[Sách kỹ năng hay nên đọc] Review sách Bơ Đi Mà Sống – Atpbook.vn

“Bơ đi mà sống” không phải là thái độ bất chấp, buông xuôi với cuộc đời. Với cô, “biết chấp nhận và đón nhận những gì cuộc sống mang đến, dẫu vui dẫu buồn, đó mới là cách thức bơ đi mà sống tích cực nhất.”

Nhiều năm gần đây, khái niệm “body shaming” đã k còn xa lạ với xã hội Việt Nam. Đó là định nghĩa nói về thói quen bình phẩm, giễu cợt bất cập ngoại hình của người khác. Hẳn bạn luôn luôn chưa quên scandal xảy ra cách đây vài năm về trước, khi cả cộng đồng mạng xã hội cho đến những phương tiện báo chí truyền thông “lá cải”, hùa nhau “ném đá” dữ dội một cô gái chỉ vì phát ngôn về trinh tiết phụ nữ của cô ta. Cô gái đó chính là Mèo Xù, tác giả cuốn sách “Bơ đi mà sống”. Từng là nạn nhân bị cả cộng đồng thoá mạ và đay nghiến, nhưng thay vì nhu nhược yếu đuối đồng ý tổn thương, cô gái can trường và mạnh mẽ ấy đang chọn cách thức hành xử rất thông minh, cô đã chọn cách “Bơ đi mà sống”. Đó cũng chính là bài viết cuốn sách cô vừa mới xuất bản và nhận được sự yêu like từ rất nhiều độc giả.

review bơ đi mà sống
review bơ đi mà sống

“Bơ đi mà sống” là cuốn tản văn bao gồm 4 phần nhỏ. Ở phần 1 tác giả bày tỏ quan niệm về thái độ sống của phụ nữ hiện đại nói chung và những cô gái xấu xí về ngoại ảnh nói riêng.

Nếu k thể phủ nhận thì học cách chấp nhận. Suy cho cùng chúng ta không thể nào tìm thấy sự tự tin khi chúng ta luôn chối bỏ, ghét bỏ và chẳng dám thừa nhận chính chính mình mình.

Nếu ai đã từng biết về Mèo Xù, hẳn người khác đều công nhận đó là cô gái yes ngoại hình k bắt mắt. Cô kể về những ngày tháng ấu thơ phải gánh chịu ánh mắt dè bỉu, kì thị của friends cùng lớp. Họ châm chọc cô vì ngoại hình xấu xí, họ xúc phạm phỉ báng cô và nhìn thấy đó giống như một trò đùa. Khi ấy Mèo Xù chỉ là cô bé học sinh yếu đuối và khờ dại, cô đang chán ghét bản thân mình, thậm chí oán hận cha mẹ mình vì đang sinh ra cô trong ảnh hài xấu xí. Cho đến khi vừa mới khôn lớn trưởng thành và ý thức được giá trị bản thân, đó cũng là lúc cô tìm ra con đường đúng đắn. Nhưng “Bơ đi mà sống” không phải là thái độ bất chấp, buông xuôi với cuộc đời. Với cô, “biết chấp nhận và đón nhận những gì cuộc đời mang đến, dẫu vui dẫu buồn, đó mới là phương thức bơ đi mà sống tích cực nhất.”

Như cô từng ví von so sánh “phụ nữ nếu k phải là bông hoa đẹp thì phải là bông hoa thơm”. Khái niệm hương thơm ở đây mang thật nhiều hàm nghĩa, nó không chỉ là mùi hương cơ thể toát ra từ những loại nước hoa xa xỉ đắt tiền. “Hương thơm” ở đây còn là khí chất, là trí tuệ, là cách nhìn nhận cuộc sống và hành xử giữa con người sao cho ý nhị. Tất nhiên, Mèo Xù k hề phủ nhận, vẻ đẹp ngoại hình quan trọng ra sao. Nhưng cần thiết không nghĩa là chúng ta đề cao nó đến mức mù quáng. Nếu bạn sinh ra với nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành, đó là đặc ân của bạn, nhưng đừng đem niềm may mắn đó để cười nhạo lên nỗi đau của những cô gái thiệt thòi hơn. Dù không xinh đẹp với nhiều khiếm khuyết trên cơ thể, nhưng Mèo Xù luôn nhắn nhủ, là phụ nữ hãy biết nâng niu, chăm chút cho chính mình mình. Nếu k trở thành cô gái vạn người mê với nhan sắc mỹ miều, nhưng ít nhất đừng tỏ ra lôi thôi và thảm hại. Hãy học cách thức trân trọng, đối đãi tốt với bản thân mình, trước khi lo nghĩ đến chuyện sử dụng vừa lòng người khác.

Phần 2 của cuốn sách, tác giả đặt nhan đề vô cùng giản dị “Có một kênh bình yên nhất gọi là nhà”. Đúng giống như tên gọi, nội dung trong chương này Mèo Xù dành để nói về tình cảm gia đình nhiều nhất. Nơi yes một ông bố quê mùa khắc khổ nhưng luôn hết lòng yêu vợ thương con, nơi một người mẹ tảo tần mưu sinh vất vả và một người anh trai khiếm khuyết về vấn đề tâm lý nhưng luôn giàu có tình cảm tinh thần. Dù anh chỉ là gã đàn ông trung niên nhưng tâm hồn lại giống một đứa trẻ ngờ ngệch và gàn dở, nhưng ai trong chúng ta cũng không thể cầm lòng được khi biết người anh gàn dở ấy luôn luôn ngày ngày đứng trước ngõ ngóng đợi em về, bất chấp nắng hay mưa, dù mùa rét căm căm good ngày hè bỏng rát.

Chúng ta không thể chọn lựa nơi xuất thân, sinh ra trong gia đình giàu sang hay nghèo khó là số phận mỗi người. Nhưng ai cũng yes quyền “Bơ đi mà sống”, ai cũng đủ nội lực học phương thức chấp nhận và yêu thương tổ ấm không hoàn hảo của mình. Vì sớm tốt muộn, cũng đến lúc ta đủ khôn to để nhận ra rằng, nhà trọn đờingành chốn bình yên nhất.

Hai phần cuối cùng trong cuốn sách, là những dòng chia sẻ về sự phấn đấu vươn lên trong sự nghiệp, từ một cô sinh viên nghèo tôi luyện mình để trở thành người phụ nữ thành công. Đó là chặng đường gian nan, nhiều chông gai thử thách nhưng nếu k chạy được hãy cứ kiên nhẫn bước đi. Đường xa tới đâu nhưng cứ đi rồi sẽ tới. Chỉ vài câu ngắn gọn nhưng đó lại là bài học đắt giá, là lời khích lệ tinh thần mạnh mẽ nhất tác giả dành cho bạn đọc. Ai trong chúng ta cũng lúc bỡ ngỡ khi cởi bỏ chiếc áo cử nhân để bước vào đời. Nhưng nếu không dám bắt đầu, ta chẳng thể nào tìm ra kết quả.

Nếu giống như trong tình cảm gia đình, tác giả luôn thể hiện cái nhìn tin yêu và ấm áp. Trong công việc, đó là một cô gái cần mẫn, thiện tâm. Nhưng so với chuyện tình yêu nam nữ và quyết định tiến tới hôn nhân, Mèo Xù luôn đưa ra chính kiến dưới lập trường của một cô gái lý trí và mạnh mẽ. Cuốn sách đi đầu Mèo Xù xuất bản tên gọi “Đừng chết vì yêu”, đó cũng chính là quan điểm của cô về vấn đề này, cũng là lời khuyên chân thành dành cho rất nhiều cô gái. Tình yêu và đàn ông thể cần kíp nhưng không phải là duy nhất. Cô không cổ xuý cho tư tưởng sướt mướt, ủ dột, lụy tình. Hãy chấp thuận cuộc sống không êm đềm, tươi xinh như cổ tích và tình yêu cũng vậy. Có sóng gió, có chia ly, có giận hờn và thất bại, nhưng cần thiết nhất chẳng cần thề hẹn gì đâu, cứ sống tốt và trân trọng những ngày còn ở bên nhau là đủ. Cô luôn đề cao mẫu ảnh người phụ nữ hiện đại và thực tế. Như cô từng viết “Đàn bà chúng ta sẽ một cuộc sống thanh thản hơn, nếu như thôi trách móc và oán hận đàn ông. Nếu k tin thì đừng yêu, nếu không cảm thấy thoải mái hạnh phúc thì đừng làm. Đã sử dụng thì đừng trách móc.”

Để nghiên cứu về mặt nội dung, “Bơ đi mà sống” là cuốn sách dễ đọc, dễ hiểu, không đòi hỏi bạn đọc phải hình dung hay tưởng tượng quá nhiều. Nó là một câu chuyện truyền cảm hứng và những khuyến cáo chân thật, có giá trị với nhiều người. Đặc biệt là những bạn trẻ đang tự ti vì sự thiệt thòi khiếm khuyết của bản thân. “Bơ đi mà sống” được vạch bằng trí tuệ và đôi bàn tay của một cô gái mạnh mẽ và thực tế. Bởi vậy văn phong cũng vô cùng giản dị. Chúng ta không thể tìm thấy những lời văn hoa mỹ trong cuốn sách này. Nhưng lẽ khi khép lại cuốn tản văn của Mèo Xù, rất nhiều bạn trẻ sẽ thêm năng số lượng sống vui vẻ lạc quan. Sẽ động lực để lên dây cót tinh thần và “Bơ đi mà sống”.

Nguồn sưu tầm

Đăng test bài viết

31/01/2019

[Tiểu thuyết trinh thám hay] Review sách Bạch Dạ Hành - ATPbook.vn

31/01/2019