từ nghiên cứu những điều cần biết về nỗi lo, những tác hại gây ra bởi nỗi lo âu. Từ đó Dale Carnegie bằng chính kinh nghiệm, trải nghiệm sống của mình và các bài phỏng vấn hàng nghìn mọi người nhau sẽ mang cho bạn những quy tắc để loại bỏ nỗi lo âu ra khỏi cuộc sống.

1. Hãy sống trọn vẹn mỗi ngày

Nhiệm vụ của chúng ta không phải là dõi theo những thứ còn xa mù mịt, mà sử dụng ngay những việc trong tầm tay

1526683382696 anh202 1

Chúng ta lo lắng cho việc ngày mai sẽ tra cứu môn học, nhưng thay vì học bài lúc này thì bạn lại đi tán gẫu với người bạn không giống về nỗi lo của mình. Để rồi ngày hôm nay trôi qua mà bạn luôn luôn chưa học được bài, đó chính là minh chứng cho việc nỗi lo âu chẳng giúp ích gì cho bạn cả. Vậy nếu k lo âu, cũng không học bài thì lại càng k giúp ích gì cho bài check ngày mai của bạn. Bạn cần biết rằng nhiệm vụ ngày hôm nay của mình là học bài và chỉ khi hoàn thành được hết nhiệm vụ ngày hôm nay thì ngày mai đến sẽ không còn là nỗi lo quá lớn đối với bạn nữa.

Việc lo âu và suy nghĩ tiêu cực sẽ càng khiến bạn cảm thấy uể oải hơn. Bởi suy nghĩ tiêu cực chỉ khiến bạn thêm kịch tính và suy sụp tinh thần. Trong khi đó việc ý thức tích cực giúp tìm tòi nguyên nhân, kết quả của chủ đề từ đó giúp bạn có những quyết định hợp lý và thiết thực. Nếu có quá nhiều việc phải làm trong một ngày, bạn chỉ nghĩ tiêu cực rằng làm sao mình đủ nội lực làm hết chỉ trong vòng hôm nay. Nhưng bạn đừng quên rằng một ngày ai cũng chỉ có 24 tiếng và người khác vẫn thành công được, tại sao bạn lại k thể. “Mỗi giây một hạt cát… Mỗi lần làm một việc”, làm tuần tự và sắp xếp mọi việc phù hợp sẽ giúp bạn hoàn thành được những mục tiêu trong dài hạn. Mỗi ngày là một ngày mới so với người khôn ngoan, vì vậy hãy trở nên thật khôn ngoan bắt đầu ngày mới của mình bằng một nụ cười, lòng nhiệt huyết và niềm tin vào cuộc sống.

Nếu như rườm rà xảy đến, nhiều người sẽ la hét, kêu ca lý do họ phải gánh chịu rườm rà này. Nhưng chúng ta không thể thay đổi những chuyện vừa mới rồi, tức chuyện k thể cải thiện được. Mấy hôm trước máy tính của tôi bị hư, mở nguồn k lên được. Tôi vừa mới vô cùng lo lắng, tại sao lại hư đúng dịp này lúc tôi cần máy tính để học nhất. Làm thế nào xây dựng máy lên đây. Nhưng rồi tôi chợt nhận ra việc mình ngồi ở nhà và lo lắng cũng vô ích, thay vào đó là đem máy tính đến tiệm sửa, vậy là mọi chuyện vừa mới được giải quyết. Thực ra đây chỉ là một chuyện nhỏ nhặt nhưng nếu k biết kiềm chế cảm xúc, suy nghĩ thấu đáo sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu cả ngày hôm đó. Vậy nên mỗi lần gặp rắc rối, hãy láy làm phương thuốc kỳ diệu của Willis H. Crrier được tác giả vạch trong cuốn sách như sau:

Bước 1: Hãy tự hỏi: “Điều tồi tệ nhất đủ nội lực xảy ra nếu mình không thể hoàn thành được vấn đề là gì?

Bước 2: Chuẩn bị trí não chấp nhận điều đó nếu cần thiết.

Bước 3: Bình tĩnh vươn lên từ điều tồi tệ nhất sau khi đang chấp nhận nó về mặt tinh thần.

Trong môn Quản trị học, tôi đã được thầy dạy điều mà thầy nói rằng dù các em sau này có quên sạch kiến thức của quản trị học thì cũng nên nhớ điều này, đó là “Đạt được mục tiêu bằng chi phí nhỏ nhất”, ai làm được điều này thì họ vừa mới quản trị cuộc đời mình khả thi hơn người khác rất nhiều. Vậy có liên quan gì đến nỗi lo, bạn hãy tự hỏi mình là bạn đã dành bao nhiêu công sức, suy nghĩ và trí não cho việc lo âu thay vì bắt tay vào hành động. Có phải bạn đã trả cái giá quá đắt cho một việc gì đó mà bạn cảm thấy không hài lòng. Mỗi lần lo lắng, bạn sẽ cảm thấy khó thở, tim đập nhanh, đau dạ dày,… đó chính là cái giá mà thể trạng bạn phải trả mỗi lần lo âu. Vậy nên hãy tự nhắc nhở bản thân câu này: Những ai k chiến thắng được nỗi lo âu sẽ chết yểu.

2. Giải mã nỗi lo âu

Nếu bạn chịu bỏ thời gian để đảm bảo thông tin một phương thức khách quan, không thiên kiến, những mối lo âu của bạn sẽ bay hơi dưới ánh sáng của tri thức

1526683550284 anh203

Chúng ta sẽ chẳng lo âu nếu giống nhưquá đủ thông tin, giống giống như nếu bạn vừa mới học bài rất kỹ thì bạn sẽ chẳng phải sợ nhiều cho bài test ngày mai. Nếu như tôi mang laptop mình đi sửa sớm hơn, tôi cũng chẳng hề lo lắng nguyên nhân laptop lại hư, hư chỗ nào và sửa hết bao nhiêu tiền. Chỉ cần có đủ thông tin, thì việc đưa ra quyết định cũng sẽ chuẩn xác hơn.

Tác giả vừa mới đưa ra 4 nguyên tắc để đủ sức giúp bạn giải mã nỗi lo âu, tại sao mình lại lo âu và đâu là quyết định đúng đắn, đó là:

Quy tắc 1: Thu thập thông tin, một nửa nỗi lo lắng của thế gian chẳng qua là hậu quả của việc chăm chỉ đưa ra quyết định trong khi chưa có quá đủ thông tin.

Quy tắc 2: Sau khi cân nhắc mọi thông tin, hãy đưa ra quyết định.

Quy tắc 3: Khi đang đưa ra quyết định thì hãy hành động ngay! Hãy quan tâm làm theo quyết định, đừng mất thời gian sợ về kết quả.

Quy tắc 4: Khi bạn sợ về một vấn đề, hãy vạch ra và trả lời các câu hỏi sau: Vấn đề là gì?; Nguyên nhân gây ra vấn đề đó?; Các giải pháp có thể có là gì?; Bạn chọn giải pháp nào?

Kiến thức sẽ k trở thành sức mạnh đến khi nó được đưa vào thực tiễn. Nếu bạn vừa mới có nhiều nỗi lo lắng và đọc được những quy tắc này, bạn chỉ đọc và biết về nó, không sử dụng gì cả thì cuốn sách này chẳng giúp ích gì cho bạn. Thậm chí bạn đủ nội lực quẳng cuốn sách này đi nếu vừa mới đọc nó hoặc quẳng nội dung này luôn đi vì nó thật vô nghĩa so với bạn. Mục đích của cuốn sách k phải nói với bạn một điều gì đó quá mới mẻ, có thể những điều trên bạn đã từng nghe, thậm chí biết nhiều hơn thế. Nhưng cuốn sách muốn nhắc nhở lại cho bạn nhớ bạn đã biết những gì, thúc vào chân bạn và động viên bạn hành động để ứng dụng nó.

Vậy làm sao để để từ bỏ thói quen lo âu? Có rất nhiều cách, trong đó tác giả vừa mới đưa ra 7 quy tắc để khiến bạn từ bỏ thói quen xấu này.

–         Hãy làm cho mình bận rộn: nếu một ngày bạn bận rộn từ sáng tới tối, bạn học thường xuyên 16 tiếng một ngày hoặc bạn sử dụng việc không kể ngày đêm thì tất nhiên bạn chẳng còn thời gian để lo lắng những chuyện không đâu.

–         Đừng quá bận tâm vào những chuyện nhỏ nhặt: đừng để chính mình cuống quýt, rối rít vì những điều vụn vặt, nhỏ nhoi khiến cuộc sống của bạn bị hủy hoại.

–         Dùng quy luật trung bình để loại bỏ nỗi lo âu: Hãy tự hỏi mình: “Nếu điều này xảy ra thì nó kỳ quặc tới mức nào?” Nếu trời có sấm sét, bạn có lo lắng mình sẽ bị sét đánh trúng không? Hãy lên mạng tra xem tỷ lệ bị sét đánh trúng là bao nhiêu, tôi cá là bạn không nằm trong số lượng nhỏ nhoi đó đâu.

–         Chấp nhận điều bất khả kháng: Hãy tự nhủ: “Nó là thế này, nó k thể là thế khác”, đơn giản nó là giống như vậy. Nếu bạn gặp tình huống ngoài cấp độ thay đổi hoặc sửa chữa của mình, đừng sợ mà hãy tự nhủ câu nói trên, điều đó sẽ giúp xua đi nỗi lo không cần thiết trong bạn.

–         Ra lệnh “ngừng hoặc mất” cho những nỗi lo âu: sẽ có lúc bạn cảm thấy giống như vật là quá đủ. Những tháng ngày chán chường, vật vờ k định hướng, lo âu cho tương lai vô định cần được chấm dứt. Bạn cần nhất nút dừng cho những nỗi lo âu, sau đó hãy Turn on nút Power của bạn để hoạch định tương lai cho mình.

–         Hãy chôn chặt quá khứ: những gì vừa mới xảy ra dĩ nhiênkhông thể cải thiện được. Cũng giống cốc nước đang rơi xuống thì có chăm chỉ cũng không lấy lại được nước giống như ban đầu. Vậy thì việc gì phải quan tâm những chuyện đang qua, hãy sống trọn vẹn ngày hôm nay.

3. Cách thức đem lại hạnh phúc và bình yên

Quy tắc 1: Cuộc sống do suy nghĩ hình thành nên, con người bạn cũng chính do bạn suy nghĩ hình thành nên. Bạn là kết quả của việc bạn suy nghĩ về mình như thế nào, chính bạn mới là người hiểu mình nhất. Nếu suy nghĩ tới những điều khả thi đẹp, sức khỏe, hy vọng thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp lên thôi.

Quy tắc 2: Đừng có khi nào tìm phương thức trả thù một ai đó. Nếu làm vậy thì bạn vừa mới tự làm tổn thương bản thân nhiều hơn là sử dụng tổn thương kẻ thù. Nếu bạn không thích ai, đừng nghĩ về họ nữa, nếu họ làm tổn thương bạn, hãy gầy dựng lòng tha thứ cho họ. Bởi khi làm vậy tâm hồn bạn sẽ thanh thản hơn rất nhiều.

Quy tắc 3: Cho đi nhiều hơn nhận và chúng ta không trông chờ lòng biết ơn của một ai đo, mà là cho đi niềm vui sống. Thay vì sợ về chuyện vô ơn, hãy chấp nhận chuyện đó. Chuyện vô ơn là hết sức bình thường, bạn cho đi không phải để nhận sự cám ơn từ người khác, bạn làm điều đó vì lương tâm bạn mách bảo rằng người đó cần sự giúp đỡ.

Quy tắc 4: Hãy đếm những lời chúc phúc, đừng đếm những rắc rối. Hãy đếm nụ cười chứ đừng đếm nỗi đau. Mỗi ngày bạn khiến bao nhiêu cười vì bạn, hay đơn giản rằng hôm nay bạn bắt gặp bao nhiêu nụ cười, cuộc sống vẫn luôn tươi đẹp hơn bạn tưởng rất nhiều.

Quy tắc 5: Đừng bắt chước người khác, hãy là chính mình. Be yourself là câu thần chú mỗi lần tôi cảm thấy mất tự tin vào bản thân. Hãy tìm ra con người thật của mình, là chính mình chứ không phải ai khác. Bởi vì đố kỵ đồng nghĩa với thờ ơ và bắt chước đồng nghĩa với tự tử. Sinh ra là một bản thể, đừng chết giống như một bản sao.

Quy tắc 6: Khi định mệnh cho chúng ta một quả chanh, hãy đem vắt nước, bạn sẽ có một cốc nước chanh ngọt ngào. Khi cuộc sống ném cho bạn hàng chục rắc rối, nghịch cảnh, hãy biến nó thành lợi thế. Khi sự việc xảy ra, không phải rườm rà mà chính là cách thức chúng ta phản ứng lại mớ bòng bong quyết định mọi việc.

Quy tắc 7: Khi bạn đối xử khả thi với người khác, bạn sẽ đối xử tốt với bản thân mình. Hãy quên đi hạnh phúc của chính mình bằng cách mang lại hạnh phúc cho người khác. 4. How lớn stop worrying and Start Living

Mỗi ngày mỗi người đều có ít nhất 5 phút bị điên. Không điên quá 5 phút có nghĩa là bạn đã khôn ngoan rồi.

1526683928321 anh204

Con người ai cũng sẽ có lúc cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Nhiều lúc tự hỏi tại sao có những người luôn trong hiện trạng uể oải, thiếu sức sống, họ giống một bông hoa héo úa trong khi chưa tươi tắn được ngày nào. Nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi, hãy dành thời gian cho bản thân. Nghỉ ngơi đúng lúc sẽ giúp bạn cảm thấy bớt sợ hơn và làm việc kết quả hơn. Đời ngắn lắm, đừng ngủ dài, hãy chia giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi thật hợp lý, như vậy sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe khắn hơn.

Hãy học cách thức thư giãn ở mọi nơi. Có thể ở ngành làm việc, có thể ở nhà bạn. Tất cả mọi ngành đều là nơi bạn có thể thư giãn và giảm bớt căng thẳng. Sống gọn gàng, ngăn nắp và có chiến lược rõ ràng giúp mọi việc đi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Đừng để những lời chỉ trích sử dụng bạn tổn thương. Người không giống có quyền chỉ trích bạn, nhưng bạn cũng có quyền không bận tâm đến những lời nói đó. Việc của bạn là mỉm cười cho qua. Không ai chết vì những lời chỉ trích của người khác cả, chính họ tự mình làm chính mình đau khổ và tự kéo đến cái chết mà thôi.

Với những ai đã là học sinh lớp 12, chắc hẳn các bạn đang rất sợ cho kỳ thi sắp tới của mình. Từ stress việc học, áp lực chuyện thi cử, chọn trường, chọn nghề, rồi bị đem ra so sánh. Không ai muốn bị so sánh với người khác cả, ngay cả chính người thông minh hơn bạn họ cũng k muốn so sánh mình với bất cứ ai, bởi lẽ mỗi người có cuộc đời riêng của họ. Nếu bạn k muốn so sánh với người khác thì đừng trở thành bản sao của họ, hãy là chính mình.

Ngày trước, khi đứng trước không gian chọn lựa trường đại học, tôi cũng vừa mới từng lo lắng mình sẽ đi về đâu. Tôi thực sự không biết mình thích gì, giỏi gì, muốn làmhay muốn học gì cả, mọi thứ trở nên mông lung k có phương hướng rõ ràng. Bố mẹ thì khuyên học dược sỹ đi, sau này ra xây dựng tiệm thuốc. Nghe có vẻ hợp lý nhỉ, thật ra mục tiêu của việc học là sau này có việc sử dụng ổn định. Nhưng tôi lại k muốn giống như vậy, nếu tôi sử dụng theo lời bố mẹ thì tôi sẽ chỉ đậu được vào trường ĐH gần nhà, không xuống Hồ Chí Minh được vì điểm môn Sinh không cao. Nhưng nếu chọn nơi khác thì tôi lại đủ sức xuống Sài Gòn, vậy thành ra mục tiêu của tôi lúc chọn trưởng chỉ là muốn học xa nhà.

Không biết tại sao gì mà lúc đó tôi rất muốn được đi xa, muốn sống tự lập còn hiện tại thì hoàn toàn ngược lại. Ước gì tôi được về nhà nhiều hơn, ở bên gia đình nhiều hơn. Nhưng chưa bao giờ tôi hối hận vì lựa chọn xuống Sài Gòn học của mình, đó là một quyết định đúng đắn nhất của tôi từ trước tới nay. Đó cũng là điều tôi cảm thấy may mắn vì mình đang được xây dựng rộng tầm mắt, sống ở môi trường phát triển nhanh nhất Việt Nam.

Cuộc sống của bạn sẽ tươi đẹp hơn rất nhiều nếu bạn sống giống như câu hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, chọn những bông hoa và những nụ cười.

1526684010307 anh205

Chỉ cần nhìn con đường phương thức đây 3 năm ngày tôi mới lên thành phố đã có một sự refresh rất lớn. Điều đó nhen lên ngọn lửa trong tôi muốn đi khắp nơi trên thế giới, muốn nhìn ngắm sự phát triển của không gian này. Mặc dù trong tôi vẫn luôn rất nhớ nhà, lo lắng bố mẹ không ai chăm sóc. Nhưng tôi biết một điều rằng, bố mẹ cũng sẽ hy vọng tôi vươn ra khỏi cái ao làng và cuộc sống nông dân vất vả mà bố mẹ vừa mới phải sống, tìm kiếm một thời cơ để lớn mạnh bản thân và có cuộc sống k phải lo từng bát cơm manh áo.

Dù bạn có chọn con đường nào đi chăng nữa, cũng đừng vì lo lắng, sợ hãi mà từ bỏ ước mong của mình. Dù phía trước là chông gai, hãy tìm phương thức vượt qua nó. Hãy tìm môi trường để mình đủ nội lực phát triển, đừng tự giới hạn mức độ của bản thân. Nếu có quá nhiều nỗi lo âu, hãy học phương thức quẳng gánh lo đi và vui sống. Chúc bạn sẽ tìm được niềm vui sống mỗi ngày.

Tác giả: Chu Phương

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...