Học luật nên đọc sách gì? Top 13+ quyển sách hay mà dân luật nên đọc

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Bất kỳ một cá nhân nào, sinh sống, định cư & làm việc ở bất kỳ quốc gia nào cũng phải chấp hành nghiêm túc sự chỉnh đốn của pháp luật. Pháp luật giúp phân định những hành vi cho phép & không được phép thực hiện kèm theo chế tài cưỡng chế. Trong bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ về Học luật nên đọc sách gì? Top 13+ quyển sách hay mà dân luật nên đọc. Cùng đọc thêm nhé!

Học luật nên đọc sách gì – Bàn Về Tinh Thần Pháp Luật

Học luật nên đọc sách gì 1
Học luật nên đọc sách gì – Bàn Về Tinh Thần Pháp Luật

Học luật nên đọc sách gì – Bàn về tinh thần pháp luật là tuyệt tác triết học của Montesquieu, là một trong những tác phẩm vĩ đại trong lịch sử triết học chính trị & trong lịch sử luật học. Mục đích cuốn sách, như chính tác giả đã nêu, là: trình bày những lý do quyết định nền pháp lý cho mỗi quốc gia; trình bày sự phù hợp quan trọng giữa luật lệ & chế độ cai trị của một nước; trình bày những quan hệ giữa các luật lệ với nhau. Ông đã phải mất gần 20 năm cho tác phẩm này.

Bàn về tinh thần pháp luật của Montesquieu cùng với Bàn về Khế ước xã hội của Rousseau được coi là bộ đôi tác phẩm “xây dựng lý thuyết về xã hội công dân & nhà nước pháp quyền, dẫn tới cuộc Đại cách mạng Pháp 1789”. Những giá trị kinh điển của hai tác phẩm cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị và được coi như những “tinh hoa tư tưởng của nhân loại”.

Bàn Về Khế Ước Xã Hội

Học luật nên đọc sách gì 2
Bàn Về Khế Ước Xã Hội

Về mục tiêu cuốn sách, tác giả viết: “Tôi mong muốn tìm xem trong trật tự dân sự có hay không một số quy tắc cai trị chính đáng, vững chắc, biết đối đãi với con người như con người. & có hay không luật pháp đúng với những ý nghĩa chân thực của nó”. Với luận văn này, J. J. Rousseau muốn “gắn liền cái mà luật pháp cho phép làm với cái mà lợi ích kích thích phải làm, làm cho công lý  lợi ích không tách rời nhau”.

Tất cả luận văn trên dưới sáu vạn chữ được chia làm bốn quyển:

Quyển thứ nhất gồm 9 chương, mở ra những ý niệm chung về sự tạo thành một xã hội người từ tình trạng tự nhiên chuyển sang tình trạng dân sự & những ý niệm chung về việc thành lập Công ước xã hội.

  • Quyển thứ hai gồm 12 chương, chủ yếu bàn về vấn đề lập pháp.
  • Quyển thứ ba gồm 18 chương, bàn chủ yếu về vấn đề cơ quan hành pháp.
  • Quyển thứ tư gồm 9 chương, bàn tiếp nhiều vấn đề, trong đó nổi lên vấn đề cơ quan tư pháp.

Những người yêu J. J. Rousseau  đã đọc Khế ước xã hội thường nói: đọc Khế ước xã hội thật là mệt. Vì văn chương của tác giả vừa uyên thâm, vừa uẩn súc; cách lập luận của ông phụ thuộc vào phương pháp logic kiểu Descartes, rành rọt, hiển nhiên, thế nhưng cùng lúc đó bao quát nhiều ý niệm, soi vào nhiều góc cạnh của vấn đề, lại phải giải thích rất khéo léo những quan điểm đối nghịch với chính thống đương thời. Bài luận văn có những câu dài tới trên 10 dòng, phải tách nhỏ ra một cách linh động thì mới diễn dịch được tư duy của tác giả. Tuy vậy thật là một niềm vui lớn cho người nghiên cứu khi nắm bắt được những ý lớn  khái quát được tư tưởng vĩ đại của J. J. Rousseau trong Khế ước xã hội.

Tư Duy Pháp Lý Của Luật Sư – Luật Sư Nguyễn Ngọc Bích

Học luật nên đọc sách gì 3
Tư Duy Pháp Lý Của Luật Sư – Luật Sư Nguyễn Ngọc Bích

Học luật nên đọc sách gì – Quyển sách này rất có ích cho các luật sư mới bước chân vào nghề, nó là phiên bản mới từ quyển “Tài ba của Luật sư”. Việc tái bản được giúp sức từ nhiều chủ kiến của độc giả & kinh nghiệm hơn 5 năm của tác giả trong suốt chặng đường tìm tòi học hỏi  tham gia hoạt động ở Đoàn Luật Sư TP.HCM.

Hiến Pháp Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Học luật nên đọc sách gì 4
Hiến Pháp Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Là dân Luật thì không bao giờ thiếu quyển sách này & Hiến Pháp là một hệ thống quy đinh những nguyên tắc chính trị căn bản & thiết lập kiến trúc, thủ tục, quyền hạn  trách nhiệm của một chính quyền.

Hiến Pháp Mỹ được làm ra như thế nào – Nguyễn Cảnh Bình

Học luật nên đọc sách gì 5
Hiến Pháp Mỹ được làm ra như thế nào – Nguyễn Cảnh Bình

Học luật nên đọc sách gì – Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào? Bao gồm những mẩu chuyện rất lý thú về quá trình biên soạn Hiến pháp, về những cuộc tranh luận cực kỳ gay go  nan giải trong quy trình soạn thảo bản Hiến pháp Hoa Kỳ năm 1787, những bức thư đầy tính nhân bản  trách rưới nhiệm của những người tham gia Hội nghị. Đặc điểm của cuốn sách này là không chỉ có trình diễn những luận điểm hậu thuẫn cho việc xây dựng ra Nhà nước Liên bang với tên thường gọi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ như hiện nay mà cả những luận điểm chống lại sự tạo thành này, đấy là những điều chúng ta vẫn chưa hoặc là rất ít có điều kiện biết đến.

Qua những bàn cãi đấy, dù đồng tình hay phản đối, thì những lập luận đó cũng rất chân thành & đều chung một mơ ước thiết lập một vương quốc thịnh vượng & bền vững. Có thể nói bản Hiến pháp được xây dụng như tại thời điểm này cũng một phần nhờ những chống đối đấy, điển hình là Tuyên ngôn nhân quyền.

Tư duy pháp lí của Luật Sư – Nguyễn Ngọc Bích

Học luật nên đọc sách gì 6
Tư duy pháp lí của Luật Sư – Nguyễn Ngọc Bích

Nội dung quyển sách Tư duy pháp lí của Luật Sư được chia làm 4 phần:

  • Phần một: Chỉ ra cho bạn thấy về tư duy pháp lý  đưa ra những điều kiện bạn cần phải có, hay phải thay đổi so sánh với trước kia để hoàn toàn có thể có tư duy pháp lý. Tốt nghiệp trường luật xong bạn vẫn chưa xuất hiện năng lực tư duy pháp lý để làm luật sư; vì trường luật huấn luyện bạn làm cán bộ pháp chế (tức là soạn luật để cho người khác áp dụng, & giám sát việc triển khai luật). Bạn sẽ biết về vấn đề này rõ hơn khi đọc Chương 2 của phần này.
  • Phần hai: Trình bày nhữngh tư duy pháp lý; gồm phương pháp triển khai; các vụ án để bạn… luyện chưởng & biết thuộc tính của những câu hỏi pháp lý.
  • Phần ba: Nói ra một vài vụ án để những bạn tập làm một mình hầu kiểm tra mức độ dùng tư duy pháp lý..
  • Phần bốn: Một vài bài tìm hiểu thêm thêm để bạn mở rộng kỹ năng.

Triết Học Luật Pháp

Học luật nên đọc sách gì 7
Triết Học Luật Pháp

Triết học luật pháp là một dẫn nhập về pháp luật sinh động & dễ tiếp cận. Cuốn sách đề cập & tranh luận về nhiều đề tài bao gồm quyền của phụ nữ, vấn đề phân biệt chủng tộc, bảo vệ môi trường, bàn về cuộc tranh đấu tranh Iraq & cách đối phó với các nghi phạm.

Viết về triết học luật pháp – một lĩnh vực đầy thử thách tuy nhiên Raymond Wacks đã không mang lại một cuốn sách khô khan mà ngược lại, đã mang đến một cuốn sách nhỏ, thú vị, dẫn dắt người đọc tìm hiểu, khám phá những khái niệm của luật pháp cũng giống như nhiệm vụ của nó trong đời sống của chúng ta.

Nhắc tới những nhà tư tưởng thiết yếu của toàn cầu từ cổ điển tới tối tân, ông đã nhìn vào những câu hỏi trung tâm đằng sau lý thuyết pháp lý mà đã luôn hấp dẫn những luật gia  các nhà triết học, cũng giống như nhiều người khác về các mối quan hệ giữa pháp luật với công lý, đạo đức  dân chủ.

Chính Trị Luận

Học luật nên đọc sách gì 8
Chính Trị Luận

Tác phẩm nổi tiếng viết về các khái niệm mà từ đây định hình các quốc gia & chính phủ. Cho dù, Aristotle động viên mạnh mẽ cho chế độ nô lệ lạc hậu, quan điểm của ông về Hiến pháp & cách điều hành chính phủ lại rất kinh điển. Dù chỉ thảo luận về nhà nước & các định chế thời Hy Lạp cổ thế nhưng tác phẩm này của ông đã đặt nền tảng cho khoa học chính trị tối tân

Tác phẩm này được xem là cơ bản cho Chính trị học Tây phương. Chính trị luận nghiên cứu các vấn đề cơ bản về nhà nước, chính quyền, chính trị, tự do, công bằng, tài sản, quyền, luật & việc thực thi luật pháp của các cơ quan thẩm quyền.

Aristotle là biểu tượng của trí tuệ tư duy triết học. mặc dù nội dung rất sâu sắc mặc dù vậy cách chỉ rõ của ông lại rất dễ hiểu. Ông viết những suy nghĩ của mình một cách chính xác với độ chính xác siêu phàm. Học thuyết của ông có tác động lớn đến những lĩnh vực tối tân như : khoa học, chủ nghĩa duy thực & logic học

Tư Pháp Quốc Tế

Học luật nên đọc sách gì 9
Tư Pháp Quốc Tế

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của quy trình toàn cầu hoá nền kinh tế toàn cầu, các quan hệ dân sự, kinh tế, thương mại hôn nhân gia đình…giữa công dân, pháp nhân của các nước ngày càng tăng nhanh & chiếm một vị trí thiết yếu trong việc xoay chỉnh pháp luật. Nhưng, việc điều chỉnh các quan hệ này là một vấn đề phức tạp. Vì đây là các quan hệ mang thực chất dân sự có yếu tố nước ngoài, vì lẽ đó, khi xuất hiện các quan hệ này thường làm phát sinh bốn vấn đề cơ bản: Toà án quốc gia nào sẽ có thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn & nên khởi kiện tại toà án quốc gia nào để bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất? Luật nào sẽ được toà án áp dụng? Quyết định nào của toà án có thể sẽ được thi hành tại nước ngoài không? Quyền của người nước ngoài, pháp nhân nước ngoài sẽ được bảo vệ như thế nào? Giải quyết tốt các việc này có ý nghĩa to lớn cả về mặt lý luận  thực tiễn, tuy vậy, đây không phải là vấn đề dễ dàng.

WTO – Những nguyên tắc cơ bản

Học luật nên đọc sách gì 10
WTO – Những nguyên tắc cơ bản

Việt nam vào thời điểm hiện tại đã là quan sát viên Chính phủ của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Việc gia nhập WTO sẽ giúp Việt Nam quốc tế hoá môi trường cạnh tranh trong nước, cũng giúp các doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh trên thị trường quốc tế một khi là thành viên chính thức của WTO.

Nhiệm vụ bức thiết vào thời điểm hiện tại của các nhà hoạch định chính sách kinh tế – xã hội, các quan chức Chính phủ, doanh nghiệp, giới doanh nhân trong tiến trình gia nhập WTO là tìm hiểu & học tập các quy tắc, luật chơi của WTO nhằm tuân thủ, nắm bắt & vận dụng theo đúng tiêu chuẩn quốc tế khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của tổ chức này.

“WTO – Những nguyên tắc cơ bản” là một cuốn sách dành cho đông đảo bạn đọc. Nội dung của cuốn sách được thể hiện qua 501 câu hỏi đáp về các quy tắc của WTO ở hai thời kỳ: thời kỳ của Hiệp định chung về GATT từ 1948-1994 & thời kỳ WTO từ ngày 1/1/1995 đến nay.

Bộ Luật Lao Động

Học luật nên đọc sách gì 11
Bộ Luật Lao Động

Bên cạnh luật dân sự & hình sự thì luật lao động cũng quan trọng không kém nhằm đảm bảo người lao động nhận thức được quyền  nghĩa vụ của mình trong những mối quan hệ cộng tác lao động khi đến tuổi lao động. Bộ luật lao động quy định chuẩn mực lao động; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động, người sử dụng con người, tổ chức đại diện tập thể lao động, tổ chức đại diện người sử dụng lao động trong quan hệ lao động  các quan hệ khác liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động; quản lý nhà nước về lao động.

25 Tình Huống Pháp Lý Đời Thường – Đặng Thị Hàn Ni

Học luật nên đọc sách gì 12
25 Tình Huống Pháp Lý Đời Thường – Đặng Thị Hàn Ni

Học luật nên đọc sách gì – Quyển sách này ra đời nhằm mục tiêu phổ cập pháp luật cho toàn thể theo một hướng tiếp cận đơn giản & sinh động hơn những văn bản pháp luật luyên thuyên. Với 25 tình huống pháp lý thường gặp, quyển sách hay về luật này có thể sử dụng như quyển cẩm nang tra cứu hằng ngày giúp mọi người hiểu được cách hành xử theo đúng quy định của pháp luật, hạn chế được những hậu quả tai hại do kém hiểu biết về pháp luật.

Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư

Học luật nên đọc sách gì 13
Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư

Với những ai muốn trở thành luật sư riêng hoặc thành lập một công ty, văn phòng luật sư để hành nghề thì điều cốt lõi là phải có chuyên môn trong quá trình khởi nghiệp. công việc của một luật sư không hề đơn giản, bởi sự cạnh tranh về trình độ chuyên môn, uy tín của các luật sư khác làm cho những người mới vào nghề gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

“Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư” là một quyển sách rất hữu ích được biên soạn bởi Tác giả Nguyễn Hữu Phước đồng thời là Luật sư sáng lập của Phuoc & Partners. Quyển sách được đúc kết từ sự đam mê nghề nghiệp  những trải nghiệm làm việc thực tế của Luật sư Nguyễn Hữu Phước trong hơn hai mươi năm hành nghề luật sư tư vấn.

Tạm kết

Qua bài viết trên đã chia sẻ tới các bạn về Học luật nên đọc sách gì? Top 13+ quyển sách hay mà dân luật nên đọc. Tại Atpbook.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mọi ý kiến thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0348 212 121. Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Atpbook.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm: Nên đọc sách gì giúp thay đổi cuộc đời bạn – Top 10+ Cuốn sách hay nên đọc trước tuổi 30

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...