Top 14 sách thay đổi tư duy người đọc hiệu quả nhất

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Sách thay đổi tư duy là một trong những công cụ hỗ trợ không thể thiếu của một người thành đạt trong xã hội hiện đại. Qua nội dung sau đây, Atpbook.vn sẽ giới thiệu đến các bạn đọc những đầu sách có thể giúp bạn điều chỉnh tư duy trong cuộc sống, cùng xem xét thêm nhé!

Tư duy nhanh và chậm – Sách thay đổi tư duy

Sách thay đổi tư duy 1
Tư duy nhanh và chậm – Sách thay đổi tư duy

Con người thường tự mặc định rằng chúng ta là những sinh vật có lý trí mãnh liệt, trước khi nhận xét vấn đề hay có quyền quyết định đều xem xét kỹ càng và bằng lý tính. Thế nhưng, cho dù cho bạn là một người cẩn trọng và quyết đoán, bạn vẫn có thể đưa ra những quyết định dựa trên cảm tính chủ quan cá nhân.

Cuốn sách thay đổi tư duy sẽ đưa ra sự lý giải cho hai bộ máy tư duy thường gây ảnh hưởng đến con đường nhận thức của chúng ta. Tác giả Daniel Kahneman đã gọi tên hại hệ thống này là hệ thống 1 và bộ máy 2:

  • Bộ máy 1 là cơ chế nghĩ nhanh, tự động và đều đặn được dùng. Bộ máy này có xu thế thiên về cảm tính, tiềm thức và có sự rập khuôn, lối mòn.
  • Hệ thống 2 là cơ chế nghĩ chậm, cần sự nỗ lực nhưng ít được sử dụng. Bộ máy này có xu hướng thiên về lý tính, yêu cầu sự suy xét có logic, có ý thức và được tính toán cẩn thận.

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi – Andrew Matthews

Sách thay đổi tư duy 2
Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi – Andrew Matthews

Đời thay đổi khi chúng ta điều chỉnh của tác giả Andrew Matthews là một quyển sách hay mà ai cũng nên đọc một lần trong đời để điều chỉnh cuộc sống của mình, đặc biệt là những ai có lối sống tiêu cực.

Với giọng văn đầy hài hước và những bức tranh sinh sinh động, dí dỏm về những câu chuyện thực tế về những phức tạp, những thất bại trong cuộc sống giúp người đọc học hỏi được nhiều bài học có giá trị và biết cái nhìn cuộc sống một bí quyết tích cực, từ đó bạn có thể khác biệt được cuộc đời để là người hạnh phúc và thành đạt hơn.

Lập bản đồ tư duy – Tony Buzan

Sách thay đổi tư duy 3
Lập bản đồ tư duy – Tony Buzan

Bản đồ tư duy (Mindmap) là cách tận dụng khả năng ghi lại và xác nhận hình ảnh của não bộ. Đây là cách để lưu tâm chi tiết, tổng hợp hay phân tích một nỗi lo thành dạng lược đồ phân nhánh. Giải pháp này giúp khai thác năng lực lưu tâm và liên lạc, liên lạc dữ kiện của bộ não. Hàng triệu người trên thế giới đã áp dụng thành công cách này.

Tony Buzan – tác giả của bản đồ tư duy – hướng dẫn một cách tỉ mỉ, cặn kẽ cách thực hành giải pháp này trong cuốn Lập bản đồ tư duy. Sách thay đổi tư duy là cẩm nang hướng dẫn độc giả xây dựng bản đồ tư duy, trở nên người ngăn nắp và sáng tạo.

Dám nghĩ lớn – David J. Schwartz

Sách thay đổi tư duy 4
Dám nghĩ lớn – David J. Schwartz

Dám nghĩ lớn có tên tiếng Anh là The Magic of Thinking Big là một quyển sách hay đã làm điều chỉnh cuộc đời của cực kì nhiều người một bí quyết kỳ diệu nhất. Cuốn sách thay đổi tư duy được sáng tác bởi nhà văn David Joseph Schwartz cùng lúc đó vừa là một vị giáo sư Đại Học tại bang Georgia – Mỹ.

Với nhiều trải nghiệm quý báu đúc kết từ cuộc sống, David Joseph Schwartz đã tạo có thể một kiệt tác nói về tầm quan trọng của việc nghĩ lớn, khi bạn nghĩ lớn và đặt mục đích lớn, nó tạo áp lực cho bạn nhưng đồng thời nó cũng tạo động lực giúp bạn thực hiện mãnh liệt hơn, đi tới thành công một bí quyết dễ dàng hơn.

Tư duy như một kẻ lập dị

Sách thay đổi tư duy 5
Tư duy như một kẻ lập dị

Chúng ta thường sở hữu xu hướng suy nghĩ và hành động theo đám đông. Đa số toàn bộ mọi người sẽ hỏi ý kiến từ những người bạn và xin lời khuyên từ người thân, cộng sự khi đứng trước sự chọn lựa. Đây chính là chiều hướng rộng rãi và không gây ảnh hưởng hay tác hại trong khi ngắn. Nhưng mà, việc đều đặn hỏi một lời phàn nàn sẽ dẫn bạn đi theo một tư duy lối mòn được mở sẵn mà không có chủ đạo kiến cá nhân.

Theo Stephen J.Dubner và Steven D.Levit, đồng tác giả của cuốn sách, việc thay đổi tư duy bằng cách tự bản thân suy ngẫm theo hướng mới, đột phá và lập dị hơn sẽ mở ra cho bạn hướng giải quyết sáng tạo và trở nên khôn ngoan hơn. Cuốn sách “Tư duy như một kẻ lập dị” sẽ dạy bạn cách:

  • Học bí quyết nói từ chối như “Tôi không biết”
  • Suy nghĩ dễ dàng như một đứa trẻ
  • Thuyết phục cả những người không ước muốn được làm thay đổi tâm lý
  • Buông bỏ những phức tạp, thử thách của ngày hôm nay

Tác giả cho rằng mỗi bạn đều nên nhìn toàn cầu từ nhiều góc độ, với tư duy khác nhau, như một kẻ lập dị. Cuốn sách được viết bằng văn phong hài hướng pha chút hóm hỉnh, mở ra định hướng phá cách để mở khóa tư duy cho bạn đọc.

Sáu chiếc mũ tư duy – Edward de Bono – Sách thay đổi tư duy

Sách thay đổi tư duy 6
Sáu chiếc mũ tư duy – Edward de Bono – Sách thay đổi tư duy

Sáu chiếc mũ với sắc màu khác nhau, biểu thị cho các cách tư duy: Mũ trắng tập trung vào những con số thực khách quan, mũ đỏ chú trọng vào góc nhìn cảm giác, mũ đen là sự cảnh giác và thận trọng, mũ vàng nhắm đến sự lạc quan, mũ xanh lục ám chỉ ý tưởng mới sáng tạo, mũ xanh lam tích tụ sự làm chủ cơ chế các bước tư duy.

Cuốn sách thay đổi tư duy hướng bạn đọc đến việc chỉ làm một việc trong một thời điểm. Đó là quan điểm đội duy nhất một chiếc mũ tư duy trên đầu. Đội bất cứ kiểu mũ nào đều có nghĩa là bạn đang làm chủ và hướng suy xét của mình theo cách thức của chiếc mũ đấy. Con người có thể tách biệt tình cảm ra khỏi lý trí, tách bạch sự thông minh ra khỏi thông tin… Để tập trung vào xử lý một sự việc.

Tư duy logic

Sách thay đổi tư duy 7
Tư duy logic

“Sức mạnh của tư duy là chìa khóa tăng trưởng cá nhân và hoạch định hoạt động hiệu quả” – Minori Kanbe

Cuốn sách “Tư duy logic” được viết dưới hình thức một câu chuyện kể với nhân vật chính là cô nàng Minori Kanbe, 28 tuổi – cũng chủ đạo là tác giả của cuốn sách. Minori Kanbe dường như đang mắc kẹt trong cuộc sống của chính mình khi bạn bè xung quanh cô đang thăng tiến và thành công trong sự nghiệp, trong thời gian cô chỉ mãi loay hoay dậm chân tại chỗ.

Cuối cùng, sau một thời gian dài suy nghĩ, cô đã quyết định từ bỏ công việc hiện tại, tự mình tìm kiếm một hướng đi mới và đã trở nên một nhà lãnh đạo tài ba. Kanbe đã học thêm bằng MBA và lựa chọn đầu quân cho một doanh nghiệp khác. Một chương mới tươi sáng được mở ra dựa vào việc thay đổi nhận thức và tư duy của cô nàng trẻ, giúp cô thay đổi và đạt cho được thành công bản thân ước muốn.

Cuốn sách thay đổi tư duy phù hợp với những người đang tìm kiếm mục tiêu sống và mong muốn thăng tiến trong sự nghiệp. Bên cạnh câu chuyện thực từ cuộc đời của Kanbe, tác giả cũng đã minh họa những nguyên lý khô khan như 3C, PEST hay KKD thông qua từng hoàn cảnh chi tiết trong cuộc sống để độc giả dễ tưởng tượng và vận dụng.

Lối tư duy của người thông minh – Art Markman

Sách thay đổi tư duy 8
Lối tư duy của người thông minh – Art Markman

Tác giả là một trong các nhà bào chế lĩnh vực khoa học nhận thức hàng đầu. Trong Lối tư duy của người sáng tạo, Art Markman chỉ ra sự khác nhau giữa trí sáng tạo bẩm sinh và tư duy thông minh, từ đó lý giải không ít người có thông số IQ cao nhưng không thành công trong cuộc sống.

Tác giả đưa ra phương pháp giúp rèn kỹ năng không thể thiếu để luyện tập và trau dồi thói quen thông minh, cùng lúc đó chào đón và tích lũy tri thức để ứng dụng đúng lúc đúng chỗ.

Nghệ thuật tư duy rành mạch – Sách thay đổi tư duy

Sách thay đổi tư duy 9
Nghệ thuật tư duy rành mạch – Sách thay đổi tư duy

“Nghệ thuật tư duy rành mạch” là một trong các cuốn sách best seller tại Đức trong 89 tuần liên tiếp và lọt top 10 cuốn sách bán chạy tại Anh, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ireland, Thụy Sỹ và Singapore.

Cuốn sách thay đổi tư duy được chia thành 99 chương, trong mỗi chương, tác giả Dobelli đã đưa rõ ra những lập luận sắc bén về cách để tư duy rành mạch đi kèm các ví dụ minh họa thực tế để giúp bạn phát hiện ra những sai lầm căn bản thường gặp trong tư duy. Toàn bộ mọi người đều có thể mắc sai lầm. Những sai lầm này trọng điểm xuất phát từ lối tư duy đơn giản, tập trung vào thành những định kiến khó bỏ.

Bạn cứ mãi đeo bám một ngành nghề dù biết trước sẽ chẳng mang lại được lợi lộc gì. Bạn bán cổ phiếu quá trễ hoặc quá sớm. Bạn cho rằng một dự án thành công là vì tài năng và trí lực nhưng thất bại lại là vì hoàn cảnh khách quan. ..Mặc dù là những sai lầm căn bản tuy nhiên ít ai trong chúng ta phát hiện ra điều đấy và những sai lầm vẫn cứ tiếp tục nối tiếp, dẫn đến những quyết định không đúng đắn.

Nhà giả kim – Paulo Coelho

Sách thay đổi tư duy 10
Nhà giả kim – Paulo Coelho

Một trong những cuốn sách hay giúp thay đổi cuộc đời mà bạn không thể không nói đến đó là Nhà giả Kim của tác giả Paulo Coelho. Tác phẩm nói về hành trình đi tìm vận mệnh và chinh phục ước mơ của chàng trai Santiago. Với những câu chuyện sâu sắc được lồng ghép trong tác phẩm giúp người đọc có khả năng hiểu một cách rõ ràng hơn về tình yêu, về thực chất con người, về lẽ sống, về ước mơ, …

Thông điệp mà Paulo Coelho mong muốn gửi đến độc giả đấy chính là chỉ cần con người có nỗ lực, có đam mê thì Mọi thứ xung quanh chúng ta sẽ trở thành tốt đẹp hơn và chúng ta sẽ thành công hơn. Bên cạnh đó, khi đọc xong quyển sách này bạn sẽ biết được con đường mà bạn đang đi có đúng không và hỗ trợ bạn nhận định rõ được những mục tiêu trong tương lai mà bạn cần hướng đến.

Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh – Adam Khoo – Sách thay đổi tư duy

Sách thay đổi tư duy 11
Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh – Adam Khoo – Sách thay đổi tư duy

Cuốn sách thay đổi tư duy gồm 11 chương, cung cấp kiến thức chi tiết giúp người coi từng bước mở khóa sự tin tưởng, kiểm soát cảm xúc và giải phóng tư duy.

Ba chương đầu, tác giả đưa rõ ra cái nhìn tổng quan và phương pháp chung nhất để đạt kết quả tốt. Các chương tiếp theo chỉ dẫn chi tiết giúp bỏ đi những thói quen xấu. Ba chương cuối tác giả cho rằng mỗi bạn cần tìm thấy các giá trị sống và tự tay thiết kế vận mệnh của mình.

Kỹ năng tư duy logic

Sách thay đổi tư duy 11
Kỹ năng tư duy logic

Nếu chẳng rõ bí quyết tư duy, chúng ta khó có khả năng hoàn thiện xong công việc và khó lòng tồn tại trong xã hội tối tân. Thế nhưng, theo thực tế, không hề có bất kỳ trường lớp hay môi trường làm việc nào dạy bạn biết cách tư duy. Chính vì thế, bạn phải tiếp tục tạo ra và học hỏi kỹ năng tư duy logic bằng cách quan sát và chủ động học hỏi từ những người xung quanh.

Những trải nghiệm được tác giả đúng kết trong cuốn sách sẽ giúp bạn tạo ra được một lời phàn nàn cá nhân và biết cách thảo luận với đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới và với người tiêu dùng, hiểu được các vấn đề và khó khăn, đưa ra chuẩn xác các chỉ thị cho cấp dưới và thành viên trong group, hoàn thành một bài thuyết trình hay hành động một bản tài liệu có ảnh hưởng mạnh mẽ đến đối phương…

“Kỹ năng tư duy logic” đề cập đến các quy tắc cơ bản trong tư duy mà ai cũng cần biết. Các quy tắc này có khả năng áp dụng cho mọi tình huống, cho dù bạn làm ở bất kỳ ngành nghề hay vị trí nào vì bí quyết tư duy căn bản trong các trường hợp đều giống nhau. Tác giả sẽ tiết lộ bí quyết thức áp dụng kỹ năng tư duy để bạn đạt cho được hiệu quả công việc cao nhất.

Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời – Gary Keller và Jay Papasan

Sách thay đổi tư duy 12
Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời – Gary Keller và Jay Papasan

Nếu Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời (có tên tiếng Anh là The One Thing) không nằm trong danh sách những cuốn sách hay giúp thay đổi cuộc đời bạn thì quả thật là một thiếu sót nghiêm trong. Đây chính là cuốn sách thay đổi tư duy có tầm ảnh hưởng và đã làm điều chỉnh cuộc đời của hàng triệu người.

Với sự phân tích kỹ lưỡng của Gary Keller và Jay Papasan, cuốn sách chỉ ra được những điều quan trọng thực sự mà chúng ta có thể làm trong cuộc đời là gì, để rồi từ đấy có thể vẽ ra những chiến lược hoàn hảo trong công việc, gia đình và bản nhân. Đây chính là quyển sách rất có ý nghĩa đối với những nhân viên mới bước chân vào kinh doanh hay khởi động doanh nghiệp với thông điệp là nếu như muốn thành công thì chúng ta nên tập trung vào một điều tối quan trọng.

Những kẻ xuất chúng – Sách thay đổi tư duy

Sách thay đổi tư duy 13
Những kẻ xuất chúng – Sách thay đổi tư duy

Cuốn sách trọng điểm đo đạt các vấn đề liên quan đến văn hóa, xã hội và thế hệ thông qua câu chuyện về các nhân vật kiệt xuất trong nhiều lĩnh vực như Bill Gates, Beatles, Mozart. Tác giả cũng nhắc đến thất bại đáng kinh ngạc của những người có tài năng xuất chúng như Christopher Langan, người có thông số IQ cao hơn Einstein, nhưng lại thực hiện công việc trong một trại ngựa.

Ngoài ra, cuốn sách cũng trích dẫn nhiều ví dụ minh họa về các giai thoại thú vị trên khắp toàn cầu như: vì sao các cậu bé giỏi môn khúc côn cầu đều sinh vào tháng Một? Vì sao con cái của người Do Thái nhập cư có thể trở thành các luật sư quyền lực nhất tại New York? Tại sao truyền thống và văn hóa về nền nông nghiệp lúa nước lại giúp trẻ em châu Á giỏi toán?

Theo khái niệm của tác giả, những người thành đạt bên cạnh tài năng và tham vọng, họ đều có cơ hội đặc biệt để rèn luyện các kỹ năng, điều này cho phép họ bứt phá và vượt qua những người cùng trang lứa. Thông qua cuốn sách thay đổi tư duy, Gladwell đã bàn luận về những con đường khó khăn giúp con người thành đạt trong cuộc đời.

Gladwell cũng khẳng định rằng hình mẫu “con người tự lực” của các vĩ nhân không tự nhiên mà có và cũng không được phát huy bởi bất kỳ tài năng nào. Họ chỉ vô tình sở hữu lợi thế và cơ hội hợp lý từ môi trường và hoàn cảnh. Đây cũng là nguyên nhân mà những người xuất chúng có thể vươn lên đến bậc cao nhất mà những người xung quanh không thể cỏ được.

Tạm kết

Sách thay đổi tư duy mà bạn đọc, kiến thức mà bạn có chính là điểm nhấn của sự khác biệt giữa những người thành công và thất bại nằm ở tư duy và tầm nhìn. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc.

Mọi ý kiến thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0395479102. Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Atpbook.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Top 13 cuốn sách tiếng Anh cho người mất gốc nên đọc

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Những Địa Điểm Buffet Sang Trọng Không Thể Bỏ Lỡ ​Những cơ hội thưởng thức ẩm thực tại các nhà hàng buffet sang trọng trong tháng đang đến gần bạn. Nếu bạn là người yêu thích đặc sản và không muốn bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm tại những nhà hàng hàng đầu, hãy cùng...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...