Thất bại đau đớn của Umbala trước ông lớn TikTok

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Khi TikTok sang thị trường Việt Nam, họ đã nói chuyện với tất cả member (hội viên) của Umbala.Tv và offer (đề nghị) chuyển đổi 1 video của Umbala.Tv sang Tik Tok sẽ được trả 200 ngàn. Và họ đã mời đội ngũ nhân sự của bên mình qua bên họ làm việc với mức lương gấp 5 lần.

Người dùng luôn luôn là thượng đế

Umbala.Tv là ứng dụng bắt đầu được nhiều người dùng Việt biết đến sau chương trình Shark Tank Việt Nam. Đây là ứng dụng do Nguyễn Minh Thảo sáng lập và hiện anh cũng đang giữ chức CEO của Umbala Network.

Umbala.Tv là ứng dụng do người Việt sáng lập nhưng lại trở về từ Silicon Valley. Ứng dụng được đánh giá là có tiềm năng trên thị trường, ngay tại thị trường Mỹ ứng dụng cũng đã được nhiều người trẻ đón nhận.

Người sáng lập Umbala chia sẻ: “Umbala.Tv  đã phát triển được cộng đồng video ở Mỹ, để có được cộng đồng đó không hề đơn giản”.

Đồng thời, Umbala.Tv đã được giới trẻ Mỹ và quốc tế lựa chọn là ứng dụng tiêu biểu giúp người dùng tạo video ngắn trở thành trào lưu trên mạng xã hội. Đây là minh chứng cho thấy năng lực của công nghệ Việt hoàn toàn có thể chinh phục được thị trường thế giới.

Tuy nhiên, vì không nhận được đầu tư tại thị trường này nên người sáng lập Umbala đã quyết định đưa ứng dụng về Việt Nam để kêu gọi vốn đầu tư và phát triển tại thị trường trong nước.

Những tưởng phát triển tại quốc gia sở tại sẽ có nhiều lợi thế nhưng ngay thời điểm trở về thị trường trong nước, Umbala đã gặp ngay một đối thủ có rất nhiều điểm đồng đó là TikTok – một ứng dụng đến từ Trung Quốc.

Dù Umbala.Tv ra đời trước và đã được nhiều người đón nhận tại thị trường Việt nhưng sự xuất hiện của TikTok là một sự cản trở không hề nhỏ và khiến người dùng không còn “mặn mà” với ứng dụng này.

Trước điều này, nhiều người cho rằng, người dùng không trung thành, “quay lưng” với những sản phẩm do người Việt sáng tạo. Tuy nhiên, người sáng lập Umbala lại quan điểm: “Người dùng không bao giờ có lỗi cả, sản phẩm nào mang lại niềm vui cho họ thì họ sử dụng. Người dùng luôn luôn là thượng đế, chỉ tiếc rằng mình chưa đủ năng lực để có thể mang lại giá trị tốt nhất cho người dùng Việt Nam”.

Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các sản phẩm công nghệ trên thị trường hiện nay, dù ra đời trước và đã được lựa chọn nhưng sự “quay lưng” của người dùng là điều các startup luôn phải đối mặt. Người dùng có thể vừa đăng ký Umbala.Tv vừa đăng ký TikTok. Họ sẽ tìm đến những sản phẩm khiến họ cảm thấy thích thú chứ không quan tâm sản phẩm đến từ quốc gia nào.

lam 16 den 18 gio moi ngay ma van that bai ceo startup nay da di den thanh cong sau do nhu the nao 1566961305429854042677 1566961323026462579801 400x400 - Thất bại đau đớn của Umbala ngay trên sân nhà trước ông lớn TikTok

Vốn là rào cản lớn nhất

Khi bước chân vào thị trường Việt Nam, TikTok đã có một loạt những hành động nhằm đánh bại sản phẩm trong nước để chiếm lĩnh thị trường Việt.

Người sáng lập Umbala nói: “Khi TikTok sang thị trường Việt Nam, họ đã nói chuyện với tất cả member (hội viên) của Umbala.Tv và offer (đề nghị) chuyển đổi 1 video của Umbala.Tv sang Tik Tok sẽ được trả 200 ngàn. Và họ đã mời đội ngũ nhân sự của bên mình qua bên họ làm việc với mức lương gấp 5 lần. Tuy nhiên, nhân sự bên mình đã không qua”.

Dù nhân sự của Umbala.Tv vẫn trung thành và dù “sinh sau đẻ muộn” hơn nhưng Tik Tok lại được nhiều người sử dụng và đang giữ thế áp đảo trên thị trường. Mới xuất hiện nhưng ứng dụng cũng đã thu hút được hơn 12 triệu người dùng hàng tháng.

Nhiều người trong giới đã đánh giá Umbala.Tv là một ứng dụng tiên phong và tiềm năng, thậm chí đã “có đất” tại thị trường Mỹ nhưng khi về đến thị trường Việt thì lại chưa thực sự phát triển. Ngoài sự xuất hiện của đối thủ TikTok, liệu còn lý do nào khác?

“Thời điểm đầu Umbala.Tv đi rất nhanh nhưng giai đoạn sau khi phát triển người dùng thì lại chết, vì thời điểm đó là thời điểm của tiền, không có đủ tiền để phát triển sản phẩm”, Nguyễn Minh Thảo thẳng thắn chia sẻ.

Nguồn vốn luôn luôn là một trong những bài toán quan trọng đối với các startup, đặc biệt là những startup về công nghệ. Cuộc chiến trong thị trường người dùng không đơn giản chỉ là bài toán về công nghệ mà đó là cuộc chiến về vốn. Chính vì thiếu vốn nên dẫn đến các startup dễ thua trước đối thủ hoặc đành phải ngậm ngùi đi sau dù ra đời trước.

Ngoài những yếu tố về nguồn vốn để phát triển sản phẩm, nhà sáng lập Umbala còn chia sẻ rằng: “Thời điểm đó Umbala đã có một bước đi cực kỳ sai. Đó là trong cùng một thời điểm, chúng tôi đã đến cùng lúc 2 thị trường Mỹ và Việt Nam”.

Tính thời điểm là một trong những yếu tố khiến Umbala chưa thành công ở thị trường trong nước cũng như thị trường Mỹ. Cũng chính vì nguồn vốn hạn hẹp nên khi phát triển ứng dụng ở cả hai thị trường đã tạo ra một lỗ hổng lớn và khiến những chiến lược ban đầu của người sáng lập thất bại.

Tuy nhiên, sau những thành công và thất bại đã trải qua, người sáng lập Umbala tiết lộ, Umbala đang tập trung phát triển một nền tảng công nghệ Blockchain để quyết tâm trở lại và “thay đổi cuộc chơi” một lần nữa.

Nguồn: ATP Software

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...
Văn hóa đọc sách là một trong những nét trí tuệ bổ ích mà con người sáng tạo ra. Có rất nhiều cá nhân đã thay đổi cuộc đời mình chỉ với việc suy nghĩ những cuốn sánh “gối đầu giường”. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Quyển sách dành cho tuổi trung niên đáng đọc nhất. Mục lục bài viết1...
Shopping Cart