Kinh nghiệm luyện thi IELTS đạt điểm cao

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Trong quá trình luyện thi IELTS, để có thể đạt được điểm cao như ý muốn, bên cạnh khả năng tiếng Anh vững vàng, ta cần phải có những bí quyết riêng cho mình. Chỉ khi nắm trong tay những phương pháp ôn luyện phù hợp và hiệu quả, ta mới có thể chinh phục “cửa ải” này. Sau đây là là một vài chia sẻ  về cách luyện thi IELTS mà bạn có thể tham khảo.

trung tam luyen thi ielts vietop

1.  Học từ vựng kèm theo ngữ cảnh:

Tất nhiên rồi, từ vựng là bước căn bản đầu tiên trong việc học ngoại ngữ cũng như ôn thi IELTS. Tuy nhiên, nếu chỉ chép một list các từ vựng kèm theo nghĩa của nó trong tiếng Việt thì bạn sẽ dễ dàng quên mất, hoặc nếu nhớ thì khi ứng dụng vào thực tế sẽ mất nhiều thời gian để từ ấy nảy lên trong câu nói của bạn một cách tự nhiên nhất.

Do vậy, hơn hết chúng ta nên học từ vựng theo cụm và theo câu, nghĩa là đặt nó trong mối tương quan với những trợ từ khác kèm theo ngữ cảnh nhất định. Có như thế chúng ta không chỉ nắm được ngữ nghĩa và cách dùng của từ vựng, mà còn có thể hiểu được sắc thái của từ để khi nói hoặc viết được chuẩn xác và hợp lí nhất.

2.  Bao quanh môi trường sống của mình bằng tiếng Anh:

Thói quen ảnh hưởng đến cả nhận thức và kĩ năng. Muốn thành thạo và cảm được tiếng Anh, ta phải “sống” cùng nó, khiến nó tác động sâu vào từng việc làm mỗi ngày của chúng ta. Trước hết, ta có thể nghe các bản nhạc USUK mà mình thích, xem các bộ phim Âu Mỹ và chú ý vào ngữ điệu cũng như cách dùng từ trong lời thoại. Dần dần, chúng ta sẽ được tiếp thu tiếng Anh một cách thụ động, để nó ngấm dần vào nhận thức của mình để rồi “cảm” được nó, giúp việc học tiếng hứng thú và dễ dàng hơn.

 

bao quanh cue1bb99c se1bb91ng ce1bba7a mc3acnh be1bab1ng tie1babfng anh
Bao quanh cuộc sống của mình tiếng Anh để việc học hiệu quả hơn.

Sau đó là lúc chúng ta tiếp nhận tiếng Anh một cách chủ động bằng việc sử dụng từ điển Anh – Anh để tra từ vựng. Việc này thời gian đầu sẽ rất khó khăn, ta có thể sử dụng song song từ điển Anh – Việt để bổ trợ hiệu quả hơn. Tin mình đi, nếu như bạn kiên trì với thói quen học tập này, hiệu quả sẽ vô cùng rõ thấy. Nó không những giúp chúng ta học thêm được nhiều từ mới mà còn hiểu được sắc thái và ngữ cảnh của từng từ vựng một cách tường tận, chi tiết và chính xác hơn

Tiếp theo là đọc các bài báo, sách, blog hay bất cứ thứ gì, bất cứ chủ đề nào mà bạn yêu thích bằng tiếng Anh. Việc làm này giúp chúng ta rèn luyện tư duy tiếng Anh, đọc hiểu tốt hơn và hiển nhiên còn tác động vô cùng mạnh mẽ đến kĩ năng viết của chúng ta nữa.

3.  Giao lưu cùng những người bạn ngoại quốc:

Đối với nhiều bạn, việc này khá là khó đúng không nào?! Vì khi trình độ ngoại ngữ còn chưa vững, ta dễ dàng rơi vào trạng thái thiếu tự tin, rụt rè không dám nói, không dám thể hiện, sợ sai, sợ họ không hiểu mình nói gì và không thể giải thích cho đối phương hiểu. Đây là một tâm lí thường thấy ở những bạn lần đầu tiếp xúc với IELTS.

Tuy nhiên, chỉ cần ta liều mình một chút, gạt hết những nỗi lo kia mà thử mạnh dạn tìm kiếm bạn bè ngoại quốc để thử trò chuyện bằng tiếng Anh, ta sẽ có những lúc không ngờ về năng lực của mình đấy. Vì sách vở chỉ đơn thuần là ta độc thoại với con chữ, nhưng khi giao tiếp thực tế, những tình huống đối thoại bất ngờ sẽ khơi dậy bản năng ngôn ngữ tiềm tàng trong mỗi người.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, ta có thể dễ dàng giao tiếp với tất cả mọi người trên khắp thế giới thông qua mạng xã hội. Do vậy, chỉ cần thử luyện tập giao lưu nói chuyện cùng những người bạn ngoại quốc, lâu dần chúng ta sẽ có sự tự tin và lưu loát nhất định trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Như vậy, việc thi IELTS Listening và Speaking phần nào sẽ không còn là một rào cản quá lớn phải không nào?

internal communication strategy
Giao lưu cùng những người bạn ngoại quốc giúp việc luyện thi IELTS trở nên gần gũi và thú vị hơn.

4.  Có bí quyết ôn thi 4 kĩ năng hiệu quả:

4.1. Reading:

Đây là phần thi đòi hỏi sự vững vàng trong từ vựng lẫn ngữ pháp, cũng như kiến thức xã hội rộng và sâu của chúng ta. Thế nên, việc hiển nhiên, chúng ta phải đọc thật nhiều những bài báo, bài thảo luận ở đa dạng chủ đề. Mình biết, việc đọc những thứ mình thích vẫn mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, vì chúng ta đang ở trong guồng ôn thi, do vậy hãy cố gắng tự thúc ép bản thân mình đọc thêm ở những chủ đề khác để nâng cao sự đa dạng vốn tự vựng cũng như nâng cao hiểu biết và khả năng đọc của mình.

Bên cạnh đó, cần phối hợp nhịp nhàng giữa kĩ năng đọc lướt và đọc dò để tiết kiệm thời gian mà vẫn nắm được trọng tâm vấn đề nêu lên trong bài đọc. Đồng thời, chúng ta nên luyện tập dần khả năng đọc nhanh để không phải mất quá nhiều thời gian. Ta có thể gò dần thời gian làm các bài đọc có cùng dung lượng chữ viết để khả năng đọc nhanh ngày một nâng cao.

4.2. Listening:

Đây là một kĩ năng thụ động, nghĩa là ta chỉ có thể phát huy nó khi bỏ ra thời gian, công sức để nghe báo đài, video, phim ảnh, daily blog… để dần dần tai mình có thể quen với ngữ điệu tiếng Anh. Ở kĩ năng này không có bí quyết nào đặc biệt để ôn luyện ngoài việc chăm chỉ, thật sự chăm chỉ. Tuy nhiên khi nghe thì ta nên thông minh hơn trong nắm bắt thông tin bài nghe bằng việc take notes.

Take notes những từ vựng và thông tin quan trọng, những keyword thể hiện nội dung và thái độ của bài nghe sẽ khá là khó trong khoảng thời gian đầu. Vì khi ta note lại, lượng thông tin trong bài nghe dần dần bị trôi tuột, ta không hiểu rõ mình đang nghe đến phần nào, nội dung gì. Tuy nhiên như mình đã nói, hãy chăm chỉ, luyện tập nhiều thì mẹo này sẽ trở thành bí quyết đắc lực trong khi thi IELTS Listening đấy!

4.3. Speaking:

Nghe đúng thì sẽ nói đúng. Trước tiên muốn nói hay, thì ta phải nói đúng. Đũng ngữ pháp, đúng từ vựng, phát âm chính xác. Mà muốn như vậy, hiển nhiên cần có sự siêng năng học tập tích lũy kiến thức không ngừng.

Và tiếp đến, muốn nói hay, ta phải nghe nhiều, luyện tập nhiều. Hãy nói theo những gì mà mình nghe, ghi âm lại những gì mà mình nói, nghe lại những gì mà mình ghi âm, sửa lại những thứ mà mình còn thiếu sót. Làm đi làm lại, lâu dần, ngữ điệu chúng ta sẽ tiến triển và ổn hơn thôi.

Tiếp đến là việc phải tự tin, bình tĩnh đối diện với giám khảo phòng thi. Cùng bạn bè giao tiếp thật nhiều, luyện tập cùng thầy cô và lắng nghe nhận xét để khi bước vào vòng thi ta có thể có được một tâm thế vững vàng và ung dung nhất có thể nhé!

4.4. Writing:

Đây là kĩ năng khiến nhiều bạn vô cùng lo lắng và sợ hãi. Vì nó chính là kĩ năng phân định rõ năng lực tiếng Anh và tư duy lập luận của bạn đang ở trình độ nào. Hãy đọc thật nhiều, viết thật nhiều, đưa cho người có chuyên môn chấm và nhận xét sau đó dần rút kinh nghiệm và sửa đổi.

Điều khó nhất trong IELTS Writing chính là hành văn sao cho thật tự nhiên và lưu loát. Vì vậy chúng ta nên lập bố cục rành mạch trước khi đặt bút viết, dùng những từ vựng khoa học và hàn lâm một cách vừa đủ, hợp lí, tránh làm câu văn bị gượng ép và không mượt mà.

Hiển nhiên, IELTS là một cuộc thi không chỉ đánh giá năng lực, mà còn đòi hỏi những kĩ năng bên lề của chúng ta như sự nhanh nhạy, tự tin, kiến thức xã hội sâu và rộng… Do đó, việc tự luyện tập vô cùng gian nan và bất cập. Chúng ta nên tìm đến các trung tâm luyện thi IELTS để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn và xem xét chọn những khóa học phù hợp với mình.

Tuy vậy rất khó tìm ra những trung tâm chất lượng và uy tín để theo học trong thời đại vô vàn những trung tâm ngoại ngữ mọc lên ngày nay. Với mình, một trong những trung tâm đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng nhất hiện nay chính là Trung tâm luyện thi IELTS Vietop. Ở đây các học viên không chỉ được giảng dạy tiếng Anh một cách bài bản và hiệu quả, mà còn được chỉ dẫn những mẹo ôn thi IELTS vô cùng hiệu quả, giúp lên band điểm nhanh chóng.

trung tam luyen thi ielts vietop 1

Hiện nay, trung tâm này đang có khóa học IELTS cấp tốc dành cho những bạn đang có nhu cầu lên band điểm nhanh phục vụ cho những mục đích cá nhân ngắn hạn trước mắt như đi du học, đi làm hoặc sinh viên gần ra trường… Dẫu biết rằng khả năng ngoại ngữ đòi hỏi thời gian để có thể dần nâng cao trình độ, nhưng ở Trung tâm luyện thi IELTS Vietop, những bí quyết học tập chỉ có riêng tại trung tâm thực sự có thể giúp chúng ta học nhanh chóng và hiệu quả hơn, rút ngắn đi lượng thời gian một cách tối ưu. Thế nên các bạn hãy thử tham khảo nhé!

Mong rằng bài đăng này sẽ phần nào giảm bớt áp lực luyện thi IELTS của các bạn, truyền cho các bạn động lực học tập hơn để hoàn thành giấc mơ tiếng Anh của mình!

Thông tin tìm hiểu thêm về IELTS Vietop

Bạn có thể đọc thêm 1 số thông tin tham khảo từ IELTS Vietop mà mình thu thập được trên mạng bên dưới đây nhé:

HOTLINE tổng đài : 0899 172 227

Địa chỉ trung tâm luyện thi IELTS VIETOP ở Phú Nhuận

  • 70 Hoa Cúc, P.7, Phú Nhuận
  • 106 Hoa Cúc, P.7, Phú Nhuận

Địa chỉ trung tâm luyện thi IELTS ở Tân Bình

  • 488/13 Cộng Hoà, P.13, Tân Bình

Địa chỉ trung tâm luyện thi IELTS VIETOP ở Gò Vấp

  • Số điện thoại: 664 Lê Quang Định, P.1, Gò Vấp

Địa chỉ trung tâm luyện thi IELTS ở Quận 10 TPHCM

  • 769 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10

 

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...