13 bài học từ Steve Jobs dành cho tất cả những nhà sáng lập startup – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

13 bài học từ Steve Jobs dành cho tất cả những nhà sáng lập startup – Những bài học đã được chứng minh qua các thành quả đạt được của Steve Jobs không chỉ hữu ích cho những người kế nhiệm ông tại Apple mà còn cho tất cả những nhà sáng lập startup không giống.sc3a1ch 86

13 bài học từ Steve Jobs dành cho tất cả những nhà sáng lập startup

1. Tập trungDưới đây là 13 bài học từ Steve Jobs dành cho tất cả những nhà sáng lập startup, được Tech in Asia trích dẫn và biên tập từ bài viết cuốn Steve Jobs (bản tiếng Việt Tiểu sử Steve Jobs, do Alpha Books và Nhà xuất bản không gian ấn hành) của tác giả Walter Isaacson.

Sau khi Jobs bị sa thải và quay trở lại Apple vào năm 1997, Công ty đã sản xuất ngẫu nhiên một loạt các loại máy tính và thiết bị ngoại vi, bao gồm hàng chục phiên bản không giống nhau của máy tính Macintosh. Sau một vài tuần xem các bản giới thiệu sản phẩm, Jobs đã có đầy đủ dữ liệu cần kíp. Ông bảo mọi người: “Dừng lại. Những điều này thật điên rồ”. Sau đó, ông chộp lấy một cây bút màu, vẽ lên bảng những đường thẳng để tạo thành một khung gồm 4 ô trống. “Đây là những gì chúng ta cần: Người tiêu sử dụng, Sự chuyên nghiệp, Máy tính bàn và Di động”, ông khẳng định với cả đội ngũ và yêu cầu họ hãy quan tâm gầy dựng 4 sản phẩm tuyệt vời, dựa trên 4 thành phần đó. Còn tất cả các thành phẩm không giống thì nên bỏ đi.

Bằng phương thức giúp Apple chỉ chú trọng vào việc gầy dựng những thành phẩm chủ chốt như vậy, Steve Jobs đang cứu được công ty. “Quyết định không nên sử dụng việc gì cũng cần kíp như việc quyết định nên sử dụng gì”, Jobs lý giải.

2. Đơn giản hóa

nang lực quan tâm gần giống như thiền của Jobs có liên quan đến một nang lực không giống của ông, đó là không khó khăn hóa mọi thứ, chỉ tập trung vào bản chất của sự vật và bỏ qua mọi thành phần k cần thiết không giống. “Sự không khó khăn chính là thể loại khó khăn tinh vi nhất”, ông nhận định.

Tất cả những phần mềmthành phẩm của Apple dưới sự điều hành của Steve Jobs với sự tối giản và tiện dụng cho người dùng vừa mới là minh chứng tuyệt vời cho kinh nghiệm này của ông.

3. Chịu trách nhiệm từ đầu đến cuối

Jobs biết rằng cách thức hay nhất để đạt được sự tối giản là đảm bảo các công cụ, phần cứng và các thiết bị ngoại vi được tích hợp liền mạch với nhau. Một hệ sinh thái Apple (chẳng hạn như một chiếc iPod được liên kết với một máy Mac với phần mềm iTunes) cho phép các thiết bị này trở nên dễ dàng hơn, được đồng bộ mượt mà hơn và hiếm có khi trục trặc hơn. Những thao tác khó khăn, như tạo một mục lục mới, có thể được thực hiện trên máy tính, do đó iPod đủ nội lực được tối giản hóa nút bấm và các tác dụng khác.

Jobs và Apple vừa mới chịu trách nhiệm từ đầu đến cuối so với trải nghiệm của người dùng. Đây là điều mà rất ít công ty đủ sức làm được.

4. Khi bị bỏ lại phía sau: Phải thực hiện bước nhảy vọt

Dấu hiệu nhận biết một công ty đột phá k chỉ nằm ở chỗ tiên phong đưa ra những ý tưởng mới, mà còn ở khả năng nhảy vọt khi bị bỏ lại phía sau. Khi tạo nên chiếc iMac, Jobs tập trung vào tính năng thống trị image và video, nhưng riêng với chức năng nghe nhạc thì có một chút k ổn. Lúc đó, người sử dụng máy tính một mình thường tải nhạc về rồi ghi ra đĩa CD riêng của mình. Máy iMac không có các tác dụng dành cho đĩa CD.

Nhưng thay vì đơn thuần là cải tiến ổ đĩa CD cho iMac, Jobs quyết định xây dựng một hệ thống tích hợp có khả năng thay đổi cả nghề âm nhạc. kết quả là tích hợp giữa iTunes, iTunes store và iPod, cho phép người láy làm mua, san sẻquản lý, lưu trữ và nghe nhạc tiện dụng hơn bất kỳ một thiết bị nào không giống trên phân khúc.

Sau khi iPod sự phát triển vang dội, chưa kịp tận hưởng mùi vị chiến thắng, Jobs đang bắt đầu lo lắng đến những rủi ro. Ông lo ngại rằng các nhà sản xuất điện thoại di dộng sẽ bắt đầu thêm các tính năng nghe nhạc vào các thiết bị của mình. Bởi thế, Jobs đang chủ động ngắt dòng thu nhập từ iPod bằng phương thức tạo ra iPhone. “Nếu chúng ta k tự ‘ăn thịt’ mình thì một ai đó sẽ khiến điều đó”, ông khẳng định.

5. Ưu tiên sản phẩm lên trên hết

Ban đầu, khi Jobs và một đội ngũ nhỏ của ông xây dựng ra máy Macintosh (khoảng đầu những năm 1980), ông muốn nó phải “cực kỳ tuyệt vời”. Ông k có khi nào nói về việc tối đa hóa lợi nhuận tốt chủ đề chi phí. “Đừng lo lắng về giá, chỉ tập trung vào những tác dụng của máy tính”, ông nói với người lãnh đạo đội ngũ ban đầu.

Dù Macintosh đang khiến Apple tốn quá nhiều giá cả và dẫn đến việc Jobs bị sa thải khỏi Công ty, nhưng sản phẩm này đang “tạo ra một vết lõm trong vũ trụ” như lời ông nói, vì đã xây dựng được một cuộc cách thức mạng trong lĩnh vực máy tính để bàn.

Steve Jobs quan niệm rằng: “Hãy tập trung vào việc gầy dựng sản phẩm hào hứng, rồi doanh số sẽ đến”.

6. tập trung sâu sắc đến khách hàng

Khi một nhân viên hỏi Jobs nhìn thấy có nên thực hiện vài đánh giá thị trường để biết được người láy làm muốn gì k, ông trả lời: “Không, bởi vì người sử dụng k biết họ muốn gì cho đến khi chúng ta cho họ thấy”.

quan tâm sâu sắc đến những điều đối tuợng muốn rất khác với việc thường xuyên hỏi khách hàng nhìn thấy họ muốn gì. Việc này đòi hỏi nhà khởi nghiệp cần có bản năng “đánh hơi” bằng trực giác những điều còn chưa hình thành.

7. Biến điều không thể thành có thể

“Trong thời kì gắn kết, nhiều người dễ dàng nghĩ rằng những ý tưởng đủ nội lực được phát triển thông qua thư điện tử và iChat. Thật điên rồ! Sự sáng tạo đến từ những cuộc họp, những cuộc thảo luận ngẫu nhiên. Bạn chạy đến chỗ ai đó, hỏi họ đang sử dụng gì, câu trả lời của họ khiến bạn ngạc nhiên, rồi bạn sẽ sớm nung nấu hàng đống ý tưởng”

Steve Jobs

Steve Jobs còn nổi tiếng với nang lực tác động người khác làm những điều mà họ nghĩ rằng họ no thể sử dụng được.

Một ngày nọ, Jobs vào phòng sử dụng việc của Larry Kenyon – kỹ sư đang làm việc với hệ điều hành của Macintosh. Ông phàn nàn rằng sản phẩm này vừa mới mất quá nhiều thời gian để khởi động. Kenyon bắt đầu lý giải lý do lý do k thể sử dụng giảm đi thời gian khởi động của máy. Nhưng Jobs ngắt lời bằng cách nói “Nếu nó có thể giúp cứu một truyền thông người, anh đủ sức tìm ra cách để giảm bớt 10 giây khởi động không?”. Kenyon nói rằng có lẽ mình làm được.

Jobs bước lại tấm bảng, vừa viết minh họa vừa lý giải rằng, nếu có 5 triệu người vừa mới làm máy tính, và mỗi người phải mất thêm 10 giây để bật nó lên hằng ngày, sẽ mất tổng cộng khoảng 300 triệu giờ mỗi năm, tương đương với ít nhất 100 đời người/năm.

Vài tuần sau, Kenyon đã giúp chiếc máy tính khởi động nhanh hơn trước đến 28 giây.

8. Chú trọng hình thức bên ngoài

Jobs đã học được một điều từ một trong những cố vấn đầu tiên của mình là Mike Markkula, rằng người khác đưa ra ý kiến về một sản phẩm (hoặc một công ty) dựa trên phương thức nó được đóng gói (hoặc được giới thiệu). Chẳng hạn như đánh giá một quyển sách dựa trên… cách thể hiện bìa sách.

Năm 1984, khi chuẩn bị giao hàng Macintosh, ông gần như đã bị ám hình về màu sắc và xây dựng của chiếc hộp đựng thành phẩm.

ĐỪNG BỎ QUA: Để thành công giàu có và hạnh phúc trước tuổi 30

9. tác động sự hoàn hảo

Trong suốt tiến trình lớn mạnh hầu hết thành phẩm do mình tạo ra, ở một thời điểm nào đó, Jobs sẽ “bấm nút tạm dừng” và quay ngược trở lại bản vẽ vì cảm thấy có điều gì đó chưa hoàn hảo. IPhone cũng không phải ngoại lệ. tạo dựng ban đầu có mặt kính được đặt trong vỏ nhôm.

Một buổi sáng, Jobs đến gặp Giám đốc xây dựng Jonathan Ive và nói “Tối qua tôi không ngủ được, vì tôi nhận ra rằng tôi k yêu thích nó. 9 Tháng qua các anh đã rất vất vả vì tạo dựng này, nhưng chúng tôi sẽ cải thiện nó. Chúng tôi sẽ làm việc cả ban đêm và cuối tuần. Nếu anh muốn, chúng tôi có thể lấy ra vài khẩu súng để anh đủ sức ngay lập tức bắn chết chúng tôi”. Thay vì nản chí, cả đội ngũ lại đồng tình với ông.

“Đó là một trong những khoảnh khắc tự hào nhất của tôi tại Apple”, Jobs từng cho biết.

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra trong tiến trình Jobs và Ive hoàn thiện thành phẩm iPad.

10. Chỉ chấp nhận những người hạng A

Jobs nổi tiếng với tính thiếu kiên nhẫn và rất nan giải với mọi người khác. Nhưng bản tính này của Steve Jobs, dù k đáng khen ngợi, vốn xuất phát từ niềm đam mê sự hoàn hảo và khao khát được làm việc với những người đứng đầu. Ông không thích tình trạng các nhà thống trị phải quá lịch sự đến mức những nhân viên ở mức trung bình luôn cảm thấy thoải mái khi ở gần họ.

“Tôi không nghĩ là tôi thô lỗ với người xung quanh, nhưng khi có chủ đề xảy ra, tôi nói thẳng với họ. Nhiệm vụ của tôi là trung thực”, Jobs bày tỏ.

11. Chú trọng kết nối trực tiếp

Dù sống trong thời kì kỹ thuật số, Jobs vẫn tin tưởng mạnh mẽ vào những buổi họp mặt trực tiếp.

Ông cho rằng: “Trong thời đại gắn kết, nhiều người đơn giản nghĩ rằng những ý tưởng có thể được lớn mạnh thông qua thư điện tử và iChat. Thật điên rồ! Sự sáng tạo đến từ những cuộc họp, những cuộc thảo luận ngẫu nhiên. Bạn chạy đến chỗ ai đó, hỏi họ đã làm gì, câu trả lời của họ khiến bạn ngạc nhiên, rồi bạn sẽ sớm nung nấu hàng chục ý tưởng”.

12. Hiểu biết các chi tiết lẫn cả một bức tranh lớn

Một số giám đốc điều hành giỏi về tầm nhìn, một số nhà thống trị thông minh về chi tiết. Jobs giỏi cả hai. Jeff Bewkes – giám đốc điều hành của Time Warner nói rằng một trong những đặc điểm nổi bật của Jobs là nang lực và khao khát hình dung ra plan tổng thể đồng thời vẫn chú trọng vào các khía cạnh chi tiết nhất của bản xây dựng.

13. Kết hợp khoa học với tính nhân văn

“Tôi luôn nghĩ mình rất ‘người’, hệt như một đứa trẻ, nhưng tôi thích đồ điện tử”, Jobs tự đánh giádĩ nhiên có nhiều người giỏi công nghệ hơn Jobs, có nhiều nhà tạo dựng, nghệ sĩ thông minh hơn ông, nhưng Jobs là người biết phương thức gắn kết tính nhân văn với khoa học, sự sáng tạo với công nghệ, và kết nối nghệ thuật với kỹ thuật.

Tổng kết

 

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...