[Sách tiểu thuyết hay nên đọc] Review tiểu thuyết Cánh Đồng Bất Tận – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Mở đầu là nỗi buồn của Cải ơi, nỗi đau của anh Hết, Huệ quét chồng…Từng câu chuyện buồn cứ diễn ra và chấm dứt là Cánh đồng bất tận đầy ám ảnh.

[Sách tiểu thuyết hay nên đọc] Review tiểu thuyết Cánh Đồng Bất Tận – ATPbook.vn

Không phải ngẫu nhiên mà  Cánh đồng bất tận   của cây bút Nguyễn Ngọc Tư nhận được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam 2006 và giải thưởng văn học Asean 2008. Thực ra truyện ngắn này đã được xuất bản khá lâu (2005) trước khi nó trở nên nổi tiếng nhờ được chuyển thể thành bộ phim cùng tên vào năm 2010, đưa tên tuổi nhà văn sinh năm 1976 này trở nên thân thuộc với bạn đọc của  ATPbook.vn .

Cánh đồng bất tận

Bộ phim Cánh đồng bất tận được khởi chiếu từ 22.10.2010

Những tập truyện buồn đến nao lòng

Tạm bỏ qua nỗi buồn của người đàn ông đứa con tên Cải bỏ nhà ra đi khiến ông phải tất tả mọi ngành đi tìm, và cuối cùng, ông chọn cách thức ăn trộm trâu của người đọc để rồi cố tình bị bắt, được lên tivi chỉ để phát biểu một câu “Cải ơi, ba nè, về đi con!”.

Tạm quên đi nỗi đìu hiu cô quạnh của một Mút Cà Tha, vùng cù lao cô quạnh với người dân xứ bản địa, nơi mà những đứa trẻ to lên không chịu tìm về. Là miền xa xôi hẻo lánh, đến mức một bác sĩ trẻ giống như Văn được người khác săn đón vì sợ anh sẽ bỏ của chạy quét người. Thế rồi cũng giống như bao con người khác, Văn cũng đã rời bỏ vùng xa xôi này để trở về với khói bụi của thành phố.

Và câu chuyện thứ ba “ở miền quê này người đọc nhắc tới anh Hết còn nhiều hơn cả nhắc tên chủ tịch tỉnh đi họp” sẽ sử dụng dậy lòng những người trẻ với một mối tình không thể buồn hơn.

Cánh đồng bất tận Nguyễn Ngọc Tư

“Họ thương nhau từ lúc hai người mới hai ba, hai bốn tuổi. Thời đó, tuổi đó, người ta thương k nhìn gia cảnh, địa vị. Tuổi đó, người ta yêu không ngại ngần, không e dè, rào cản, họ để lòng tự nhiên giống như dòng chảy của sông.” Chuyện tình của anh Hết với chị Hoài giản dị và đẹp lạ lùng như vậy đấy. Cớ sao yes chuyện anh Hết vì mê cờ mà bỏ người yêu đi lấy chồng, để rồi anh phải khóc chỉ vì trên bàn cờ con Tốt phải qua sông, qua sông là k quay đầu lại được nữa đó…

Quá tam ba bận, với văn phong buồn buồn ấy, Nguyễn Ngọc Tư đưa người đọc vào một khung cảnh u sầu của những mảnh đời héo hon với những tình cảm kiềm chế hết sức. Với những ai đã buồn, đọc những quyển sách như tập truyện ngắn của nữ nhà văn này sẽ cảm thấy yêu đời hơn. Bởi ít ra, dù k thể vơi đi nỗi buồn bằng một nỗi buồn u sầu hơn, nhưng ít ra sự đồng cảm và sẻ chia là điều k thể bàn cãi.

Cho đến những thông điệp nhân văn sâu sắc

Hiếm yes nhà văn nào lại để lại trong lòng người ta nhiều rung động sâu sắc giống như Nguyễn Ngọc Tư. Dù những tác phẩm của chị, ở đâu đó phảng phất nỗi buồn hiện thực, thì thông điệp đằng sau tác phẩm đến một người ít am hiểu về văn học nhất cũng có thể nhìn ra. Có lẽ đây chính là điểm cộng cho những tác phẩm của nữ nhà văn này. Những câu chuyện buồn trong cuốn sách toát lên một cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc đời, và trên hết, một sự lạc quan của người kể chuyện cũng k hề che dấu. Với những cái kết luôn mở!

14 câu chuyện ngắn, mỗi một câu chuyện vừa đủ thời gian cho một bạn trẻ đọc lướt khi mong đợi trong khi nhấm nháp một tách cafe. Hoặc không khó khăn là những lời ru nhẹ nhàng cho giấc ngủ ngày cuối tuần. Hoặc với những tâm hồn sâu sắc, thì món quà tinh thần này sẽ không thể hoàn hảo hơn cho một người hướng nội.

Review sách Cánh đồng bất tận Nguyễn Ngọc Tư

Tự hào với bản sắc Nam bộ

Giọng văn của tác giả đưa bản sắc của vùng Miền Tây sông nước rõ ràng. Và lẽ hiển nhiên trong rất nhiều lần của những câu chuyện, miền cù lao chàm, miền sông nước, đảo vắng, vùng biển mênh mông, với những con người sáng tối lấm lem, hay những mảnh đời xa xôi bất hạnh…hiện lên đầy chân thực trong từng câu văn. Những người miền quê ấy, chắc hẳn phải tự hào lắm, khi những địa danh quen thuộc với họ hiện lên trên trang sách, và sau này là trong những thước phim trên màn ảnh.

Cần lắm nhiều nhà văn của người Việt với thêm những tác phẩm đậm chất quê hương giống như ngòi bút này.

Cánh đồng bất tận

Sẽ thật thiếu sót, nếu không giới thiệu qua về Cánh đồng bất tận, tựa như k nhắc đến  Tiếng gọi nơi hoang dã  trong tuyển tập truyện ngắn của Jack London vậy. Đây là câu chuyện làm nên tên tuổi của Nguyễn Ngọc Tư kể về số phận của 4 con người ở một cánh đồng vô danh cho một miền quê xa lạ.

Đó là một người đàn bà với số phận làm đĩ, bị người đọc vây quanh đánh đập, đánh ghen, giật áo xé váy, thậm chí là đổ cả keo dán sắt vào cửa mình của chị, trôi dạt vào một gia đình ghe nước. Người vô tình cứu chị là hai chị em Điền, với những nỗi buồn mà người đọc đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Một người cha với quá khứ đáng quên đã không thể sống bình thường trong hiện tại, cay nghiệt đẩy nỗi buồn sang 2 người con. Để rồi chúng không thể to lên một cách bình thường.

“Tôi đành để cha đánh để ông bớt đau lòng. Sau nầy chị em tôi không day dứt chi cho mệt, vì hiểu thấu ra, mình bị đòn chỉ vì là con của má, vậy thôi.”

“Có lẽ vì cuộc đời của họ ngày càng xa lạ với chúng tôi. Họ nhà để về, chúng tôi thì không. Họ sống giữa xóm chài đông đúc, còn chúng tôi thì không. Họ mơ những giấc mơ đẹp. Còn chúng tôi thì không. Nằm chèo queo, co rúm, chen chúc nhau trên sạp ghe, chúng tôi đánh mất thói quen chiêm bao.”

“Hóa ra chúng tôi không giao tiếp với nhau bằng lời nói nữa”. Thằng Điền cười, “Ủa tụi mình hổng nói tiếng người”.

Người đàn bà sử dụng đĩ đang phải lòng người cha. Và dĩ nhiên ông ta khinh thường, rẻ rúng. Còn Điền lại yêu chị, yêu một tình yêu không thể hiểu nổi. Với 2 đứa trẻ, người chị của Điền và cả Điền nữa, nỗi buồn từ lâu vừa mới làm chai sạn họ, biến họ trở thành những đứa trẻ tự kỷ điển hình. Giao tiếp bằng cảm giác, không còn bằng lời nói. Có nỗi đau nào buồn hơn thế.

Câu chuyện kết thúc với việc người chị làm đĩ bỏ đi. Thằng Điền dáo dác đi tìm, và cũng một đi không trở lại nữa. Ông bố đã bắt đầu biết quan tâm hơn tới người chị của Điền.  Nhưng rồi chị Điền bị  “những đứa trẻ tên Hận, tên Thù, mang khuôn mặt rắp tâm của cha tôi” cưỡng hiếp….

Gập lại cuốn sách, một khoảng buồn hiện ra. Nhưng cũng giống như những tác phẩm buồn kinh điển khác của mình, Nguyễn Ngọc Tư luôn để lại cho họ một lối thoát. Nói đúng ra, đó là một cái kết mở!

“Đứa bé đó, nhất định nó sẽ đặt tên là Thương, là Nhớ, hay Dịu, Xuyến, Hường…Đứa bé k cha nhưng hiển nhiên được đến trường, sẽ tươi tỉnh sống đến hết đời,  vì được mẹ dạy, là trẻ con, đôi khi nên tha thứ lỗi lầm của người lớn .”

Nguyễn Ngọc Tư và các tác phẩm mới

Nguyễn Ngọc Tư và các tác phẩm mới

Vài nét về tác giả Nguyễn Ngọc Tư

Sau thành công của Cánh đồng bất tận, tác giả Nguyễn Ngọc Tư liên tục trình làng những tác phẩm mới, đậm chất miền Tây sông nước, một vài tác phẩm tiêu biểu k thể không kể đến, đó là Sông, Gió lẻ, Đảo. Tất cả đều là những tập truyện ngắn, buồn & ám ảnh k kém gì Cánh đồng bất tận.

Độc giả Thùy Trang (nickname : mojitowithtea) có đánh giá trên  Instagram :

SÔNG đâu chỉ là câu chuyện của gã trai bị người thương bỏ đi get vợ. Đây là câu chuyện về số phận, số phận của những con người trôi theo dòng đời, nghiệt ngã.
Câu chuyện xảy ra đâu đó ở Sài thành phồn vinh náo nhiệt, đâu đó ở những làng quê nghèo kênh con người đọc bươn chải từng ngày từng giờ, nhưng chủ yếu câu chuyện xảy ra theo dòng sông Di, dòng sông bị bỏ quên của những loạt kí sự sông Mê nổi tiếng một thời.
Cư dân hai bên bờ ví sông Di giống như đàn bà, vì sông cũng nhẫn nhịn, dịu dàng nhưng lúc ra tay thì tàn độc.
Sinh mạng của con người dọc theo sông Di đã gắn liền với lòng sông tự lúc nào. Cái ghế vừa đặt xuống sàn biến đâu mất, kéo theo người chưa kịp ngồi xuống. Lòng sông Di chứa bao nỗi niềm uất hận, những ước mơ, những ước mơ xa xỉ của những con người mong muốn vươn ra khỏi sông.
Sông Di được bồi đắp bởi những dòng sông, ao hồ thậm chí những con suối nhỏ, dù núi gãy dòng sông Di luôn luôn ở đấy, xuôi dòng cuốn theo bất cứ thứ gì cản đường thậm chí trực tuyến người rồi đổ ập ra biển. Dòng sông cứ chảy, đời người cứ trôi.
Câu chuyện dừng lại mà k đóng hẳn không gian mang tên Kết thúc, cũng k mở ra một câu chuyện phía sau. Chỉ biết gã trai ấy, gieo mình xuống lòng sông cùng hai người nữa, hai kẻ tội đồ, không rõ sống tốt là chết. Chỉ biết yes người đàn ông mãi dõi theo bóng người tình, đến lúc chết.

Độc giả yes nickname  Bookthebook  nhận xét về tác phẩm Gió lẻ:

Gió lẻ  và 9 câu chuyện khác” là cuốn sách đi đầu mình đọc của Nguyễn Ngọc Tư (nhờ một người chị giới thiệu) và mình ngay lập tức bị say nắng cái chất văn mộc mạc đầy thâm tình ấy.
Tư chỉ vạch độc mỗi truyện buồn, đó là điều lẽ ai cũng biết. Thế nhưng chỉ những ai tham khảo rồi mới hiểu lý do mình lại nói truyện buồn của chị vừa làm người đọc khóc đó lại đủ nội lực khiến người xem bật cười. Cười mà tâm xót xa, miệng méo xệch, cười mà nghe chát nghét trong lòng, vì giật mình nhận ra phận con người chỉ nhỏ bé giống như một món đồ chơi trong tay ông trời. Có đau đớn dùng dằn cách mấy cũng không thể thoát khỏi những cuộc đời ngổn ngang, những nghịch cảnh tréo ngoe, oái oăm một khi định mệnh đã vô tình sắp đặt.

Đặc trưng của Nguyễn Ngọc Tư là những câu chuyện “cực ngắn”, chỉ tầm vài trang nhưng đủ ấn tượng để khiến tim bạn cồn cào mãi những khi nghĩ về nó. Mỗi mẩu trong 10 câu chuyện này đều quy về số phận bi đát của những tầng lớp bị đặt ngoài rìa xã hội, khao khát được sống đúng với từ “người” trong hai chữ “con người”. Họ sinh ra gắn liền với những tấn bi kịch, không yes con đường nào không giống ngoài phải bước vào cái cuộc đờingười xem ghê tởm, đau đớn tự ghê tởm chính mình. 10 câu chuyện, dữ dội có, nhẹ nhàng cũng có. 10 câu chuyện, mình không đảm bảo rằng all đều xuất sắc. Nhưng cái xúc cảm mạnh mẽ của một vài câu chuyện đem lại cho mình đủ lớn để làm mình yêu cả cuốn sách này.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...