Top 10 kỹ năng hướng dẫn đọc sách nhanh siêu tốc mà vẫn nhớ lâu

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Đối với mỗi người đọc sách theo dạng nghiên cứu thì bất cứ ai cũng muốn tốc độ đọc sách của mình tăng lên đáng kể nhưng vẫn có thể nhớ được lâu. Rất nhiều bài viết hướng dẫn đọc sách nhanh đã được viết nhưng chưa có bài viết nào tổng hợp lại những kỹ năng đó. Trong bài viết này ATP book sẽ tổng hợp lại 10 kỹ năng hướng dẫn đọc sách nhanh siêu tốc mà vẫn nhớ lâu.

Top 10 kỹ năng hướng dẫn đọc sách nhanh siêu tốc

Mỗi chúng ta đều phải đọc rất nhiều sách, tạp chí, báo cáo, cập nhật Facebook… Đọc trở thành một công việc toàn thời gian. Nếu bạn học những chương trình giáo dục quốc tế, chương trình sẽ yêu cầu bạn đọc rất nhiều bài báo, sách vở để làm tư liệu tham khảo. Lên bậc thạc sĩ-tiến sĩ thì việc phải đọc hàng trăm quyển sách trở thành một cơn ác mộng ngọt ngào.

Khi thấy 80% người tôi gặp gỡ k biết phương thức đọc hiệu quả và ngay cả những bạn đã học về phương thức đọc nhanh cũng k ứng dụng được thường xuyên, tôi biết bài viết này phải ra đời. nội dung này sẽ giúp bạn có được một kỹ xảo hiệu suất nhất quãng đời còn lại: ĐỌC NHANH!

1. Đọc tuyến tính k kết quả – Bạn k phải đọc từng từ một để trích xuất giá trị từ tài liệu phi tiểu thuyết

Mục đích của đọc sách phi-tiểu-thuyết k phải là đọc hết 100% chữ có trên trang giấy, mà để trích xuất những thông tin hữu ích ra. Từ nhỏ đến lớn, đa số chúng ta học đọc bằng phương thức đọc từ chữ tiên phong đến chữ cuối cùng. Nếu bạn đã đọc Harry Potter tốt Số Đỏ thì k sao, tiểu thuyết được viết để đọc như vậy, chậm rãi nhấm nháp thưởng thức nghệ thuật sắp đặt câu chữ đỉnh cao của tác giả. Nhưng nếu bạn đọc sách phi-tiểu-thuyết (sách làm giàu, bí quyết, thành công) thì đó là một sự lãng phí thời gian và sự tập trung khủng khiếp.

Cách đọc hiệu quả là đọc phi-tuyến-tính – một tập hợp kỹ thuật bao gồm lướt mau, bỏ qua, tham khảo và ghi chú. Mục đích của cách đọc phi-tuyến-tính là trích xuất thông tin bổ ích liên quan đến những gì bạn muốn đạt được. Đây sẽ là cuộc cách thức trực tuyến bộ óc của bạn. Trừ phi bạn học được kỹ thuật đọc sách phi-tuyến-tính, bạn vẫn đã lãng phí tiềm năng bộ óc của mình theo cách đọc truyền thống và đầy tính bản năng như vậy.

Cho đến nay bạn vừa mới bị lừa bởi hiểu rằng “đọc sách” là lật từng trang cho đến khi k còn trang nào nữa để lật. Đó là diễn đạt đơn giản của người kém động não, nhưng không phải diễn dãi đúng. Một khi bạn thoải mái với quan điểm mình không phải đọc sách từ đầu đến cuối mới hưởng lợi được từ cuốn sách, bạn đủ sức đọc fast hơn rất nhiều, và thanh thản bỏ quyển sách xuống mà k cảm thấy “có tội” một khi bạn đã học được những gì cần kíp.

2. Chọn tài liệu đọc: Nhẫn tâm biên soạn tài liệu đọc của bạn

Hầu hết chúng ta có quá nhiều thứ phải đọc. Sách, báo, tạp chí, e-mail, blog, facebook làm bạn bị bội thực thông tin. Trừ phi bạn là một người ăn kiêng thông tin sành sỏi, ngoài ra bạn phải học cách lựa chọn.

Phân loại ưu tiên sẽ giúp bạn đọc những tài liệu cần kíp nhất trước. Nguyên lý 80/20 khẳng định 80% kiến thức và bí quyết cần thiết đến từ 20% tài liệu bạn đọc được. 20% Này là liều số lượng hiệu quả tối thiểu (MED) giúp bạn đạt được điều bạn muốn. Khi bạn có một chồng giấy để đọc, dĩ nhiên một vài tài liệu sẽ cần thiết hơn hết thảy với bạn trong môi trường hiện tại.

Biết rõ bạn muốn làm gì là điều cần thiết để phân loại ưu tiên chồng tài liệu của bạn kết quả. Nếu bạn dành thời gian để mô tả rõ ràng mục tiêu của mình, bạn sẽ dễ dàng nhận biết tài liệu này có giúp bạn đạt được điều bạn muốn k.

Đây là ví dụ thứ tự phân loại ưu tiện của tôi:

Sách: những thông tin chất số lượng nhất nằm ở đây giúp bạn tạo ra sự thay đổi dài lâu. 1 Sách/tuần.
Tạp chí học thuật: những bài báo được chứng nhận của chuyên gia
Báo và tạp chí: những nội dung hữu ích nhưng k và mang tính giải trí cho sở thích cá nhân. 1-3 Báo/tuần
Email: công việc và giao tiếp cần thiết, kiểm tra tin nhắn hộp thư online 2 lần/ngày
Facebook, Twitter, Google+: cập nhật tin tức từ những người thân, 1 lần/ngày
Blog: cái nhìn sâu và đáng tin cậy của một số blogger uy tín.


3. Hỏi trước khi đọc: Sức mạnh của Đặt-mục-tiêu

Đọc phi-tuyến-tính hiệu quả k bắt đầu bằng việc lượm sách lên rồi đọc. Bạn có thể nhân kết quả đọc của mình lên với vài phút suy ngẫm tại sao mình lại mất công đọc thứ này làm gì? Đây là kỹ thuật “Đặt-mục-tiêu”.

Đặt-mục-tiêu là nghệ thuật quyết định bạn muốn học gì bằng phương thức đọc tài liệu này. Biết loại thông tin gì sẽ giúp bạn, câu hỏi nào bạn muốn được trả lời, và bạn sẽ áp dụng tài liệu ra sao, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những thông tin hữu ích khi gặp phải. Các hội thảo và cuốn sách kết quả luôn có một chương để giới thiệu bạn sẽ học được gì từ cuộc mua sắm này.

Hãy viết 8-10 câu hỏi trên một trang giấy hoặc sổ tay trước khi bạn gầy dựng quyển sách ra. Bằng cách đó, bạn đã ra lệnh cho bộ não tìm kiếm những thông tin bạn muốn tìm – đây là khái niệm cần thiết tôi gọi là “dự đoán”.

4. Dự đoán: Lợi ích của xem lướt

Dự đoán là cách “lập trình” cho bộ não bạn chủ động để ý những điểm cụ thể trong môi trường. “Người này có những điểm tích cực gì? Tiêu cực gì?” Nếu bạn chăm chú tìm mặt tốt ở con người, bạn sẽ tìm ra. Nếu bạn chăm chú tìm mặt xấu ở con người, bạn sẽ tìm ra. Thế giới k tự nhiên xuất hiện thêm nhiều người tốt/xấu, họ luôn ở đó, nhưng trước đây tâm trí bạn k để ý. Sở thích của bạn vừa mới thay đổi lăng kính lọc của bạn giúp bạn nhìn cuộc đời đẹp đẽ/xấu xí hơn.

Dự đoán xảy ra vô thức, nhưng bạn có thể tỉnh táo kiểm soát nó. Đặt-mục-tiêu cho bạn cơ hội kiểm soát lăng kính lọc để quan tâm vào những thông tin liên quan đến sở thích của bạn. Điều này cho phép bạn đọc siêu nhanh – khi bạn chủ động dự đoán, bạn đủ sức đọc lướt quyển sách mau chóng cho đến khi não bạn nhận ra thứ gì đó thú vị và cần thiết. Do đồng tử mắt của bạn sẽ giãn nở để nhận thêm ánh sáng khi bạn gặp những đoạn liên quan đến điều bạn vừa mới tìm kiếm. Điều này giúp bạn tiếp nhận thêm nhiều dữ liệu mà không cần gắng sức.

hc6b0e1bb9bng de1baabn c491e1bb8dc sc3a1ch nhanh

Nghe như ảo thuật, nhưng bộ não của bạn chỉ thực hiện chức năng thường nhật của nó mà thôi. Bình thường như một người đàn ông gặp một người phụ nữ, anh ta sẽ vô thức đặt-mục-tiêu (thưởng thức cái đẹp), nhìn-lướt (toàn phần từ trên xuống) rồi nhìn-tập-trung (xoáy sâu chuyên môn) vào “thập bát mô”.

Trước khi bạn bắt đầu đọc, đừng bỏ qua hai mục thông tin màu mỡ nhất của quyển sách: mục lục và liệt kê. Mục lục cho bạn thông tin về cấu trúc, bài viết và trật tự của quyển sách. Liệt kê là một phần mềm xem qua hữu ích và là bản đồ thể hiện những từ khóa chính của quyển sách. Nếu có một khái niệm bạn k hiểu, hãy ghi lại từ khóa này và tra cứu. Trong 100% câu chữ trong sách, chỉ cần 20% từ khóa-ý tưởng chính sẽ giúp bạn thu nạp được văn hóa bạn muốn. cố gắng nhớ nhiều hơn 20% này (bằng cách đọc đi đọc lại, nhớ từng câu chữ) là việc lãng phí. 20% Chính là liều lượng kết quả tối thiểu (MED) bạn cần.

 

5. ý thức nhanh hơn từ ngữ

Rào cản lớn nhất của đọc nhanh hơn là đọc thầm: phát âm chữ thay vì lưu ý thức. Đọc thầm là công cụ hữu ích khi bạn học đọc, nhưng cũng là rào cản giới hạn tốc độ đọc của bạn. Nếu bạn đã qua giai đoạn tập tễnh đi bằng hai chân thì đừng bắt bộ não mình phải chịu đọc thầm. Tâm trí con người có mức độ tiếp nạp chữ viết thành ý thức fast hơn cấp độ đọc chữ.

Bước đầu tiên để diệt trừ thói quen xấu này là nhận biết bạn đang đọc thầm. Chọn một tài liệu và chú ý điều gì diễn ra trong tâm trí bạn khi bạn đang đọc. Nếu bạn đọc từng từ với chính mình, bạn vừa mới đọc thầm. Để dừng, bạn chỉ cần đọc mau hơn: tốc độ càng cao bạn càng quên đi việc phải đọc thầm, và bạn sẽ ngạc nhiên mức độ hiểu và nhớ của mình.

 

6. Mắt bạn đủ nội lực tiếp thu nhiều thông tin hơn bạn nghĩ

Cửa sổ tâm hồn của bạn đủ nội lực đơn giản đón nhận nhiều hơn một từ một lúc. Thay vì nhìn cố định từng từ, xem một lúc 3-5 từ một lúc sẽ giúp bạn tăng tốc độ đọc mà k ảnh hưởng đến cấp độ hiểu. Học cách đọc 5+ từ đồng thời chỉ là vấn đề của luyện tập. cuốn sách của Marks-Beale có nhiều bài tập giúp bạn học được kỹ xảo này.

Những người mới học đọc fast thường nhắm học kỹ thuật dịch chuyển mắt trước, bởi đây k phải là phần cần thiết nhất của đọc nhanh. Nếu bạn làm chủ được Đặt-mục-tiêu và dự đoán, kỹ năng dịch chuyển mắt sẽ đến tự nhiên cùng luyện tập và kinh nghiệm.

*2 công cụ hiệu quả giúp bạn rèn luyện khả năng đọc fast là phần mềm Spreeder (miễn phí) và 7 Speed Reading (có phí)

7. Ghi chú để hiểu và nhớ lâu hơn

Đọc không phải là hoạt động thụ động – k như TV khi bạn ngồi trên đón nhận hình ảnh. Đọc là một công cuộc trí óc chủ động đủ nội lực dẫn đến rất nhiều nhận thức và mối liên kết ngạc nhiên. Mỗi người sẽ có những kết quả khác nhau từ trải nghiệm đọc sách. Lưu lại những giây phút giác ngộ này trước khi bạn quên sẽ rất quý giá.

Đừng ngại viết khi bạn đọc. Ghi chú có hai tác dụng: xây dựng một mục lục những suy nghĩ của bạn làm tài liệu tham khảo về sau, và giúp bạn nhớ dai hơn những gì vừa mới học. Nếu bạn đọc và viết xuống một cái gì đó, nó sẽ được lưu vào ký-ức-dài-hạn. tiến trình lưu ý tưởng rất hữu dụng – bạn đủ sức lóe nhiều ý tưởng độc đáo bằng phương thức đọc những ghi chú cũ.

Ghi chú có rất nhiều dạng. Tôi áp dụng tất cả:

Viết trực tiếp trên lề sách,
Lưu nhật ký sổ tay: bút 4 màu và sổ tay bỏ túi
Vẽ bản đồ tư duy: vẽ tay – công cụ Mindjet, phương thức ghi chú phi-tuyến-tính
dùng phần mềm trên thiết bị điện tử: Onenote-Everest.
Dù bạn chọn hình thức nào, hãy nhớ vẫn ghi chú.

8. Loại bỏ mọi xao lãng cho hiệu quả khả thi nhất

Đọc nhanh đòi hỏi một cố gắng quan tâm tinh thần cao độ. Làm đúng, đọc nhanh sẽ thu hút sự chú ý , thách thức kỹ xảo, và nâng cao sự chú trọng của bạn. Nếu điện thoại reo, thông báo email mới nhảy ra, và đồng nghiệp thường xuyên làm gián đoạn bạn, hãy đi tìm một nhà cung cấp phù hợp cho tư duy tập trung trầm tĩnh của bạn được bay bổng.

Đừng bao giờ để đồng nghiệp làm phiền bạn vì bạn đọc sách ở chỗ làm. Hãy đeo headphone vào giả bộ nghe nhạc. Hãy nhìn họ bằng “cặp mắt ác quỷ” khi bị làm phiền. Đọc sách là công việc. Đọc sách là một trong những hoạt động kết quả nhất bạn có thể đầu tư thời gian vào.

9. Thách thức tác giả – Lưu câu hỏi và phản biện của bạn

Một trong những điểm khác biệt khi bạn đọc gạo bài cho nhà trường và đọc tự học cho đại học cá nhân của mình là khả năng kết nối với tác giả bạn vừa tôn trọng vừa k đồng tình và đạt được câu trả lời. Hầu hết chúng ta lớn lên đọc sách vở và tài liệu nhà trường giao cho chỉ để vượt qua những bài kiểm tra, nên chúng ta thường quên mất tác giả là những con người thật rất vui lòng được kết nối với độc giả của họ.

Lưu những dòng suy nghĩ khi bạn đọc là cơ hội vàng để bàn luận và kết nối với tác giả và những độc giả có chung mối chú trọng. Một khi bạn đã phác thảo bức tranh tư duy của mình về một cuốn sách, bạn sẽ ở một vị trí, một đẳng cấp khả thi hơn để đưa ra những câu hỏi, bình luận, trao đổi và phản biện thú vị và bổ ích về tác phẩm với người xung quanh.

Tôi thường đọc một cuốn sách hai lần. Lần đầu tiên không quan trọng: giữ tâm trí cởi xây dựng như dù và nỗ lực hiểu ý tưởng chính và quan điểm của tác giả. Lần thứ hai quan trọng: cuốn sách có điểm nào rối rắm good mâu thuẫn? Có quan điểm nào tôi không đồng tình? Vì sao? Nếu có, tôi sẽ trích xuất những ý thức này lại để xem qua và trao đổi sau.

10. Đọc thôi không quá đủ – chú trọng Áp dụng những gì bạn vừa mới đọc

Mục đích của đọc sách-phi-tiểu-thuyết k chỉ không khó khăn là chỉ để thủ dâm tinh thần – mà để học những gì hữu ích. Đọc là hoạt động vui nhộn, và sẽ vui hơn nữa khi bạn biến chúng thành kỹ năng. Sự đầu tư tiền tài, thời gian và sự chú ý của bạn sẽ không sinh lợi cho đến khi bạn phù phép biến những gì mình vừa mới đọc thành kết quả thực tế.

Sau khi đọc xong một cuốn sách good, bạn luôn đủ sức thêm vào danh sách việc-phải-làm hoặc dự án của mình ít nhất 3 việc để hành động. Ghi ra 3 việc này trong khi bạn đã đọc, và ôn lại danh sách sau khi đọc xong. Đây là Bước-hành-động nên liên quan trực tiếp tới việc giải quyết những mục tiêu bạn đang đặt ra trong bước Đặt-mục-tiêu.

Tổng kết

10 cách trên là 10 cách nhanh nhất mà bất cứ người đọc sách nào cũng cần biết đến nó để có thể tăng khả năng đọc sách của mình lên cao nhất có thể. ATP Book đã tổng hợp một bộ tài liệu bao gồm rất nhiều ebook về rèn luyện khả năng đọc sách nhanh, mọi người hãy comment để lại email ở dưới để mình gửi bộ tài liệu này cho nhé.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...