Tổng hợp những cuốn sách Kinh tế hay 2018 – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Nền kinh tế trên toàn thế giới vừa mới bị tác động mạnh mẽ bởi cuộc cách trực tuyến Công nghiệp 4.0 . Nhiều khái niệm, định luật, lĩnh vực không còn chuẩn vừa mới bị đào thải mau chóng để bắt kịp với sự vận động thường xuyên của nhân loại. Là người trẻ trong thời đại này, mỗi cá nhân đều phải trang bị cho mình những kỹ năngkiến thức nhất định về kinh tế trong và ngoài nước. 12 Quyển sách kinh tế tốt bên dưới nhận được nhiều đề cử từ các nhà kinh tế nổi tiếng trên toàn thế giới sẽ giúp ích cho bạn trong việc nắm bắt xu thế và định hình sự nghiệp tương lai :

Nóng, Phẳng, Chật

sach nong phang chat 12 quyển sách kinh tế hay nên đọc trong đời

 

Trong quyển sách Nóng, phẳng, chật mới và cần kíp này, Friedman đưa ra một cách nhìn mới, rất khiêu khích về hai trong số những thách thức lớn nhất mà gần đây nước Mỹ đang đối mặt: đó là khủng hoảng hoàn cảnh toàn cầu về việc Mỹ đánh mất trọng tâm và mục tiêu quốc gia một phương thức đáng bất ngờ kể từ sau sự kiện 11/9. cuốn sách mô tả một phương thức đột phá vị thế gần đây của nước Mỹ và cho thấy giải pháp của hai vấn đề này có gắn kết với nhau như thế nào: làm sao để để phục hồi không gian song song lại vừa tái sinh nước Mỹ.

Với những chương sách hấp dẫn, sinh động, tác giả trình bày rõ ràng cuộc phương thức trực tuyến xanh mà nước Mỹ cần không giống như bất cứ một cuộc cách mạng nào khác từng diễn ra trên thế giới. Đó sẽ là một dự án đổi mới lớn nhất trong lịch sử, sẽ rất khổ cực và nó sẽ cải thiện mọi thứ, từ nhiên liệu cho ô tô cho đến hóa đơn tiền điện nhà bạn. Nhưng những gì thu được sẽ không chỉ là k khí sạch. Cuộc cách online này sẽ tạo cảm hứng cho nước Mỹ huy động cả trí tuệ, sức sáng tạo, lòng dũng cảm và mối chú trọng để đem lại lợi ích chung cho người khác dân Mỹ – nguồn nhân lực lớn nhất của đất nước này.

Dầu Mỏ, Tiền Bạc Và Quyền Lực

sach dau mo tien bac 12 quyển sách kinh tế hay nên đọc trong đời

 

Dầu Mỏ, Tiền Bạc Và Quyền Lực là một bức tranh về lịch sử thế kỷ XX, cũng là về nghề công nghiệp dầu mỏ. Bức họa khổng lồ này tái hiện lịch sử từ khi người ta khoan giếng dầu tiên phong ở Pennsylvania, trải qua hai cuộc đại chiến, tới khi Iraq xâm lược Kuwait và camp bão táp sa mạc.

Nhiều nhân vật lịch sử xuất hiện trong cuốn sách, từ những người liều mạng đi tìm dầu mỏ, những kẻ lừa đảo tới những ông vua dầu mỏ, từ cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill, và Quốc vương Ả-rập Xê-út Ibn Saud, tới Tổng thống Mỹ George Bush và cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein. Là quyển sách đồ sộ và hùng tráng về chủ đề dầu mỏ đầy bí ẩn, lôi cuốn và mang tính sống còn với thế giới, Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực k chỉ trình bày những nhận thức cơ bản về dầu mỏ, về quyền lực, về tiền bạc mà còn về cả thế kỷ XX. Tác phẩm có sức khái quát đặc biệt, tầm cần thiết to lớn và lôi cuốn tới mức mê hoặc.

Dầu Mỏ, Tiền Bạc Và Quyền Lực vừa mới được hãng PBS dựng thành bộ phim cùng tên và được trao giải Eccle cho tác phẩm k hư cấu xuất sắc nhất năm 1992.

Swiss Made

sach swiss made 12 quyển sách kinh tế hay nên đọc trong đời

 

cuốn sách “Swiss made – Chuyện chưa từng được kể về những thành đạt phi thường của đất nước Thụy Sỹ” do một cựu phóng viên tờ The Economist, người đang làm việc rất nghiêm túc và có hệ thống, đã giải đáp phần nào cho câu hỏi này.

Thoạt nhìn, “Swiss made” của R.James Breiding dường như chỉ là một quyển sách tràn ngập các câu chuyện sự phát triển – và cả thất bại – của những công ty hoặc của những lĩnh vực kinh tế khác nhau tại Thụy Sĩ. Song những độc giả tâm huyết sẽ nhận ra đây chính là một cuốn bách khoa toàn thư sống mãi với thời gian, chứa đựng những bài học hàng trăm năm kinh nghiệm đang được kiểm chứng trong tư duy và hành động thực tiễn của người Thụy Sĩ, từ các chính khách, nhà quản lý, các doanh nhân cho đến những công dân bình thường. Những bài học được đúc rút này đang tác động sâu sắc đến Kiến trúc luật pháp, hành chính, dạy bảo và cơ sở hạ tầng của đất nước, trở thành nền tảng cho một sân chơi công bằng của mọi công dân và doanh nhân, từ đó thúc đẩy đãi ngộ hiền tài và sáng tạo.

Tác phẩm này đích thực là một ‘vị quân sư và người cổ vũ’ đỉnh cao cho giới nhà kinh doanh Việt Nam. Nó song song là cẩm nang dành cho những người ra quyết sách trong Chính phủ, từ cấp trung ương, tỉnh thành cho đến xã phường, cũng như trong Quốc hội về điều kiện khung ở cấp nhà nước good nhất đủ sức cho hoạt động kinh doanh.

nguyên nhân Các Quốc Gia Thất Bại

sach tai sao cac quoc gia that bai 12 quyển sách kinh tế hay nên đọc trong đời

 

sử dụng lịch sử Đông-Tây kim-cổ đã diễn ra trên tất cả các châu lục của trái đất này, hai tác giả lập luận rằng những quốc gia thất bại là những đất nước bị cai trị bởi một nhóm quyền thế chú trọng, và những nhóm này vừa mới tổ chức thế giới để giúp sức cho quyền lợi riêng của họ trong khi đại đa số quần chúng nhân dân phải trả giá. Thế lực chính trị bị chú trọng trong một nhóm nhỏ, được dùng để gầy dựng tài sản khổng lồ cho những người nắm giữ quyền lực.

Trong khi đó, những nước trở nên màu mỡ là vì người dân nước đó lật đổ giới quyền thế, những người kiểm soát quyền lực, và tạo ra một thế giới trong đó các quyền chính trị được phân phối rộng rãi, trong đó chính phủ có trách nhiệm giải trình và phải đáp ứng trước công dân, và trong đó đại đa số quần chúng đủ nội lực tranh thủ các cơ hội kinh tế.

Tóm lại, điều cuốn sách muốn nhắm đến là thể chế nào có những điều chỉnh, cải phương thức để dung hợp được các lợi ích kinh tế-chính trị và tạo điều kiện cho người dân làm ăn sinh sống được hay nhất sẽ sự phát triển. Như sách đang chỉ ra, ngay như Trung Quốc, khi họ giải quyết được phần nào đó sự dung hợp này, họ vừa mới có sự tăng thần kỳ. Và giờ đây họ luôn luôn tiếp tục giải quyết bài toán thể chế dung hợp của họ.

Tầm Nhìn cải thiện Quốc Gia

sach tam nhin thay doi quoc gia 12 quyển sách kinh tế hay nên đọc trong đời

 

Từ một Tiểu quốc có nhiều người dân chết đói trong một nền kinh tế kiệt quệ, Dubai vụt nổi lên như một hiện tượng thành công vượt trội và được cả không gian ngưỡng mộ.

Chỉ trong 20 năm, với dân số khoảng 2 triệu người trên một diện tích 4.000 km2, Dubai đang phát triển thần kỳ, trở thành một tp toàn cầu và là một trung tâm kinh tế của thế giới với các với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế giới: The Palm – quần đảo nhân tạo lớn và đẹp nhất thế giới; Burj Khalifa – tòa nhà cao nhất thế giới; Jebel Ali – cảng nước sâu nhân tạo lớn nhất không gian,…

Điều gì đang tạo nên sự kỳ diệu đó? cuốn sách này sẽ cho chúng ta phần lớn câu trả lời, từ chính Quốc vương của Dubai – Sheikh Mohammed

Chiến Tranh Tiền Tệ

sach chien tranh tien te 12 quyển sách kinh tế hay nên đọc trong đời

 

“Chiến tranh tiền tệ” đề cập đến một cuộc chiến tàn nhẫnk khoan nhượng và dai dẳng giữa một nhóm nhỏ các ông trùm tài chính – đứng trên đỉnh là gia tộc Rothschild – với các thể chế tài chính kinh tế của nhiều quốc gia. Đó là một cuộc chiến mà đồng tiền là súng đạn và mức sát thương thật là ghê gớm. Một cuốn sách thực sự làm sửng sốt với những ai muốn tìm tòi về bản chất tiền tệ để từ đó nhận ra những hiểm hoạ tài chính tiềm ẩn nhằm sẵn sàng tâm lý cho một cuộc chiến tiền tệ “không đổ máu”.

Bên cạnh việc phơi bày những âm mưu của các nhà tài phiệt xã hội trong việc xây dựng những cơn “hạn hán” tốt “bão lũ” về tiền tệ để thu lợi nhuận, cuốn sách cũng đề cập đến thành đạt của các định chế tài chính không gian – những cơ cấu được gây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển vũ bão của nền kinh tế toàn cầu.

Quốc Gia Khởi Nghiệp

sach quoc gia khoi nghiep 12 quyển sách kinh tế hay nên đọc trong đời

 

Với ngòi bút sắc sảo, phong phú và chú trọng những lời nhận xét thực tế từ những nhà kinh doanh thành công hàng đầu, “Quốc gia khởi nghiệp” đang đem đến những cái nhìn mới lạ về con người và đất nước Israel, làm sáng tỏ phần nào những thành công tưởng chừng như không tưởng của đất nước nhỏ bé này. Cá tính quyết liệt, dám thách thức và sáng tạo k ngừng của những con người Do Thái lưu vong, chạy trốn và sống sót sau những cuộc thảm sát trong Chiến tranh xã hội thứ II, k cam chịu cuộc sống nghèo khó, họ đang cùng với những người theo Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái tạo dựng và bảo vệ đất nước Israel bằng chính sức lực của mình và khiến cả xã hội phải kinh ngạc.

Cuộc Đào Thoát Vĩ Đại

sach cuoc dao thoat vi dai 12 quyển sách kinh tế hay nên đọc trong đời

 

Trong Cuộc đào thoát vĩ đại, Angus Deaton – một trong những chuyên gia đầu nghề nghiên cứu về phát triển kinh tế và đói nghèo – kể một câu chuyện bắt đầu từ 250 năm trước, khi một phần thế giới thực hiện bước nhảy vọt, tạo ra khoảng cách với phần còn lại.Deaton xoáy sâu vào những mẫu hình quốc gia thịnh vượng cả trong quá khứ lẫn hiện tại, nhấn mạnh sự quan trọng phải hướng dẫn những nước bị bỏ lại phía sau.Deaton chỉ ra rằng những phát kiến của nhân loại như thuốc kháng sinh, phòng trừ sâu bệnh, tiêm chủng và nước sạch chỉ tiếp cận được một phần nhân loại có điều kiện tiếp cận chúng; trong khi nghèo đói là bạn cùng tiến của các đại dịch như HIV/AIDS. Ông phân tích Hoa Kỳ, quốc gia đang phát triển thịnh vượng, nhưng vừa mới gia tăng chậm lại và gia tăng bất bình đẳng. Ông cũng cho rằng gia tăng kinh tế tại Trung Quốc và Ấn Độ đang thay đổi cuộc sống của hơn một tỉ người. Nhưng theo Deaton, viện trợ quốc tế là thể loại không kết quả, thậm chí có hại. Ông cho rằng tác động như ưu đãi các công ty dược và nâng hạn chế thương mại sẽ khiến các nước nghèo thực hiện “cuộc đào thoát vĩ đại” của riêng mình.

Cú Hích

sach cu hich 12 quyển sách kinh tế hay nên đọc trong đời

 

Ông Thaler cũng đặt ra thuật ngữ “cú hích” (nudge), ý chỉ các tác động cần kíp để giúp con người vượt qua định kiến, loại bỏ thói quen làm theo người xung quanh để tránh phạm lầm ngớ ngẩn khi phải đưa ra quyết định.

“Mỗi ngày, chúng ta thực hiện quá đủ loại quyết định, nhưng đáng tiếc là chúng ta thường có những lựa chọn tồi tệ (…). nguyên do là vì con người dễ bị tác động bởi nhiều định kiến khác nhau, mà lắm lúc chúng làm ta trở nên thật ngớ ngẩn (…). người đọc cần những cú hích trước những quyết định khó khăn và hiếm khi xảy ra, mà hiện thời họ k có quá đủ thông tin” – lời giới thiệu của quyển sách viết.

Thaler và Sunstein mời chúng ta bước vào không gian của những lựa chọn, một xã hội xem nhân tính là một vật phẩm được ban tặng.

Các tác giả cho thấy bằng cách thức khám phá suy nghĩ của mọi người, chúng ta đủ nội lực xây dựng các nơi lựa chọn giúp họ dễ dàng tìm được những gì hay nhất cho mình. dùng nhiều gợi ý sống động từ những mặt cần kíp nhất trong đời sống, Thaler và Sunstein cho chúng ta thấy làm sao một” kiến trúc lựa chọn” tinh tường đủ sức hích con người theo những hướng có lợi mà không hạn chế quyền tự do lựa chọn của chúng ta.

Đây là một trong những quyển sách hấp dẫn và kích thích tư duy sáng tạo nhất trong những năm Khoảng thời gian mới đây.

xã hội Phẳng

sach the gioi phang 12 quyển sách kinh tế hay nên đọc trong đời

 

Chúng ta đang quen với những tác phẩm kinh điển trong văn học, nghệ thuật nhưng “Thế Giới Phẳng”, theo tôi là một tác phẩm kinh điển về thế kỷ 21 trong lĩnh vực kinh tế, chính trị và sự vận động của không gian. Đây không phải là một quyển sách lịch sử không gian mà là một tác phẩm hoành tráng về xã hội trong thế kỷ 21, thế kỷ của bùng nổ công nghệ số và xu hướng toàn cầu hóa. Tác giả đã làm phẳng không gian khi bỏ qua những rào cản về địa giới, văn hóa, tôn giáo… để nói về một không gian với những vấn đề chung, những cơ hội và thách thức của các quốc gia, của toàn thế giới. Để từ đó từng quốc gia, doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân đủ nội lực nhìn thấy cơ hội và thách thức của riêng mình. Với nhiều năm làm nhà báo cho một trong những tờ báo lớn nhất không gian New York Times, Thomas L. Friedman đang cho người xem những sự kiện, những thông tin, những số liệu mà không dễ gì có được và k phải ai cũng đủ nội lực tiếp cận được. Điều đó chỉ có thể đến từ những nhà báo kỳ cựu như Friedman, một nhà báo lớn với 3 giải thưởng Publizer. cuốn sách tuy khá dày, hơn 700 trang, nhưng nếu bạn thực sự chú trọng đến xã hộitập trung đến sự vận động của thế giới loài người trên hành tinh này thì cuốn sách như một dòng chảy đưa bạn qua nhiều góc nhìn khác nhau, qua nhiều vấn đề to lớn khác nhau của không gian. Trong đó, nổi bật là khuynh hướng Toàn Cầu Hóa và vai trò địa chính trị của từng quốc gia trong sự bùng nổ không ngừng của thế giới về mọi mặt.

Phi Lý Trí

sach phi ly tri 12 quyển sách kinh tế hay nên đọc trong đời

 

Ai cũng có khi “phi lý trí”

Bạn chuẩn bị rút 2 nghìn đồng cho một người ăn mày nghèo khổ trên đường. Nhưng cũng chính bạn lại cò kè từng 2 nghìn bạc với bà đồng nát khi bán mớ báo cũ trong nhà.

Bạn chuẩn bị bỏ ra 10 triệu để chụp bộ ảnh cưới thật đẹp mà chỉ xem một vài lần rồi cất vào tủ. Nhưng tất nhiên bạn sẽ rất cân nhắc và suy tính cẩn thận khi quyết định mua một chiếc máy ảnh với giá 10 triệu trong khi bạn đủ nội lực sử dụng nó nhiều năm liền.

Bạn cảm thấy một món ăn ngon hơn khi có mọi người bỗng khen rằng ngon đấy (cho dù có khi món ăn đó cũng không ngon đến vậy). Bạn cảm thấy mình nhỏ bé hơn, khúm núm hơn khi có dịp nói chuyện với một người nổi tiếng cho dù có khi anh ta cũng chẳng hơn gì bạn xét về cả thể loại lẫn trí tuệ. Vân vân và vân vân

Nhưng không chỉ bạn phi lý, tất cả chúng ta đều luôn phi lý. Và k chỉ trong chuyện tình cảm, mọi quyết định trong mọi lĩnh vực chúng ta đều phi lý. Và không chỉ một vài lần, chúng ta liên tục phi lý, phi lý có hệ thống, phi lý đủ sức dự đoán được.

Lời Thú Tội Của Một Sát Thủ Kinh Tế

sach loi thu toi cua mot sat thu kinh te 12 quyển sách kinh tế hay nên đọc trong đời

 

“Những kẻ sát thủ kinh tế”, John Perkins viết: “là những chuyên gia được trả lương hậu hĩnh để đi khắp thế giới và lừa đảo các nước trên toàn không gian hàng tỷ đô la. công cụ của những kẻ sát thủ này là những báo cáo tài chính lừa đảo, những cuộc bầu cử gian lận, những khoản tiền thưởng béo bở, những vụ tống tiền, tình dục và giết người”.

John Perkins hẳn là phải rõ – ông đã từng là một kẻ sát thủ kinh tế. Công việc của ông là thuyết phục các nước có tầm cần thiết mang tính chiến lược đối với Mỹ – từ Inđônêxia cho đến Panama – chấp nhận vay những khoản tiền khổng lồ để cập nhật cơ sở hạ tầng và đảm bảo rằng, các tập đoàn Mỹ thầu sẽ thắng thầu những dự án béo bở đó. Bị chất chồng bởi gánh nặng nợ nần, các nước này phải chịu sự kiểm soát của Chính phủ Mỹ, Ngân hàng thế giới và các tổ chức viện trợ khác mà Mỹ có ưu thế, họ như những kẻ cho vay nặng lãi – tự định đoạt các điều khoản trả nợ và ép chính phủ các nước phải quy phục.

Câu truyện đời thực lạ thường này đã vạch trần những mưu đồ quốc tế, những vụ tham nhũng, những hoạt động của các tập đoàn và chính phủ mà ít ai biết tới, và đã gây ra những hậu quả tàn khốc cho nền dân chủ Mỹ và toàn xã hội.

Trong cuốn tự truyện cực kỳ hấp dẫn này, John Perkins kể về sự giằng xé nội tâm mà ông đã từng trải qua để từ một người đầy tớ trung thành với đế chế trở thành ngưởi bênh vực hết mình cho quyền lợi của những người bị áp bức. Được cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ bí mật tuyển và trả lương qua một hãng tư vấn quốc tế, ông vừa mới đi khắp môi trường trên xã hội – đến Inđônêxia, Panama, Êcuađo, Côlômbia, A-rập Xê-út, Iran và những địa điểm mang tầm kế hoạch khác. Núp dưới danh nghĩa xoá đói giảm nghèo, công việc của ông trên thực tế là thực thi các chính sách nhằm giúp cho lợi ích của chủ nghĩa tập đoàn Mỹ (một liên minh giữa chính phủ, các ngân hàng và các tập đoàn). Chính những chính sách này vừa mới gây nên sự chia rẽ giữa các quốc gia, cuối cùng dẫn tới sự kiện ngày 11/9 và khiến cho làng sóng chống đối Mỹ ngày càng gia tăng.

Câu chuyện của Perkins làm sáng tỏ những gì ông và các đồng nghiệp của mình – những người tự coi mình là EHM (Economic Hit Man) – thực sự đã nhúng tay vào. Chẳng hạn, ông lý giải vai trò của mình trong âm mưu tồn hàng tỷ đô la dầu mỏ của A-rập Xế-ut về cho nền kinh tế Mỹ, nhờ vậy làm khăng khít thêm mối quan hệ mật thiết giữa Hoàng gia Arập theo trào lưu Hồi giáo chính thống với những chính quyền Mỹ sau này. Perkins đã vạch trần guồng máy của thế lực đế quốc đứng đằng sau những sự kiện gây chấn động lịch sử đương đại như sự sụp đổ triều đại Sa của Iran, cái chết của Tổng thống Panama Omar Torrijos và những cuộc xâm lược của Mỹ ở Panama và Irắc.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...