Triết lý doanh nghiệp của Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương

Theo Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương, hoàn cảnh kinh doanh hiện đại chia tập khách hàng thành 3 nhóm: người mua nội bộ, người mua đầu tư và khách mua hàng.

Triết lý doanh nghiệp của Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương

khách hàng nội bộ chính là các công nhân viên làm việc trong công ty. khách hàng đầu tư có thể là các cấp chính quyền – hỗ trợ về mặt chính sách, có thể là các nhà đầu tư hỗ trợ về mặt tài chính. Còn khách mua hàng là đối tượng phổ thông nhất – những người trả tiền cho hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp.

Một nhà cung cấp muốn hoạt động hiệu quả, thì phải đáp ứng được cả 3 tập khách trên. Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao nhất, thứ tự ưu tiên, khả năng quan trọng của mỗi tập khách lại khác nhau.

Trong đó, khách hàng nội bộ theo ông Dương là cần kíp bậc nhất: “Một khi nhân viên được đối đãi tử tế, được truyền bá thông tin đầy đủ, họ sẽ tự động ra ngoài giúp cho khách hàng một cách nhiệt thành nhất. Từ đó, doanh thu bán hàng chắc chắn tăng”.

Vị chuyên gia này lý giải, nhân viên và khách hàng – ai có giá trị hơn? đủ sức một số người nghĩ rằng đây là câu hỏi theo kiểu “con gà có trước tốt quả trứng có trước”, nhưng k phải như vậy. Câu trả lời là: nhân viên.

Về cơ bản, chú trọng hàng đầu của mọi doanh nghiệp quan tâm vào việc làm cách nào để tăng doanh số buôn bán, nhưng thực tiễn, những doanh nghiệp sự phát triển đều bắt đầu từ những nhân viên, những người có thể thu hút được khách hàng đến với công ty.

Nhân viên giống như điểm tựa của đòn bẩy – họ đủ nội lực gây ảnh hưởng lớn đến doanh số bán hàng và cấp độ sinh lợi nhuận, cả mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Một nhân viên giỏi đủ nội lực thu hút được 100 người mua. Ngược lại, một nhân viên tồi đủ sức khiến 100 khách hàng bỏ đi. Nếu điều đó xảy ra, đủ nội lực thay thế bằng 10 nhân viên giỏi hoặc tìm lại những người mua đã mất.

Để minh hoạ, đủ sức hình dung, sau khi người mua nhận được sự giúp sức tồi tệ từ một người bán hàngk chỉ bản thân sẽ không quay trở lại cửa hàng đó, mà người mua còn kể lại cho những người xung quanh về câu chuyện tồi tệ đó và họ đủ sức cũng k mua gì của người bán hàng đó nữa. Đó là một ví dụ về việc một nhân viên tồi đủ sức làm mất khách hàng như thế nào.

Tuy nhiên, khi khách hàng nhận được sự phục vụ tốt thì sẽ quay trở lại và tiếp tục mua hàng ở đó. Khách cũng kể cho bạn bè và họ cũng đủ sức sẽ đến mua hàng ở đó.

Đó chính là tác dụng của đòn bẩy. Ngoài ra, những người mua vừa mới ở trong cửa hiệu nhìn thấy mọi người mua hàng thì bản thân họ cũng cảm thấy muốn mua. vì vậy, “khách hàng nội bộ” – nhân viên có vai trò rất cần kíp đối với mỗi doanh nghiệp.

Việc này cũng giống như bán hàng. Ba bước cơ bản để có được nhiều khách hàng hơn đủ nội lực áp dụng để có được những nhân viên tốt: thu hút họ đến với doanh nghiệp, tuyển dụng và giữ lấy họ.

Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương nhấn mạnh, nhân sự chính là tài sản vô hình của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của người chủ là phải biến nó thành hữu hình. không phải tự nhiên mà người xem nói, mỏ lớn nhất là “mỏ não”, chứ không phải mỏ than đá.

“Ưu tiên, nhưng dĩ nhiên chúng ta cũng phải tập hợpđối tượng nào vào họp chuyên phê bình sếp, cho ra ngoài. Vào họp ngồi im cũng ra ngoài. Chỉ thị trường nào muốn góp ý, thảo luận thì sếp phải giữ bên mình. Cho nên, nếu nhân viên làm được việc, thì chủ doanh nghiệp sẽ bóc lột bằng được não của anh ta, ngay từ vị trí bảo vệ trở đi”, ông Dương nói.

Do đó, về nhân sự, theo chuyên này, chủ doanh nghiệp phải tìm được người phù hợp, sau đó mới đến yếu tố “tài”. Bởi nếu đang khả thi về triết lí, mục tiêu cho tới sức mạnh công nghệ, vai trò của nhà quản trị sau này sẽ rất nhàn. Chủ doanh nghiệp sẽ chỉ quản trị hệ thống, thay vì đau đáu vấn đề về nhân sự.

Tổng hợp các giả thuyết về bí ẩn cái chết của alexander đại đế

30/08/2018

Tổng hợp các loại từ điển Oxford online

30/08/2018