Tổng hợp 1 cuốn tiểu thuyết Nhật Bản hay nên đọc – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Văn học Nhật Bản có một bề dày lịch sử với vô vàn cuốn tiểu thuyết sâu sắc và đậm chất nhân văn. Với đặc điểm chung là thường mang màu sắc u tối nhưng cũng rất hài hước, văn học Nhật phản ánh tính chất, đặc điểm của nền văn hóa hoa anh đào – một nền văn hóa rực rỡ, có một k hai trên thế giới. Hôm nay, Tự học online sẽ giới thiệu 10 cuốn tiểu thuyết tiếng Nhật bạn nên đọc nhất nếu muốn khám phá về nền văn học này.

tie1bb83u thuye1babft nhe1baadt be1baa3n

10 cuốn tiểu thuyết tiếng Nhật bạn nên đọc :

1. 限りなく透明に近いブルー かぎりなくとうめいにちかいブルー (Gần như là trong xanh) – Ryu Murakami

10 cuốn tiểu thuyết tiếng Nhật bạn nên đọc - Văn hóa Nhật BảnTrong 10 cuốn tiểu thuyết tiếng Nhật bạn nên đọc, tiên phong phải nhắc đến cuốn “限りなく透明に近いブル”của Ryu Murakami. Tiểu thuyết được Ryu Murakami viết khi còn đang theo học tại Đại học Mỹ thuật Musashino. Nó đã giúp ông đạt giải Akutagawa – giải thưởng văn học cao quý nhất của xứ Phù Tang.

bài viết cuốn tiểu thuyết kể về một nhóm những người trẻ Nhật phóng đãng sống giữa những năm 1970, bị ảnh hưởng sâu sắc bởi văn hóa tính dục, ma túy và dòng nhạc rock’n’roll. Nó đưa độc giả vào một chuyến phiêu lưu kỳ dị qua cả thể xác và tâm hồn. Tác phẩm bị một vài nhà phê bình cáo buộc là thô bỉ và dung tục, khi mà gần như cả cuốn tiểu thuyết mở ra một màn sương của sự trụy lạc trong khung cảnh nước Nhật vào những năm 1970.

2. 真夏の死 まなつのし (Chết giữa mùa hè) – Yukio Mishima

10 CUỐN SÁCH TIẾNG NHẬT BẠN NÊN ĐỌC - VẲN HÓA NHẬT BẢN

Yukio Mishima là một diễn viên, nhà văn, người mẫu, nhà soạn kịch, nhà thơ và là một ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Văn học. “真夏の死 まなつのし” – Nằm trong số 10 cuốn tiểu thuyết tiếng Nhật bạn nên đọc – là một tuyển tập những truyện ngắn háo hức của ông, chứa đầy sự chua cay và những mối gắn kết phức tạp.

bài viết chính kể về một vị cao gia tăng vừa mới đến rất gần với cực đỉnh của sự tu hành, cuối cùng lại bị kéo về thế giới trần tục chỉ bởi một ánh nhìn của nàng thứ phi trong hoàng gia. Với giọng văn như thể là giọng kể hiện đại của một vở kịch Noh, Mishima viết rất nhiều về nghi lễ mổ bụng tự sát – seppuku – của các samurai thời xưa. Điều này gây ám ảnh cho công chúng độc giả vì nó quá tương đồng với cái chết thực sự của Mishima vào năm ông 45 tuổi.

3. ダイヴィング・プール The Diving Pool– Yoko Ogawa

10 CUỐN SÁCH TIẾNG NHẬT BẠN NÊN ĐỌC - VẲN HÓA NHẬT BẢN

Tiếp theo trong danh sách 10 cuốn tiểu thuyết tiếng Nhật bạn nên đọc là ダイヴィング・プール của Yoko Ogawa. ダイヴィング・プール Nói về Aya – một cô gái có bố mẹ là những người điều hành trại trẻ mồ côi. Điều này làm cho cô trở thành đứa trẻ duy nhất được nuôi dưỡng bởi bố mẹ đẻ giữa hàng trăm đứa trẻ xung quanh. Aya thuật lại câu truyện của mình, về tình yêu và sự độc ác ở hai góc độ, hai tính cách hoàn toàn trái ngược.

Truyện cho độc giả cảm giác như vừa mới quan sát nhân vật chính qua một đường hầm, hoặc một chiếc kính viễn vọng. Với cách thức viết háo hức và sự quan sát sắc xảo, Ogawa trở nên nổi tiếng với khả năng biến chuyển câu từ – khéo léo như xoay một con dao.

4. 海辺のカフカ うみべのカフカ Kafka on the Shore (Kafka bên bờ biển) – Haruki Murakami

10 CUỐN SÁCH TIẾNG NHẬT BẠN NÊN ĐỌC - VẲN HÓA NHẬT BẢN

“海辺のカフカ うみべのカフカ” là một sự khởi đầu hoàn hảo dành cho những ai mới tiếp cận với vũ trụ văn học của Haruki Murakami – một tác giả có con số fan quốc tế khổng lồ. Tiểu thuyết “海辺のカフカ うみべのカフカ” chứa những yếu tố quen thuộc – đủ nội lực xem là đặc trưng của Murakami: sự xuất hiện của mèo bên cạnh con người, sự tham khảo đến nhạc cổ điển và kiến thức pop, sự lạc lối, nhân vật chính đi lang thang, và cuối cùng là những lời văn như cào xé bề mặt của sự tồn tại để hé lộ những huyền bí siêu hình k thể giải đáp.

Chỉ riêng Haruki Murakami mới đủ sức cung cấp cho Johnny Walker – người đàn ông có tên giống một loại rượu whisky – một cái nhìn phiền phức mới lạ, để chắc chắn rằng sau khi đọc xong cuốn truyện, bạn sẽ không bao giờ có thể nhìn vào chai whisky Johnnie Walker theo cách cũ nữa. k thắc mắc gì khi thiên truyện này lọt vào top 10 cuốn tiểu thuyết tiếng Nhật bạn nên đọc.

5. キッチン Kitchen – Banana Yoshimoto

10 CUỐN SÁCH TIẾNG NHẬT BẠN NÊN ĐỌC - VẲN HÓA NHẬT BẢN

“キッチン” là cuốn tiểu thuyết dài đi đầu của Banana Yoshimoto. Được xuất bản vào năm 1988, nó chiếm được cảm tình từ cả giới phê bình lẫn công chúng yêu sách.

Ngoài ra, truyện còn đem lại cho Yoshimoto một giải thưởng Izumi Kyoka dành cho văn học. “キッチン” Là câu chuyện về một phụ nữ trẻ tuổi tên Mikage khi cô phải đối mặt với sự ra đi của người bà, chỉ có niềm vui là căn bếp, đồng thời là sự thay đổi trong cuộc sống khi chuyển đến sống chung với một người bạn và mẹ anh ấy (sau này được phát hiện ra đó là người bố của anh ăn mặc giống như phụ nữ). Đó cũng là công cuộc tìm cách thức ngăn chặn bóng tối ập đến bởi cái chết và những sự mất mát to lớn trong cuộc đời cô.

6. Kokoro – Soseki Natsume

10 CUỐN SÁCH TIẾNG NHẬT BẠN NÊN ĐỌC - VẲN HÓA NHẬT BẢN

Soseki Natsume được coi là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của giới tiểu thuyết Nhật Bản. Ông hoạt động trong thời Meiji – vừa là học giả, vừa là nhà thơ, tiểu thuyết gia. “Kokoro” – nghĩa là trái tim – được xuất bản lần đầu dưới dạng sê-ri trên một tờ báo vào năm 1914.

nội dung tiểu thuyết kể về mối gắn kết giữa một người đàn ông trẻ tuổi và giáo viên của anh ta, cùng lúc là cả cuốn tiểu thuyết cũng là một công trình nghiên cứu về sự cô đơn cũng như hành trình tìm kiếm bản sắc. Lời văn hấp dẫn nhưng đầy hàm ý, lôi kéo độc giả sau khi đã đọc xong phải đọc lại từ đầu thêm một lần nữa, nhằm tìm kiếm xem đủ nội lực phát hiện thêm ẩn ý gì từ ngôn ngữ của tác giả hay k. Tiểu thuyết đứng thứ sáu trong danh sách 10 cuốn tiểu thuyết tiếng Nhật bạn nên đọc.

7. Seven Japanese Tales – Junichiro Tanizaki

10 CUỐN SÁCH TIẾNG NHẬT BẠN NÊN ĐỌC - VẲN HÓA NHẬT BẢN

Junichiro Tanizaki là một trong những tiểu thuyết gia Nhật Bản thành công nhất và Seven Japanese Tales – đứng thứ bảy trong 10 cuốn tiểu thuyết tiếng Nhật bạn nên đọc – là một sự giới thiệu hoàn hảo cho kho tàng tiểu thuyết của ông. Tuyển tập giúp độc giả tìm tòi bản sắc cá nhân và dân tộc , ham muốn tình dục, sự tàn ác cũng như mối quan hệ của giới thống trị và bị trị.

Trong một truyện ngắn nằm trong tuyển tập này – A Portrait of Shunkin (Chân dung nàng Shunkin) – một chàng trai trẻ vừa mới tự trói buộc số phận của mình với một người con gái có khiếu âm nhạc của một gia đình thượng lưu. Câu chuyện nhắc đến Shimasen – một nhạc cụ có dây truyền thống của Nhật. Nhạc cụ này tạo ra những âm thanh nghe như tiếng khóc thê lương – như phương thức mà nhân vật chính biểu lộ tình yêu của anh ấy.

8. 雪国, Yukiguni - Snow Country (Xứ tuyết) – Yasunari Kawabata

10 CUỐN SÁCH TIẾNG NHẬT BẠN NÊN ĐỌC - VẲN HÓA NHẬT BẢN

“雪国” là một câu truyện có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nói về sự cô lập và khác biệt. Bối cảnh của truyện là vùng nông thôn Nhật Bản, nơi có tuyết rơi mạnh nhất.

Truyện được kể theo góc nhìn của Shimamura – một chàng trai trẻ lười nhác và vô tư trên đường ngoạn cảnh và tắm suối nước nóng, nhà cung cấp chàng gặp rất nhiều ca kỹ (geisha). Shimamura đã trót rung động với một cô ca kỹ bất kể chàng ta đã có vợ con ở Tokyo. Tiểu thuyết “雪国” vừa mới đưa Kawabata đến mức độ nổi tiếng toàn cầu và những dòng văn nên thơ này về sau vừa mới cho ông một giải Nobel Văn học năm 1968.

9. 源氏物語 げんじものがたり The Tale of Genji (Truyện kể Genji) – Murasaki Shikubu

10 CUỐN SÁCH TIẾNG NHẬT BẠN NÊN ĐỌC - VẲN HÓA NHẬT BẢN

Đây là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất bên ngoài biên giới Nhật Bản. Được viết bởi một nữ sĩ cung đình vào thế kỷ 11, đây là một câu chuyện tình yêu đặt trong bối cảnh hoàng cung thời Heian, với bài viết là nhân vật chính phải tìm cách thức vượt qua những khổ cực, cản trở của chính trị và xã hội thời đó.

Cuốn tiểu thuyết được đánh giá là một kiệt tác và được xem như là cuốn tiểu thuyết hiện đại đi đầu của văn học Nhật. Các bản dịch của truyện rất đa dạng về phong phương thức cũng như chất con số, bởi phần đa các thành ngữ, ngữ pháp, tứ thơ được dùng trong truyện đều thuộc về tiếng Nhật cũ, vừa mới được sử dụng gần 1000 năm trước, nên tiến trình biên dịch khá khốn khó.

10. 女坂 おんなざか The Waiting Years – Fumiko Enchi

10 CUỐN SÁCH TIẾNG NHẬT BẠN NÊN ĐỌC - VẲN HÓA NHẬT BẢN

Cuối cùng, để khép lại danh sách 10 cuốn tiểu thuyết tiếng Nhật bạn nên đọc, chúng ta có 女坂 của Fumiko Enchi. Đây là một câu chuyện tuyệt đẹp về sự chịu đựng, đặt trong bối cảnh thời Meiji của nước Nhật. Tomo – nhân vật nữ chính – luôn phải đấu tranh trong cuộc sống của cô và trong hôn nhân với người chồng k chung thủy. Cứ mỗi một người phụ nữ bước vào trang truyện lại là một lần xác nhận cho sự bất lực của Tomo khi cô cố gắng thay đổi cuộc sống của mình.

Fumiko Enchi là một trong những nữ tiểu thuyết gia được kính trọng nhất Nhật Bản. Tác phẩm của bà phản ánh hoàn cảnh khốn cùng của phụ nữ trong xã hội phụ quyền. Dù tiểu thuyết đặt trong bối cảnh thời Meiji, nó cũng vẫn để lại nhiều nỗi đau và sự đồng cảm cho độc giả thời nay.

Trên đây là 10 cuốn tiểu thuyết tiếng Nhật bạn nên đọc nhất trong kho tàng văn học Nhật Bản. Tự học trực tuyến hy vọng rằng nội dung này sẽ giúp ích cho bạn trong công cuộc tìm hiểu về kiến thức cũng như đất nước của những điều kỳ diệu – Nhật Bản.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...