Kỹ thuật sáng tạo BrainStorming và các cách ứng dụng – ATPbook.vn

Kỹ thuật sáng tạo BrainStorming và các cách ứng dụng – ATPbook.vn
Xếp hạng bài viết

BrainStorming là một trong những phương pháp sáng tạo do Alex Faickney Osborn tạo ra năm 1939 và là một trong những hình thức sáng tạo được sử dụng nhiều nhất trên thế giới cho tới thời điểm hiện nay. 

Kết quả hình ảnh cho kỹ thuật sáng tạo brainstorming

Kỹ thuật sáng tạo BrainStorming và các cách ứng dụng – ATPbook.vn

Rất có thể bạn đã sử dụng Brainstorming một hoặc nhiều lần trong đời nhưng bạn không biết là bạn đã làm, và chắc chắn rằng bạn cũng chưa thể hiểu cơ chế của nó để áp dụng nó hiệu quả. Vậy, Brainstorming là gì?

Kỹ thuật Brainstorming trong sáng tạo

Brainstorming là một kỹ thuật sáng tạo dựa trên yếu tố số lượng là chính và theo một quy tắc đó chính là “không trì chiết ý tưởng”. Phương pháp này được thực hiện cùng lúc với một nhóm người để đạt được hiệu quả tốt nhất. Trong phương pháp này, việc cần làm là:

Tạo ra thật nhiều ý tưởng (dù là ý tưởng điên rồ hoặc chẳng có ý nghĩa) và không bao giờ trách móc dù ý tưởng đó có fail đi chăng nữa.

Brainstorming là một sự kết hợp giữa thoải mái, không gò bó và mặc sức sáng tạo để mỗi người trong team đều có thể để tâm trí mình bay bổng, tạo ra hàng chục, hàng trăm ý tưởng mới cùng lúc về một chủ đề nào đó.

Làm cho tư duy rộng mở, không hạn chế gò bó vào không bao giờ tạo ra tâm lý bị chỉ trích khi đưa ra những sáng kiến mới là những key quan trọng khi thực hiện phương pháp này. Mọi người trong nhóm sẽ ngồi lại cùng với nhau, leader sẽ đưa ra một chủ đề nào đó bất kỳ và mọi người sẽ cùng ngắm nhìn ra bầu trời ngoài cửa sổ (ví dụ) để những sáng kiến của mình được bộc lộ ra càng nhiều càng tốt, mọi sáng kiến đều được note lại không thiếu một cái nào.

Trong một buổi Brainstorming, chúng ta nên tránh phê bình hoặc khen ngợi ý tưởng. Việc cần làm chỉ là làm sao để ý tưởng được bộc lộ ra nhiều nhất có thể.

Tại sao nên sử dụng Brainstorming

Việc sáng tạo theo cách thông thường (cá nhân) sẽ dần dần khiến cho các ý tưởng của bạn càng lúc càng cạn kiệt, bạn lo sợ những ý tưởng của mình sẽ thất bại, sẽ không được mọi người đồng tình… và dần dần sự sáng tạo của bạn sẽ bị rặp khuôn, chỉ làm theo những gì mà bạn biết nó sẽ đúng từ đầu hoặc làm theo những gì người khác làm một cách vô ý thức. Brainstorming sẽ là một con đường mới để phá vỡ những sự nhạy cảm về ý tưởng đó.

Kết quả hình ảnh cho kỹ thuật sáng tạo brainstorming

Brainstorming sẽ cung cấp một không gian mới, một môi trường mới nơi mà tất cả mọi người đều được khuyến khích và tự do để sáng tạo ra những ý tưởng của mình mà chẳng sợ chúng sẽ bị dập tắt hoặc chê bài, trách móc. Nơi mà những ý tưởng điên rồ và kỳ quặc luôn luôn được mời gọi và chào đón đó chính là Brainstorming.

Lấy số lượng làm tiêu chí, tự do cởi mở làm phương hướng.. Brainstorming sẽ đem đến một chiều hướng mới cho sự sáng tạo. Không phải bât cứ ý tưởng nào cũng sẽ được sử dụng nhưng Brainstorming sẽ giúp cho bạn hiểu được rằng chỉ có suy nghĩ, phát triển ý tưởng liên tục mới là tiền đề để bạn có thể sáng tạo ra những ý tưởng vĩ đại.

Những gì mà Brainstorming sẽ mang lại

 • Những không gian thoải mái, những môi trường phù hợp cho việc sáng tạo ý tưởng.
 • Khai mở tâm trí, loại bỏ sự gò bó, sự sợ hãi khi phải suy nghĩ ra những ý tưởng.
 • Kích thích con người và tìm tòi ra những idea giá trị ở sâu trong tiềm thức.

Cách mà Brainstorming hoạt động

Kỹ thuật Brainstorming có thể chia làm 2 thể loại là “cá nhân” và “nhóm”, dù rằng ông tổ của Brainstorming – Alex Faickney Osborn đã khuyến khích rằng nên tạo dựng nhóm 4-6 người để thực hiện nhưng trong thời buổi hiện nay – khi mà con người phải tự động hóa công việc và tự làm những công việc đơn lẻ thì Brainstorming cũng rất tốt để ứng dụng trong tình trạng… một người.

+ Cách thức thực hiện 1 buổi Brainstorming

 • Chuẩn bị không gian: đầu tiên bạn cần một không gian thoáng đãng, có nhiều cửa sổ hoặc một nơi ngoài thiên nhiên. Nếu không đủ điều kiện để chuẩn bị một nơi như vậy thì bạn cũng nên chọn một nơi có không gian thoáng thoáng một chút, không gò bó, ít tiếng ồn và không bị những tác động khác xâm nhập.
 • Chuẩn bị người tham gia: hãy chọn lựa những cá nhân tham gia có thể thoải mái khi ngồi cùng với nhau, những người có chung chí hướng và có thể hòa nhịp cùng nhau khi thảo luận về một chủ đề nào đó (trái ngược với cách thảo luận của người Do Thái, lấy tranh luận làm tiền đề để phát triển ý tưởng).
 • Trình bày nội dung: Hãy cố gắng trình bày cho các thành viên thật rõ ràng về chủ đề của buổi Brainstorming ngày hôm nay, các tiêu chí mà họ cần đạt được và mục đích mà chúng ta đang nhắm tới là gì nhưng không giới hạn họ ở bất cứ mọi phương diện nào.
 • Hướng dẫn thảo luận:hãy điều hướng mỗi thành viên trong nhóm xoay vòng đưa ra một chủ đề nhỏ nào đó và mọi người cùng nhau thêm thắt các ý tưởng cho nội dung đó. Hãy khuyến khích những người trong nhóm đưa ra các ý tưởng cho dù là người ít nói chuyện nhất hay những người chẳng bao giờ đưa ra ý kiến bản thân. Hãy mời gọi mọi người liên tục để tất cả đều cùng tham gia vào buổi thảo luận – Hạn chế tối đa và ngăn chặn tất cả các hành vi trỉ trích, phê bình, đánh giá ý tưởng. Trong một buổi brainstorming chỉ có diễn giải ý tưởng, thêm ý tưởng mới.

Các kỹ thuật nên sử dụng trong một buổi Brainstorming

 • Công thức Aida
 • Công thức 6W
 • Công thức 5 why
 • Mindmap
 • ….

Một buổi Brainstorming thành công

Một buổi brainstorming thành công  là một buổi thảo luận mà “vấn đề được giải quyết” bởi những “ý tưởng tuyệt vời“. Với một lượng lớn ideas được tạo ra cho mỗi chủ đề nhỏ, các vấn đề sẽ được tất cả những người trong nhóm cùng đưa ra cách giải quyết, những ý tưởng mới sẽ được note lại và sau buổi brainstorming thì nó mới được tổng hợp và đúc kết.

Để buổi Brainstorming thành công thì vai trò của người leader (có thể gọi vui là người quản trò) là quan trọng nhất. Người leader phải biết điều hướng buổi thảo luận. Biết lúc nào phải dừng time break, biết lúc nào cần chuyển đổi đề tài, biết bao nhiêu ý tưởng là đủ cho một chủ đề nhỏ… ngoài ra còn cần kỹ năng mềm để kích thích mọi người có thể đưa ra ý tưởng cũng như giúp cho mọi người thoải mái trong buổi thảo luận, ngăn cấm những hành vi phê bình và chê trách ý tưởng.

Một buổi Brainstorming thành công là khi mọi ý tưởng dù là táo bạo hay điên rồ nhất đều được mọi người bộc lộ một cách thoải mái mà không gặp phải bất cứ rào cản nào. Số lượng làm tiêu chí – thoải mái là phong cách – chỉ trích là kẻ thù.

Tổng kết

Để có thể tạo ra được những buổi Brainstorming thành công thì bạn cần phải thực hành nó theo chiều hướng cá nhân trước, thành thục các thủ pháp có thể ứng dụng trong Brainstorming được nêu ở các phần trên để có thể hướng dẫn cho những người trong nhóm.

Hãy cố gắng thực hành Brainstorming thường xuyên để ý tưởng của bạn không bị mai một.

Leo Minh

Những kỹ lục thú vị về sách trên thế giới - ATPBook.vn

20/12/2018

[Sách hay nên đọc] Review sách Hiệu ứng chim mồi - ATP book

20/12/2018