Tổng hợp 5 cuốn sách tâm lý học con người về giao tiếp và đời sống hay nhất 2018

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Tâm lý học là một lĩnh vực đánh giá về quy luật chung nhất của sự vận động thế giới đời sống con người dưới sự tác động qua lại tích cực của cá nhân với thực tại khách quan. Ở phạm vi bài viết Tổng hợp 5 cuốn sách tâm lý học con người về giao tiếp và đời sống hay nhất 2018, ATP book xin  giới thiệu những cuốn sách tâm lý học tốt, mang tính ứng dụng cao trong thực tiễn, giúp bạn đọc nhận biết các “lối mòn tư duy” của bản thân mà từ đó thay đổi cuộc sống.

Tổng hợp 5 cuốn sách tâm lý học con người về giao tiếp và đời sống hay nhất 2018

Phi Lý Trí

sach le phai cua phi ly tri 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

Ai cũng có khi “phi lý trí”

Bạn sẵn sàng rút 2 nghìn đồng cho một người ăn mày nghèo khổ trên đường. Nhưng cũng chính bạn lại cò kè từng 2 nghìn bạc với bà đồng nát khi bán mớ báo cũ trong nhà.

Bạn sẵn sàng bỏ ra 10 triệu để chụp bộ ảnh cưới thật đẹp mà chỉ xem một vài lần rồi cất vào tủ. Nhưng hiển nhiên bạn sẽ rất cân nhắc và suy tính cẩn thận khi quyết định mua một chiếc máy ảnh với giá 10 triệu trong khi bạn đủ nội lực láy làm nó nhiều năm liền.

Bạn cảm thấy một món ăn ngon hơn khi có người xung quanh bỗng khen rằng ngon đấy (cho dù có khi món ăn đó cũng k ngon đến vậy). Bạn cảm thấy mình nhỏ bé hơn, khúm núm hơn khi có dịp nói chuyện với một người nổi tiếng cho dù có khi anh ta cũng chẳng hơn gì bạn xét về cả hình thức lẫn trí tuệ. Vân vân và vân vân

Nhưng không chỉ bạn phi lý, tất cả chúng ta đều luôn phi lý. Và không chỉ trong chuyện tình cảm, mọi quyết định trong mọi lĩnh vực chúng ta đều phi lý. Và không chỉ một vài lần, chúng ta liên tục phi lý, phi lý có hệ thống, phi lý đủ nội lực dự đoán được.

Phi Lý Một phương thức phù hợp

sach phi ly mot cach hop ly 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

vừa mới bao giờ bạn tự hỏi lý do người ta muốn giảm cân nhưng lại thất bại trong kế hoạch ăn kiêng? good nguyên do người xem lại vứt rác một cách vô suy nghĩ ở đơn vị công cộng? Hoặc chỉ dễ dàng là nguyên do những chiếc tất của mình lại thường xuyên biến mất? Những câu hỏi tưởng chừng không khó khăn nhưng lại không dễ trả lời chút nào đó chính là chủ đề của cuốn sách Phi lý một cách thức hợp lý.

Dan Ariely, tác giả của ba cuốn sách bán chạy nhất nói về sự phi lý trí của con người, sẽ tiếp tục giải đáp những câu hỏi xoay quanh cơ chế tâm lý của chúng ta trong những môi trường đời thường nhất. Ba quyển sách của Dan Ariely từng lọt vào danh sách bán chạy nhất của báo New York Times:

Lẽ Phải Của Phi Lý Trí

sach le phai cua phi ly tri 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

Trong quyển sách nền tảng của mình Phi Lý Trí, nhà khoa học xã hội Dan Ariely vừa mới đưa ra những ảnh hưởng đa chiều dẫn tới việc con người đưa ra những quyết định thiếu khôn ngoan. Giờ đây, trong cuốn Lẽ Phải Của Phi Lý Trí, ông hé lộ những ảnh hưởng đầy ngạc nhiên, cả tích cực lẫn tiêu cực, mà “phi lý trí”có thể tác động đến cuộc sống của chúng ta. chú trọng vào phân tích những hành vi của chúng ta tại nhà cung cấp làm việc và các mối gắn kết của chúng ta, ông đưa ra những hiểu biết mới và những sự thật đáng ngạc nhiên về những điều đã thôi thúc chúng ta làm việc, cách mà một hành động thiếu khôn ngoan đủ sức trở thành một thói quen, phương thức mà chúng ta học để yêu thương những người mà chúng ta sống cùng, và còn nhiều hơn thế nữa.

dùng những phương pháp thí nghiệm giống như những gì đã khiến quyển sách Phi Lý Trí trở thành một trong những quyển sách được thảo luận tới nhiều nhất trong vài năm trở lại đây, Ariely sử dụng dữ liệu từ những thí nghiệm thú vị và mới mẻ để đưa ra những kết luận hấp dẫn về cách – và thành phần lý do – chúng ta hành động như vậy. Từ những thái độ tại nơi làm việc của chúng ta, cho tới những mối gắn kết lãng mạn, tới việc chúng ta luôn tìm kiếm mục đích cuộc đời mình, Ariely cho biết cách thức phá vỡ những khuôn mẫu bi quan trong suy nghĩ và hành vi của chúng ta để đưa ra những quyết định tốt hơn.

Lẽ Phải Của Phi Lý Trí sẽ thay đổi cách thức chúng ta nhận thức bản thân trong công việc và trong gia đình – và soi xét các hành vi phi lý trí của chúng ta dưới một thứ sắc thái ánh sáng hoàn toàn độc đáo.

k Theo Lối Mòn

sach khong theo loi mon ebook 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

Bạn là một đứa trẻ 4 tuổi bỗng nhiên được cho 1 cái kẹo với lời nói: “Nếu con cố gắng giữ k ăn cái kẹo trong vòng 15 phút thì con sẽ được thêm 1 cái kẹo nữa.” Bạn sẽ lựa chọn thế nào? Ẳn ngay good chăm chỉ chờ đợi?

Theo hiệu quả một thử nghiệm, nhiều năm sau, khi tìm lại những đứa trẻ đang tham gia thử nghiệm trên, các nhà phân tích nhận thấy rằng những đứa trẻ đã từng để dành kẹo, cố đợi 15 phút nữa là những đứa trẻ thành đạt và giàu tài nguyên hơn những đứa trẻ khác.

Trên thế giới này, k thiếu những người thông minh nhưng tại sao họ lại chỉ là những anh tài xế bình thường trong khi những người khác – cũng thông minh như họ, lại đường hoàng là một ông chủ? k Theo Lối Mòn là một quyển sách nói về kỹ xảo để giành lấy sự phát triểncùng lúc giải thích sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Đó là sự chờ đợi và kiên nhẫn trước những lợi ích tức thời.

Một lời khuyên khác k Theo Lối Mòn dành cho độc giả. Điều cốt yếu chính là hiện tại, bạn vừa mới làm gì để tương lai thu được nhiều giá trị hơn với bản thân mình thay vì cứ tiếc nuối một quá khứ đã ăn mất kẹo.

Được viết dưới dạng nhưng câu chuyện xuất phát từ những hình ảnh gần gũi trong cuộc sống, k Theo Lối Mòn dễ đọc và khả thi với bất cứ ai vừa mớiđã và sẽ nhìn lại mình, muốn chăm chỉ vươn tới thành côngcó thể không rực rỡ huy hoàng nhưng đạt được những điều tuyệt diệu trong cuộc sống.

Động Lực Chèo Lái Hành Vi

dong luc cheo lai hanh vi 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

Hãy quên đi những thứ mà bạn cho rằng mình hoàn toàn thấu hiểu về cách thức tạo động lực thúc đẩy con người trong công việc, học tập good tại chính gia đình. Chúng ta đều sai hết cả. Trong quyển sách Động Lực Chèo Lái Hành Vi, Daniel H. Pink đang trình bày những sự thật gây choáng váng.

Dựa trên những phân tích về động lực thúc đẩy con người được thực hiện trong bốn thập kỷ qua, Pink đang chỉ ra những khác biệt giữa lý thuyết với thực tế – cũng như tác động của chúng ta tới cuộc sống của chúng ta. Ông đã chứng minh rằng, mặc dù đã làm mưa làm gió suốt thế kỷ XX, phương pháp cũ rích Củ cà rốt và cây gậy không còn thích hợp để thúc đẩy người khác vượt qua những thử thách trong thời đại ngày nay.

Trong Động Lực Chèo Lái Hành Vi, ông nêu ra ba yếu tố gầy dựng động lực thực sự:

– Tự chủ – khao khát được làm chủ cuộc sống của chính mình.

– Thành thạo – niềm thôi thúc k ngừng hoàn thiện và bổ sung kiến thức về các vấn đề bất kỳ.

– Lý tưởng – khao khát được cống hiến không vì bản thân mình.

Động Lực Chèo Lái Hành Vi đưa ra nhiều ý tưởng đột phá – một quyển sách hiếm thực sự sẽ làm thay đổi tư duy cũng như cuộc sống của bạn.

Đi Tìm Lẽ Sống

sach di tim le song 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

Trước hết, đây là quyển sách viết về sự sinh tồn. Giống như nhiều người Do Thái sinh sống tại Đức và Đông Âu khi ấy, vốn nghĩ rằng mình sẽ được an toàn trong những năm 1930, Frankl đang trải qua khoảng thời gian chịu nhiều nghiệt ngã trong trại chú trọng và trại hủy diệt của Đức quốc xã. Điều kỳ diệu là ông vừa mới sống sót, cụm từ “thép đang tôi thế đấy” đủ nội lực lột tả chính xác trường hợp này. Nhưng trong Đi tìm lẽ sống, tác giả ít đề cập đến những khó nhọc, đau thương, mất mát mà ông đã trải qua, thay vào đó ông viết về những nguồn sức mạnh đang giúp ông tồn tại. Ông chua xót kể về những tù nhân vừa mới đầu hàng cuộc sống, mất hết hy vọng ở tương lai và chắc hẳn là những người tiên phong sẽ chết. Ít người chết vì thiếu thức ăn và thuốc men, mà phần lớn họ chết vì thiếu hy vọng, thiếu một lẽ sống. Ngược lại, Frankl đang nuôi giữ hy vọng để giữ cho mình sống sót bằng cách thức nghĩ về người vợ của mình và trông chờ ngày gặp lại nàng. Ông còn mơ ước sau chiến tranh sẽ được thuyết giảng về các bài học tâm lý ông vừa mới học được từ trại quan tâm Auschwitz. Rõ ràng có nhiều tù nhân khao khát được sống đã chết, một số chết vì bệnh, một số chết vì bị hỏa thiêu. Trong tập sách này, Frankl chú trọng lý giải nguyên nhân vì sao có những người đang sống sót trong trại chú trọng của phát xít Đức hơn là đưa ra lời cho biết cho câu hỏi vì sao phần lớn trong số họ đang không bao giờ trở về nữa.

Nhiệm vụ lớn lao nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Frankl đang nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc so với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống. Đau khổ tự bản thân nó không có ý nghĩa gì cả, chính cách thức phản ứng của chúng ta mới khoác lên cho chúng ý nghĩa. Frankl đã viết rằng một người “có thể giữ vững lòng quả cảm, phẩm giá và sự bao dung, hoặc người ấy đủ sức quên mất phẩm giá của con người và tự đặt mình ngang hàng loài cầm thú trong cuộc đấu tranh khắc nghiệt để sinh tồn”. Ông thừa nhận rằng chỉ có một số ít tù nhân của Đức quốc xã là đủ nội lực giữ được những phẩm chất ấy, nhưng “chỉ cần một gợi ý như thế cũng đủ chứng minh rằng sức mạnh bên trong của con người đủ sức đưa người ấy vượt lên số phận nghiệt ngã của mình”.

Tâm Lý Học Đám Đông

sach tam ly hoc dam dong 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

Gustave Le Bon (1841 – 1931) là nhà tâm lí học xã hội nổi tiếng người Pháp với lí thuyết về đám đông. Ông viết về nhiều lĩnh vực và có ảnh hưởng rất lớn trong xã hội Pháp đương thời.

Le Bon chú trọng đánh giá về tính phương thức và tinh thần của các dân tộc, những ưu thế và công cuộc lớn mạnh của các chủng tộc. Ông đặt lên hàng đầu khái niệm vô thức tập thể mà chính Freud vừa mới thừa đóng vai trò của nó đối với các phân tích về phân tâm học của mình. Le Bon cho rằng con người được dựng lại bởi những nhân tố sinh học và tâm lí học. Chủng tộc cũng núp bóng trong mỗi cá nhân cấu thành một dân tộc; nó chi phối mọi hành động, mọi ham muốn, mọi xung năng của anh ta, nó tạo nên vô thức tập thể của anh ta.

Trong khi đó, thời đại của Le Bon vừa mới chứng kiến bản chất di truyền của chủng tộc bị lung lay với sự tiến triển của đám đông và những bất ổn về chính trị, xã hội. Ông đã trải nghiệm qua Công xã Paris năm 1871 và phân tích rất kỹ về cuộc cách thức mạng Pháp năm 1789 và 1848. Những trải nghiệm ấy mang lại kinh nghiệm thực tế cho việc hình thành tư tưởng về đám đông của ông. Tư tưởng ấy được thể hiện rõ rệt nhất trong tác phẩm Tâm lí học đám đông.

Theo Le Bon, những đám đông luôn bị vô thức tác động, họ xử sự như người nguyên thuỷ, người dã man, không có mức độ ý thức, suy luận, mà chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, bằng sự gắn kết các ý tưởng; họ không kiên định, thất thường, và đi từ trạng thái nhiệt tình cuồng loạn nhất đến ngây dại ngớ ngẩn nhất.

Ngày nay, lí thuyết của Le Bon vẫn chịu một số chỉ trích. Ông được coi là người đặt nền móng cho chủ nghĩa quốc gia hiện đại. Nhưng dù thế nào đi nữa thì Le Bon cũng chỉ là “con đẻ” của thời đại ông. Nỗi lo sợ về nạn bạo lực, sự hoành hành, chứng khủng bố của những đám đông thể hiện rất rõ trong lí thuyết của ông. Ông dường như đang quá phóng đại về nguy cơ bạo lực và sự vô lí của đám đông. Tuy vậy, quyển sách này thực sự là tác phẩm cần kíp và có ảnh hưởng lớn tới tư tưởng thời đại của Le Bon nói chung cũng như tâm lí học hiện đại nói riêng.

Trong khi đọc quyển sách này, xin độc giả lưu ý rằng cụm từ chủ nghĩa xã hội (socialisme) mà Le Bon nhắc đến ở đây có hàm ý là chủ nghĩa xã hội không tưởng vừa mới tồn tại từ thế kỉ XVI đến thế kỉ XIX ở Tây Âu, chứ k đồng nghĩa với khái niệm chủ nghĩa xã hội khoa học của Marx và Engels mà Lenin đang vận dụng để gầy dựng nên Liên bang Xô viết và trở thành nền tảng tư tưởng của phe xã hội chủ nghĩa được hình thành sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tâm Lý Học Hài Hước

sach tam ly hoc hai huoc 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

Liệu tên của những đứa trẻ có ảnh hưởng tới cuộc đời của chúng hay không? Các đo đạt xã hội vừa mới cho thấy, những đứa trẻ có tên tiêu cực, thường xuyên nhận được cái nhìn tiêu cực từ bố mẹ, người khác khi trưởng thành có tỷ lệ phạm tội cao hơn những đứa trẻ có tên tích cực và nhận được cái nhìn tích cực từ những người khác.

Liệu số vụ tự tử có liên quan đến các bài báo, truyền hình về các vụ việc có liên quan đến tự tử không? Các tổng hợp xã hội vừa mới cho thấy, trong hai tuần sau khi có một bài báo, thông tin truyền hình về một vụ tự tử, thì lượng các vụ tự tử tăng trưởng cao đột biến, đặc biệt nếu các thông tin, bài báo đó mô tả cụ thể hình thức tự tử.

Đàn ông và phụ nữ có sự hài hước khác nhau trước các câu chuyện cười như thế nào? Các đánh giá chỉ ra rằng, đàn ông thường cười trước những câu chuyện có những phụ nữ ngớ ngẩn và phụ nữ thích những câu chuyện cười có những gã đàn ông ngu ngốc.

Liệu có thật có người sinh ra đang may mắn, và nhiều người thì “xui tận mạng” suốt cuộc đời không? Liệu người khác đủ nội lực thay đổi vận may của mình không? Các đánh giá cho thấy, bạn đủ nội lực thay đổi vận may của mình. Những người may mắn là những người luôn vui vẻ, năng động và biết tạo ra cơ hội cho chính mình. Ngược lại, những người kém may mắn là những người tốt lo lắng, lúng túng, khép kín và k chuẩn bị đón nhận cơ hội đến với mình.

Mỗi chương của sách sẽ là một chân trời xây dựng ra hàng loạt những đánh giá dị thường của những nhà khoa học tò mò, phục vụ lá cờ của ngành khoa học không chính thống này được tiếp tục tung bay cũng như mang đến cho độc giả những hiểu biết mới mẻ về kênh khoa học đặc biệt, tính chất công việc của các nhà khoa học cũng như tự tìm tòi ra nhiều điều thú vị của cuộc sống quanh mình.

Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn

nghich ly cua su lua chon ebook 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp thay đổi cuộc sống

 

Đây là cuốn sách có giá trị vì hai lý do. Thứ nhất, nó đang biện luận một phương thức đầy sức thuyết phục rằng chúng ta sẽ sống khả thi hơn nếu có ít lựa chọn hơn, và rằng nhiều người trong chúng ta đã phải rất vất vả để đi đến những quyết định lựa chọn khả thi nhất. Thứ hai, quyển sách cũng dành một lời giới thiệu đầy hấp dẫn về khuynh hướng phân tích hiện tại trong ngành tâm lý học về lựa chọn và cuộc sống con người.

“Thật khó vui sống khi ta luôn hối tiếc về mọi quyết định của mình bởi luôn nghĩ nó chưa chắc đã phải là quyết định tốt nhất. Dễ thấy rằng nếu thường xuyên hối hận, bạn sẽ kém hài lòng với những quyết định đủ good. Tệ hơn nữa là bạn thực sự đủ sức cảm thấy hối tiếc trước cả khi đưa ra quyết định. Bạn tốt mường tượng việc mình sẽ cảm thấy thế nào nếu phát hiện ra luôn luôn còn những lựa chọn tốt hơn. Và chỉ cần phải có vậy, bạn sẽ bị sa lầy vào sự bất an và trăn trở về mọi quyết định thậm chí còn đang manh nha. Có vẻ như khi xã hội Mỹ càng tiến triển hơn và người Mỹ được tự do theo đuổi và làm bất cứ điều gì họ muốn, thì họ càng ngày càng ít hạnh phúc hơn .”

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Những Địa Điểm Buffet Sang Trọng Không Thể Bỏ Lỡ ​Những cơ hội thưởng thức ẩm thực tại các nhà hàng buffet sang trọng trong tháng đang đến gần bạn. Nếu bạn là người yêu thích đặc sản và không muốn bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm tại những nhà hàng hàng đầu, hãy cùng...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...