Sách thiên văn học – Những cuốn sách nên đọc nhất

Vũ trụ cũng như các vì sao trong thiên hà rộng rãi luôn là điều bí ẩn mà con người muốn khám phá. Thiên văn học là môn nghiên cứu về vũ trụ bên ngoài hành tinh chúng ta, là một trong nghành khoa học thu hút. Sách thiên Văn học đưa tới kiến thức chuẩn xác và tương đối đầy đủ, dễ hiểu cho người đọc về các đối tượng chính của thiên văn học và vật lý thiên văn.

Sau đây là những sách thiên văn học nên đọc dành cho những ai đã và đang đi tìm ý nghĩa cho mình.

1. Lược Sử Thời Gian – Stephen Hawking là một trong những cuốn sách thiên văn học hay nhất

Đây chính là cuốn sách thiên văn học nổi tiếng nhất được viết bởi Stephen Hawking. Lược sử thời gian là cuốn sử thi về sự ra đời, sự tạo thành và phát triển của vũ trụ. Tác giả đưa vào tác phẩm của mình toàn bộ tiến bộ tiến trình khám phá của trí tuệ thế giới con người trên nhiều lĩnh vực: Triết học, Vật lý, Thiên văn học…

sách thiên văn học hình ảnh 1

2. Vũ Trụ, tác giả Carl Sagan

sách thiên văn học hình ảnh 2

Sách thiên văn học này đã được bán ra hơn 5 triệu bản trên toàn toàn cầu. Quyển sách này của nhà thiên văn nổi tiếng Carl Sagan đã đưa đến người coi 13 câu chuyện tuyệt vời về vũ trụ. Độc giả sẽ được thả mình trong vũ trụ bao la, du hành trên những thiên hà rộng rãi.

Cuốn sách được giới chuyên môn đánh giá giống như một khóa giảng Đại Học về khoa học. Tuy nhiên cực kì thú vị mà không một vị giáo sư nào có thể truyền đạt được như Carl Sagan. Một chọn lựa tuyệt vời để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về sự hình thành của vũ trụ và quá trình phát triển các nền văn minh.

3. Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ

Sách thiên văn học hình ảnh 3

Có thể nói “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ” là một trong những quyển thuộc top sách thiên văn học hay nhất của ông. Bạn có thể tìm hiểu thêm những quyển sách khác của ông như: Lỗ đen – các bài thuyết giảng trên đài, Lược sử thời gian, George và vụ nổ Big Bang…

Muốn đến với những bí ẩn của vũ trụ thì độc giả không thể bỏ lỡ được tác phẩm này. Tác giả đưa người đọc tới với những ranh giới hoang dã của khoa học. Nơi mà lí thuyết và thực tế vẫn chưa được chứng minh, ẩn chứa vô vàn những bí ẩn.

Stephen Hawking đã tìm cách kết nối Thuyết tương đối tổng quát của Einstein với ý tưởng về những lịch sử đa dạng của Feynman vào trong một thuyết thống nhất hoàn chỉnh, một thuyết sẽ giải thích Tất cả mọi thứ xảy ra trong vũ trụ.

4. Lỗ Đen – Stephen Hawking

Sách thiên văn học hình ảnh 4

Sách thiên văn học này tập hợp hai bài nói chuyện của nhà vật lý vĩ đại Stephen Hawking trên BBC vào đầu năm 2016. Trong loạt bài giảng trên BBC này, tác giả đã dựng lên thách đố phải tóm tắt câu chuyện cả một đời bên trong lỗ đen chỉ trong hai cuộc nói chuyện mười lăm phút.

Để thêm phần dễ tiếp cận đối với những ai hiếu kỳ nhưng rối trí, bị mê hoặc bởi ý tưởng tuy nhiên lúng túng về mặt khoa học, sách có phần giới thiệu và ghi chú thêm ở các điểm quan trọng nhất của David Shukman – biên tập viên khoa học của BBC News.

5. Những câu chuyện thiên văn thú vị

Sách thiên văn học hình ảnh 5

Một cuốn sách thiên văn học thu hút đáng đọc nữa là cuốn “Những câu chuyện thiên văn thú vị”. Cuốn sách này sẽ đưa con người vượt qua khoảng không gian rộng lớn, bước chân vào khám phá các kỳ quan thần bí và vĩ đại của vũ trụ.

Các bạn luôn tò mò về các vì sao trên trời? Mỗi chương của cuốn sách này sẽ gồm 2 câu chuyện về các chòm sao, dần dần sẽ tháo gỡ câu hỏi thắc mắc của bạn.

Những câu chuyện thiên văn trong “Những câu chuyện thiên văn thú vị” có thể giúp bạn mở rộng hiểu biết, làm giàu kiến thức của bạn.

Những điều tưởng chừng rất gần gũi tuy nhiên bạn lại không biết về nó ví như mặt trăng, mặt trời, rồi bạn sẽ biết thôi nếu bạn sở hữu cuốn sách lí thú này.

Cuốn sách sẽ mở ra những điều kỳ diệu ẩn chứa trong vũ trụ bao la, hãy khám phá nhé!

6. Từ Điển Thiên Văn Học Và Vật Lý Thiên Văn

Sách thiên văn học hình ảnh 6

Thiên văn học là một lĩnh vực nghiên cứu từ lâu đã tăng trưởng trên thế giới. Sau rất nhiều thế kỷ, thiên văn học biến mất chỉ đơn thuần là việc quan sát và nắm được quy luật chuyển động của bầu trời hay đặt cơ sở cho các quy ước về phương hướng và thời gian.

 Ngày nay, nó là một môn khoa học thực sự khó hiểu với dự phần của hầu như toàn bộ các lĩnh vực khoa học khác.

Môn khoa học này cho phép chúng ta hiểu được ngày càng rõ hơn về vũ trụ, và qua đấy là về chính nguồn gốc và tương lai của chúng ta.

Kèm theo đấy là những ứng dụng công nghệ quen thuộc với thế giới hiện nay : dự đoán thời tiết, định vị, truyền hình và liên lạc vệ tinh… Khoa học tại thời điểm này gọi bộ môn thiên văn học hiện đại này một cách rõ ràng là vật lí thiên văn.

Cuốn sách thiên văn học này được group tác giả thực hiện cùng lúc đó hai mục tiêu song song là đưa tới kiến thức chính xác và tương đối hoàn chỉnh, dễ hiểu cho người đọc về các đối tượng chính của thiên văn học và vật lý thiên văn, cùng lúc đó đưa tới sự chính xác và thống nhất trong việc dùng các định nghĩa cả dưới dạng tiếng Việt cũng như dạng nguyên thể được quốc tế thừa nhận.

7. Bầu Trời Tuổi Thơ

Sách thiên văn học hình ảnh 7

Bầu Trời Tuổi Thơ là một trong những cuốn sách thiên văn học nổi tiếng dành cho người bắt đầu của Giáo sư – Nhà khoa học Nguyễn Quang Riệu.

Từ ước muốn ngắm nhìn vẻ đẹp của vòm trơi đêm và mường tượng sự hùng vĩ của dải Ngân Hà, Giáo sư Nguyễn Quang Riệu đã dày công gói ghém những kiến thức cơ bản, những chuyện kể thú vị nhất về Vũ trụ và các vì tinh tú vào tác phẩm này.

Cuốn sách này mang đến niềm hi vọng khơi dậy đam mê khám phá thiên văn, sự quan tâm đến những yếu tố môi trường Trái Đất và khát khao tìm hiểu Vũ trụ bao la.

Tác giả Nguyễn Quang Riệu được cho là một trong số rất ít nhà khoa học gốc Việt trên toàn cầu không ngại dấn thân và đạt được những thành công trong ngành thiên văn học.

8. Vạn Câu Hỏi tại sao Thiên Văn Học – Hàn Khởi Đức

Sách thiên văn học hình ảnh 8

Bộ sách “Bách khoa tri thức tuổi trẻ – Mười vạn câu hỏi vì sao” là bộ sách phổ biến khoa học kỹ thuật do NXB Thiếu niên nhi đồng Trung Quốc xuất bản lần đầu năm 1961.

Bộ sách thiên văn học này với sự tham gia của hơn một trăm viện sĩ Viện khoa học Trung Quốc và Viện công trình Trung Quốc. 

Trong đó còn có hơn 700 nhà khoa học ưu tú thuộc các chuyên ngành khoa học, các nhà văn chuyên viết sách phổ biến khoa học kỹ thuật đã tham gia biên soạn.

Bộ sách thiên văn học gồm 18 cuốn với các lĩnh vực Toán học, Vật lý, Hóa học, Thiên văn, Trái Đất, Sự sống, Động vật, Thực vật, Cổ sinh vật, Y học, Kiến trúc và Giao thông, Năng lượng và môi trường, Điện tử và nội dung, Bộ não và nhận thức, Đại dương, Vũ khí và quốc phòng, Hàng không vũ trụ, Thiên tai và cách phòng chống.

Lời kết

Hy vọng bài vết này có ích đối với người đọc và đặc biệt đối với bạn đọc có tình yêu với khoa học vũ trụ. Mong rằng những câu chuyện trong những cuốn sách thiên văn học, sẽ giúp bạn mở rộng hiểu biết, làm giàu kiến thức của bạn.

Xem thêm: Sách hay về cuộc sống] Review sách Đi tìm lẻ sống

Lê Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: listsach, flickr, toplist)

Tổng hợp những loại học bổng du học Hàn Quốc

14/08/2020

Sách văn học - Những cuốn sách nên đọc

14/08/2020