Những lợi ích của việc đọc sách bạn cần biết

Đọc sách hình ảnh 1
ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Trong một toàn cầu ồn ào, đâu là nơi bạn có thể tìm thấy sự bình tĩnh và tập trung? lời giải thích chính là: đọc sách. Sách chính là nơi chứa đựng cả đời sống trí tuệ và tình cảm của cả nhân loại từ thời thượng cổ đến giờ. Đọc sách là biện pháp tự học hữu hiệu, thiết thực nhất và ai cũng có thể làm được.

1. Đọc sách thúc đẩy bạn khao khát tới những thành công mới

Sách đẩy mạnh thái độ sống tích cực. Khi mất phương hướng, động lực và tương lai mù mịt, hãy dành thời gian để đọc sách. 

Bởi lẽ, khi ấy bạn đang mất sự tin tưởng, bạn phải cần một thứ gì đó giữ bạn lại, cho bạn bĩnh tĩnh để suy nghĩ về tương lai về hiện tại và cả quá khứ.

Đọc sách hình ảnh 1

Sách mang đến nguồn năng lượng để thực hiện công việc, sự khao khát trong tâm hồn để trở nên tốt hơn. Để làm việc không mệt mỏi bạn phải cần có một nguồn năng lượng mạnh mẽ chảy trong mình, có thể giúp bạn làm ra và duy trì nguồn năng lượng ấy.

2 . Đọc sách để khám phá toàn cầu, khám phá lịch sử.

Đọc sách hình ảnh 2

Nhưng quan trọng hơn, đọc sách là khám phá bản thân mình… đấy là điều mà gần như ai cũng biết, tuy nhiên vẫn không có phần đông người đọc. Họ không có nhu cầu tìm đến những kiến thức kể trên? Có đấy chứ! Vậy tại sao số người đọc vẫn ít?

Thời gian đọc sách trung bình trong tuần của một người Việt Nam tương đối thấp (điều này chắc bạn tự kiểm nghiệm bản thân, sẽ biết ngay). 

Nguyên nhân chính là do nhiều người chưa rõ mục tiêu bền lâu và tầm quan trọng thật sự của việc đọc, nhất là giới doanh nhân, những người mà thời gian còn quý hơn cả vàng.

Vậy hãy thử đi tìm các lý do khiến chúng ta không thể… Không đọc sách.

3. Hoàn thiện nhân cách

m  hình ảnh 3

Sách sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của những quy tắc cư xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức để bạn có cái nhìn, cách nghĩ tích cực hơn về cuộc sống; biết yêu thương, sẻ chia khó khăn với người xung quanh và lên án những hành vi vô đạo đức, vi phạm pháp luật; xây dựng lý tưởng sống đẹp cho mình.

Tuy vậy, để việc đọc sách phát huy tác dụng, đạt kết quả tốt cao nhất cần có thái độ đọc nghiêm túc. Bạn cần biết mình đọc để làm gì, nên đọc các loại sách nào, đọc như thế nào?

Đọc sách một cách thích hợp

Tiểu thuyết, truyện ngắn, danh ngôn, hạt giống tâm hồn… mỗi cuốn sách đều mang một ý nghĩa và giá trị khác nhau, điều cốt yếu là nội dung của nó thích hợp với năng lực, trình độ và sở thích của bạn và không quá dài đối với nhân viên mới khởi đầu rèn luyện để có thói quen đọc sách.

Lưu ý đọc thông tin phần mở đầu, lời giới thiệu, mục lục để hiểu được ý tưởng mà người viết mong muốn truyền tải để chọn lựa đúng cuốn sách mình đang cần.

Rèn thói quen

Khi đã tìm được những cuốn sách ưng ý, hãy khởi đầu dành 15 phút mỗi ngày để đọc một cuốn sách và nên chuyên tâm vào từng nội dung của trang sách. 

Chỉ phải một tuần như vậy, khi có chuyện gì bận rộn, không đọc sách bạn có thể có cảm giác như mình còn một việc gì đó chưa làm.

Sau đấy có thể tăng lên lượng thời gian đọc sách mỗi ngày và đừng từ bỏ thói quen này với bất kể lý do gì.

Đọc sách thật thoải mái

Đọc sách khi mà bạn cảm thấy thoải mái nhất và bản thân mình thật sự muốn làm vậy. Khi không thể chú ý vào trang sách, có thể nghe nhạc, chơi thể thao hay đi dạo với những người bạn. Đừng cố ép mình phải đọc hết cuốn sách vì mục đích trong ngày phải hoàn thành cho xong bởi làm vậy, có thể tác dụng sẽ trái lại.

4. Giúp kích thích não bộ

n hình ảnh 4

Đọc cho phép bạn thực chiến qua cái nhìn và cảm nhận của tác giả, bạn sẽ đặt mình vào các tình huống của câu chuyện bằng việc kích thích vùng não như thể bạn đang thực sự trải nghiệm.

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã phát hiện thấy rằng đọc sách về các chất có mùi vị đặc biệt (ví dụ: hoa nhài, quế hoặc tỏi) sẽ giúp thúc đẩy các trung tâm khứu giác của não bộ.

Điều này giúp tăng cường và đẩy mạnh cái tế bào thần kinh cho phép bạn sáng tạo hơn, suy nghĩ bài bản hơn và nghiêm túc hơn, đặt câu hỏi tốt hơn và kết nối tinh thần nhanh hơn.

Đổi lại, điều này cũng tạo điều kiện cho trí não của bạn luôn khỏe mạnh.

5. Đọc sách giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer

Công việc đọc dễ dàng và thiền định có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer, chứng sa sút trí tuệ và các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm. 

Khi mà bạn chú ý vào đọc một cuốn sách, điều này mang lại một hiệu ứng làm điềm tĩnh và tập trung cho não bộ.

 Cũng giống như công việc thể dục thường xuyên giữ cho cơ của bạn săn chắc, thể dục cho tinh thần cũng giúp não bạn “chiến đấu” được lâu hơn.

Một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago ủng hộ Việc này, họ nói rằng những người thường xuyên đọc sách có thể sẽ có bộ não khỏe mạnh hơn, nhất là sau khi về già.

6. Đọc để giải trí

n

Khi cầm cuốn sách trên tay với mục tiêu đọc sách rõ rệt trong đầu (phải có nguyên nhân khi đọc từng cuốn), bạn có thể tập trung trí não và cảm xúc để hấp thu nội dung và cảm nhận giá trị cuốn sách.

Trước khi đọc, hãy nghĩ đến các vấn đề hay thắc mắc bạn đang mong muốn tìm lời đáp. Việc tập trung trong quá trình đọc sách sẽ mớ ra cho bạn hướng tháo gỡ. Lúc ấy, cuốn sách sẽ trở nên vô giá.

Việc tập trung cũng giúp trí não được giải trí. khi đó, bạn sẽ thả hồn vào từng trang sách, đưa trí tưởng tượng vươn đến những miền đất mà mắt đã không thể nhìn thấy.

Chắc chắn, bạn cũng sẽ cảm nhận được nhiều điều kỳ thú, thỉnh thoảng hơn cả một chuyến đi du lịch.

Khi trí óc đã gặt hái nhiều điều mới mẻ, nó sẽ biến mất ở tầm vóc thường thì nữa. Vậy bạn còn chờ gì nữa?

Mỗi ngày, chỉ cần dành khoảng 15 phút để đọc sách là có thể hoàn thành 7 trang sách. Việc này có nghĩa, mỗi tháng bạn xem xong một cuốn sách dày khoảng 200 trang mỗi năm 12 cuốn sách. Và sau 10 năm, bạn xem được 120 cuốn sách.

Thử tưởng tượng, nếu như tăng gấp đôi thời gian đọc sách lên 30 phút mỗi ngày, bạn sẽ có trí tuệ của… 240 Cuốn sách, sau 10 năm.

Lời kết

Hy vọng bài viết cung cấp nhiều kiến thức cần thiết cho bạn đọc. Đọc sách là để trở thành một con người có lòng bao dung độ lượng, biết suy xét kĩ càng, sống có trước có sau và còn để nhìn thấy một phiên bản tốt hơn của chính mình trong đó. Sách chính là cái cầu nối vững chắc nhất giữa các thế hệ và dẫn đường cho mọi tiến bộ của con người.

Xem thêm:Sách hay về cuộc sống] Review sách “Tuổi trẻ không trì hoãn”

Lê Thảo – Tổng hợp chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: nghethuatsong, cafebiz, cafef )

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...