Tác dụng khi đọc sách, nó sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong cuộc sống

Trong một toàn cầu ồn ào, đâu là nơi bạn có thể tìm thấy sự bình tĩnh và tập trung? lời giải thích chính là: đọc sách. Sách chính là nơi chứa đựng cả đời sống trí tuệ và tình cảm của cả nhân loại từ thời thượng cổ đến giờ. Đọc sách là biện pháp tự học hữu hiệu, thiết thực nhất và ai cũng có thể làm được. Nay atpbook sẽ nêu tác dụng khi đọc sách cho bạn hiểu sâu hơn nhé.

Tác dụng khi đọc sách

Đọc sách hình ảnh 1
Tác dụng khi đọc sách

Đọc sách thúc đẩy bạn khao khát tới những thành công mớiSách đẩy mạnh thái độ sống tích cực. Khi mất phương hướng, động lực và tương lai mù mịt, hãy dành thời gian để đọc sách.

Bởi lẽ, khi ấy bạn đang mất sự tin tưởng, bạn phải cần một thứ gì đó giữ bạn lại, cho bạn bĩnh tĩnh để suy nghĩ về tương lai về hiện tại và cả quá khứ.

Sách mang đến nguồn năng lượng để thực hiện công việc, sự khao khát trong tâm hồn để trở nên tốt hơn. Để làm việc không mệt mỏi bạn phải cần có một nguồn năng lượng mạnh mẽ chảy trong mình, có thể giúp bạn làm ra và duy trì nguồn năng lượng ấy.

XEM THÊM Tầm quan trọng của việc đọc sách trong thời đại công nghệ thông tin phát triển

Đọc sách để khám phá toàn cầu, khám phá lịch sử.

Đọc sách hình ảnh 2
Đọc sách để khám phá toàn cầu, khám phá lịch sử.

Nhưng quan trọng hơn, đọc sách là khám phá bản thân mình… đấy là điều mà gần như ai cũng biết, tuy nhiên vẫn không có phần đông người đọc. Họ không có nhu cầu tìm đến những kiến thức kể trên? Có đấy chứ! Vậy tại sao số người đọc vẫn ít? Thời gian đọc sách trung bình trong tuần của một người Việt Nam tương đối thấp (điều này chắc bạn tự kiểm nghiệm bản thân, sẽ biết ngay).

Nguyên nhân chính là do nhiều người chưa rõ mục tiêu bền lâu và tầm quan trọng thật sự của việc đọc, nhất là giới doanh nhân, những người mà thời gian còn quý hơn cả vàng.

Vậy hãy thử đi tìm các lý do khiến chúng ta không thể… Không đọc sách.

Hoàn thiện nhân cách

m  hình ảnh 3
Hoàn thiện nhân cách

Sách sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của những quy tắc cư xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức để bạn có cái nhìn, cách nghĩ tích cực hơn về cuộc sống; biết yêu thương, sẻ chia khó khăn với người xung quanh và lên án những hành vi vô đạo đức, vi phạm pháp luật; xây dựng lý tưởng sống đẹp cho mình.

Tuy vậy, để việc đọc sách phát huy tác dụng, đạt kết quả tốt cao nhất cần có thái độ đọc nghiêm túc. Bạn cần biết mình đọc để làm gì, nên đọc các loại sách nào, đọc như thế nào?

Đọc sách một cách thích hợp

Tiểu thuyết, truyện ngắn, danh ngôn, hạt giống tâm hồn… mỗi cuốn sách đều mang một ý nghĩa và giá trị khác nhau, điều cốt yếu là nội dung của nó thích hợp với năng lực, trình độ và sở thích của bạn và không quá dài đối với nhân viên mới khởi đầu rèn luyện để có thói quen đọc sách.

Lưu ý đọc thông tin phần mở đầu, lời giới thiệu, mục lục để hiểu được ý tưởng mà người viết mong muốn truyền tải để chọn lựa đúng cuốn sách mình đang cần.

Rèn thói quen

Khi đã tìm được những cuốn sách ưng ý, hãy khởi đầu dành 15 phút mỗi ngày để đọc một cuốn sách và nên chuyên tâm vào từng nội dung của trang sách.

Chỉ phải một tuần như vậy, khi có chuyện gì bận rộn, không đọc sách bạn có thể có cảm giác như mình còn một việc gì đó chưa làm.

Sau đấy có thể tăng lên lượng thời gian đọc sách mỗi ngày và đừng từ bỏ thói quen này với bất kể lý do gì.

Đọc sách thật thoải mái

Đọc sách khi mà bạn cảm thấy thoải mái nhất và bản thân mình thật sự muốn làm vậy. Khi không thể chú ý vào trang sách, có thể nghe nhạc, chơi thể thao hay đi dạo với những người bạn. Đừng cố ép mình phải đọc hết cuốn sách vì mục đích trong ngày phải hoàn thành cho xong bởi làm vậy, có thể tác dụng sẽ trái lại.

Giúp kích thích não bộ

n hình ảnh 4
Giúp kích thích não bộ

Đọc cho phép bạn thực chiến qua cái nhìn và cảm nhận của tác giả, bạn sẽ đặt mình vào các tình huống của câu chuyện bằng việc kích thích vùng não như thể bạn đang thực sự trải nghiệm.

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã phát hiện thấy rằng đọc sách về các chất có mùi vị đặc biệt (ví dụ: hoa nhài, quế hoặc tỏi) sẽ giúp thúc đẩy các trung tâm khứu giác của não bộ.

Điều này giúp tăng cường và đẩy mạnh cái tế bào thần kinh cho phép bạn sáng tạo hơn, suy nghĩ bài bản hơn và nghiêm túc hơn, đặt câu hỏi tốt hơn và kết nối tinh thần nhanh hơn.

Đổi lại, điều này cũng tạo điều kiện cho trí não của bạn luôn khỏe mạnh.

Đọc sách giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer

Công việc đọc dễ dàng và thiền định có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer, chứng sa sút trí tuệ và các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm.

Khi mà bạn chú ý vào đọc một cuốn sách, điều này mang lại một hiệu ứng làm điềm tĩnh và tập trung cho não bộ.

Cũng giống như công việc thể dục thường xuyên giữ cho cơ của bạn săn chắc, thể dục cho tinh thần cũng giúp não bạn “chiến đấu” được lâu hơn.

Một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago ủng hộ Việc này, họ nói rằng những người thường xuyên đọc sách có thể sẽ có bộ não khỏe mạnh hơn, nhất là sau khi về già.

Đọc để giải trí

n
Đọc để giải trí

Khi cầm cuốn sách trên tay với mục tiêu đọc sách rõ rệt trong đầu (phải có nguyên nhân khi đọc từng cuốn), bạn có thể tập trung trí não và cảm xúc để hấp thu nội dung và cảm nhận giá trị cuốn sách. Trước khi đọc, hãy nghĩ đến các vấn đề hay thắc mắc bạn đang mong muốn tìm lời đáp.

Việc tập trung trong quá trình đọc sách sẽ mớ ra cho bạn hướng tháo gỡ. Lúc ấy, cuốn sách sẽ trở nên vô giá. Việc tập trung cũng giúp trí não được giải trí. khi đó, bạn sẽ thả hồn vào từng trang sách, đưa trí tưởng tượng vươn đến những miền đất mà mắt đã không thể nhìn thấy.

Chắc chắn, bạn cũng sẽ cảm nhận được nhiều điều kỳ thú, thỉnh thoảng hơn cả một chuyến đi du lịch. Khi trí óc đã gặt hái nhiều điều mới mẻ, nó sẽ biến mất ở tầm vóc thường thì nữa. Vậy bạn còn chờ gì nữa? Mỗi ngày, chỉ cần dành khoảng 15 phút để đọc sách là có thể hoàn thành 7 trang sách. 

Việc này có nghĩa, mỗi tháng bạn xem xong một cuốn sách dày khoảng 200 trang mỗi năm 12 cuốn sách. Và sau 10 năm, bạn xem được 120 cuốn sách. Thử tưởng tượng, nếu như tăng gấp đôi thời gian đọc sách lên 30 phút mỗi ngày, bạn sẽ có trí tuệ của… 240 Cuốn sách, sau 10 năm.

Lời kết

Hy vọng bài viết về tác dụng khi đọc sách cung cấp nhiều kiến thức cần thiết cho bạn đọc. Đọc sách là để trở thành một con người có lòng bao dung độ lượng, biết suy xét kĩ càng, sống có trước có sau và còn để nhìn thấy một phiên bản tốt hơn của chính mình trong đó. Sách chính là cái cầu nối vững chắc nhất giữa các thế hệ và dẫn đường cho mọi tiến bộ của con người.

XEM THÊM Vật phẩm phong thủy Tỳ hưu là gì? Ý nghĩa và cách chọn Tỳ Hưu đúng chuẩn

Lộc Nguyên – Tổng hợp

(Tham khảo: cafebiz, nghethuatsong, …)

Các phương pháp treo ngực sa trễ phổ biến 

20/03/2021

Tổng hợp những cuốn sách thiếu nhi giúp các bé nâng cao tư duy

20/03/2021