Tổng hợp 10 sách hay về tâm lý học hành vi – New 2018

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Tâm lý học là một lĩnh vực nghiên cứu về quy luật chung nhất của sự vận động thế giới đời sống con người dưới sự tác động qua lại tích cực của cá nhân với thực tại khách quan. Ở phạm vi bài viết này Vnwriter giới thiệu những cuốn sách tâm lý học good, mang tính ứng dụng cao trong thực tiễn, giúp bạn đọc nhận biết các “lối mòn tư duy” của bản thân mà từ đó thay đổi cuộc sống.

Tổng hợp 10 sách hay về tâm lý học hành vi

Phi Lý Trí

sach le phai cua phi ly tri 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

Ai cũng có khi “phi lý trí”

Bạn chuẩn bị rút 2 nghìn đồng cho một người ăn mày nghèo khổ trên đường. Nhưng cũng chính bạn lại cò kè từng 2 nghìn bạc với bà đồng nát khi bán mớ báo cũ trong nhà.

Bạn sẵn sàng bỏ ra 10 triệu để chụp bộ ảnh cưới thật đẹp mà chỉ xem một vài lần rồi cất vào tủ. Nhưng dĩ nhiên bạn sẽ rất cân nhắc và suy tính cẩn thận khi quyết định mua một chiếc máy ảnh với giá 10 triệu trong khi bạn đủ sức sử dụng nó nhiều năm liền.

Bạn cảm thấy một món ăn ngon hơn khi có người xung quanh bỗng khen rằng ngon đấy (cho dù có khi món ăn đó cũng không ngon đến vậy). Bạn cảm thấy mình nhỏ bé hơn, khúm núm hơn khi có dịp nói chuyện với một người nổi tiếng cho dù có khi anh ta cũng chẳng hơn gì bạn xét về cả hình thức lẫn trí tuệ. Vân vân và vân vân

Nhưng không chỉ bạn phi lý, tất cả chúng ta đều luôn phi lý. Và k chỉ trong chuyện tình cảm, mọi quyết định trong mọi lĩnh vực chúng ta đều phi lý. Và k chỉ một vài lần, chúng ta liên tục phi lý, phi lý có hệ thống, phi lý đủ sức dự đoán được.

 

SÁCH TÂM LÝ HỌC HAY NHẤT BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

SÁCH TÂM LÝ HỌC HAY

 

Phi Lý Một cách hợp lý

sach phi ly mot cach hop ly 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

đang bao giờ bạn tự hỏi nguyên do người ta muốn giảm cân nhưng lại thất bại trong kế hoạch ăn kiêng? tốt lý do người đọc lại vứt rác một cách vô ý thức ở nơi công cộng? Hoặc chỉ dễ dàng là nguyên nhân những chiếc tất của mình lại thường xuyên biến mất? Những câu hỏi tưởng chừng không khó khăn nhưng lại không dễ trả lời chút nào đó chính là chủ đề của quyển sách Phi lý một phương thức hợp lý.

Dan Ariely, tác giả của ba cuốn sách bán chạy nhất nói về sự phi lý trí của con người, sẽ tiếp tục giải đáp những câu hỏi gói gọn cơ chế tâm lý của chúng ta trong những nơi đời thường nhất. Ba cuốn sách của Dan Ariely từng lọt vào danh sách bán chạy nhất của báo New York Times:

Lẽ Phải Của Phi Lý Trí

sach le phai cua phi ly tri 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

Trong cuốn sách nền tảng của mình Phi Lý Trí, nhà khoa học xã hội Dan Ariely đang đưa ra những ảnh hưởng đa chiều dẫn tới việc con người đưa ra những quyết định thiếu khôn ngoan. Giờ đây, trong cuốn Lẽ Phải Của Phi Lý Trí, ông hé lộ những ảnh hưởng đầy ngạc nhiên, cả tích cực lẫn tiêu cực, mà “phi lý trí”có thể tác động đến cuộc sống của chúng ta. chú trọng vào đánh giá những hành vi của chúng ta tại đơn vị làm việc và các mối gắn kết của chúng ta, ông đưa ra những hiểu biết mới và những sự thật đáng ngạc nhiên về những điều đang thôi thúc chúng ta làm việc, cách thức mà một hành động thiếu khôn ngoan có thể trở thành một thói quen, cách mà chúng ta học để yêu thương những người mà chúng ta sống cùng, và còn nhiều hơn thế nữa.

dùng những phương pháp thí nghiệm giống như những gì vừa mới khiến cuốn sách Phi Lý Trí trở thành một trong những cuốn sách được bàn luận tới nhiều nhất trong vài năm trở lại đây, Ariely sử dụng dữ liệu từ những thí nghiệm thú vị và mới lạ để đưa ra những kết luận hấp dẫn về cách – và yếu tố lý do – chúng ta hành động như vậy. Từ những thái độ tại đơn vị làm việc của chúng ta, cho tới những mối liên kết lãng mạn, tới việc chúng ta luôn tìm kiếm mục đích cuộc đời mình, Ariely giải thích cách phá vỡ những khuôn mẫu bi quan trong ý thức và hành vi của chúng ta để đưa ra những quyết định khả thi hơn.

Lẽ Phải Của Phi Lý Trí sẽ thay đổi cách chúng ta nhận thức bản thân trong công việc và trong gia đình – và soi xét các hành vi phi lý trí của chúng ta dưới một thứ sắc thái ánh sáng hoàn toàn độc đáo.

k Theo Lối Mòn

sach khong theo loi mon ebook 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

Bạn là một đứa trẻ 4 tuổi bỗng nhiên được cho 1 cái kẹo với lời nói: “Nếu con chăm chỉ giữ không ăn cái kẹo trong vòng 15 phút thì con sẽ được thêm 1 cái kẹo nữa.” Bạn sẽ lựa chọn thế nào? Ẳn ngay tốt nỗ lực chờ đợi?

Theo kết quả một thử nghiệm, nhiều năm sau, khi tìm lại những đứa trẻ đã tham gia thử nghiệm trên, các nhà phân tích nhận thấy rằng những đứa trẻ đã từng để dành kẹo, cố đợi 15 phút nữa là những đứa trẻ thành đạt và màu mỡ hơn những đứa trẻ khác.

Trên thế giới này, k thiếu những người thông minh nhưng nguyên nhân họ lại chỉ là những anh tài xế bình thường trong khi những mọi người – cũng thông minh như họ, lại đường hoàng là một ông chủ? không Theo Lối Mòn là một cuốn sách nói về bí quyết để giành lấy sự phát triểnđồng thời lý giải sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Đó là sự mong đợi và kiên nhẫn trước những lợi ích tức thời.

Một lời khuyên khác không Theo Lối Mòn dành cho độc giả. Điều cốt yếu chính là hiện tại, bạn đang làm gì để tương lai thu được nhiều giá trị hơn với bản thân mình thay vì cứ tiếc nuối một quá khứ đã ăn mất kẹo.

Được viết dưới dạng nhưng câu chuyện xuất phát từ những hình ảnh gần gũi trong cuộc sống, k Theo Lối Mòn dễ đọc và khả thi với bất cứ ai vừa mớiđang và sẽ nhìn lại mình, muốn chăm chỉ vươn tới sự phát triểnđủ nội lực k rực rỡ huy hoàng nhưng đạt được những điều tuyệt diệu trong cuộc sống.

Động Lực Chèo Lái Hành Vi

dong luc cheo lai hanh vi 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

Hãy quên đi những thứ mà bạn cho rằng mình hoàn toàn thấu hiểu về cách tạo động lực thúc đẩy con người trong công việc, học tập good tại chính gia đình. Chúng ta đều sai hết cả. Trong quyển sách Động Lực Chèo Lái Hành Vi, Daniel H. Pink đang trình bày những sự thật gây choáng váng.

Dựa trên những phân tích về động lực thúc đẩy con người được thực hiện trong bốn thập kỷ qua, Pink đã chỉ ra những khác biệt giữa lý thuyết với thực tế – cũng như tác động của chúng ta tới cuộc sống của chúng ta. Ông vừa mới chứng minh rằng, mặc dù vừa mới làm mưa làm gió suốt thế kỷ XX, phương pháp cũ rích Củ cà rốt và cây gậy không còn khả thi để thúc đẩy người khác vượt qua những thử thách trong thời đại ngày nay.

Trong Động Lực Chèo Lái Hành Vi, ông nêu ra ba nguyên nhân tạo ra động lực thực sự:

– Tự chủ – khao khát được làm chủ cuộc sống của chính mình.

– Thành thạo – niềm thôi thúc không ngừng hoàn thiện và bổ sung kiến thức về các vấn đề bất kỳ.

– Lý tưởng – khao khát được cống hiến k vì bản thân mình.

Động Lực Chèo Lái Hành Vi đưa ra nhiều ý tưởng đột phá – một quyển sách hiếm có thực sự sẽ làm thay đổi tư duy cũng như cuộc sống của bạn.

Đi Tìm Lẽ Sống

sach di tim le song 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

Trước hết, đây là cuốn sách viết về sự sinh tồn. Giống như nhiều người Do Thái sinh sống tại Đức và Đông Âu khi ấy, vốn nghĩ rằng mình sẽ được an toàn trong những năm 1930, Frankl đã trải qua khoảng thời gian chịu nhiều nghiệt ngã trong trại quan tâm và trại hủy diệt của Đức quốc xã. Điều kỳ diệu là ông đang sống sót, cụm từ “thép vừa mới tôi thế đấy” đủ nội lực lột tả chính xác trường hợp này. Nhưng trong Đi tìm lẽ sống, tác giả ít đề cập đến những khó nhọc, đau thương, mất mát mà ông đang trải qua, thay vào đó ông viết về những nguồn sức mạnh vừa mới giúp ông tồn tại. Ông chua xót kể về những tù nhân đang đầu hàng cuộc sống, mất hết hy vọng ở tương lai và chắc hẳn là những người đi đầu sẽ chết. Ít người chết vì thiếu thức ăn và thuốc men, mà phần lớn họ chết vì thiếu hy vọng, thiếu một lẽ sống. Ngược lại, Frankl đã nuôi giữ hy vọng để giữ cho mình sống sót bằng cách thức nghĩ về người vợ của mình và trông chờ ngày gặp lại nàng. Ông còn mơ ước sau chiến tranh sẽ được thuyết giảng về các bài học tâm lý ông vừa mới học được từ trại tập trung Auschwitz. Rõ ràng có nhiều tù nhân khao khát được sống đã chết, một số chết vì bệnh, một số chết vì bị hỏa thiêu. Trong tập sách này, Frankl chú trọng giải thích thành phần vì sao có những người đang sống sót trong trại tập trung của phát xít Đức hơn là đưa ra lời giải thích cho câu hỏi vì sao phần lớn trong số họ đã k bao giờ trở về nữa.

Nhiệm vụ lớn lao nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Frankl đang nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống. Đau khổ tự bản thân nó không có ý nghĩa gì cả, chính cách thức phản ứng của chúng ta mới khoác lên cho chúng ý nghĩa. Frankl vừa mới viết rằng một người “có thể giữ vững lòng quả cảm, phẩm giá và sự bao dung, hoặc người ấy đủ nội lực quên mất phẩm giá của con người và tự đặt mình ngang hàng loài cầm thú trong cuộc đấu tranh khắc nghiệt để sinh tồn”. Ông thừa nhận rằng chỉ có một số ít tù nhân của Đức quốc xã là đủ sức giữ được những phẩm chất ấy, nhưng “chỉ cần một ví dụ như thế cũng đủ chứng minh rằng sức mạnh bên trong của con người đủ nội lực đưa người ấy vượt lên số phận nghiệt ngã của mình”.

Tâm Lý Học Đám Đông

sach tam ly hoc dam dong 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

Gustave Le Bon (1841 – 1931) là nhà tâm lí học xã hội nổi tiếng người Pháp với lí thuyết về đám đông. Ông viết về nhiều lĩnh vực và có ảnh hưởng rất lớn trong xã hội Pháp đương thời.

Le Bon tập trung phân tích về tính cách thức và tinh thần của các dân tộc, những ưu thế và quá trình lớn mạnh của các chủng tộc. Ông đặt lên hàng đầu khái niệm vô thức tập thể mà chính Freud vừa mới thừa đóng vai trò của nó đối với các đánh giá về phân tâm học của mình. Le Bon cho rằng con người được dựng lại bởi những nhân tố sinh học và tâm lí học. Chủng tộc cũng núp bóng trong mỗi cá nhân cấu thành một dân tộc; nó chi phối mọi hành động, mọi ham muốn, mọi xung năng của anh ta, nó tạo nên vô thức tập thể của anh ta.

Trong khi đó, thời đại của Le Bon vừa mới chứng kiến bản chất di truyền của chủng tộc bị lung lay với sự phát triển của đám đông và những bất ổn về chính trị, xã hội. Ông đang trải nghiệm qua Công xã Paris năm 1871 và đánh giá rất kỹ về cuộc cách thức online Pháp năm 1789 và 1848. Những trải nghiệm ấy mang lại kinh nghiệm thực tế cho việc hình thành tư tưởng về đám đông của ông. Tư tưởng ấy được thể hiện rõ rệt nhất trong tác phẩm Tâm lí học đám đông.

Theo Le Bon, những đám đông luôn bị vô thức tác động, họ xử sự như người nguyên thuỷ, người dã man, không có cấp độ suy nghĩ, suy luận, mà chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, bằng sự quan hệ các ý tưởng; họ k kiên định, thất thường, và đi từ trạng thái nhiệt tình cuồng loạn nhất đến ngây dại ngớ ngẩn nhất.

Ngày nay, lí thuyết của Le Bon luôn luôn chịu một số chỉ trích. Ông được coi là người đặt nền móng cho chủ nghĩa quốc gia hiện đại. Nhưng dù thế nào đi nữa thì Le Bon cũng chỉ là “con đẻ” của thời đại ông. Nỗi lo sợ về nạn bạo lực, sự hoành hành, chứng khủng bố của những đám đông thể hiện rất rõ trong lí thuyết của ông. Ông dường như đã quá phóng đại về nguy cơ bạo lực và sự vô lí của đám đông. Tuy vậy, quyển sách này thực sự là tác phẩm cần thiết và có ảnh hưởng lớn tới tư tưởng thời đại của Le Bon nói chung cũng như tâm lí học hiện đại nói riêng.

Trong khi đọc cuốn sách này, xin độc giả lưu ý rằng cụm từ chủ nghĩa xã hội (socialisme) mà Le Bon nhắc đến ở đây có hàm ý là chủ nghĩa xã hội không tưởng đã tồn tại từ thế kỉ XVI đến thế kỉ XIX ở Tây Âu, chứ không đồng nghĩa với khái niệm chủ nghĩa xã hội khoa học của Marx và Engels mà Lenin đang vận dụng để gầy dựng nên Liên bang Xô viết và trở thành nền tảng tư tưởng của phe xã hội chủ nghĩa được hình thành sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tâm Lý Học Hài Hước

sach tam ly hoc hai huoc 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

Liệu tên của những đứa trẻ có ảnh hưởng tới cuộc đời của chúng tốt không? Các đo đạt xã hội đã cho thấy, những đứa trẻ có tên tiêu cực, thường xuyên nhận được cái nhìn tiêu cực từ bố mẹ, mọi người khi trưởng thành có tỷ lệ phạm tội cao hơn những đứa trẻ có tên tích cực và nhận được cái nhìn tích cực từ những người xung quanh.

Liệu số vụ tự tử có liên quan đến các bài báo, truyền hình về các vụ việc có liên quan đến tự tử không? Các thống kê xã hội đang cho thấy, trong hai tuần sau khi có một bài báo, thông tin truyền hình về một vụ tự tử, thì số lượng các vụ tự tử gia tăng cao đột biến, đặc biệt nếu các thông tin, bài báo đó mô tả cụ thể hình thức tự tử.

Đàn ông và phụ nữ có sự hài hước khác nhau trước các câu chuyện cười như thế nào? Các nghiên cứu chỉ ra rằng, đàn ông thường cười trước những câu chuyện có những phụ nữ ngớ ngẩn và phụ nữ thích những câu chuyện cười có những gã đàn ông ngu ngốc.

Liệu có thật có người sinh ra đang may mắn, và nhiều người thì “xui tận mạng” suốt cuộc đời không? Liệu người khác đủ sức thay đổi vận may của mình không? Các nghiên cứu cho thấy, bạn có thể thay đổi vận may của mình. Những người may mắn là những người luôn vui vẻ, năng động và biết gầy dựng cơ hội cho chính mình. Ngược lại, những người kém may mắn là những người good lo lắng, lúng túng, khép kín và k sẵn sàng đón nhận cơ hội đến với mình.

Mỗi chương của sách sẽ là một chân trời xây dựng ra hàng loạt những nghiên cứu dị thường của những nhà khoa học tò mò, phục vụ lá cờ của nơi khoa học không chính thống này được tiếp tục tung bay cũng như đem đến cho độc giả những hiểu biết mới mẻ về ngành khoa học đặc biệt, tính chất công việc của các nhà khoa học cũng như tự tìm tòi ra nhiều điều thú vị của cuộc sống quanh mình.

Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn

nghich ly cua su lua chon ebook 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

Đây là quyển sách có giá trị vì hai nguyên nhân. Thứ nhất, nó vừa mới biện luận một cách thức đầy sức thuyết phục rằng chúng ta sẽ sống good hơn nếu có ít lựa chọn hơn, và rằng nhiều người trong chúng ta đang phải rất vất vả để đi đến những quyết định lựa chọn good nhất. Thứ hai, cuốn sách cũng dành một lời giới thiệu đầy hấp dẫn về khuynh hướng phân tích hiện tại trong ngành tâm lý học về lựa chọn và cuộc sống con người.

“Thật khó vui sống khi ta luôn hối tiếc về mọi quyết định của mình bởi luôn nghĩ nó chưa chắc đã phải là quyết định tốt nhất. Dễ thấy rằng nếu thường xuyên hối hận, bạn sẽ kém hài lòng với những quyết định đủ good. Tệ hơn nữa là bạn thực sự có thể cảm thấy hối tiếc trước cả khi đưa ra quyết định. Bạn tốt mường tượng việc mình sẽ cảm thấy thế nào nếu phát hiện ra luôn luôn còn những lựa chọn tốt hơn. Và chỉ cần phải có vậy, bạn sẽ bị sa lầy vào sự bất an và trăn trở về mọi quyết định thậm chí còn vừa mới manh nha. Có vẻ như khi xã hội Mỹ càng tiến triển hơn và người Mỹ được tự do theo đuổi và làm bất cứ điều gì họ muốn, thì họ càng ngày càng ít hạnh phúc hơn .”

(Daniel Kahneman)

Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch

sach nghe thuat tu duy ranh mach 1 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

Những sai lầm trong việc ra quyết định đều bắt nguồn từ các lỗi tư duy tưởng như không khó khăn, nhưng dần dà chúng tích tụ thành những thành kiến khó bỏ. Vậy mà hiếm khi chúng ta nhận ra điều đó, nên sai lầm cứ nối tiếp sai lầm, dẫn đến bao hối tiếc vì những quyết định k đúng cho cuộc đời mình: Cứ mãi đeo bám một công việc dù biết trước chẳng thu được lợi lộc gì; cho rằng một dự án thành đạt suôn sẻ là do tài năng và trí lực, còn thất bại do ngoại cảnh khách quan; bán cổ phiếu lúc đang quá trễ, hoặc bán quá sớm… Và đó chỉ là một vài trong số hàng loạt các sai lầm “cơ bản” được Dobelli mổ xẻ nghiên cứu qua 99 chương sách ngắn gọn, súc tích với những ví dụ minh họa thiết thực giúp ta có thể nhận diện và né tránh chúng.

không khó khăn, rõ ràng và toàn diện một cách thức đáng kinh ngạc, cuốn cẩm nang nhất định nên có này đủ nội lực thay đổi mãi mãi phương thức ta ý thức, giúp ta quyết định sáng suốt hơn mỗi ngày ở bất cứ nơi nào, trong bất cứ tình huống nào.

Tổng kết

Hành vi của con người lúc nào cũng có thể thay đổi, nếu không vì một yếu tố tác động cũng vì tự bản thân mà ra. Nếu có thể thấu được tâm lý học hành vi của con người thì chúng ta sẽ dễ dàng nắm bắt được đến tột cùng là vì sao mà người đó lại làm ra những hành vi mà không ai có thể hiểu được. ATP book đã tổng hợp ebook 100 tâm lý học hành vi căn bản nhất của con người về hành động mua hàng cũng như tại vì sao sở thích lại dẫn đến hành vi. Nếu bạn nào muốn nhận cuốn ebook này thì hãy để lại email ở comment mình sẽ gửi cho nhé. Chúc các bạn thành công!

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...