Tuổi thơ dữ dội review cuốn tiểu thuyết xuất sắc của nền văn học Việt Nam

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Tuổi thơ dữ dội review sách không chỉ khắc họa sâu sắc lại câu chuyện về tuổi thơ của các thế hệ 8x lớn lên trong thời chiến ở tác phẩm “Tuổi thơ dữ dội” mà Phùng Quán còn đưa vào đấy sự dũng cảm, tình yêu quê hương đất nước vào đó. Bài viết này, Atpbook.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Giới thiệu sách Tuổi thơ dữ dội

Tuổi thơ dữ dội review1
Giới thiệu sách Tuổi thơ dữ dội

Thông tin cuốn sách Tuổi thơ dữ dội

Công ty phát hành NXB Kim Đồng
Ngày xuất bản 2022-06-01 00:00:00
Kích thước 16×24 cm
Loại bìa Bìa cứng
Số trang 668
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Kim Đồng

Thông tin tác giả

Tuổi thơ dữ dội review 2
Phùng Quán 

Phùng Quán (1932 – 1995), sinh ra tại Thừa Thiên – Huế, Ông là một nhà văn, nhà thơ Việt Nam. Ông bắt đầu viết trong khoảng thời gian của cuộc chiến tranh Đông Dương.

Nhắc đến Phùng Quán, người ta sẽ nhớ ngay tới một cây bút lạ kỳ trong nền văn học Việt Nam với một tác phẩm thiếu nhi vô cùng chân thực & xúc động về một thế hệ trẻ anh hùng.

Năm 1945, ông tham gia Vệ quốc quân, là chiến sĩ trinh sát Trung đoàn 101 (tiền thân là Trung đoàn Trần Cao Vân). Sau đó ông tham gia Thiếu sinh quân Liên khu IV, đoàn Văn công Liên khu IV.

Thời điểm đầu năm 1954, ông làm việc tại Cơ quan sinh hoạt Văn nghệ quân đội thuộc Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam (tiền thân của Tạp chí Văn nghệ Quân đội).

Năm 1988, cuốn tiểu thuyết Tuổi Thơ Dữ Dội của ông được xuất bản & nhận giải thưởng văn học Thiếu nhi của Hội nhà văn Việt Nam vào hai năm sau đó.

Năm 2007, Phùng Quán được nhà nước Việt Nam truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, do Chủ tịch nước ký quyết định tặng riêng.

Tuổi thơ dữ dội review sách

Tuổi thơ dữ dội review 3
Tuổi thơ dữ dội review sách

Nội dung sách Tuổi thơ dữ dội

“Tuổi thơ dữ dội” là một tác phẩm hay của nhà văn Phùng Quán. Đây chính là một tác phẩm mô tả rất chuẩn xác tuổi thơ của những cậu bé thiếu niên làm công việc trinh sát. Những cậu bé ấy có một tuổi thơ thiếu thốn, khốn khổ. Nên họ có lòng căm thù giặc rất sâu sắc, có sự dũng cảm & nghiền ngẫm chín chắn mà ngay cả người lớn cũng phải nể phục. Quả thật tuổi thơ của những cậu bé đấy quá đỗi dữ dội, mặc dù vậy cũng quá đỗi bi tráng, hào hùng.

Những mảng màu rùng rợn của chiến tranh

Chiến tranh đã đi qua, song những gì nó để lại vẫn còn hiện hữu trong chính cuộc sống thời hiện đại. Không nhiều người nhận biết những gian khó mà một đất nước ngàn năm văn hiến một thời đã gồng mình chịu đựng. Phùng Quán, với tất cả tin yêu của mình dành cho những thế hệ đã nằm xuống vì độc lập, tự do của dân tộc, đã dùng chính ngòi bút của mình để phác họa lại hiện thực chiến tranh tàn khốc  chân thực nhất có thể.

Khắp trang sách là tiếng súng & tiếng bom đạn. Thực dân Pháp vây hãm  phá hoại cách mạng ta 1 cách triệt để. Những khó khăn trong thời kì này không đơn thuần là nỗi lo cơm áo, hằng ngày người dân phải thấp thỏm lo sợ những chiếc máy bay thả bom trên bầu trời, phải khúm núm khép mình trước bọn thực dân vì chỉ cần lỡ lời một câu thôi cũng phải trả giá bằng tính mạng. Mẹ xa con, vợ xa chồng. Đời sống được khắc họa trong tác phẩm là vô cùng khốc liệt.

Những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi mặc, đã phải trả giá bằng cả tuổi thơ  cả sinh mạng của mình vì độc lập  tự do dân tộc. Ta không thể không đau lòng khi chứng kiến cách thực dân Pháp tra tấn những người làm cách mạng, cũng không thể kìm lòng khi nhìn thấy những đồng bào đã nằm xuống để đổi lấy hi vọng cho cho cả một dân tộc. Máu như được chảy ra từ ngòi bút, những gì mà chiến tranh mang đến không thể diễn đạt chỉ trong một số dòng.

Tuổi thơ dữ dội của thế hệ 8x, 9x

Tuổi thơ dữ dội review là một tác phẩm truyện dài kể về cuộc đời của những đứa trẻ Mừng, Quỳnh sơn ca, Lượm, Lép sẹo, Tư dát, Bồng da rắn, Vịnh sưa, Vệ to đầu, Hiền mỗi nhân vật đều là một câu chuyện một ý nghĩa truyền đạt mà tác giả muốn gửi gắm. Nếu tại thời điểm này những đứa trẻ sẽ lấy niềm vui của tuổi thơ là những chiếc điện thoại, những bộ phim hoạt hình, … Thì thế hệ 8x, 9x những năm trước sẽ gối đối dường những cuốn truyện tranh, những trang báo học trò,những bộ tiểu thuyết. & như thầy của tôi đã từng nói ” nếu ai chưa đọc tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán là một thiếu sót của tuổi thơ”. Có lẽ tuổi thơ của thầy cũng là ngày đêm say mê những trang sách, để rồi một ngày đọc được tuổi thơ dữ dội, nó để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thầy mà thầy phải thốt lên là một sự thiếu sót của tuổi thơ.

Lối viết linh hoạtcảm xúc

“Đọc Một Lít Nước Mắt mà vẫn cứ tỉnh rụi, đọc Tuổi Thơ Dữ Dội tự nhiên khóc như mưa như gió”, có độc giả đã nhận xét như vậy về những cảm giác mà Phùng Quán gieo vào trái tim người đọc.

Ngay từ những trang đầu, Tuổi Thơ Dữ Dội đã khiến chúng ta thổn thức vì thương xót cho số kiếp bất hạnh của những đứa trẻ không mẹ, không cha, rồi cái cách những đứa trẻ yêu thương, bao bọc lấy nhau trong vất vả, khốn khó. Xúc động quan trọng là những cái chết bi thương mặc dù vậy không kém phần anh dũng, hào hùng.

Xen vào đó vẫn là những tiếng cười vô tư, lạc quan của bầy trẻ lên mười. Gác cây súng, chúng vẫn mê trọi gà, đánh dế.

Nước mắt  nụ cười kết hợp lại thành một bản hòa ca cảm giác, dẫn dắt ta đi từ khổ đau, vô vọng rồi hy vọng lại được tái sinh.

Vì sao cuốn tiểu thuyết thu hút người đọc?

Tới tận ngày nay, cuốn sách vẫn luôn thu hút với bạn đọc bởi tác phẩm thật sự xuất sắc từ cách miêu tả nhân vật đến cách triển khai tình tiết khai triển câu chuyện cùng tình huống truyện bất ngờ, hấp dẫn.

Khi đọc tác phẩm, người đọc nhận thấy rõ mỗi chú lính trinh sát có một ngoại hình, một tích cách, một sở thích  tài năng khác nhau. Cả trung đoàn có tới ba chục đứa trẻ, rất nhiều nhân vật trong cuốn sách dài 700 trang nhưng mà liên kết với nhau tạo nên một tiểu thuyết anh hùng với sắc màu riêng biệt.

Cái tài của tác giả là kết hợp ngoại hình tiêu điều với ý chí cứng cỏi như thép như đồng trong cùng một nhân vật. Những trẻ em 13, 14 tuổi, mặc cái áo rách như tổ đỉa, người gầy giơ xương với chi chít những nốt ghẻ thế nhưng ẩn đằng sau đó là người chiến sĩ bất khuất, kiên cường hơn ai hết. Các em đảm đương những công việc thường nhật như giao thư, canh đài quan sát, tuy lặng thầm như góp phần thiết yếu trong chiến thắng chung.

Từ đầu chí cuối cuốn tiểu thuyết Tuổi Thơ Dữ Dội, chẳng mấy khi chúng ta có thể ngồi yên theo dõi, vì tình tiết trong truyện liên tục bị đẩy lên rất cao trào. Những lần Lượm vượt ngục, những lần Mừng đối mặt với Việt gian hay Quỳnh đối đáp với người nhà đều làm người đọc đứng ngồi không yên. Khéo làm sao khi tác giả sắp đặt các chi tiết  các nhân vật không bị trùng lặp, chồng chéo.

Đặc biệt nhất, Phùng Quán đã thật sự thành công khi triển khai lối viết linh động & dạt dào cảm xúc. Ngay từ những trang đầu, “Tuổi thơ dữ dội” đã khiến chúng ta thổn thức vì thương xót cho số kiếp bất hạnh của những đứa trẻ không mẹ, không cha, rồi cái cách những đứa trẻ yêu thương, bao bọc lấy nhau trong vất vả, khốn khó. Xúc động quan trọng là những cái chết bi thương tuy nhiên không kém phần anh dũng, hào hùng.

Trích dẫn hay từ cuốn sách

“Đánh đuổi hết tụi Tây trộm nước, giành được độc lập rồi thì người nào cũng được sung sướng. Những người cực khổ như mạ em dù có mắc bệnh chi nặng mấy cũng được Chính phủ chữa cho lành. Em mong muốn theo các anh đánh Tây cho nước nhà được độc lập, để sau ni lỡ mạ em có mắc bệnh chi còn nặng hơn cả bệnh hen suyễn, cũng được Chính phủ chữa cho lành.”

“Đội trưởng vừa đi khỏi, cả đội ùa hết ra sân mặc dầu trời vẫn lắc rắc mưa. Đứng tụm năm tụm ba trên sân, chúng bàn tán thảo luận, phỏng đóan về kết quả trận đánh đêm hôm qua. Hiền từ trong nhà chạy ra, nhập vào một nhóm đông nhất đang tụ tập dưới gốc cây mù u, đang tranh luận rất hăng. Mừng cũng ở trong nhóm này, thế nhưng nó chỉ đứng im há miệng lắng nghe. Nó hết nhìn bạn này đến bạn khác, vẻ thán phục. Hiền chen vào giữa nói:
– Cãi nhau làm chi cho mệt! Chút nữa đội trưởng về sẽ có thông báo của Mặt trận. Chừ có việc ni là hay hơn cả. Có cậu mô thích tập xiếc thì theo tớ tập cho vui đi! – Không thấy có bạn nào hưởng ứng, Hiền quay sang Mừng, cầm lấy cánh tay Mừng nắn nắn  nói:
– Cậu nhỏ người mà chắc ghê. Cậu tập xiếc rõ ràng phải mau thành tài. Cậu có thích tập xiếc không? Tớ dạy cho.
Mừng ngơ ngác:
– Xiếc như mấy ông bán dầu cù là ở chợ Đông Ba?
Hiền chưa kịp trả lời, Tư-dát đã chen vào:
– Cậu đừng có nghe hắn dỗ ngon dỗ ngọt, tập xiếc tập xót mà u đầu gãy cổ có ngày. Khối cậu trong đội nghe hắn dỗ ngon dỗ ngọt theo hắn tập xiếc cót, mọc sừng trước trán rồi đó. – Nó cười quay lại nói với Hiền. – Cậu cũng nên dẹp cái môn xiếc xót của dậu đi cho anh em nhờ. Quay đi quay lại cũng chỉ có trò nhào lộn với trò trồng cây chuối…

Đánh giá cuốn sách Tuổi thơ dữ dội

Screenshot 46 1

 

Tuổi thơ dữ dội review ” chứa đựng một câu chuyện đầy xúc động tuy nhiên cũng rất vui tươi, hóm hỉnh của đội thiếu niên trinh sát. Mỗi một câu chuyện của họ, mỗi mỗi một khó khăn mà họ đã trải qua đều làm cho người đọc thêm thấm thía  tự hào về những người cách mạng anh hùng. Cuốn sách như một câu chuyện cổ tích ngoài đời thực, vừa chân thực, xúc động; vừa li kì, thu hút.

Đội thiếu niên trinh sát trong quá trình chiến đấu với quân thù đã trải qua biết bao gian khổ: nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, rồi cả sự thiếu thốn về vật chất, thiếu cơm ăn, áo mặc rồi còn bị giặc đày đọa cả về tinh thần lẫn thể xác. Trên con đường cách mạng, không ít những chiến sĩ đã đổ máu, không ít những chiến sĩ đã anh dũng hi sinh, nhưng mà không phải vì thế mà họ chùn bước chấp thuận chịu thua. Những khó khăn dường như càng làm tăng thêm sức mạnh chiến đấu của những anh hùng cách mạng chân chính.

Tạm kết

Tuổi thơ dữ dội review – Là người Việt Nam, cụ thể đừng bỏ qua cuốn tiểu thuyết xuất sắc bậc nhất Tuổi Thơ Dữ Dội. Đọc sách để cùng khóc, cùng cười, cùng nếm trải những đắng cay & quang vinh của cuộc tranh đấu bảo vệ dân tộc, để biết rằng ta đã may mắn biết bao khi tương lai của ta được đánh đổi bằng nước mắt & máu của biết bao người. Tại Atpbook.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mọi ý kiến thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0348 212 121. Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Atpbook.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm: Review sách mọi người đều nói dối – Vén màng bí mật

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...