[Sách hay về Marketing] Review sách Hiệu ứng lan truyền

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Review sách Hiệu Ứng Lan Truyền

Đây đúng là cuốn sách mà dân làm tiếp thị nào cũng nên đọc. Mặc dù những ý tưởng k phải quá độc đáo và đã được đề cập nhiều trong các sách cũng như tài liệu khác, Hiệu ứng lan truyền đang đưa ra một con đường rõ ràng cho một plan viral quảng cáo sự phát triển. Điều cuốn hút của cuốn sách là nó k phải một giáo trình marketing với dầy đặc định nghĩa lý thuyết mà được mang đầy những ví dụ rất thực tiễn và gần gũi, cùng với nhiều kết quả phân tích khoa học hỗ trợ các thông tin tác giả đưa ra. Một điều đặc biệt nữa là bài viết của quyển sách cũng được giảng dạy trong chương trình MBA tại Warton – một trong những chương trình MBA danh giá nhất trên thế giới.

Dùng sức mạnh của truyền khẩu, mạng good ngoài đời, đòi hỏi ta phải hiểu về việc lý do mọi người nói về những điều đó và nguyên do một số thứ lại được nói và chia sẻ nhiều hơn những thứ khác. Trong một buổi tiệc, bạn đủ nội lực sẽ nói về một bộ phim hay về một đồng nghiệp. Bạn đủ nội lực trao đổi các câu chuyện về việc đi du lịch, nhắc đến con của một ai đó, hoặc phàn nàn về thời tiết đột nhiên ấm bất thường.

Tại sao? Bạn có thể nói về bất cứ thứ gì. Có cả tỉ chủ đề, ý tưởng, sản phẩm và câu chuyện khác nhau để bạn bàn tán. tại sao bạn lại nói về những thứ nhất định đó? nguyên nhân lại là câu chuyện, bộ phim hay đồng nghiệp đó mà không phải là câu chuyện khác, bộ phim khác hay đồng nghiệp khác? Một số câu chuyện có tính lan truyền nhiều hơn, một số tin đồn có mức độ lây lan cao hơn. Một số nội dung online trở nên phổ biến, trong khi một số khác không bao giờ được lan truyền. Một số món hang được truyền khẩu rất nhiều, trong khi một số khác không được nhắc đến. Tại sao? Điều gì khiến cho một số hàng hóa, ý tưởng và hành động được nói đến nhiều hơn?

Tất cả những điều đó sẽ được lý giải trong Hiệu ứng lan truyền. Ngoài ra quyển sách này sẽ làm sáng tỏ những quy trình tâm lý và xã hội học đằng sau khoa học của sự lan truyền xã hội qua sáu nguyên lý bao gồm:

Sự Công nhận Xã hội, Sự Kích hoạt, Cảm xúc, Công khai, Giá trị thực tiễn và Những câu chuyện. song song, thông qua việc lý giải các hiện tượng lan truyền trong xã hội, tác giả cũng đưa ra cách thức kết cấu nên những câu chuyện, thông điệp, quảng cáo và thông tin để người xung quanh phải chia sẻ chúng cho dù đó có nhiều bạn bè hay k.

Dù là giám đốc một công ty lớn, tốt chủ một công ty nhỏ đã nỗ lực nâng cao nhận thức về công ty mình, một chính trị gia vận động bầu cử hoặc một quan chức y tế vừa mới chăm chỉ thúc đẩy một thông điệp, thì quyển sách này sẽ giúp bạn hiểu cách làm cho món hang và ý tưởng trở nên lan truyền – cách thức cấu thành những câu chuyện, thông điệp, marketing và thông tin để người xung quanh san sẻ chúng rộng rãi.

hie1bb87u e1bba9ng 300x169 1

Trích đoạn sách Hiệu ứng lan truyền

CÓ PHẢI MỘT SỐ THỨ VỐN DĨ ĐÁNG ĐỂ ĐƯỢC TRUYỀN KHẨU KHÔNG?

Đến thời điểm này bạn đủ nội lực tự nói với bản thân rằng, thật tuyệt, có những thứ đủ nội lực được lan truyền nhiều hơn những thứ khác. Nhưng liệu đủ nội lực khiến một thứ được lan truyền mạnh hơn, hay là có những thứ vốn dĩ đã có sức lây lan rất mạnh rồi?

điện thoại thông minh (điện thoại thông minh) thường hấp dẫn hơn việc hoàn thuế, chú chó biết nói chuyện thì thú vị hơn việc sửa chữa những sai lầm, các bộ phim của Hollywood sẽ ấn tượng hơn là máy nướng bánh hoặc máy xay sinh tố.

Có phải những người tạo ra những thứ hấp dẫn hơn đó giỏi hơn những người xây dựng các thứ còn lại? Có phải một số sản phẩm và ý tưởng sinh ra đang có sức lan truyền, trong khi những cái khác thì không? Hoặc một sp good ý tưởng đủ nội lực được sắp đặt để trở cần có sức lây lan hơn good không?

Tom Dickson đã đi tìm việc. Anh sinh ra ở San Francisco, theo đạo Mormon(8) và học trường Đại học Brigham Young ở tp Salt Lake, hay nghiệp năm 1971 với tấm bằng kỹ sư. Anh về nhà sau khi good nghiệp, nhưng thị trường việc làm khá khắc nghiệt và không có nhiều cơ hội. Vị trí duy nhất anh đủ nội lực tìm là ở một công ty sản xuất các dụng cụ tránh thai và kiểm soát sinh đẻ. Những dụng cụ này giúp tránh thai, nhưng cũng có thể được coi như các dụng cụ phá thai. Chúng đi ngược với đức tin của Tom. Một người theo đạo Mormon giúp sản xuất các phần mềm kiểm soát sinh đẻ? đang đến lúc tìm một công việc mới.

Tom đã luôn chú trọng đến việc làm bánh. Khi thực hiện thú vui của mình, anh để ý rằng không có loại máy xay gia đình nào rẻ để làm bột mì cả. vì vậy Tom đang láy làm văn hóa học được trong trường của mình. Sau khi thử nghiệm với một động cơ máy hút bụi giá 10 đô la, anh gầy dựng một thứ đủ sức nghiền bột với giá rẻ hơn bất cứ thứ gì trên thị trường.

Chiếc máy good đến mức Tom bắt đầu sản xuất trên diện rộng. Việc buôn bán khá ổn và việc thử nghiệm với các phương thức xử lý thực phẩm khác nhau khiến anh quan tâm đến các máy xay sinh tố nói chung. k lâu sau, anh trở lại Utah để gầy dựng một công ty máy xay sinh tố riêng. Vào năm 1995, anh sản xuất chiếc máy xay sinh tố gia đình đi đầu và năm 1999 Blendtec vừa mới được thành lập.

Nhưng dù cho sản phẩm rất goodluôn luôn chẳng ai biết đến nó. Đến năm 2006, Tom thuê George Wright, một sinh viên cũng good nghiệp Đại học Brigham Young, làm giám đốc quảng cáo cho mình. Về sau, George thường nói đùa rằng, ngân quỹ dành cho quảng cáo ở công ty cũ của mình còn nhiều hơn tổng doanh thu của Blendtec.

Một hôm, trong những ngày đầu tiên đi làm, George thấy một đống mùn cưa trên sàn nhà máy sản xuất. Vào thời gian này k có việc thi công nào diễn ra. Điều đó khiến George băn khoăn. Việc gì vừa mới diễn ra vậy?

Hóa ra Tom đã ở trong nhà máy làm những việc hàng ngày anh thường làm: cố gắng phá máy xay sinh tố. Để kiểm tra độ bền và sức mạnh của máy xay Blendtec, Tom nhét những tấm bảng gỗ, cùng những thứ khác vào máy xay và bật nó lên – từ đó gầy dựng mùn cưa.

George đang nghĩ ra cách khiến máy xay của Tom nổi tiếng.

Với số tiền chỉ vỏn vẹn 50 đô la (không phải 50 triệu hay thậm chí là 50 ngàn đô la), George đi mua bi, bóng chơi golf, và một cái gạt tiền ở sòng bạc. Anh cũng mua một chiếc áo mặc trong phòng thí nghiệm màu trắng cho Tom, giống như một nhà khoa học sẽ mặc. Sau đó anh đặt Tom và chiếc máy xay sinh tố trước máy quay. George bảo Tom làm chính xác những gì vừa mới làm với tấm bảng gỗ: Xem chúng đủ sức xay được good không.

Hãy tưởng tượng việc cầm một nắm bi ném vào máy xay sinh tố ở nhà bạn. k phải loại bi rẻ tiền làm từ đất sét good nhựa mà là loại xịn. Những khối cầu cỡ 1,2cm làm từ thủy tinh đặc, cứng đến mức chịu được một chiếc ô tô cán qua.

Đó chính xác là những gì Tom làm. Anh thả 50 viên bi vào trong máy xay của mình và bật chế độ xay chậm. Những viên bi nảy lên trong chiếc máy xay, xây dựng âm thanh như mưa đá tên nóc ô tô.

Tom đợi 15 giây và dừng máy xay. Anh cẩn thận xây dựng nắp và một làn khói trắng bốc lên: Bụi thủy tinh. Tất cả những gì còn lại của đống bi là một chất bụi mịn trông như bột mì. Thay vì tan vỡ, chếc máy xay khoe những lưỡi dao sắc bén của mình. Những quả bóng chơi golf cũng bị xay vụn, và cái gạt tiền bị xắt thành từng lát. George đăng clip đó lên YouTube và bắt chéo tay cầu may.

Linh cảm của anh đã đúng. mọi người rất ngạc nhiên. Họ thích video đó. Họ choáng ngợp trước sức mạnh của chiếc máy xay và đặt cho nó những cái tên như “tuyệt vời một cách điên rồ” good “chiếc máy xay tối thượng”. Một số còn không thể tin vào những gì họ đã xem là thật. Một số khác tự hỏi còn thứ gì chiếc máy đó có thể nghiền được. Ổ cứng máy tính? Một thanh kiếm samurai?

Trong tuần đi đầu, đoạn video đang có sáu triệu lượt xem. Tom và George đã thu được thắng lợi lớn.

Tom tiếp tục xay mọi thứ từ bật lửa Bic cho tới điều khiển Nintendo Wii. Anh thử cả thanh phát sáng, đĩa nhạc của Justine Bieber, và thậm chí cả một chiếc iPhone. không những chiếc máy xay Blendtec nghiền vụn tất cả những thứ đó, mà loạt video của họ với tên Will It Blend?(Liệu nó có xay được không?) có đến hơn 300 triệu lượt xem. Trong vòng hai năm, camp vừa mới tăng trưởng doanh số bán lẻ máy xay lên đến 700%, tất cả là nhờ vào những đoạn video được làm với chi phí ít hơn vài trăm đô la. Và dành cho một sản phẩm dường như k có sức thu hút truyền khẩu, một chiếc máy xay thông thường, chán ngắt.

Câu chuyện Blendtec cho thấy một trong những điểm cần thiết đáng lưu ý của nội dung lan truyền. Sự lan truyền không được sinh ra, nó được tạo ra.

Và đó quả thật là một tin mừng.

Một số người rất may mắn. Ý tưởng hay động lực của họ tình cờ cũng là những thứ đủ sức tự nhiên gây hứng thú và tạo tiếng vang.

Như câu chuyện Blendtec cho thấy, kể cả những hàng hóa và ý tưởng hàng ngày cũng có thể xây dựng truyền khẩu nếu ai đó tìm được cách thích hợp để gầy dựng chúng. Dù cho một sp tốt ý tưởng có vẻ đơn giản hoặc tẻ nhạt đến thế nào đi nữa, vẫn có phương thức khiến chúng có khả năng lan truyền.

Vậy bằng cách thức nào chúng ta đủ sức Tạo dựng những sp, ý tưởng và hành động để người xung quanh nói về chúng?

Xem thêm: Review sách Điểm bùng phát

 

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Những Địa Điểm Buffet Sang Trọng Không Thể Bỏ Lỡ ​Những cơ hội thưởng thức ẩm thực tại các nhà hàng buffet sang trọng trong tháng đang đến gần bạn. Nếu bạn là người yêu thích đặc sản và không muốn bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm tại những nhà hàng hàng đầu, hãy cùng...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...