Top 16 đầu sách lịch sử thế giới hay nhất

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Sách lịch sử thế giới là nơi lưu trữ lại những giải đoạn, những cuộc chiến hào hùng, nhưng con người vĩ đại trên toàn toàn cầu. Qua nội dung sau đây Atpbook.vn sẽ giới thiệu đến độc giả những đầu sách viết về lịch sử của thế giới hay nhất, cùng tìm đọc nhé!

Lược Sử Thế Giới – E.H. Gombrich – Sách lịch sử thế giới

Sách lịch sử thế giới 1
Lược Sử Thế Giới – E.H. Gombrich – Sách lịch sử thế giới

Từ khi được viết ra bằng tiếng Đức năm 1935, Lược sử toàn cầu đã trở nên cuốn sách lịch sử bán chạy ở ba mươi ngôn ngữ. Năm 2005, cuốn sách lịch sử thế giới này được xuất bản bằng tiếng Anh với phần minh họa cung cấp, và phiên bản này bán được hơn nửa triệu bản trên toàn thế giới.

Như một bài thơ về lịch sử thế giới, E. H. Gombrich lịch lãm dẫn người đọc đi từ thời kỳ Đồ đá đến thời kỳ của năng lượng nguyên tử, với những biến cố lịch sử khó khăn nhất, các trào lưu tư tưởng phức tạp nhất, những nhân vật lịch sử đa chiều nhất, các thành tựu lớn lao nhất của trí tuệ con người… tất cả đều được tác giả miêu tả và diễn giải dễ hiểu đến bất ngờ.

Với cuốn sách lịch sử thế giới này trong tay, bạn sẽ thấy niềm vui to lớn trong việc nghiên cứu lịch sử, cùng vô số khoảnh khắc bỏ xót hết toàn bộ để say mê đắm mình trong quá vãng của dòng chảy lịch sử.

Thế Giới Cho Đến Ngày Hôm Qua

Sách lịch sử thế giới 2
Thế Giới Cho Đến Ngày Hôm Qua

Tác giả của “thế giới Cho Đến Ngày Hôm Qua” là Jared Diamond. Ông là nhà khoa học Mỹ và là tác giả được nhiều người biết đến với các tác phẩm khoa học phổ thông gồm “Loài tinh tinh thứ ba” (1991); “Súng, vi trùng và thép” (1997), được trao giải Pulitzer); “Sụp đổ” (2005); và “Thế giới cho đến ngày hôm qua” (2012). Sinh trưởng trong một gia đình trí thức có bố là bác sĩ và mẹ là giáo viên, nhạc sĩ kiêm nhà ngôn ngữ học

Phần đông chúng ta đều mặc nhiên công nhận các điểm đặc biệt trong xã hội hiện đại của chúng ta, nhờ việc du lịch bằng máy bay, viễn thông cho tới việc biết đọc, biết viết… Tuy nhiên gần như suốt sáu triệu năm hiện hữu, xã hội thế giới con người không hề có những việc làm này.

Trong khi hố sâu ngăn cách chúng ta khỏi thủy tổ dường như rộng hơn bao giờ hết, chúng ta có thể nhìn ngắm lối sống cũ của mình trong những xã hội truyền thống mà phần lớn vẫn hoặc mới đây còn tồn tại. Đây là một bức tranh trực diện về quá khứ nhân loại tồn tại hàng triệu năm, một quá khứ đa phần đã không còn thấy nữa, và cân nhắc những khác biệt giữa quá khứ và hiện tại.

Những Nhà Khám Phá – Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người

Sách lịch sử thế giới 3
Những Nhà Khám Phá – Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người

Những nhà khám phá (nguyên tác: The Discoverers) là một tập khảo luận đồ sộ và bao quát về bí quyết thức nhân loại đã khám phá thế giới, dù còn dang dở.

Bằng việc kết hợp những mảnh tư liệu lớn trong kho tàng lịch sử tri thức thành những cấu trúc trật tự và lô gích nhằm hé mở sự vận động tiệm tiến của tri thức qua truyện kể về những cá thể kiệt xuất đã từng vạch lối mở đường, bằng sự tin tưởng, sự cẩn trọng cùng ý chí và quyết tâm sắt đá, tiến tới khai phá “miền đất lạ”, làm có thể hiểu biết của con người về sự tăng trưởng của vũ trụ trong gần hai thiên niên kỷ qua, truy nguyên từ Ptolemy qua Copernicus và Newton tới Einstein, giúp ta nhìn thấu thời đại Khám phá vĩ đại, Tự nhiên muôn màu và hơn thế nữa…

Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba – Sách lịch sử thế giới

Sách lịch sử thế giới 4
Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba – Sách lịch sử thế giới

Là một phóng viên và nhà nghiên cứu lịch sử người Mỹ, tác giả William Lawrence Shirer (1904 -1993) đã quan sát và tường thuật cuộc sống của người Đức Quốc xã từ năm 1925, đến gần hơn với các nhà lãnh đạo Quốc xã hàng đầu. Ông đã bỏ ra hơn 5 năm để kiểm tra từng đống tài liệu để tổng hợp nên một thiên sử liệu của một trong các thời đại hãi hùng nhất trong lịch sử nhân loại, tất cả được tổng hợp trong cuốn sách vô cùng nổi tiếng: “Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba”.

Ngay của năm trước tiên phát hành, cuốn sách lịch sử thế giới  này đã bán được tới 1 triệu bản tại Mỹ và được tái bản hơn 20 lần. Cuốn sách là bản tường thuật hết sức cụ thể về nước Đức, dưới sự cai trị của Adolf Hitler và Đảng Quốc xã. Tác giả đã bào chế kĩ lưỡng về sự ra đời của Đế chế thứ ba ở Đức, con đường dẫn đến quyền lực tuyệt đối của Đảng Quốc xã, diễn biến của Chiến tranh thế giới lần thứ 2 và sự thất bại của Phát xít Đức. Nguồn tài liệu của cuốn sách gồm có lời khai của các nhà quản lý Đảng Quốc xã, nhật kí của các quan chức, cùng hàng loạt các quân lệnh và thư mật.

Văn Minh Phương Tây Và Phần Còn Lại Của Thế Giới

Sách lịch sử thế giới 5
Văn Minh Phương Tây Và Phần Còn Lại Của Thế Giới

Làm sao phương Tây vượt qua được những đối thủ phương Đông? Và có phải giờ đây phương Tây không còn ở đỉnh cao quyền lực nữa? Tiếp tục vào thế kỉ 15, phương Tây đã phát triển sáu khái niệm mới đầy uy lực – cạnh tranh, khoa học, pháp quyền, y học hiện đại, chủ nghĩa tiêu sử dụng và đạo lý nghề nghiệp – cho phép họ vượt qua tất cả các đối thủ chung ngành khác.

Tuy nhiên giờ đây, Ferguson cho chúng ta thấy phần còn lại của toàn cầu đã lĩnh hội tất cả các định nghĩa mà phương Tây từng độc chiếm, trong thời gian phương Tây lại đang đánh mất sự tin tưởng vào chính mình. Văn Minh Phương Tây Và phần khác Của thế giới (nguyên tác: Civilization: The West and the Rest) đã đúc kết lại lịch sử thế giới, và đây được xem như một trong những quyển sách hay nhất về lịch sử toàn cầu.

Biến Động – Jared Diamond

Sách lịch sử thế giới 6
Biến Động – Jared Diamond

Trong tác phẩm tiên tiến vừa ra mắt năm 2019 – Biến động, Jared Diamond kể cho chúng ta câu chuyện các quốc gia đã vượt qua những biến cố lớn và hồi phục thành công như thế nào. Jared Diamond khảo sát các hình mẫu là bảy quốc gia ở khắp các châu lục, phân tích quá trình họ mắc phải, đối mặt và vượt qua biến động lớn trong lịch sử.

Theo Diamond, dù ở cấp độ cá nhân hay quốc gia, thậm chí toàn cầu, cơ chế ứng phó rộng rãi và đạt kết quả cao nhất vẫn là điều chỉnh có phân loại. Kết hợp những kiến thức xuất sắc về lịch sử, địa lý, kinh tế, nhân chủng học và cả tâm lý, Biến động của Jared Diamond là một cuốn sách lịch sử thế giới mang tính cấp tiến và đột phá.

Theo tác giả, học hỏi từ lịch sử luôn thiết yếu với bất kỳ đối tượng nào. Liệu lần này, con người có thể rút ra bài học gì từ quá khứ để ứng phó với các biến động ở hiện tại và tương lai?

Đợt Tuyệt Chủng Thứ 6 – Sách lịch sử thế giới

Sách lịch sử thế giới 7
Đợt Tuyệt Chủng Thứ 6 – Sách lịch sử thế giới

Tác giả Elizabeth Kolbert- cây viết đến từ The New Yorker đã đưa bản thân trở nên một trong bốn tác giả viết về khoa học hay nhất trong thập kỷ gần đây. Bà đã gây dựng được tiếng nói khác biệt và có sức tác động mãnh liệt tới nhận thức của chúng ta trong nhiều nỗi lo nhức nhối, nổi lên do sự xâm phạm quá lớn đến sinh quyển. Và nếu ai đã từng ấn tượng bởi cuốn sách trước đó: “Field Notes From a Catastrophe” thì lần này sẽ không bị thất vọng trước quyển sách lịch sử thế giới mới của Elizabeth Kolbert “Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu”.

Trong một bài viết, bà nghiên cứu về vai trò của chúng ta trong việc tạo ra thứ mà các nhà sinh vật học gọi là: đợt đại tuyệt chủng thứ sáu – một cuộc càn quét các loài động, thực vật; đe dọa sẽ xóa sổ từ 20% đến 50% các loài sinh vật trên trái đất ngay trong thế kỷ này.

Sụp Đổ

Sách lịch sử thế giới 8
Sụp Đổ

“Sụp Đổ” là cuốn sách nói về sự sụp đổ của nền văn minh Maya, sự bùng nổ và suy tàn của người Viking, cân nhắc sự hưng thịnh và kết cục bi thảm của người Norse ở Greenland… nghiên cứu nguyên nhân về mọi sự diễn tiến hay suy bại của các xã hội trên toàn toàn cầu. Bạn sẽ thấy những xã hội cổ xưa đã sụp đổ như thế nào, cũng có thể phát hiện ra mối nguy hại suy tàn và sụp đổ của xã hội hiện nay.

Tim Falannery đã đưa ra đánh giá về tác phẩm này như sau: Cuốn sách Sụp đổ này cần phải được đọc nghiêm túc. Đây đích thực là cuốn sách quan trọng nhất bạn từng đọc. Trong thời gian đấy, diễn giả số 1 thế giới, Malcolm Gladwell, nhận xét: “Bài học của Sụp đổ là, các xã hội vốn không bị giết chết. Các xã hội thường tự tử: họ tự cắt cổ tay, và trong nhiều thập kỷ sau đấy, chỉ biết đứng nhìn mình chảy máu đến chết”.

Súng, Vi Trùng Và Thép – Jared Diamond

Sách lịch sử thế giới 9
Súng, Vi Trùng Và Thép – Jared Diamond

Súng, vi trùng và thép không đơn giản là cuốn sách lịch sử thế giới của một địa điểm, con người hoặc thời kỳ cụ thể, nó là một cuộc khảo sát về những gì đã xuất hiện với một loạt các dân tộc ở một loạt các địa điểm và thời gian dựa trên nông nghiệp, bệnh tật và các thành tố khác, chẳng hạn như may mắn.

Lịch sử xảy ra theo cách riêng của nó, không phải vì một group người bẩm sinh đã giỏi hơn bất kỳ nhóm nào khác, mà giản đơn là vì một số người trước tiên đã tăng trưởng vũ khí tốt hơn hoặc học cách trồng nhiều lương thực hơn so sánh với nền văn hóa khác.

Chỉ cần những điều chỉnh nhỏ thôi cũng có thể làm điều chỉnh cục diện nỗi lo, không cần phải làm vượt trội hơn, chỉ cần làm theo cách khác biệt là được.

Sapiens Lược Sử Loài Người

Sách lịch sử thế giới 10
Sapiens Lược Sử Loài Người

“Sapiens Lược Sử Loài Người” là cuốn sách của Yuval Noah Harari xuất bản lần đầu bằng tiếng Do Thái ở Israel năm 2011, và bằng tiếng Anh vào năm 2014. Cuốn sách bao quát về lịch sử tiến hóa của loài người từ thời cổ xưa trong thời kỳ đồ đá cho đến thế kỷ XXI, tích tụ loài Homo sapiens (Người Tinh Khôn). Được ghi chép lại với khuôn khổ được cung cấp bởi các ngành khoa học tự nhiên, đặc biệt là sinh học tiến hóa.

Không giống như những quyển sách lịch sử thế giới khác cùng loại, Sapiens đã có một lối đến gần hơn liên ngành học, bắc cầu qua những khoảng cách giữa lịch sử, sinh học, triết học và kinh tế theo một lối trước đây chưa từng có. Thêm nữa, lấy cả khái niệm vĩ mô và vi mô, Sapiens không chỉ đề cập đến những gì đã xuất hiện và tại sao, mà còn đi vào kỹ càng vào việc những cá thể trong quá khứ đấy đã cảm nhận nó như thế nào..

Tâm Thức Israel – Sách lịch sử thế giới

Sách lịch sử thế giới 11
Tâm Thức Israel – Sách lịch sử thế giới

Nhắc đến quốc gia Israel người ta sẽ nghĩ ngay đến bom đạn, chiến tranh, nghĩ ngay đến những người Do Thái sáng tạo, tài giỏi. “Tâm thức Israel” là câu chuyện về một dân tộc mãnh liệt, kiên cường nhưng cũng lắm thương đau và đầy gian khổ. Câu chuyện trong cuốn sách không đơn thuần là cuộc sống riêng của một gia đình Do Thái, mà chính là hiện thực khắc nghiệt với mọi người dân Do Thái. Bữa ăn mỗi ngày, mạng sống và tự do. Toàn bộ những gì họ cần chỉ là những thứ không thể thiếu, luôn mong manh và có thể bị tước đoạt trong chớp mắt.

Alon Gratch là người phù hợp nhất để nhận sứ mạng khắc họa nên bức tranh chân thực nhất, sinh động nhất về đất nước Trung Đông này, vì tác giả là người tạo ra và lớn lên ở mảnh đất đau thương ấy, nếm trải được mọi đắng cay, gian khổ, biết được mọi suy nghĩ của người dân Israel.

Lịch Sử Thế Giới – Nguyễn Hiến Lê – Sách lịch sử thế giới

Sách lịch sử thế giới 12
Lịch Sử Thế Giới – Nguyễn Hiến Lê – Sách lịch sử thế giới

Lịch sử toàn cầu hay còn gọi là lịch sử loài người, xuất phát từ thời đại đồ đá cũ đến thời điểm hiện tại trong lúc tiến hóa loài người. Đấy là một hành trình lịch sử đem đến vĩ đại của loài người như hiện nay, rất đáng để đọc và nghiên cứu. Lịch sử thế giới là một tác phẩm soạn thảo của hai tác giả Nguyễn Hiến Lê và Thiên Giang Trần Kim Bảng. Cuốn sách lịch sử thế giới này có độ dày gần 600 trang được chắt lọc và giải thích theo một trình tự sắp đặt từ thời thượng cổ – trung cổ – thời cận đại – tối tân.

Nội dung bao gồm nhiều phần, mỗi phần nhiều chương, sau mỗi chương đều có tóm lược để người coi lĩnh hội giản đơn. Trái đất đã sở hữu hàng triệu năm rồi thế giới con người mới hiện diện. Sinh sau các loài khác, sức lại yếu, đời lại ngắn, mà nhờ có hai bàn tay, bộ óc và tiếng nói, tổ tiên ta đã kiên nhẫn chống với đói, lạnh, với bệnh tật, với mãnh thú để tồn tại và tiến tới. Những bước tiến đó mới đầu chậm lắm.

Nghiên Cứu Lịch Sử – Bản tóm lược Của D.C. Somervell

Sách lịch sử thế giới 13
Nghiên Cứu Lịch Sử – Bản tóm lược Của D.C. Somervell

Văn minh của các Pharaoh phát triển mạnh ở thung lũng sông Nile và chỉ cần đối mặt với vài thách thức từ thế giới bên ngoài, trong một môi trường ổn định không hề có mấy động cơ để tăng trưởng kỹ thuật quân sự hay công nghệ. Đáng lưu ý là khoảng thời gian trôi qua từ khi xây dựng Kim Tự Tháp cho đến thời đại của Cleopatra còn dài hơn cả từ thời Cleopatra cho đến hiện tại.

Người Hy Lạp cổ đại lại khác, họ liên tục phải đối mặt với áp lực từ thế giới bên ngoài do thế giới của họ nằm ngày giao lộ giữa châu Âu, châu Á và châu Phi ở phía đông Địa Trung Hải. Không có gì bảo đảm cho sự thành công, nhưng phục vụ của họ với những thác thức mà họ phải đương đầu đã sản sinh ra các điều kiện dẫn đến sự trỗi dậy nền văn minh Hy Lạp.

Lịch Sử Do Thái – Paul Johnson

Sách lịch sử thế giới 15
Lịch Sử Do Thái – Paul Johnson

Lịch sử Do Thái của Paul Johnson tiếp tục bằng những sự kiện được viết trong Kinh Thánh và dừng lại khi thành lập Nhà nước Israel.

Cuốn sách lịch sử thế giới này không chỉ recommend về lịch sử 4.000 năm tồn tại của người Do Thái mà còn nhắc đến những ảnh hưởng, ảnh hưởng cũng như những đóng góp của họ cho nhân loại.

Người Do Thái tạo nên một bản sắc riêng biệt và cụ thể sớm hơn bất cứ dân tộc nào còn tồn tại tới ngày nay.

Họ đã giữ được nó giữa những nghịch cảnh khủng khiếp cho tới hôm nay. Sức chịu đựng phi thường này tại đâu ra? Sức mạnh ý chí quan trọng cháy bỏng nào đã khiến người Do Thái sai biệt và giữ cho họ thuần nhất?

Sức sống bền bỉ của họ nằm trong bản chất bất biến, hay khả năng thích ứng, hay cả hai? Liệu lịch sử của họ có cho chúng ta thấy những nỗ lực như Vậy coi như là đáng giá? Hay nó cho chúng ta thấy họ đã hoài công?

Những Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại Đế – Sách lịch sử thế giới

Sách lịch sử thế giới 16
Những Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại Đế – Sách lịch sử thế giới

“Tôi không cần tuyên bố danh tính của mình – mặc dù nó chưa hề được ai biết tới; tôi không cần ghi rõ quê hương tôi và gia đình tôi, hoặc bất kỳ chức phận hành chính nào mà tôi đã từng nắm giữ. Tôi chỉ mong muốn nói điều này: rằng cuốn sách này, từ khi tôi còn trẻ, đã quý giá hơn quê hương, dòng họ và sự thăng tiến – quả thực, đối với tôi, nó chủ đạo là toàn bộ những điều đó.

…Nhưng là một chúng ta, nếu như ai đó coi thường Alexander, trước tiên anh ta có thể tự soi chiếu mình với ngài: bản thân anh ta một kẻ tầm thường, ít tiếng tăm còn Alexander là một Hoàng đế vĩ đại với những thành công mà không ngòi bút nào tả xiết, người cai trì hai lục địa, người mà danh tiếng đã được cả thế gian biết tới. Làm thế nào có ai đó lăng mạ ngài, lúc đó hiểu rằng, sự khinh thị và mục đích tầm thường của anh ta chỉ chứng minh cho sự bất lực của chính mình mà thôi.”

Lịch Sử Thế Giới Theo Dòng Sự Kiện – Từ Thời Đồ Đá Tới Thời hiện đại – Jane Chisholm

Sách lịch sử thế giới 17
Lịch Sử Thế Giới Theo Dòng Sự Kiện – Từ Thời Đồ Đá Tới Thời hiện đại – Jane Chisholm

Có bao giờ bạn tự hỏi, bánh xe được sáng tạo ra từ khi nào? Hay bạn muốn biết, vào lúc các Pharaoh cho xây dựng các Kim tự tháp ở Ai Cập thì người Ấn Độ đã văn minh đến đâu?

Hoặc đơn giản, bạn đã quá ngán những tiết học lịch sử trên lớp, và muốn khám phá cuộc hành trình đến với văn minh của loài người theo một bí quyết trực quan và sinh động, và nhất là… không gây buồn ngủ?

Theo dòng lịch sử phục vụ mong muốn đó của bạn, với hơn 3500 mốc sự kiện, bao trùm những thứ “hay ho” nhất trong quá khứ loài người: các phát minh, phát kiến, các phong trào nghệ thuật, chiến tranh, các cuộc bí quyết mạng, những đế chế vĩ đại,… xuyên suốt lịch sử văn minh của loài người từ thời kỳ Đồ Đá đến cuối thế kỷ 20.

Tạm kết

Sách lịch sử thế giới mà Atpbook.vn đã liệt kê trên đây đều là những đầu sách hay nhất viết về lịch sử trên toàn thế giới. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đọc đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Mọi ý kiến thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0395479102. Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Atpbook.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm ọc Top 14 sách thay đổi tư duy người đọc hiệu quả nhất

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...