[Tiểu thuyết hay nên đọc] Review sách Ruồi Trâu – ATPbook.vn

Rate this post

Lần đi đầu tôi đọc Ruồi trâu là vào 1 buổi chiều tối (bấy giờ tôi đangsv khoa văn) khi tôi gấp quyển sách lại thì ánh bình minh cũng đã “thức dậy” từ lúc nào. Có nhiều cuốn sách mà tôi say mê nhưng ít có cuốn nào có thể hấp dẫn tôi đến vậy, tới bây giờ cuốn “Ruồi trâu” tôi vừa mới đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần.

[Tiểu thuyết hay nên đọc] Review sách Ruồi Trâu – ATPbook.vn

Nếu ai đó phân tích sách, “đo lường” mức hấp dẫn của sách qua “tiêu đề” tác phẩm thì hẳn sẽ bỏ qua mất 1 tuyệt tác văn chương đấy, bởi cái tên “Ruồi trâu” chẳng thể nào gợi lên 1 cảm xúc nào (tôi cũng đã từng cầm cuốn sách lên với cái vẻ chán chường để rồi bị mê hoặc ngay ở những trang văn đầu tiên) “ Ác-tơ đi ngang qua phòng với dáng đi mềm mại lúc nào cũng khiến cho người nhà thấy như bị trêu tức. Vóc người nhỏ nhắn, mảnh khảnh, anh giống chân dung của một chàng trai Ý ở thế kỷ 16 hơn là thanh niên… mọi vẻ nơi anh đều quá sắc sảo, như được chạm trổ”.

“Ruồi trâu” là một câu chuyện bi thảm, tác phẩm được lấy bối hình từ phong trào cách thức mạng “nước Ý trẻ”, tuy nhiên nó không hề khô khan như đề tài của nó. Ở “Ruồi trâu” có cả chiến tranh, có tình yêu và lòng thù hận, tất cả được nhà văn Ê.L.Vôi-nít-sơ bằng ngòi bút của mình đẩy đến tận cùng của những cảm xúc, người đọc thấy được sự tàn khốc của chiến tranh, thấy được cái say đắm nồng nàn của tình yêu và thấy được sự dằn vặt day dứt khôn nguôi của lòng thù hận – tất cả đan xen với nhau trong tâm hồn của cậu sv Ác-tơ – cũng là một người chiến sĩ cách mạng kiên cường. Những trang văn viết về cuộc gặp gỡ của hai cha con Ác-tơ và Môntaneli trước khi Ác-tơ bị đưa ra tòa án binh đủ nội lực nói là những trang văn sử dụng xé lòng người đọc, người đọc thấy được nỗi đau của “Ruồi trâu” khi anh đấu tranh trong vô vọng để dành giật lại người cha từ bàn tay của Chúa, để rồi anh phải thốt lên “Cha ơi, lúc nào con cũng yêu cha, lúc nào con cũng yêu! Con yêu cha ngay cả lúc cha giết con trước kia! Lẽ nào bây giờ cha lại giết con lần nữa hay sao?”

Với  Ê.L.Vôi-nit-sơ “Ruồi trâu” là tác phẩm đầu tay của bà nhưng cũng là tác phẩm của cả cuộc sống nhà văn, bóng dáng “Ruồi trâu” dường giống như bao trùm lên cả cuộc đời viết văn của bà, để rồi những tác phẩm về sau chỉ là sự tiếp nối của “Ruồi trâu”. Ngay cả chính nhà văn cũng không thể tưởng tượng được rằng “Ruồi trâu” lại có sức sống mãnh liệt như vậy.

THÔNG TIN KHÁC

Trong tác phẩm Thép vừa mới tôi thế đấy, nhân vật chính Pavel đã đọc cuốn Ruồi trâu cho all đồng chí của mình cùng nghe và san sẻ tình cảm ngưỡng mộ với Ruồi trâu – một con người đang sống vì lý tưởng cách thức mạng: “Câu chuyện bi thảm thật. Ai mà tưởng tượng được có những con người bản lĩnh như thế trên đời này. Một con người thường không thể chịu cực ảnh đến độ ấy. Nhưng khi người ấy vì lý tưởng mà chiến đấu thì nhất định giữ vững được tinh thần”. Và ở Ruồi trâu, con đường đi đến chân lý để gửi vào đấy all lòng tin sắt đá của mình rất gian truân và cay đắng…

[Tiểu thuyết hay nên đọc] Review sách rừng na uy - ATPbook.vn

11/02/2019

[Sách hay về kỹ năng sống] Review sách Thế giới Phẳng - ATPBook.vn

11/02/2019