[Sách hay nên đọc] Review sách Bố Già – ATP Book

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Bố già phiên bản Việt Nam – Phan Quân trong “Người phán xử” đã yes một phát biểu để đời về chân lý của những người đàn ông so với gia đình.

” Gia đình là thứ tồn tại duy nhất. Những thứ không giống có hay k có, không quan trọng.” Một câu nói gây chấn động. Bởi theo ông trùm thì “Những người k cùng một dòng máu k là gì cả!”

[Sách hay nên đọc] Review sách Bố Già – ATP Book

Đến cuối phim thì những chân lý mà ông trùm đã nói, chưa có sai dù chỉ một lần

Bố già của Mario Puzo cũng có triết lý tương tự, có điểm khác biệt là hình tượng hóa, hoành tráng & nguy hiểm hơn. Gấp bội.

 
"Một người đàn ông không  dành thời gian cho gia đình, thì k  thể nào là một người đàn ông đúng nghĩa" 
Bố già Mario Puzo reviewsach.net

Làm toàn bộ mọi thứ vì gia đình

Xuyên suốt tiến trình của Bố Già, Mario Puzo khiến nó nổi tiếng k phải bởi vì những mưu sâu kế hiểm trong một thế giới mafia đầy rẫy chết chóc, càng không phải tiền bạc & quyền lực. Bởi những thứ đó, Holywood và những dòng phim điện hình thời bấy giờ thừa sức thể hiện xuất sắc.

Và cũng không thiếu những tiểu thuyết kinh điển vừa mới làm mưa sử dụng gió trước khi Bố già ra đời.

Bởi vậy cái làm Bố già trở nên tiểu thuyết kinh điển & huyền thoại, cái đã thực sự làm nên thương hiệu của loạt series Bố già, chính là xuất phát, mục tiêu từ đáy của mỗi hành động: tất cả là vì gia đình.

Dù phải sử dụng tất cả, phải “đưa ra một lời đề xuất hắn không thể chối từ”, không phải để thể hiện quyền lực, mà là nâng tầm sự cần thiết của những người thân trong gia đình.

Rõ ràng ông trùm không rảnh để tập trung tới những điều nhỏ nhặt, nhưng một khi ai đó là người trong gia đình Corleone khẩn cầu, thì dù nhỏ bé good lớn lao tới đâu, tất cả đều phải được giải quyết.

The God father by Mario Puzo

The God father by Mario Puzo

Phong thái của những người đàn ông xuất chúng

Cái cách thức mà những thành viên của Corleone thể hiện cho những kẻ thù khiếp lo lắng khiến cho dù là ai mơ mộng về quyền lực đỉnh cao luôn khao khát get đó làm kim chỉ nam kéo đường

Con nuôi của Bố Già, Luật sư Tom Hagen lặng thầm ngồi ăn cơm trước hàng đống lời mạt sát sỉ vả của tay đạo diễn phim Holywood – Jack Woltz ngay tại nhà riêng của hắn. Ăn xong, Tom ngước lên, chùi mép và nói lời cám ơn vì bữa ăn! Một thứ quyền lực thật đáng sợ. Kẻ mạt sát bằng những lời thô tục nhất cuối cùng đang phải câm nín, và run rẩy. Bởi vì gã cũng hiểu rằng, với gia đình nhà Corleone, họ vừa mới đưa ra “đề nghị” thì không thể nào thương số lượng được nữa.

Cái phương thức mà thân tín của Vito Corleone – Clemenza xử đẹp kẻ phản bội. Lúc đó gã đã đi tè ngoài đường, còn trong xe là một tiếng súng nổ. Đơn giản và gọn gẽ. Người đàn ông đang nói là làm thực sự đáng sợ, nhưng k nói, chỉ lặng lặng mà làm, còn đáng lo lắng hơn bội phần.

Bố già Michael Corleone

Cái vẻ mặt của “bố già mới” – Michael Corleone khi ngồi trước mặt ông em rể – chính là kẻ phản bội, để chất vấn hắn về cái chết của anh trai (Sony). Đủ lạnh lùng để cả thân cận là Tom cũng rợn tóc gáy. Và đủ chân thật một phương thức vô cùng thông minh, để khiến gã phản bội tự thú, vì hắn nghĩ hắn còn cơ hội sống sót. Nhưng sau đó, không yes sau đó nữa.

God Father - Bố già

Và cuối cùng là phong thái của ông trùm, The God Father, Bố già Vito tại cuộc họp thượng đỉnh, đàm phán hòa bình với 5 gia tộc đối đầu ở New York. Trong bối cảnh mà trước đó Ông bị đạn bắn suýt chết, chưa kịp bình phục vừa mới phải nhận 2 hung tin. Thằng con cả Sony vì nông nổi đang bị bắn chết, gương mặt nát bét vì những mảnh đạn. Còn thằng con út Michael thì lưu lạc trốn tha phương và luôn thấp thỏm bị kẻ thù truy sát!

Với địa vị của một ông trùm tối cao, với sự tự tôn của mình, với niềm tin về một gia đình an toàn và sự bảo vệ tuyệt đối, một Vito quá đủ ma lanh khôn ngoan với hơn 30 năm trên thương trường, liệu yes để yên cho kẻ thù tự tung tự tác giống như vậy không? Chắc chắn là bất cứ ai trong hoàn cảnh đó cũng sẽ nói không. Như Sony đã nói, giết sạch bọn chúng, tắm máu New York!

Đó là suy nghĩ của một gã đàn ông bình thường!

Còn Vito, bố già bình thản xây dựng một buổi hẹn hòa bình, giao ước với 5 gia tộc: Sẽ cho chúng mọi quyền lợi chúng muốn. Và ông sẽ không trả thù. Ông sẽ cho phép bọn chúng được mua bán ma túy như chúng muốn. Ông không giúp chúng, nhưng cũng không cản trở!

Một bước lùi, nhưng đổi lại duy nhất một thứ! Con trai út của ông, Michael Corleone được trở về, bình yên, an toàn!

Có lẽ để đến khi đọc hết chương cuối cùng, độc giả mới vỡ lẽ ra vì sao Bố già Vito lại làm vậy. Và ngả mũ thán phục ông trùm.

Khoảnh khắc xinh nhất của ông, chính là cái vẻ u uất đến bình thản khi xây dựng hội nghị hòa hoãn ấy. Và chừng đó thôi, đủ để con tim của bao nhiêu đấng nam nhi phải nhảy nhót, vì kính phục.

Đàn ông là phải thế. Biến cố lớn, bình thản đón nhận. Và viết sẵn hướng đi, để vùng lên. Tưởng yếu nhưng mạnh, tưởng lùi mà thực ra là tiến!

Một nước cờ “bỏ xe giữ tướng”. Một toan tính mưu hiểm khó lường. Đàn ông xuất chúng, phong thái thực sự khác biệt. Đàn ông đỉnh cao được như Vito, trên đời này khó kiếm.

Review sách Bố già Mario Puzo

Một góc nhìn mới về thế giới tội phạm : Khi dấn thân vào tội ác là một lựa chọn bất đắc dĩ

Vito Corleone bỏ làng ra đi vì bị kẻ thù truy sát, trốn từ Ý sang New York mưu sinh, và cuộc sống mafia của Bố già cũng bắt đầu bằng việc tiêu diệt gã bảo kê ở trong khu phố anh mưu sinh nhọc nhằn. Một lựa chọn bất đắc dĩ, nhưng khả dĩ nhất, và cũng là lựa chọn sáng suốt thông minh nhất của ông già! Gạt bỏ mọi nguyên nhân đạo đức, ở một không gian loạn lạc, cái mà người khác đàn ông cần làm để bảo vệ gia đình: Phải Sống sót!

Không phải kẻ giết người nào cũng máu lạnh tàn nhẫn. Qua hướng nhìn nhận tội phạm cũng vừa mới từng một quá khứ không êm ái, Mario Puzo vừa mới cho độc giả thấy mình tài tình giống như thế nào!

Khi đã quá nhiều những bộ phim, tiểu thuyết với việc kẻ đóng vai chính nghĩa anh hùng tiêu diệt những ác nhân giết người hàng loạt, thì việc khắc họa một “dân thường” bắn chết cảnh sát trở nên thật lạ lùng.

Michael là “dân thường” trong cái không gian Mafia đầy ảm đạm ấy. Anh ta muốn thoát ra khỏi gia tộc tội phạm. Anh ghét chính gia đình mình, dù vẫn tôn trọng bố già, vẫn yêu thương các anh chị em trong gia đình. Thế nhưng anh không muốn nhúng tay vào tội ác giống như những member khác.

Bởi thế nên khi nhà văn Mario Puzo diễn đạt cảnh Michael cầm súng đi giết hại tên cảnh sát ăn hối lộ & tên trùm không yes thực túy, kẻ đứng sau vụ ám sát bố già, tất cả đều bất ngờ. Tại sao Michael Corleone lại “biến chất” nhanh đến thế?

Thế giới của Michael trước khi bố già gặp nạn, là một anh hùng hải quân, là một vị lính trẻ, là một công dân Mỹ thực thụ. Anh ăn học đàng hoàng, có một mối tình xinh như mơ với cô bạn gái dự tính kết hôn. Anh mong muốn hoàn toàn rũ bỏ quá khứ đen tối trong gia đình của mình. Anh muốn thật sự không giống biệt.

Bằng chứng là ngay trong lễ cưới của em gái mình, Michael đã nói với Kay: “tin anh, anh k giống họ – ám chỉ những thành viên còn lại trong gia đình”. Thậm chí anh k thèm mặc vest cho lịch sự hợp thời với một đám cưới của gia tộc, mà anh mặc hẳn quân phục người lính- một bằng chứng cho thấy sự xa phương thức với gia tộc tội phạm.

acc89nh chucca3p gia c491icc80nh bocc82cc81 giacc80 lucc81c c491acc81m cucc9bocc9bcc81i cocc82 gacc81i con occ82ng trucc80m

Ảnh chụp Gia đình Bố già lúc đám cưới cô gái con ông trùm – Michael cố tình mặc quân phục

Nhưng ai rồi cũng khác, khi chứng kiến Bố già nằm viện trong sự bất lực vì không có ai bảo vệ, một mình anh ta phải mang ra quyết định dũng cảm (sau này mới nhận ra đó là một hành động thực sự ngu ngốc). Tấn công trước khi kẻ địch kịp sử dụng hại ông già!

Ai làm con trong hoàn cảnh đó cũng hành động vậy thôi! Nếu bạn nghĩ giống như thế thì thực sự sai lầm. Bởi Bố già yes 3 người con trai tất cả, ngoại trừ Sony, Michael thì chúng ta còn thêm ông anh Fred ăn tàn phá hại nữa.

Cùng là con, nhưng khi bố già gặp nạn, gã chỉ biết run rẩy lo lắng hãi. Khi cả gia tộc lâm nguy, hắn đi ăn chơi đập phá cùng với hàng loạt gái mại dâm!

Và khi Sony phải gánh trách nhiệm thủ lãnh, thì việc Michael không còn lựa chọn nào ngoài việc “Trở thành kẻ xấu” – Breaking bad! Hơn 30 năm sau kể từ cái ngày Vito đặt chân tới nước Mỹ, đứa con út giỏi nhất của ông đã “kế thừa” thương hiệu mà ông để lại.

Một sự lựa chọn bất đắc dĩ, trở thành tội phạm là một bước dấn thân mà một đi không trở lại. Và có tính kế thừa của những gia tộc Mafia. Hoàn toàn có thật trong thế giới tội phạm lúc bấy giờ

Và trong tác phẩm kinh điển này, Mario Puzo đã hơn một lần tái hiện xuất sắc hiện thực ấy

The God Father

Tiểu thuyết Bố già : Huyền thoại từ những câu nói kinh điển cho tới những bộ phim good nhất mọi thời đại

Như chúng ta đều biết, tiểu thuyết của Mario Puzo vừa mới được chuyển thể thành phim

Bố già trên phim dù đã trở nên hiền lành hơn, nhưng câu nói kinh điển của ông thì vẫn chấn động như thế

Mario Puzo quote

Mario Puzo quote

Mario Puzo Don Corleone Quote
 
  "Ta sẽ mang  ra một đề xuất  mà hắn k  thể chối từ - I'm gonna make him an offer he can't refuse"  . 

Bộ phim Bố Già I, sản xuất & công chiếu năm 1972 đã trở thành top 2 trong 100 những bộ phim good nhất của Viện Phim Mỹ

Bộ phim Bố Già II, ra đời 2 năm sau đó, cũng đem đến hàng loạt giải thưởng để đời cho cá nhân diễn viên chính và cả bộ phim được đề cử lọt top những bộ phim hay nhất mọi thời đại

Có lẽ k cần nói thêm, về sự vĩ đại của Mario Puzo cũng như tầm ảnh hưởng tới mức huyền thoại của  Bố Già!

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Những Địa Điểm Buffet Sang Trọng Không Thể Bỏ Lỡ ​Những cơ hội thưởng thức ẩm thực tại các nhà hàng buffet sang trọng trong tháng đang đến gần bạn. Nếu bạn là người yêu thích đặc sản và không muốn bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm tại những nhà hàng hàng đầu, hãy cùng...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...