Sách Sức Mạnh Của Thói Quen – Sách hay khuyên đọc – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Sách Sức mạnh của thói quen là tập hợp những khám phá thú vị về cách thức thói quen ảnh hưởng và chi phối cuộc sống của con người. Vậy làm sao biết được thói quen nào là tốt để dẫn đến thành công? Câu hỏi này sẽ đơợc trả lời trong 9 chương của quyển sách này!

sc3a1ch 58

Sách Sức Mạnh Của Thói Quen – Sách tâm lý hay khuyên đọc

Phần một : Các thói quen cá nhân.

Vòng lặp của thói quen : ví dụ – Hành động – Phần thưởng.

gợi ý đầu tiên sẽ như một nút bấm đưa trí não vào trạng thái tự động và lựa chọn thói quen để sử dụng, sau đó hoạt động đủ nội lực thuộc về thể chất hoặc tinh thần good cảm xúc diễn ra. Cuối cùng phần thưởng xuất hiện sẽ giúp não bộ định hình vòng lặp ấy  cần ghi nhớ để sử dụng sau hay không. Hạch nền là hoàn cảnh lưu giữ lại những thói quen ngay cả khi phần não còn lại k hoạt động, là trung tâm gợi nhớ những hành vi ấy. Khi một thói quen hình thànhbộ não sẽ ngừng tham gia hoàn toàn vào việc ra quyết định. Việc hiểu được thói quen hoạt động như thế nào và vòng lặp của thói quen, ta có thể đơn giản điều khiển được nó.

Thói quen chưa bao giờ bị mất đi, thực tế, nó được mã hóa thành cấu trúc của não bộ và đó là một điều thuận lợi cho chúng ta. Bởi ta sẽ không phải học lại phương thức lái xe lại vào mỗi kỳ nghỉ hè. vấn đề là bộ não không thể chỉ ra sự khác biệt giữa thói quen xấu và thói quen tốt. Nếu bạn yes một thói quen xấu, nó thường ẩn nấp đâu đó, mong đợi ví dụ và phần thưởng phù hợp để xuất hiện. Nếu chúng ta học cách thức hoạt động thần kinh mới áp đảo những thói quen xấu, kiểm soát vòng lặp thói quen, ta sẽ làm những thói quen xấu trở nên vô ảnhk yes vòng lặp của thói quen, trí não sẽ ngừng làm việc và tràn ngập những chi tiết vụn vặt trong cuộc sống.

Tiếp theo, những thí nghiệm của Squire với Eugene đang cách thức mạng hóa sự hiểu biết của cộng đồng khoa học về cách thức thực trí não hoạt động bằng phương thức chứng minh một lần và mãi sau này : “Có thể học và lựa chọn vô thức mà k cần ghi nhớ thứ gì về bài học tốt ra quyết định”. Thói quen, trí nhớ và lý do là nguồn gốc của chúng ta cư xử. Thói quen yes thúc đẩy mạnh nhưng mong manh. Nó thường xảy ra k cần sự cho phép nhưng đủ nội lực refresh bằng cách sửa yếu tố. Nó ảnh hưởng đến cuộc sống chúng ta nhiều hơn ta biết, trên thực tiễn, nó rất mạnh, làm cho bộ não gắn chặt vào nó, bao gồm cả nhận thức chung.

trí não của sự thèm muốn

Claude C.Hopslin là nhà quản trị xuất chúng người Mỹ. Ông là người góp phần tạo nên brand kem đáng răng nổi tiếng Pepsodent – một loại kem đánh răng với công thức bạc hà mát lạnh được tìm ra bởi một người bạn của ông. Ông nổi tiếng bởi chuỗi quy luật đặt ra để lý giải cho thói quen đặt cho khách hàng. Những thói quen ấy làm thay đổi hoàn toàn nơi sold và chuyển thành văn hóa phổ thông của ngành quảng cáosold, cải phương thức dạy bảo, chuyên gia sức khỏe cộng đồng, chính trị và giám đốc điều hành. Nó đóng vai trò cần thiết trong việc tạo dựng bất cứ thói quen mới nào. Sau 5 -10 năm đưa ra chiến dịch quảng cáo, kem đánh răng Pepsodent vừa mới được biết đến như một trong những sản phẩm hàng đầu trên xã hộicùng lúc ông góp phần tạo ra thói quen chải răng trên đất nước Mỹ tăng một phương thức chóng mặt. Vậy bí quyết thành công của ông là gì ? Sau này, ông tiết lộ rằng bí mật thành công của mình là ông đang tìm ra một loại ví dụ và phần thưởnghiển nhiên để gầy dựng thói quen chung. Ông là người dạy chúng ta cách thức thói quen mới tạo dựng và cập nhật ra sao.

Đó chính là sự thèm muốn, ông tạo ra một sự thèm muốn. Sự thèm muốn làm cho ví dụ và phần thưởng  tác dụng. Sự thèm muốn ấy đang tạo sức mạnh cho vòng lặp thói quen. Điều then chốt đó chính là ông đang tìm hiểu rõ tâm lý con người dựa trên 02 nguyên tắc cơ bản: (1) Tìm ra những ví dụ dễ dàng và rõ ràng; (2) định hình rõ những phần thưởng. Thế nhưng, để tạo một thói quen phải có một nguyên tắc thứ 3 : đó là sự thèm muốn trong thần kinh.

Phần to thời gian, sự thèm muốn đó xuất hiện liên tục nên chúng ta không nhận thấy được sự tồn tại của nó và không biết đến hình hưởng của nó. Nhưng khi chúng ta kết hợp gợi ý với phần thưởng nhất định, sự thèm khát thuộc về tiềm thức sẽ xuất hiện trong não và bắt đâu vòng lặp thói quen. Chỉ khi nào trí não mong đợi phần thưởng – sự thèm muốn, mô ảnh trên sẽ trở nên tự động hóa .

Nguyên tắc vàng để refresh thói quen : “ Bạn k thể loại bỏ một thói quen, bạn chỉ có thể cải thiện nó. cách thức nó hoạt động : sử dụng cùng một gợi ý, cùng một phần thưởng, cải thiện thói quen ”.

Câu chuyện về huấn luyện viên Tony Duggy đã dẫn dắt đội bóng của mình đưa lên đỉnh vinh quang từ một đội bóng với những trận đấu toàn thua. Chiến thuật chiến đấu của Duggy là ông chỉ cần đội của mình fast hơn bất kì ai. Bởi trong môn bóng bầu dục, chỉ cần khoảnh khắc một phần nghìn giây cũng làm nên trang vàng lịch sử. Bởi thế, thay vì hướng dẫn các cầu thủ của mình hàng trăm đội hình không giống nhau, ông chỉ giúp đỡ họ một vài kiểu, nhưng họ vừa mới luyện tập rất nhiều lần cho đến khi những hành vi đó trở thành tự động, thành thói quen. Khi chiến thuật của ông yes hiệu quả, các cầu thủ đủ nội lực di chuyển với tốc độ không thể vượt qua. Nhưng vấn đề nảy sinh của phương pháp là nó chỉ  hiệu quả nếu các cầu thủ không suy nghĩ quá nhiều tốt phỏng đoán. Bằng k thì cả hệ thống sẽ sụp đổ, mọi thứ sẽ trở thành một đống hỗn độn. Vậy để lấp khoảng trống này, vòng lặp thói quen cần bổ sung thêm chất liệu cần thiết : Đó là chất liệu niềm tin. Niềm tin gầy dựng hai sự khác biệt với hai đội bóng mà Duggy chỉ huy. Một đội lên đỉnh rồi tuột đốc thảm bại. Một đội tiến thẳng đến với chiếc cúp Super Bowl. Thói quen cải thiện như thế nào ? Chúng ta đều biết rằng, thói quen không thể nào bị xóa bỏ – thay vào đó, nó phải được thay thế.

b9dfd8c8 75ed 11e7 87b9 2e995a9a3302 1 scaled

Và những thói quen rất easy uốn nắn khi áp dụng Quy Tắc Vàng cho sự cải thiện thói quen : “ Nếu chúng ta giữ cũng một ví dụ và một phần thưởng, đủ nội lực thêm vào một hành vi mới “. Nhưng điều đó luôn luôn là chưa quá đủ. Để một thói quen cải thiệnmọi người phải tin rằng nó cải thiện và hoàn toàn đủ nội lực. Và liên tục, niềm tin đó chỉ tạo dựng khi  sự hướng dẫn của một nhóm. Nếu bạn muốn cải thiện một thói quen, bạn phải tìm một hành vi thay thế và số lượng thành công của bạn gia tăng fast ngạc nhiên khi bạn hứa thay đổi như người xung quanh trong nhóm. Niềm tin và cần thiết và nó phát triển good hơn trải nghiệm chung, cho dù cộng đồng ấy chỉ  2 người.

Phần hai : Các thói quen của tổ chức thành công.

Thói quen quyết định tốt bản tình ca của Paul O’neil.

Câu chuyện của chương này nói về sự thay đổi thói quen của công ty Aluminum ở Mỹ – good Alcoa – được biết đến là tập đoàn sản xuất mọi thứ : từ lon CocaCola đến bulong dùng trong các vệ tinh. Trong quá khứ, Alcoa là một trong những công ty success nhất xã hội. Nhưng gần đây, ban Quản Trị công ty vừa mới phạm từ sai lầm này đến sai lầm khác, đối thủ cướp đi đối tuợng, các nhà đầu tư bắt đầu càu nhàu. Paul O’Neil được bầu nhiệm lên làm lãnh đạo mới. Ông bắt đầu plan refresh cơ cấu làm việc lại của công ty bằng một phương pháp mà mọi người cho rằng nó rất điên rồ và k phù hợp cho công ty vào thời điểm bấy giờ :

“Tôi muốn nói với mọi người về an toàn lao động” . Ông không nói về lợi nhuận tốt đề cập đến thuế, tỷ lệ vốn của công ty. “An toàn sẽ là một điều cho thấy chúng ta đã tiến bộ trong viêc thay đổi thói quen ở toàn bộ tổ chức. Đó là điều đáng được đánh giá cao.

Một năm sau bài diễn thuyết của ông, bộ mặt của công ty thay đổi hoàn toàn : doanh số công ty tăng trưởng đến đỉnh điểm, vốn thị trường, giá cổ phiếu tăng lên. Ông vừa mới làm sao để để cải thiện công ty to nhất, nghiêm trọng nhất và nhiều tiềm năng nguy hiểm nhất thành cỗ máy doanh số và thành lũy của sự an toàn ?. O’ Neil tin rằng vài thói quen  sức mạnh ban đầu trong một chuỗi sự kiện để thay đổi những thói quen không giống khi nó lan rộng trong toàn tổ chức. Nói một cách khác, vài thói quen yes hình hưởng nhiều hơn những cái khác trong việc làm lại cuộc sống và công việc. yes những thói quen chủ chốt và chúng có thể tác động đến cách chúng ta nghĩ và làm việc. Những thói quen chủ chốt bắt đầu một tiến trình và qua thời gian chuyển đổi mọi thứ . Khi chúng ta xử lý hai phần ấy, tất cả các yếu tố còn lại sẽ tự động được xử lý theo. Những thói quen chủ chốt thể hiện rằng sự thành công không dựa vào vào sử dụng từng điều đúng mà lệ thuộc việc định hình vài ưu tiên cần thiết và đưa chúng đến cấp độ ảnh hưởng cao hơn. Những thói quen tác động nhiều nhất khi và chỉ khi chúng bắt đầu xóa bỏ mô ảnh cũ và tạo lập mô hình mới. Sự chuyển biến ban đầu bắt đầu chuỗi phản ứng giúp cho những thói quen good chiếm ưu thế.

Nếu bạn tập trung vào tu dưỡng hay cải thiện những thói quen chủ chốt, bạn có thể tạo ra sự chuyển biến rỗng rãi. Tuy nhiên, việc định hình những thói quen chủ chốt là rất phức tạp. Để tìm ra nó, bạn phải biết cách thức quan sát. Tìm ra những thói quen chủ chốt là tìm ra những đặc điểm nhất định. Những thói quen chủ chốt đem đến một thứ gọi là “Những chiến thắng nhỏ“. Chúng giúp cho những thói quen không giống cập nhật nhờ gầy dựng những cấu trúc mới và lập nên những sự xây dựng mang mà ở đó sự refresh lan truyền đơn giản hơn.

StarBucks và thói quen của sự success : “Chuyển tính kỷ luật thành thói quen của tổ chức – một điều không thể học được ở trường lớp”. Chúng tôi k thuộc ngành kinh doanh cà phê để giúp cho mọi người, chúng tôi thuộc ngành sold con người để phục vụ cà phê.

Travis là một chàng trai sinh ra trong một gia đình với người bố luôn trong tình trạng láy làm thuốc quá liều. Anh yes một tuổi thơ k mấy vẹn tròn khi phải chuyển nhà nhiều lần trong năm, các lần chủ nợ đến đòi nợ. Năm 16 tuổi, anh bỏ học. Mọi thứ với anh lúc này tưởng chừng như là quá sức chịu đựng. k lâu sau đó, anh nhận làm việc tại một đại lý rửa xe và bị sa thải vì k chịu nghe lời. Anh nhận việc sau đó tại một đại lý McDonald và Hollywood Video, nhưng anh đã không làm chủ được lời nói và hành vi của mình khi những khách hàng thô lỗ yes những thái độ không đúng. vừa mới đôi lần anh vừa mới khóc giữa những ca làm, nhiều lúc tự hét vào mình trước gương , yêu cầu bản thân phải kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Một ngày nọ, một đối tuợng liên tục của Hollywood Video yes đề nghị anh suy nghĩ về việc làm ở Starbucks. Một tháng sau, Travis là một nhân viên ca sáng.

Đó là câu chuyện của 6 năm trước. gần đây ở tuổi 25, Travis là cai quảng của hai nhà hàng Starbucks, giám sát 40 nhân viên và chịu trách nhiệm thu nhập hơn 2 tỷ đô la mỗi năm. Mức lương của anh là 44.000 USD , anh yes quĩ lương hưu và giờ đây k còn  khoản nợ nào. Anh không bao giờ đi làm trễ tốt buồn phiền vì công việc. Sự thay đổi của Travis đến từ lớp huấn luyện của công ty, một chương trình kéo dài từ ngày lập nghiệp cho đến suốt sự nghiệp sau này của các nhân viên. Anh nói :

Starbucks vừa mới dạy tôi phương thức sống, cách thức quan tâmcách sử dụng việc đúng giờ và để làm chủ cảm xúc. Điều cần thiết nhât, nó dạy tôi nghị lực. Starbucks là điều cần kíp nhất từng xảy ta với tôi, tôi mắc nợ công ty này mọi thứ.

Vậy, điều gì khiến mô hình của công ty Starbucks lại thành công đến như vậy ? Starbucks thành công trong việc dạy bảo khi mang đến những kỹ năng sống hoàn cảnh mà trường học gia đình, và một số lúc là cộng đồng không thể cung cấpStarbucks giờ là một trong những môi trường dạy bảo to nhất nước Mỹ. Hiện tại với hơn 137.000 nhân viên, vào năm làm việc tiên phong, tất cả các nhân viên dành ít nhất 50 giờ ở các phòng học ở Starbucks và hơn hàng chục người ở nhà đọc sách, trò chuyện với các cố vấn được chỉ định của họ. Điểm cốt lõi của tiến trình đó là sự quan tâm cao độ và thói quen cần thiết nhất : nghị lựchàng chục phân tích chỉ ra rằng nghị lực là thói quen duy nhất và cần thiết nhất giúp một mình success.

Các đánh giá của Đại học Pennsylvania với 164 học sinh lớp 8 chỉ ra rằng : Tính tự giác dự đoán đến việc học tập tốt hơn chỉ số IQ, nó cũng dự đoán học sinh nào thay đổi điểm số qua các khóa học trong năm trong khi chỉ số IQ thì không. Tính tự giác  thúc đẩy lớn trong học tập hơn tài năng và trí tuệ. phương thức tốt nhất để củng cố nghị lực trở thành lợi thế là biến chúng thành thói quen . đôi lúc nó giống như những người tự kiểm soát khả thi không làm việc chăm chỉ – nhưng đó là vì họ vừa mới biến chúng thành bản năng, nghị lực của họ xuất hiện mà họ không cần nghĩ về nó.

Với Starbucks, nghị lực k chỉ là sự ham học hỏi dựa trên lý thuyết. Công ty vừa mới huấn luyện các nhân viên để gầy dựng niềm vui đi kèm với cà phê và bánh sữa nướng. vì vậy từ rất sớm, Starbucks vừa mới phân tích cách thức họ có thể dạy cho nhân viên điều chỉnh cảm xúc và tổ chức kỷ luật để yes trí não hăng hái trong mọi lần giúp sức, bỏ qua các vấn đề cá nhân, tránh để cảm xúc làm thúc đẩy đến cách cư xử với đối tuợng. Công ty chi hàng tỷ đô la phát triển các chương trình để huấn luyện các nhân viên về tính kỷ luật. Các nhà điều hành viết sách giúp đỡ giúp sức giúp nhân viên cách đưa nghị lực của mình trở thành thói quen. Khi sức mạnh nghị lực của một người tăng lên, những thói quen tốt yes vẻ sẽ tác động đến các phần không giống cuộc đời của họ. người khác điều chỉnh sự thôi thúc good hơn, họ học cách thức làm mình xao nhãng khỏi những cám dỗ. Và khi bạn đang làm quen với thói quen nghị lực ấy, não của bạn được luyện tập để hướng dẫn bạn quan tâm vào mục tiêu.

Sức mạnh của khủng hoảng – cách các nhà lãnh đạo vô tình good hữu ý gầy dựng thói quen; những lề lối sử dụng việc và sự tạm dừng cần thiết với mọi loại ảnh sold.

Trong chương này, chúng ta được tư duy Sức mạnh của sự khủng hoảng nổi trội nhất thông qua câu chuyện của bệnh viện đảo Rhode. Liệu rằng khủng hoảng yes luôn là điều xấu, điều không good khiến mọi thứ vận hành một cách trái chiều tiêu cực ? good là khủng hoảng nếu biết sử dụng đúng phương thức, vận dụng chuẩn sẽ như một bàn đạp thúc đẩy vòng lặp của thói quen trở nên vận hành một cách thức trơn tru ?. Ở bệnh viện đảo Rhode, sự stress xung đột và bất công giữa sự công bằng trong trách nhiệm công việc, tiếng nói giữa những bác sĩ và y tá vừa mới gây ra hàng loạt những lỗi lầm nghiêm trọng về y học. Cuộc phẫu thuật não lấy khối xuất huyết nhầm bên do phương thức phối hợp làm việc của bác sĩ đã sai với những quy định hiện hành của bệnh viện. Một điểm bùng phát cho một loạt lỗi lầm nghiêm trọng sau này trở thành hệ thống. Bệnh viện yes khuyết điểm đứng trước việc bị ngừng hoạt động, bệnh nhân luôn  ý kiến nhận xét k good về bệnh viện. Người ngoài cuộc là vậy, người trong cuộc cũng k ngoại lệ. Các y tá cảm thấy rằng nơi sử dụng việc ngày càng ngột ngạt, mức đô áp lực ngày càng leo thang. Các bác sỹ thì được gán cho các biển hiệu với các loại màu không giống nhau tượng trưng cho thái độ làm việc, tay nghềcấp độ rủi ro khi phẫu thuật.

Bệnh viện đảo Rhode là một môi trường yes tính ăn mòn. khác như Alcoa, môi trường những thói quen chủ chốt được xây dựng kĩ lưỡng xung quanh vấn đề an toàn lao động vừa mới xây dựng những success ngày càng to hơn, bên trong bệnh viên, những thói quen trên hình thành rất nhanh và không ý thức khi các y tá find để bù đắp lại sự ngớ ngẩn của các bác sỹ. Những hoạt động của bệnh viện k được ý thức kĩ càng. Thay vào đó, sự xuất hiện ngẫu nhiên và qua những lời cảnh cáo thì thầm, cho đến những mô ảnh không khả thi tạo dựng. Điều đó có thể xảy ra trong bất kỳ tổ chức nào – hoàn cảnh những thói quen không được sắp đặt theo chủ ý. Chỉ riêng việc lựa chọn thói quen chủ chốt cũng có thể tạo ra sự cải thiện tuyệt vời, những thói quen sai đủ sức gây ra thảm họa. Những sai lầm đáng sợ đã xảy ra khi những thói quen trong bệnh viện đảo Rhode bùng nổ.

dĩ nhiênkhông phải chỉ bệnh viện mới phát sinh những mô ảnh nguy hiểm. Những thói quen của công ty, tổ chức đủ nội lực tìm thấy trong hàng trăm kênh công nghiệp và hàng nghìn công ty. không yes tổ chức nào mà k kèm theo thói quen. Chỉ  những hoàn cảnh mà chúng được tạo dựng theo chủ ý và những hoàn cảnh mà chúng được gầy dựng không yes tính toán trước, vì vậy chúng thường tạo dựng từ sự ganh đua good nỗi sợ hãi.

Nhưng đôi khi, các nhà lãnh đạo biết cách nắm giữ những cơ hội đúng cũng có thể biến đổi những thói quen không goodmột số lúc, giữa những lúc khủng hoảng nhất, thói quen đúng đủ sức xuất hiện. Những thói quen tổ chức hay “lề lối” cực kì quan trọng vì nếu k yes chúng, nhiều công ty sẽ không bao giờ hoàn thành được việc gì. Các lề lối mang đến hàng trăm quy tắc không chính thức mà công ty cần để hoạt động. Nhưng lợi ích cần kíp nhất của các lề lối là chúng xây dựng sự tạm dừng giữa các nhóm và cá nhân vừa mới  mâu thuẫn tiềm tàng trong một tổ chức. Mặc dù yes nang lực xảy ra nội chiến, nhiều công ty luôn luôn hoạt động tương đối bình yên, trong nhiều năm từ năm nay qua năm khác, vì họ yes những lề lối – thói quen – gầy dựng sự tạm dừng cho phép người xung quanh bỏ qua các đối thủ quá đủ lâu để hoàn thành một ngày làm việc.Những thói quen của tổ chức cung cấp một lời hứa cơ bản : Nếu bạn làm theo những mô hình dựng sẵn và tuân theo thời gian tạm ngừng, các đối thủ sẽ không thể phá hủy công ty, lợi nhuận sẽ tăng trưởng và cuối cùng mọi người đều màu mỡ. Nói cách thức không giống, nếu bạn chú trọng và cập nhật phòng/công việc của chính mình mình nhiều hơn, hơn là phá hoại đối thủ, bạn có thể được đối xử khả thi theo thời gian.

Những lý thuyết về kinh tế mà Nelson và Winter gầy dựng cũng giải thích nguyên nhân mọi thứ lại vừa mới đi sai hướng ở bệnh viện đảo Rhode. Bệnh viện yes những lề lối làm việc xây dựng môi trường k hòa bình giữa bác sỹ và y tá. chủ đề là các y tá là những người duy nhất từ bỏ quyền lực để hướng đến sự tạm dừng, họ chịu sự ngược đãi từ các bác sỹ chịu stress, họ thậm chí còn k nhớ tên các y tá của mình. gầy dựng một tổ chức success k chỉ là chủ đề cân bằng quyền lực. Để một tổ chức hoạt động, các nhà lãnh đạo phải nuôi dưỡng những thói quen k chỉ xây dựng hoàn cảnh cân bằng hòa bình thực sự mà còn phải hoàn toàn làm rõ ai đang chịu trách nhiệm chính. Nhà lãnh đạo tố nắm bắt sự khủng hoảng để xây dựng thói quen của tổ chức. Đó là phương thức mà Tony Duggy trải qua khi tiếp nhận đội Bucs đáng lo ngại và Paul O’Neil tìm tòi được khi ông trở thành CEO Alcoa đang trên bờ vực thất bại. Đó cũng là cơ hội tương tự mà Howard Schultz tìm thấy khi ông trở lại Starbucks đã đi xuống năm 2007. Mẫu thức chung mà các nhà lãnh đạo này nhận ra đó chính là : “Chỉ có thể cải cách khi khủng hoảng đang chiếm giữ”.

Bạn k có khi nào muốn lãng phí một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Sự khủng hoảng đó cung cấp cho chúng ta những cơ hội sử dụng những việc mà chúng ta k thể sử dụng trước kia.

Điều tương tự xảy ra ở bệnh viện đảo Rhode khi cái chết của bệnh nhân 86 tuổi và hàng loạt những sai sót y học khác. Kể từ lúc các thủ tục an toàn của bệnh viện được hoàn thànhkhông lỗi sai nào xảy ra. Bệnh viện nhận được giải thưởng Beacon – giải thưởng uy tín về học, chăm sóc bệnh nhân và bằng danh dự của Hội bác sỹ phẫu thuật Mỹ về chất lượng chăm sóc bệnh nhân ung thư. Các y tá và bác sĩ nói rằng bệnh viện như một hoàn cảnh an toàn khác, một hoàn cảnh làm việc tuyệt vời với trí não trách nhiệm, sử dụng việc nhóm.d1a19168 75ed 11e7 a46e 2e995a9a3302 1 scaled

Phần ba : Những thói quen của cộng đồng.

Đại giáo đoàn và phong trào tẩy chay xe buýt ở Montgomery.

Xuyên suốt chương 7 là câu chuyện về chuyến xe buýt ở Montgomery. Những người phụ xe và lái xe trên chuyến xe buýt này cũng như bao người hành khách da trắng khác luôn giữ một định kiến cổ hủ với người da đen. Nạn phân biệt chủng tộc, phân biệt màu da luôn luôn còn vừa mới diễn ra rất gắt gao thời bấy giờ. Tất cả các cuộc đấu tranh của người da đen để đứng lên giành chính quyền riêng cho mình còn diễn ra ở quy mô nhỏ lẻ. Cho đến một ngày, một người phụ nữ da màu yes tên là Parks đi trên chuyến xe bus như thường lệ. Các phụ xe, lái xe, hành khách đều tỏ thái độ kỳ thị với một người da màu là bà. Bà chống trả quyết liệt cho quyền lợi của mình khi cương quyết không chịu nhường ghế cho một người da trắng khác. Bà bị bắt giam sau đó. Kể từ ngày bà bắt giam, các cuộc chiến đòi lại công lý cho bà diễn ra khắp hoàn cảnh. Làn sóng biểu tình phản đối ngày càng đỉnh cao. Mọi tổ chức của người da màu cầm quyền đứng lên cầm cán cân công lý đấu tranh, quyết tâm tẩy chay phương tiện di chuyển là xe bus. Rosa Parks và cuộc vận động đấu tranh tẩy chay xe bus ở Montegomery trở thành cái nôi của cuộc vận động quyền dân chủ k chỉ vì hành động phản kháng của một một mình mà còn vì những mô hình không giankinh nghiệm của bà Parks mang đến một thói quen không gian – các hành vi xảy ra không ý thức, lan đến hàng tá tốt hàng trăm người, thường rất khó xem khi nó xảy ra nhưng chứa đựng một sức mạnh đủ nội lực cải thiện xã hội. Những thói quen không gian khiến những con người đầy ắp những người phản đối, đủ sức không ai biết ai, có thể vừa mới bước đi vì mục tiêu khác, nhưng tất cả đều đã di chuyển theo cùng một hướng. Những thói quen thế giới là nguyên do lý do một vài sáng kiến trở thành phong trào thay đổi không gian, trong khi cái khác k thể  tác động gì. Và nguyên do những thói quen không gian yes hình hưởng đến thế là vì nguồn gốc của nhiều phong trào là một tiến trình  3 giai đoạn mà theo các nhà sử học và XH học, nó xuất hiện lặp đi lặp lại :

  • Một phong trào bắt đầu vì  những thói quen không gian về tình bạn và mối ràng buộc chặt chẽ giữa những người quen biết thân thiết.
  • Nó cập nhật vì những thói quen của cộng đồng giúp sức mối ràng buộc lỏng lẻo giữa những người hàng xóm và những lề thói trong một gia đình xích lại gần nhau.
  • Nó kéo dài vì các lãnh đạo của một phong trào mang đên cho người gia nhập những thói quen mới để tạo ra nhận thức mới mẻ về bản sắc cá nhân và một cảm giác sở hữu.

Thông thường, chỉ khi toàn bộ ba giai đoạn của tiến trình đó được giải quyết, một phong trào mới có thể trở nên tự hành và vươn tới số đông nhất định. Hiểu được thói quen thế giới hoạt động giúp cho biết tại sao Montgomery và bà R.Parks trở thành chất xúc tác cho một cuộc vận động to về quyền dân chủ.

Khi bà Parks bị bắt, nó đang khuấy động điều gì đó k bình thường, sự chống đối ban đầu dần nhen nhóm lên. Đó chính là mạng lưới thế giới mà bà tham gia. Hàng trăm nhóm nhỏ ấy gầy dựng kết cấu xã hội lớn. Bà gia nhập các chương trình tình nguyện, câu lạc bộ, nhà thờ, trung tâm xã hội, tổ chức cộng đồng, thư ký một tổ chức, đáp ứng cho gia đình nghèo áo, chăn, đồ dùng sinh hoạt một mình. Bà được biết đến và quý mến. Hầu hết mối liên kết sâu sắc của chúng ta  thiên hướng với những người giống chính mình mình, yes cùng mức thu nhập và tương đồng về tầng lớp thế giới. Nhưng bà Parks thì khác. Bạn bè của bà xây dựng ra rộng mọi cấp độ xã hội và kinh tế ở Tp. Các nhà xã hội học gọi đó là “mối gắn kết chặt chẽ” – mối liên kết trực tiếp, đa dạng và kết nối.

Khái cạnh thứ hai của một thói quen thế giới cũng đóng vai trò rất cần kíp, đó là lề thói thế giới. Sự tẩy chay xe bus ở Mont trở thành một lề thói không gian rộng rãi vì cảm giác nghĩa vụ giữ cộng đồng người da đen lại cùng nhau được khởi động ngay sau khi tin bà bị bắt được lan truyền. Những người k biết bà quyết định du nhập phong trào này. nguyên do lại như vậy ? Đó là vì họ đang chịu một stress tình thân cộng đồng – một sự ảnh hưởng được biết đến như là “sức mạnh của những mối gắn kết lỏng lẻo“ – khiến họ gặp phức tạp khi né tránh k muốn gia nhập.

Sức mạnh của mối gắn kết lỏng lẻo giúp giải thích phương thức một sự chống đối xây dựng rộng ra từ một nhóm bạn trở thành một phong trào xã hội như thế nào. hình thức thuyết phục đi đồng thời với sức mạnh lỏng lẻo đó chính là sức ép của tình thân – hay nói phương thức không giống đó chính là nhận thức về nghĩa vụ mà người hàng xóm hay cộng đồng dựa vào. Sức ép của tình thân lan truyền qua những mối liên kết lỏng lẻo. căng thẳng tình thân đó, tự bản thân nó k đủ để trở thành một phong trào, khi những mối gắn kết chặt chẽ của tình bạn và mối quan hệ lỏng lẻo của căng thẳng tình thân tạo dựng, nó xây dựng một sức đẩy không thể ngờ.

Thần kinh học về sự tự nguyện.

Câu hỏi của chương này đưa ra rằng : “Có phải chúng ta chịu trách nhiệm về thói quen của mình ?“.Angie Bachmann là một người phụ nữ đã yes chồng và hai cô con gái. Chồng cô đi sử dụng ngoài không gian còn cô phụ trách việc gia đình. Công việc gia đình hằng ngày của cô cứ trôi qua dần : nội trợ, đưa đón các con đi học, dọn dẹp nhà cửa. Khi xong xuôi tất cả những việc ấy, cô k biết mình phải sử dụng gì tiếp theo. Sau đó, bỗng một ngày cô tự đưa ra thỏa thuận với chính chính mình mình rằng : Mỗi khi cô làm việc đến trưa mà k phát điên vì nhìn đồng hồ 30 phút mỗi lần good ăn bánh trong tủ lạnh, cô sẽ làm điều gì đó vui vẻ. Cô đến sòng bạc để chơi một vài ván, sau lần đó, cô đến sòng bạc đều đặn mỗi tuần vào chiều thứ 6. Ban đầu, cô biết rằng bài bạc đủ nội lực sử dụng mình trở nên nghiện ngập nên tự đặt ra mình những quy tắc hết sức nghiêm khắc với bản thân. Những quy tắc được đặt ra là vậy nhưng cô không hề biết rằng mình vừa mới vô tình giao động một vòng lặp của thói quen xấu và gây hại đến chính mình cũng như gia đình. gợi ý của cô là những lần bay đi thăm cha mẹ già nay đã bắt đầu yes tuổi, bệnh tật, khi trở về nhà, cô cảm thấy cô đơn hơn có khi nào hết. Từ nỗi cô đơn, cô nảy ra gợi ý là đến sòng bạc để sử dụng tan biễn những cơn căng thẳng. Và hành động của cô đó chính là tự buông mình vào những trò đỏ đen bên những con số, tính toán, xúc xắc. Phần thưởng của vòng lặp thói quen ấy đó chính là những giây phút thực sự thoải mái, mọi căng thẳng và áp lực đều tan biến khi cô đánh bạc, những món tiền kếch xù khi cô từ casino trở về. Nói một cách thức không giống “cô tự nguyện đến với những quân bài, ván cờ bạc” trong trò đỏ đen đầ may rủi này. Bechmann k có khi nào gặp vấn đề với rượu chè, thuốc phiện tốt ăn quá mức. Cô là một người mẹ bình thường, cũng thất thường như bao mọi người. Cô đến sòng bạc mỗi khi tranh luận với chồng good cảm thấy không được đánh giá cao từ phía các con mình. Đó là một sự thúc ép tâm lý. Mùa hè năm 2001, món bài bạc đã phá hủy đi toàn bộ cuộc đời của cô và chồng, số nợ lên đến 20,000 USD…. Và luật sư của cô vừa mới bàn luận trước tòa rằng cô chỉ chơi bạc như một thói quen “ Tôi tin rằng bất kỳ ai ở vị trí của tôi đều làm điều tương tự như thế”. Liệu thói quen  ăn sâu vào thần kinh trí não của chúng ta kể cả khi chúng ta không còn vừa mới thức giấc ? Câu trả lời sẽ được làm sáng tỏ qua câu chuyện và nghiên cứu về Những người mộng du.

Chứng mộng du là một thành quả tự nhiên kỳ lạ từ một khía cạnh bình thường của cách trí não hoạt động trong lúc chúng ta ngủ. Phần lớn thời gian khi cơ thể chúng ta đi vào và ra các giai đoạn không giống nhau của giấc ngủ, cấu trúc thần kinh cổ xưa nhất của chúng ta – cuống não – làm tê liệt các chi và hệ thần kinh, cho phép não bộ trải qua những giấc mơ mà k cần sự di chuyển của cơ thể. Thông thường, người khác đủ nội lực  sự chuyển biến vào và ra khỏi chứng tê liệt nhiều lần mỗi đêm mà không gặp vấn đề gì. Trong thần kinh học, nó được gọi là Sự thay đổi đột ngột. Tuy vậy, bộ não của vài người trải qua vài lỗi sai khi refresh. Họ bước vào trạng thái tê liệt không hoàn toàn khi ngủ, và cơ thể của họ hoạt động khi mơ hay khi họ biến đổi giữa các giai đoạn của giấc ngủ. Đó là gốc gốc của chứng mộng du – phiền toái nhưng đa phần gây vô hại.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đang tìm ra sự không giống biệt giữa mộng du và ác mộng. Khi ác mộng, não bộ của họ dừng làm việc nhưng vùng thần kinh cổ xưa nhất là cuống não thì khay tên gọi khác lànhững mô ảnh khởi xướng trung tâm. Các nhà khoa học vừa mới tìm ra cơ cấu thần kinh của vòng lặp thói quen. Trên thực tế, với các nhà thần kinh học, một trí não trải qua cơn ác mộng rất giống một não bộ làm theo thói quen. Hành vi của con người trong cơn ác mộng là thói quen, dù theo kiểu nguyên thủy nhất là những mô ảnh khởi xướng trung tâm. Hành vi tự động ăn sâu bám rễ vào hệ thần kinh, đến nỗi chúng xảy ra mà không cần dữ liệu nào từ phần cao hơn của não bộ. Khi ai đó vào giữa cơn ác mộng cảm thấy bị đe dọa tốt kích thích tình dục – họ phản ứng bằng cách thức làm theo thói quen kết hợp với những click thích đó. Họ sử dụng theo vòng lặp thói quen bất kể nó dẫn đến đâu : Giết chết con mình, cưỡng đoạt bạn đời, nhảy từ trên mái nhà xuống….

e5b02070 75ed 11e7 927f 56c566ee3692 1 scaled

Năm 2010, Reza Habib – một nhà thần kinh học sử dụng thí nghiệm với 22 người chơi máy đánh bạc. Chiếc máy được lập trình để đưa ra các kết quả : thắng, thua, “gần trúng”. Họ k thể dừng lại cuộc chơi. Điều thú vị ở đây là “những lần gần trúng” cũng giống như những lần thắng. trí não của họ phản ứng giống thế, vì những lần gần trúng click thích thói quen về thần kinh trí não của họ, làm họ muốn đặt cược một lần nữa. Đó là cách hoạt động của những máy đánh bạc tinh vi khi tạo dựng lập trình những lần “gần trúng”. Các khu vực trí não mà Habib đánh giá là hạch nền và cuống não, hoàn cảnh những thói quen cư ngụ – tốt nơi những hành vi liên quan đến cơn ác mộng bắt đầu. Các loại thuốc chữa bệnh Parkinson cũng target đến những khu vực ấy.

Những thói quen không không khó khăn như chúng thể hiện, cho dù chúng từng ăn sâu vào tâm trí chúng ta, nó không phải là số phận. Chúng ta đủ sức lựa chọn thói quen của mình khi chúng ta biết cách thức. Mọi thứ chúng ta biết về thói quen, chúng ta đều đủ sức thay đổi được nếu biết phương thức chúng hoạt động, mọi thói quen đều easy uốn nắn. Tuy nhiên, để refresh thói quen, bạn phải quyết định refresh nó. Bạn phải chấp nhận  suy nghĩ công việc phức tạp khi xác định những gợi ý và phần thưởng dẫn dắt các hành động theo thói quen và tìm nang lực thay thế. Một khi biết được thói quen tồn tại, bạn cần phải có trách nhiệm refresh nó, làm lại nó, xây dựng lại, sức mạnh của thói quen trở nên easy nắm giữ hơn và lựa chọn duy nhất còn lại là để chúng thành công. Ý chí tin tưởng là nguyên nhân cần thiết nhất trong việc tạo ra niềm tin thay đổi. Và một trong những giải pháp quan trọng nhất để gầy dựng niềm tin là refresh những thói quen. Những thói quen cho chúng ta biết rằng :

Lần đều tiên sử dụng việc gì đó sẽ rất phức tạp, nhưng chẳng mấy chốc mà nó sử dụng càng dễ dàng hơn. Và cuối cùng, khi đã luyện tập đủ, chúng ta gần như tự động sử dụng nó tốt không còn suy nghĩ gì nữa.

Xem thêm: Sức mạnh tiềm thức – https://atpbook.vn/sach-suc-manh-tiem-thuc-pha-vo-gioi-han-trong-ban-atpbook-vn/

Sức mạnh của tập trung – https://atpbook.vn/sach-suc-manh-cua-tap-trung-doc-sach-de-thanh-cong-atpbook-vn/

Tổng kết

Một cuốn sách hay sẽ là một chân trời mới khiến abnr thân bản khác đi. ATPbook còn rất nhiều tài liệu về sách kinh doanh, tâm lý nếu bạn đọc quan tâm hãy để lại email trong phần comment nhé! Chúc các bạn có những phút giây thư giản.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...