Top 11 cuốn sách phật giáo bạn nên tìm đọc

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Sách phật giáo luôn là những liều thuốc tinh thần cho những mảnh đời đang lâm vào hoàn cảnh phức tạp. Những triết lý ấy soi sáng tâm hồn, giúp con người ta tìm ra nhiều cánh cửa mới, những góc nhìn khác về cuộc sống. Qua bài viết dưới đây hãy cùng Atpbook.vn điểm qua Top sách viết về phật giáo hay nhất nhé!

Nhân Gian Hữu Tình – Sách phật giáo

Sách phật giáo 1
Nhân Gian Hữu Tình – Sách phật giáo

Hòa thượng yêu thích Thánh Nghiêm (1930 -2009) xuất gia từ năm 13 tuổi. Ngài đã từng nhập thất sáu năm tại núi Cao Hùng, Đài Loan, đi du học tại Nhật Bản, nhận bằng Tiến sĩ văn học, đảm nhận Viện trưởng Viện chiết suất và Phiên dịch Kinh Phật, sáng lập ra Pháp Cổ Sơn… Bằng những nỗ lực không mệt mỏi trong việc đem lại ích lợi cho mọi người, Ngài được xem như một trong bốn vị Hòa thượng nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất tại Đài Loan thời tối tân. Nhân Gian Hữu Tình là một trong các cuốn sách phật giáo được bạn đọc cực kì ham thích của ngài.

Cuốn sách nhỏ này tập hợp hơn 70 câu hỏi xoay quanh các chủ đề: mối quan hệ công bằng nam nữ, tình cảm gia đình, tình bạn, tình yêu… được Hòa thượng thích Thánh Nghiêm trả lời với cách nhìn nhận Phật giáo, đầy trí tuệ mà vẫn vô cùng gần gũi.

423 Lời Vàng Của Phật

Sách phật giáo 2
423 Lời Vàng Của Phật

Tác phẩm Kinh Pháp Cú “423 lời vàng của Đức Phật” được coi như quyển kinh Phật bỏ túi, kinh gối đầu giường của những người tu học Phật. Cuốn kinh này phác họa thế giới quan, xã hội quan, nhân sinh quan, đạo đức và cách giải thoát quan của đức phật bằng ngôn ngữ thi ca giàu chất văn chương.

Những bài thơ thiền trong Kinh Pháp Cú thể hiện triết lý sống vị nhân sinh. Mỗi ngày, mọi người dành 10-15 phút đọc các bài thơ thiền này, sẽ giúp ta học được nhiều bài học đáng quý trong việc kiểm soát hành vi và cảm xúc, nhờ đấy làm chủ được vận mệnh của bản thân.

Một Cội Cây Rừng – Ajahn Chah

Sách phật giáo 3
Một Cội Cây Rừng – Ajahn Chah

“Phật pháp đang hiển lộ trong mọi khoảnh khắc, tuy nhiên chỉ khi tâm an tĩnh, con người mới có thể thấu hiểu, vì Phật pháp đang giảng dạy chúng ta bằng vô ngôn”. Ajahn Chah khuyến khích con người tìm Pháp, học Pháp từ thiên nhiên, từ mọi công việc đời thường.

Nghiên cứu Phật pháp là việc phải làm mỗi ngày, tuy nhiên kể cả những lúc bạn đã dụng công nghiền ngẫm kinh sách phật giáo mà không thực hành thì tương tự một lữ khách chỉ nghiên cứu lộ trình trên bản đồ mà không thực sự bước đi trên con đường đấy. &Ldquo;Một cội cây rừng” giúp bạn học và hiểu Pháp một cách chính xác và sâu sắc. Bạn sẽ thấu đạt chân lý “trong khổ có lạc, trong hỗn độn có tĩnh lặng” nếu như thấy được thực tướng của vạn pháp.

Vô Thường

Sách phật giáo 4
Vô Thường

Cuốn sách này là tổng hợp từng câu chuyện nhỏ được tác giả cóp nhặt từ nghề nghiệp của mình, rồi thổi thêm tâm tư của mình vào. Đa phần những câu chuyện này rất tâm trạng, đọc xong cảm thấy lòng mình chùng lại. Sau những giây phút lắng đọng là sự thức tỉnh của con người, đã nhận ra đời người vô thường, sự sống quá mong manh, tình người lắm lúc quá hững hờ, toàn bộ đều là duyên là phận.

Nổi bật ở quyển sách này là cách tác giả lồng những lời nhạc của Trịnh Công Sơn vào bài đăng của mình, cũng giống như cách tác giả đưa triết lý Phật giáo vào trong từng câu chữ. Tất cả các mẩu chuyện trong sách đều hay, cực kì đáng đọc.

Tu Trong Công Việc

Sách phật giáo 5
Tu Trong Công Việc

Trong cuốn sách phật giáo này, Hòa thượng Thánh Nghiêm chia sẻ về việc áp dụng trí tuệ của giáo lí Phật giáo vào đời sống, nói rõ cho con người biết về ý nghĩa của công việc, nghệ thuật thực hiện công việc, phương pháp xử sự trong giao tiếp cũng như một vài nguyên tắc hợp tác đoàn thể, đề nghị quan điểm kiếm việc theo tinh thần “tuỳ thuận nhân duyên” để giảm bớt sức ép trong quá trình tìm tìm việc làm, thu thập “cạnh tranh lành mạnh” thay thế cho cạnh tranh một mất một còn mang đậm “động vật tính”; thu thập “nghệ thuật chỉnh dây đàn” theo tinh thần trung đạo không rơi vào cực đoan để giữ thăng bằng tâm lí trong cuộc sống.

Cuối cùng, hòa thượng còn đưa ra sáu nguyên tắc chung sống hoà thuận, sáu nguyên tắc đấy cũng là sáu nguyên tắc đã giúp đức Phật “thống lí đại chúng (thống lĩnh và quản lí đại chúng) hợp lý.”

đây là cuốn sách nghiên cứu công việc theo tinh thần tu tập Phật pháp. Trong thời gian đọc, chúng ta cần gạt bỏ quan niệm cứng nhắc về một “việc làm tốt” như lương bổng cao thấp, các chế độ đãi ngộ phúc lợi, quy mô lớn nhỏ của công ty. Theo sự hướng dẫn của hòa thượng, chúng ta học cái nhìn cao rộng hơn với tiền đề lớn là tu tập lợi mình, lợi người, cùng nhau phát triển, trưởng thành; ngài sẽ chia sẻ với con người cách nhìn nhận xuyên suốt của ngài về công việc.

Đường Mây Trên Đất Hoa – Hòa Thượng Hư Vân

Sách phật giáo 6
Đường Mây Trên Đất Hoa – Hòa Thượng Hư Vân

Cuộc đời tu tập và hành đạo kéo dài suốt một trăm hai mươi năm của Hòa thượng Hư Vân không chỉ là tấm bản đồ chỉ dẫn cho những người mong muốn tu tập, mà còn là một bức tranh sống động miêu tả rõ tình trạng của Phật giáo tại Trung Hoa cuối thế kỉ thứ mười chín. Ngoài giá trị về Phật học, nó còn mang thành quả rất lớn về mặt sử liệu, vì Hòa thượng Hư Vân xuất hiện vào lúc các nước đế quốc đang xâu xé Trung Hoa (1840) và ngài qua đời vào năm 1959, một khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập (1949).

Ngài đã chứng kiến năm triều đại nhà Mãn Thanh, Chiến tranh Nha phiến (1839-1842 và 1857-1860), Hòa ước Nam Kinh, Chiến tranh Thanh- Nhật (1894-1895), cuộc nổi dậy Thái Bình Thiên Quốc và Nghĩa Hòa Đoàn (1899-1901), cách mạng Tân Hợi (1911) và Chiến tranh Trung – Nhật (1937-1945).

Ngài đã trải qua những nội ưu ngoại hoạn của thời ra đời Trung Hoa Dân Quốc, cuộc tranh đấu tranh Nam – Bắc và Ngũ Tứ vận động. Ngài đã share những khổ đau kinh hoàng của dân chúng trong trận Thế chiến thứ nhất và thứ 2, cũng như cuộc tranh chấp giữa các phe phái quân phiệt và đảng phái.

Sen

Sách phật giáo 7
Sen

Tác phẩm “Sen” gồm 3 phần Hạt mầm, Trong bùn và Hoa sen. Đây chính là tập hợp những câu chuyện về cuộc sống đa sắc, đa diện, đa sắc về nghề y, tác giả ghi nhận lại bằng sử dụng thử cuộc sống và cảm nhận của mình.

Đúng như tựa đề, “Sen” là cuốn sách nhẹ nhàng mà sâu sắc, toát lên dáng vẻ thanh cao, để lại những lắng đọng trong lòng độc giả. Giọng kể của tác giả mang dấu ấn của Thiền, Phật giáo với những lời chiêm nghiệm, răn dạy về chữ Tâm và về lẽ sống đem đến cho bạn đọc những bài học cuộc sống cực kì quý giá.

Tìm lại Chính Mình

Sách phật giáo 8
Tìm lại Chính Mình

Chúng ta hiện đại đang sống trong một hệ thống giá trị đa nguyên và hỗn loạn, ai cũng mong muốn tìm tự do cho riêng mình. Do mong muốn tìm tự do bên ngoài nên họ chẳng rõ gốc rễ của tất cả các điểm nảy sinh bên trong chính họ, tất nhiên họ càng chẳng rõ thực chất toàn bộ các đáp án đó lại nằm trong nội tâm mình. Do đó, mong muốn giải quyết triệt để các vấn đề đấy, trước tiên bạn hãy quan sát lại chủ đạo bản thân mọi người, trở lại với bản thân mình.

Tìm lại chính mình là một trong những tác phẩm hay của Hòa thượng Thánh Nghiêm, có sự liên quan mật thiết đến đời sống tâm linh của con người tối tân. Toàn bộ cuốn sách chia thành bốn phần lớn gồm: 1. &Ldquo;La bàn định hướng cuộc đời”; 2. &Ldquo;Giải thoát cho mình”; 3. &Ldquo;Tìm về âm thanh nội tại”; 4. &Ldquo;Khẳng định bản thân, trưởng thành và thể nhập vô ngã”.

Hoa Trôi Trên Sóng Nước – Satomi Myodo

Sách phật giáo 8
Hoa Trôi Trên Sóng Nước – Satomi Myodo

“Hoa trôi trên sóng nước” là một câu chuyện đặc biệt. Đấy là câu chuyện đi tìm “kiến tánh”, đạt được giác ngộ của ni sư Satomi Myodo – một trong các ni sư lỗi lạc nhất của Thiền tông Nhật Bản.

Câu chuyện của ni sư Satomi Myodo quan trọng ở chỗ, trước khi tu tập theo triết lý Phật Giáo, Satomi Myodo đã là vị thầy của Thần Đạo (một tôn giáo phổ biến ở Nhật Bản), được nhiều người kính nể.

Hơn 40 tuổi, dù đã tu tập được nhiều công phu như nhìn được quá khứ vị lai và nhiều công phu khác, nhưng từ sâu trong thâm tâm Satomi Myodo vẫn phải chịu những nổi khổ đau dằn vặt của bản ngã, thứ mà bà “nghĩ rằng mình đã diệt được nó nhưng thực ra nó vẫn tiềm ẩn dưới một hình thức tinh tế không ngờ”.

Buông Xả Phiền Não – Sách phật giáo

Sách phật giáo 9
Buông Xả Phiền Não – Sách phật giáo

Sống trong toàn cầu hiện đại bận rộn, con người có vẻ như trở nên bất an. Buông Xả Phiền Não là cuốn sách của Hòa thượng Thánh Nghiêm đề cập đến những loại phiền não thường vướng phải trong cuộc sống, đấy là tham lam, sân hận, ngu si, tâm mạn và tâm nghi ngờ. Những biểu hiện này của tâm đem đến khổ đau và phiền não, và tác giả đã đo đạt kỹ những biểu hiện tâm lý này dưới quan điểm Phật giáo cùng lúc đó trình bày những biện pháp khắc phục thiết thực bắt nguồn từ trí tuệ và từ bi. Buông xả để sở hữu an lạc và hạnh phúc là thông điệp rốt ráo từ cuốn sách này.

Hạnh phúc là gì và vì sao có nhiều người đạt cho được Mọi thứ mình muốn mà vẫn đừng nên hạnh phúc? Thiệt ra, hạnh phúc là tự mình phải xả bỏ tự ngã và tiêu diệt phiền não, chứ không phải đạt cho được những thứ nào bên ngoài. Hòa thượng Thánh Nghiêm cho rằng hạnh phúc chân thật thì không cần dựa vào bất kỳ cá nhân, sự vật nào bên ngoài, cũng không phải đến từ tình cảm và cảm giác huyễn hóa vô thường mà là trạng thái tâm vui vẻ, an lạc. Vì thế, chúng ta cần thấy rõ phiền não, mạnh dạn vận dụng giải pháp hóa giải, đối trị phiền não, cuối cùng là buông xả hoàn toàn phiền não, thì hạnh phúc sẽ ở trong tầm tay.

Giao Tiếp Bằng Trái Tim

 Sách phật giáo 10
Giao Tiếp Bằng Trái Tim

Nằm trong bộ ba cuốn sách của Pháp sư Thánh Nghiêm, ăn nói bằng trái tim đúc kết lại thông tin của các buổi thuyết giảng có tên “Đại Pháp Cổ” trong chương trình truyền hình định kì của Pháp sư Thánh Nghiêm tại Đài Loan. ăn nói bằng trái tim sẽ giúp bạn đọc luôn biết hướng dẫn sử dụng thiện ý ấm áp tình người để quan tâm, đối thoại với người đối diện nhằm cùng xây dựng một mối quan hệ hài hòa, vui vẻ.

Tác phẩm “Giao tiếp bằng trái tim” hướng tới bàn thảo về các vấn đề, khúc mắc trong quan hệ nhân sinh hàng ngày, trọng điểm nằm trong phạm vi ăn nói và bí quyết đối nhân xử thế để tìm được an yên, sách phật giáo được chia thành 4 phần: 1. Học cách lắng nghe và tập cho mình thái độ chân tình trong giao tiếp; 2. Học bí quyết khen ngợi phát hiện thấy ưu điểm; 3. Mở rộng lòng từ bị và bao dung; 4. Học cách quan tâm giúp đỡ và tinh thần hi sinh, phụng hiến.

Tạm kết

Sách phật giáo khi bạn đọc cũng là một cách “thiền” để sống có ý nghĩa hơn. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Mọi ý kiến thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0395479102. Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Atpbook.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Top 11 cuốn sách triết học kinh điển nhất

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...